INTEL CORE ULTRA SẼ MỞ RA KỶ NGUYÊN CỦA PC AI

Intel đang xây dựng các công cụ suy luận NPU AI vào bộ xử lý của mình, bắt đầu với chip Core thế hệ thứ 14, Meteor Lake, hay còn được gọi là Core Ultra.


>> GOOGLE TÍCH HỢP AI VÀO CÁC SẢN PHẨM CỦA MÌNH

>> INTEL THỬ NGHIỆM VẬT LIỆU MỚI TRONG SẢN XUẤT CHIP


Intel's Core Ultra CPUs kickstart the AI PC era. Software will be key |  PCWorld

Robert Hallock, một chuyên gia AMD kỳ cựu hiện đang giám sát hoạt động tiếp thị CPU kỹ thuật cho các bộ vi xử lý của Intel, cho biết hôm thứ Ba rằng mục tiêu của Intel đến năm 2025 là xuất xưởng 100 triệu “PC AI”, một thuật ngữ mà Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger đã bắt đầu sử dụng vào tháng 7.

Intel Ra Mắt Chip Thế Hệ 14 Meteor Lake: Sự Kết Hợp Của Chiplet 3D và Công  Nghệ EUV Đánh Dấu Kỷ Nguyên AI PC

Intel giới thiệu thiết kế đứng đằng sau chip 14th gen Core Ultra vào cùng ngày với hội nghị Intel’s Innovation tại San Jose. Họ cũng thuyết trình và giới thiệu cho các nhà đầu tư và nhà phát triển về một tương lai của trí tuệ nhân tạo.

Core Ultra của Intel đáng chú ý ở một số điểm, bao gồm việc chuyển sang công nghệ xử lý Intel 4 và việc phân chia thiết kế hai khuôn truyền thống cho bốn “tile” riêng biệt, tất cả đều được gắn trên một bộ chuyển đổi. Việc chuyển sang Intel 4 đã giúp cắt giảm một nửa năng lượng so với Raptor Lake thế hệ thứ 13, được hỗ trợ bởi các lõi E mới tiêu thụ điện năng thấp. Nhưng sự bổ sung quan trọng là NPU, công cụ suy luận AI sẽ giúp đưa AI đến với đại chúng.

Intel CEO Pat Gelsinger holds up 18A wafer

Gelsinger cho biết trong bài phát biểu khai mạc:

“Chúng tôi coi PC AI là một sự thay đổi lớn trong cách mạng công nghệ”.

Chiến lược bốn phần để thuyết phục người tiêu dùng

Intel ushers in the era of the AI PC and democratising AI at every stage -  HardwareZone.com.sg

Chủ đề của hội nghị của Intel là AI – từ bài phát biểu khai mạc của Gelsinger cho đến các cuộc thảo luận được diễn ra sau đó.

Nhưng AI chủ yếu tồn tại trên đám mây, dẫn đầu là ChatGPT và trên điện thoại thông minh, với chế độ dọc và nhiều bộ lọc khác nhau. Trên PC, nó chỉ giới hạn ở một số ứng dụng như Windows Studio Effects. Intel đang cố gắng thiết lập AI cục bộ trên PC như một thứ giúp loại bỏ việc chuyển đổi thông tin hai chiều đến và đi từ đám mây.

PC med kunstig intelligens og mer: Intel kunngjør planer om å gjøre AI mer  tilgjengelig

Chiến lược này dường như có bốn phần. Đầu tiên, thiết kế phần cứng. Intel đã tiết lộ thiết kế của NPU với giới báo chí và các nhà phân tích tại một sự kiện ở Malaysia, hứa hẹn rằng NPU sẽ mang lại cách tiếp cận tiết kiệm năng lượng hơn để xử lý các tác vụ AI so với CPU hoặc GPU độc lập.

Intel AI roadmap Meteor Lake Arrow Lake Lunar Lake

Gelsinger của Intel cũng giới thiệu phiên bản kế nhiệm của Meteor vào năm 2024, Lunar Lake; Arrow Lake, một con chip trên nút quy trình 20A và Panther Lake của năm 2025, sẽ được đưa vào nhà máy vào năm 2024 để sản xuất sau này. Giám đốc điều hành cũng đã demo một tác vụ AI chạy trên công cụ AI của Lunar Lake.

Intel Fabletics AI

Thứ hai, giới thiệu các ứng dụng AI tồn tại ở hiện tại và tương lai. Bài phát biểu quan trọng của Gelsinger đã giới thiệu một số ứng dụng có thể sử dụng AI ở nhiều khả năng khác nhau: Deep Render, sử dụng AI để nén tệp lên 5X; Rewind.ai, một máy trợ thính cũng ghi lại những gì nó nghe được để tham khảo trong tương lai, bao gồm các truy vấn giống ChatGPT; và Fabletics, cùng với đối tác Fit:match AI tạo ra hình đại diện ảo của bạn.

Đáng chú ý, hầu hết các ứng dụng đều tránh cách sử dụng AI “truyền thống”: AI sáng tạo và ChatGPT. Thay vào đó, họ đưa ra các cách AI có thể được sử dụng để tạo ra các ứng dụng mới mang tính cách mạng.

PC med kunstig intelligens og mer: Intel kunngjør planer om å gjøre AI mer  tilgjengelig

Phần thứ ba trong chiến lược AI của Intel dường như cố gắng nâng cao các API hỗ trợ AI. Các nhà điều hành đã nói về cách NPU của Core Ultra sẽ tăng tốc các API khác nhau, bao gồm OpenVINO mà Intel đã giúp phát triển dưới dạng API tập trung vào AI.

Cuối cùng, phân phối trên quy mô lớn.

“Tôi sẽ cung cấp một nhịp độ sản phẩm hàng năm, tôi sẽ cung cấp hàng triệu đơn vị vào năm tới và tôi sẽ cung cấp hàng tỷ TOPS (tera hoạt động mỗi giây, thước đo tốc độ tính toán) mà các nhà phát triển có thể Michelle Johnston Holthaus, phó chủ tịch điều hành Intel kiêm tổng giám đốc Nhóm Máy tính Khách hàng của Intel, cho biết.

Đây là một nước đi khá táo bạo để đón đầu thị trường của Intel, chúng ta hãy cùng chờ xem tương lai AI PC mà Intel đang muốn đem tới là gì.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

WINDOWS 12 SẼ ĐƯỢC RA MẮT VÀO THÁNG 6 NĂM 2024

Theo một trang thông tin từ Đài Loan, ban lãnh đạo của Acer và Quanta hé lộ rằng Windows 12 sẽ được ra mắt trong năm sau. >> NVIDIA CÔNG BỐ SỰ KIỆN ĐẦU NĂM 2024 SAU KHI XUẤT HIỆN TIN ĐỒN VỀ 4080 SUPER >> VALVE NÂNG CẤP STEAM DECK VỚI MÀN HÌNH OLED

Xem chi tiết

VALVE NÂNG CẤP STEAM DECK VỚI MÀN HÌNH OLED VÀ NHIỀU CẢI TIẾN MỚI

Valve đã cho ra mắt phiên bản cải tiến của Steam Deck với màn hình OLED 7.4 inch, cùng với những nâng cấp về thời lượng pin và dung lượng bộ nhớ. >> NVIDIA CÔNG BỐ SỰ KIỆN ĐẦU NĂM 2024 SAU KHI XUẤT HIỆN TIN ĐỒN VỀ 4080 SUPER >> LG RA MẮT MÀN

Xem chi tiết

NVIDIA CÔNG BỐ SỰ KIỆN ĐẦU NĂM 2024 SAU KHI XUẤT HIỆN TIN ĐỒN VỀ 4080 SUPER

Nvidia đã bắt đầu gửi lời mời báo chí đến tham dự sự kiện CES 2024 sau khi xuất hiện tin đồn về việc họ sẽ giới thiệu RTX 4080 Super tại sự kiện này. >> RTX 4070 VÀ 4080 SUPER SẼ ĐƯỢC RA MẮT TẠI CES 2024 >> LG RA MẮT MÀN HÌNH ULTRAWIDE

Xem chi tiết

LG RA MẮT MÀN HÌNH ULTRAWIDE VỚI GIÁ CỰC TỐT

Thực tế là các màn hình Ultrawide đang dần có mức giá phải chăng hơn và LG đang chứng minh điều này khi tung ra một màn hình 45 inch với độ phân giải kép 1440p với giá chỉ $799. >> RTX 4070 VÀ 4080 SUPER SẼ ĐƯỢC RA MẮT TẠI CES 2024 >> AMD

Xem chi tiết

RTX 4070 VÀ 4080 SUPER SẼ ĐƯỢC RA MẮT TẠI CES 2024

Nvidia sẽ mang đến 2 chiếc card RTX 4070 và 4080 Super của mình vào đầu năm 2024 sau khi bỏ qua những chiếc card Super của dòng RTX 30s. >> AMD RA MẮT DÒNG CHIP MỚI CHO LAPTOP VỚI KÍCH THƯỚC BÉ HƠN >> ROG ALLY ĐỘC LẠ VỚI CHIẾC CASE TRONG SUỐT Nvidia

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *