AMD CHIẾM THỊ PHẦN LỚN TRÊN THỊ TRƯỜNG CPU TRONG Q1, 2024

AMD tiếp tục giành thị phần của Intel trong quý đầu tiên của 2024, mặc dù tỷ lệ chung vẫn gần với mức chia 80-20 nghiêng về Intel.


>> CORSAIR ONE I500 – NHỎ GỌN, SANG TRỌNG, ĐÁNG TIỀN

>> LPCAMM2 – TƯƠNG LAI CỦA RAM MÁY TÍNH XÁCH TAY


Intel Core AMD Ryzen versus

Mercury Research công bố báo cáo mới sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Năm, nhấn mạnh rằng đây là quý “bình thường” đầu tiên kể từ đại dịch.

Tất cả các bộ phận trong thị trường (client, server và mobile) đều giảm trong quý đầu tiên, đây là một quy luật khá dễ hiểu khi thị trường đạt đỉnh vào quý 4 hằng năm. Lô hàng system-on-chip giảm, chủ yếu là do chip AMD SoC – nguyên nhân chính là do máy chơi game đang có dấu hiệu chững lại.

Intel cũng có thành công của mình khi tăng 1% thị phần trong thị trường mobile sau khi phân phối Core Ultra. Bên cạnh đó, họ cũng thành công trong việc phân phối các chip N100 và N200 cho các CPU tầm thấp. Thị phần của AMD giảm trong 2 mảng chính của mình dù vẫn tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Intel thống trị thị trường bộ xử lý mobile với 80,7%.

Mercury Research overall X86 share Q1 2024

Còn ở mảng CPU cho máy bàn, có thể nói AMD thành công qua việc để mất ít hơn. Thông thường, quý đầu tiên thường là quý khá ảm đạm, trong khi Intel là làm tốt hơn thường lệ.

Tuy nhiên, AMD chỉ mới có một quý ổn định và đã giành được 4,2 điểm phần trăm thị phần trong quý và 4,7 điểm so với một năm trước. Nhìn chung, thị phần của Intel là 76,1% trong lĩnh vực máy tính để bàn, để lại 23,9% cho AMD.

Mercury Research cho rằng mức tăng này là nhờ doanh số bán hàng mạnh mẽ của dòng vi xử lý Ryzen 5000 và 8000. Nhìn chung, AMD đã tăng 0,4% trên thị trường “client” với 20,6%. Trong khi, Intel vẫn thống trị với 79,4%.

Mercury Research X86 segment share Q1 2024

Tuy nhiên, đừng quên Arm. Mercury cho biết thị phần của Arm (PC Qualcomm và Apple Mac) đã tăng từ 10,3% trong quý 4 lên khoảng 11,1%. Chú ngựa ô trong cuộc đua CPU (Zhaoxin, một đối tác X86 với Via) đang trên đà phát triển, nhưng Mercury không thể đưa ra con số chính xác cho nó.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

NVIDIA RA MẮT AI HỖ TRỢ CHƠI GAME G-ASSIST

Nvidia hé lộ dự án “Project G-Assist” – một trợ lý AI có thể tùy chỉnh cho PC gamer chạy trên card đồ họa GeForce. >> COPILOT AI CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT ỨNG DỤNG RIÊNG BIỆT >> MICROSOFT GIỚI THIỆU PHI SILICA, AI DÀNH RIÊNG CHO COPILOT+ Project G-Assist là tên gọi của một

Xem chi tiết

COPILOT AI CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT ỨNG DỤNG RIÊNG BIỆT

Microsoft cho biết rằng họ sẽ biến Copilot thành một ứng dụng trên Windows, icon của ứng dụng cũng được chuyển ra chính giữa phía trước PC. >> MICROSOFT GIỚI THIỆU PHI SILICA, AI DÀNH RIÊNG CHO COPILOT+ >> SAMSUNG RA MẮT MẪU LAPTOP SNAPDRAGON VÀ TÍCH HỢP AI Microsoft đã đề cập đến sự

Xem chi tiết

MICROSOFT GIỚI THIỆU PHI SILICA, AI DÀNH RIÊNG CHO COPILOT+

Vào năm 2023, Microsoft rất tin tưởng về model ngôn ngữ khổng lồ, chạy ở cloud. Tại Microsoft Build, công ty vừa cho ra mắt Phi Silica, một model AI được thiết riêng để chạy trên NPU với Copilot+ PC mới. >> SAMSUNG RA MẮT MẪU LAPTOP SNAPDRAGON VÀ TÍCH HỢP AI >> GOOGLE SẼ

Xem chi tiết

SAMSUNG RA MẮT MẪU LAPTOP SNAPDRAGON VÀ TÍCH HỢP AI

Tại sự kiện Surface được Microsoft tổ chức gần đây, Samsung vừa tung ra dòng laptop Galaxy Book4 Edge với bộ xử lý Snapdragon X Elite của Qualcomm. >> GOOGLE SẼ TÍCH HỢP GEMINI AI VÀO CÔNG CỤ SEARCH CỦA MÌNH >> AMD CHIẾM THỊ PHẦN LỚN TRÊN THỊ TRƯỜNG CPU TRONG Q1, 2024 Samsung

Xem chi tiết

GOOGLE SẼ TÍCH HỢP GEMINI AI VÀO CÔNG CỤ SEARCH CỦA MÌNH

Tại sự kiện I/O developer của Google năm nay, họ đã giới thiệu đây chính là “kỷ nguyên của Gemini AI”. >> AMD CHIẾM THỊ PHẦN LỚN TRÊN THỊ TRƯỜNG CPU TRONG Q1, 2024 >> CORSAIR ONE I500 – NHỎ GỌN, SANG TRỌNG, ĐÁNG TIỀN Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với những

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *