LPCAMM2 – TƯƠNG LAI CỦA RAM MÁY TÍNH XÁCH TAY

ThinkPad P1 là sản phẩm đầu tiên sử dụng LPCAMM2 của Micron. LPCAMM2 được thiết kế để giải quyết vấn đề của đa số các laptop hiện nay: điện năng tiêu thụ của RAM.


>> SONY RA MẮT PS5 SLIM NHỎ GỌN NHƯNG VẪN MẠNH MẼ

>> QUALCOMM BỊ TỐ GIAN LẬN ĐIỂM SỐ CỦA CHIP SNAPDRAGON X ELITE


A Micron LPCAMM2 module

Laptop sử dụng DDR5 SO-DIMM tiêu tốn khá nhiều diện tích và năng lượng. LPDDR5X RAM hoặc DDR5 có thể tiết kiệm năng lượng và mang lại hiệu năng tốt hơn, tuy nhiên, nó cần phải được đặt trực tiếp trên bo mạch chỉ và được đặt gần CPU nhất có thể.

Sau JEDEC, tổ chức quản lý các tiêu chuẩn bộ nhớ, đã sử dụng Compression Attached Memory Module của Dell dưới dạng CAMM2 vào năm ngoái, một nhánh của nó cũng được phát triển dưới dạng LPCAMM2.

Meet LPCAMM2, the fast and efficient new laptop RAM of the future | PCWorld

Micron cho biết LPCAMM2 có thể đạt tốc độ 7467MT/s, tương đương với 134% băng thông của DDR5 với 5600MT/s. LPCAMM2 còn có thể giảm diện tích trên bo mạch chủ khi có kích thước bằng ⅔ SO-DIMM.

Một điểm đáng chú ý khác là sự cải thiện của thời gian standby và pin khi sử dụng ở chế độ power-saving. Micron cho biết chế độ standby khi đóng nắp máy có thể đạt đến 80% trong khi lượng điện năng giảm thiểu tăng từ 43% lên 58%.

Replaceable and upgradable LPCAMM2 laptop memory is here and it's a big deal | TechSpot

Các thông số trên được so sánh với DDR5 SO-DIMM 64 bit. Hiện nay, các CPU của Intel và AMD hỗ trợ đến 128-bit cho bộ nhớ.

Tất nhiên, người dùng Apple sẽ chỉ ra rằng M3 Max trong phân khúc cao cấp nhất của MacBook Pro có bus bộ nhớ rộng 512-bit với chip LPDDR5X được gắn trực tiếp trong CPU. Để làm được điều đó với LPCAMM2 sẽ cần bốn module, nhiều không gian hơn và có thể là không thể thực hiện được trên một máy tính xách tay mỏng.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu về Apple, chiếc laptop này sử dụng M3 cơ bản có bus bộ nhớ 128-bit sẽ kết hợp hoàn hảo với LPCAMM2. Thay vì buộc khách hàng của mình vào RAM 8GB, việc áp dụng tiêu chuẩn này có thể cho phép người dùng MacBook Air hoặc MacBook Pro nhỏ hơn nâng cấp lên một trong các module LPCAMM2 32GB mới của Micron hoặc module LPCAMM2 64GB.

Micron LPCAMM2 With LPDDR5X Memory Debuts In Lenovo's ThinkPad P1 Gen7 Workstation Laptop

Bản thân các tin tức về LPCAMM2 đũng được cập nhật chậm trong nhiều tháng nay. Samsung ban đầu thông báo họ đang sản xuất các module LPCAMM vài tháng trước khi tiêu chuẩn này được phát hành. SK Hynix cũng phát triển các sản phẩm với LPCAMM2 nhưng Micron là người đầu tiên ra mắt trong một chiếc máy tính xách tay sắp xuất xưởng với module mới này.

LPCAMM2 | DRAM | Samsung Semiconductor Global

Nó thực sự khá khác so với đề xuất CAMM ban đầu của Dell. Về cơ bản, Dell đã nghiên cứu về CAMM để thay thế khái niệm SO-DIMM lỗi thời đã 20 năm tuổi và sau đó giao nó cho JEDEC để phê chuẩn thành tiêu chuẩn ngành. Dell thực sự hy vọng CAMM sẽ hỗ trợ cả DDR5 và LPDDR5 nhưng không rõ liệu tầm nhìn đó có được ủy ban thông qua hay không.

CAMM chuyển thành CAMM2 làm tiêu chuẩn chính thức và áp dụng hai tiêu chuẩn lắp đặt – thiết kế xếp chồng sử dụng hai module CAMM2 kênh đơn hoặc thiết kế một module gắn module dual channel CAMM2. Từ việc kiểm tra các tài liệu kỹ thuật của JEDEC, Dual channel có tính năng 128 bit sử dụng bốn kênh phụ 32 bit và có vẻ như có thể tương thích về mặt cơ học với LPDDR5X nhưng chúng tôi vẫn chưa rõ điều đó. Có thể nói các tài liệu kỹ thuật của JEDEC chỉ ra rằng các module CAMM2 sử dụng hình vuông trong khi các module LPCAMM2 sử dụng module có khía nhỏ hơn mà bạn thấy ở trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

NVIDIA RA MẮT AI HỖ TRỢ CHƠI GAME G-ASSIST

Nvidia hé lộ dự án “Project G-Assist” – một trợ lý AI có thể tùy chỉnh cho PC gamer chạy trên card đồ họa GeForce. >> COPILOT AI CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT ỨNG DỤNG RIÊNG BIỆT >> MICROSOFT GIỚI THIỆU PHI SILICA, AI DÀNH RIÊNG CHO COPILOT+ Project G-Assist là tên gọi của một

Xem chi tiết

COPILOT AI CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT ỨNG DỤNG RIÊNG BIỆT

Microsoft cho biết rằng họ sẽ biến Copilot thành một ứng dụng trên Windows, icon của ứng dụng cũng được chuyển ra chính giữa phía trước PC. >> MICROSOFT GIỚI THIỆU PHI SILICA, AI DÀNH RIÊNG CHO COPILOT+ >> SAMSUNG RA MẮT MẪU LAPTOP SNAPDRAGON VÀ TÍCH HỢP AI Microsoft đã đề cập đến sự

Xem chi tiết

MICROSOFT GIỚI THIỆU PHI SILICA, AI DÀNH RIÊNG CHO COPILOT+

Vào năm 2023, Microsoft rất tin tưởng về model ngôn ngữ khổng lồ, chạy ở cloud. Tại Microsoft Build, công ty vừa cho ra mắt Phi Silica, một model AI được thiết riêng để chạy trên NPU với Copilot+ PC mới. >> SAMSUNG RA MẮT MẪU LAPTOP SNAPDRAGON VÀ TÍCH HỢP AI >> GOOGLE SẼ

Xem chi tiết

SAMSUNG RA MẮT MẪU LAPTOP SNAPDRAGON VÀ TÍCH HỢP AI

Tại sự kiện Surface được Microsoft tổ chức gần đây, Samsung vừa tung ra dòng laptop Galaxy Book4 Edge với bộ xử lý Snapdragon X Elite của Qualcomm. >> GOOGLE SẼ TÍCH HỢP GEMINI AI VÀO CÔNG CỤ SEARCH CỦA MÌNH >> AMD CHIẾM THỊ PHẦN LỚN TRÊN THỊ TRƯỜNG CPU TRONG Q1, 2024 Samsung

Xem chi tiết

GOOGLE SẼ TÍCH HỢP GEMINI AI VÀO CÔNG CỤ SEARCH CỦA MÌNH

Tại sự kiện I/O developer của Google năm nay, họ đã giới thiệu đây chính là “kỷ nguyên của Gemini AI”. >> AMD CHIẾM THỊ PHẦN LỚN TRÊN THỊ TRƯỜNG CPU TRONG Q1, 2024 >> CORSAIR ONE I500 – NHỎ GỌN, SANG TRỌNG, ĐÁNG TIỀN Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với những

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *