RYZEN AI 300 ĐƯỢC THIẾT KẾ HOÀN HẢO CHO DÒNG LAPTOP COPILOT+

AMD ra mắt dòng chip mới Ryzen AI 300, một bộ xử lý mobile với NPU mà AMD cho rằng đang dẫn đầu thị trường mới sức mạnh AI lên đến 50 TOPS.


>> NVIDIA APP NHẬN ĐƯỢC BẢN NÂNG CẤP MỚI ĐẦY THÚ VỊ

>> NVIDIA RA MẮT AI HỖ TRỢ CHƠI GAME G-ASSIST


Press Image

Dòng Ryzen AI không chỉ bứt phá về sức mạnh AI mà còn ở khả năng của CPU. Dòng chip này là các bộ xử lý Zen 5 đầu tiên của AMD khi hiệu năng được cải thiện so với đời trước. Nó còn được tích hợp GPU mạnh mẽ, Radeon core với RDNA 3.5 có tối đa 16 compute unit tùy theo model.

Mike Jasinski chia sẻ với báo chí: “Chúng tôi đang tái định nghĩa của trải nghiệm build một chiếc PC thông minh và cá nhân hóa.” AMD cùng với các đối tác như Acer, Asus, HP, Lenovo, MSI và các bên khác sẽ bắt đầu phân phối Ryzen AI 300 vào tháng 7.

Dr. Lisa Su, Tổng giám đốc của AMD chia sẻ tại Computex: “AI sẽ là ưu tiên số 1 của chúng tôi.”

Thông số chi tiết của các chip dòng AMD Ryzen AI 300

Image

Mặc dù chỉ có 2 chip Ryzen AI 300 mới để lựa chọn, tên gọi của chúng vẫn theo format khá khó nhớ. AMD giới thiệu 2 con chip Ryzen AI 9 HX 370 hoặc Ryzen 9 365, được phân biệt bởi số lượng core, clock speed và khả năng của GPU tích hợp. NPU với tên gọi “Strix Point” được sử dụng tại cả hai bộ xử lý.

Ryzen AI 9 HX 370 có 12 core và 24 luồng, 4 core Zen 5 và 8 core Zen 4C, Radeon 890 graphic card với 16 CU. Ryzen 9 AI 365 có 10 core (4 core Zen 5, 6 core Zen 5C) và 20 luồng cùng với Radeon 880M (12CU). Giới hạn hiệu năng ở mode Turbo của 2 con chip là 5.1 GHz và 5.0 GHz.

AMD Ryzen AI 300 Prozessor-Spezifikationen

AMD đang quảng bá hiệu năng vượt trội của 2 con chip mới có thể dễ dàng qua mặt Qualcomm Snapdragon X Elite và Intel Core Ultra 185H thuộc dòng “Meteor Lake”. Intel dự kiến sẽ tung ra dòng chip mới “Lunar Lake” tại Computex vào cuối tuần này.

Được xây dựng cho kỷ nguyên AI

Image

Microsoft gần đây đã ra mắt Copilot+ với các trải nghiệm mới trong Windows 11, bao gồm công cụ tìm kiếm trên PC có tên Recall cũng như các trải nghiệm AI tổng quát trong Paint và Photos. Mặc dù AI có thể và sẽ tiếp tục sử dụng cloud — như Windows Copilot trong PC hiện đang làm — các nhà cung cấp chip đang mong chờ một ngày AI sẽ được chạy trên PC để giảm thiểu độ trễ, bảo vệ quyền riêng tư.

Image

Hiện tại, AMD tin rằng họ đang có lợi thế trong cuộc cạnh tranh. Cái mà AMD gọi là Ryzen AI thế hệ thứ 3 hay XDNA 2 tạo ra 50 TOPS chỉ từ NPU, một phần là do “enhanced AI tiles” với tính năng đa nhiệm bổ sung. Con số đó dễ dàng vượt xa 16 TOPS của Ryzen 8040, 38 TOPS của Apple M4 và thậm chí 45 TOPS của Snapdragon X Elite.

Điều này quan trọng vì Microsoft đã đặt 40 TOPS là mức tối thiểu cho các trải nghiệm Copilot+ như Recall. Không rõ liệu AMD hoặc các nhà sản xuất PC sử dụng chip này có thể tuyên bố rằng họ có theo Copilot+ hay không, nhưng ít nhất AMD cũng tuyên bố rằng họ đã “sẵn sàng” cho Copilot+. (Các máy tính xách tay cá nhân vẫn cần có tối thiểu 16GB RAM và 256GB dung lượng lưu trữ để đáp ứng các yêu cầu của Copilot+.)

Tiêu chuẩn AMD Ryzen AI 300

Illustration of NPU, CPU and GPU

AMD cho biết chip của họ sẽ vượt trội hơn Snapdragon X Elite về hiệu năng và không cần phải mô phỏng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Qualcomm không tiết lộ đường bao nhiệt năng của mình, vì vậy không rõ mức độ chính xác của việc so sánh trực tiếp này.

AMD đã so sánh bộ xử lý Ryzen AI 9 HX 370 của mình với Intel Ultra 9 185H, chip Meteor Lake. Các thử nghiệm của riêng AMD cho thấy nó vượt trội hơn chip của Intel ở một số hạng mục. Nhưng AMD cũng không tiết lộ tốc độ của Ryzen AI 300 so với các chip trước đó của họ.

Cuối cùng là mảng gaming, lĩnh vực mà AMD tin rằng đã trở thành một phần ADN của mình với việc mua lại ATI Technologies, sau này trở thành bộ phận đồ họa Radeon. Và tại đây, AMD tin rằng họ cũng có thể vượt mặt Core Ultra 185H.

Image

Tất nhiên, chúng ta sẽ phải đợi cho đến khi có thể đưa dòng AMD’s Ryzen AI 300 vào thử nghiệm. Hãy tìm chip trong các hệ thống như Asus ZenBook S 16, Asus ProArt P16 và Asus ROG Zephyrus G16, cũng như MSI Stealth A16 AI và MSI Prestige A16 AI tương tự.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BO MẠCH CHỦ CỦA ASUS SẼ HỖ TRỢ WINDOWS RGB

Với cương vị là một người đam mê bàn phím gaming, tôi nghĩ tôi có đủ cơ sở để nói đa số các ứng dụng Windows mà nhà phát triển tạo ra để lập trình đèn RGB khá tệ, đặc biệt là Armoury Crate của Asus. >> RYZEN X3D SẼ ĐƯỢC TRANG BỊ TRÊN LAPTOP

Xem chi tiết

RYZEN X3D SẼ ĐƯỢC TRANG BỊ TRÊN LAPTOP GAMING MỚI CỦA MSI

MSI Titan 18 Pro là máy tính xách tay thứ hai được trang bị Ryzen 9 7945HX3D, với đặc trưng 3D V-Cache của AMD. >> STEAM KẾT HỢP VỚI BÊN THỨ 3 ĐỂ TẠO RA TAY CẦM MỚI >> STARTUP MỸ RA MẮT CHIP AI MẠNH GẤP 20 LẦN NVIDIA H100 Bộ xử lý Ryzen

Xem chi tiết

STEAM KẾT HỢP VỚI BÊN THỨ 3 ĐỂ TẠO RA TAY CẦM MỚI

Hori là người được lựa chọn để phát triển controller chính thức của Steam dự kiến sẽ bắt đầu phân phối vào ngày 31 tháng 10 tại Nhật Bản. >>MEDIATEK DỰ KIẾN SẼ SẢN XUẤT CHIP ARM PC TRONG NĂM SAU >>STARTUP MỸ RA MẮT CHIP AI MẠNH GẤP 20 LẦN NVIDIA H100 Nguồn: Hori

Xem chi tiết

STARTUP MỸ RA MẮT CHIP AI MẠNH GẤP 20 LẦN NVIDIA H100

Startup Etched, trụ sở tại San Francisco, tuyên bố mẫu chip AI Sohu có sức mạnh gấp 20 lần so với H100 của Nvidia. >> RYZEN AI 300 ĐƯỢC THIẾT KẾ HOÀN HẢO CHO DÒNG LAPTOP COPILOT+ >> MEDIATEK DỰ KIẾN SẼ SẢN XUẤT CHIP ARM PC TRONG NĂM SAU Công bố ngày 26/6, Sohu

Xem chi tiết

MEDIATEK DỰ KIẾN SẼ SẢN XUẤT CHIP ARM PC TRONG NĂM SAU

Theo Reuters, tin đồn về việc Mediatek đang tạo một bộ xử lý Arm cho PC đã thành sự thật. >> NVIDIA APP NHẬN ĐƯỢC BẢN NÂNG CẤP MỚI ĐẦY THÚ VỊ >> RYZEN AI 300 ĐƯỢC THIẾT KẾ HOÀN HẢO CHO DÒNG LAPTOP COPILOT+ Theo một số nguồn tin, bộ xử lý này sẽ

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *