THUNDERBOLT 5 SẼ ĐƯỢC INTEL CHO RA MẮT TRONG NĂM 2024

Thế hệ tiếp theo của Thunderbolt sẽ có tên là Thunderbolt 5 và được giới thiệu trong năm sau hứa hẹn sẽ cung cấp đủ điện năng và băng thông để hỗ trợ eGPU và các thiết bị ngoại vi khác.


>> STEAM SINH NHẬT 20 TUỔI, “SALE SẬP SÀN” HÀNG LOẠT GAME HOT

>> ASUS SẼ TIẾP QUẢN THỊ TRƯỜNG PC MINI NUC CỦA INTEL


Intel Announces Thunderbolt 5 at Up to 120Gb/s | Extremetech

Intel hé lộ thông số Thunderbolt mới vào cuối năm 2022, hứa hẹn rằng thế hệ tiếp theo sẽ tiếp tục mang đến gấp đôi băng thông lên đến 80Gbps. Điều đó bao gồm một lời hứa, hiện đã được xác nhận, rằng bốn làn Thunderbolt có thể được cấu hình lại để cho phép ba làn từ máy tính xách tay đến màn hình, thay vì hai làn. Điều đó sẽ cho phép tùy chọn kết nối 120Gbps với màn hình, mà Intel hiện gọi là Bandwidth Boost.

Thunderbolt cable

Thunderbolt 5 sẽ tích hợp với nền tảng Intel Core, chủ yếu là ở máy tính xách tay. Mặc dù Intel đã có bản thử nghiệm trên Dock và Desktop để trưng bày, Thunderbolt sẽ được cho ra mắt trên các mẫu laptop trong năm 2024. Thunderbolt 4 và 5 sẽ tồn tại song song với nhau trong tương lai gần.

Thunderbolt và hệ sinh thái của Thunderbolt dock lặng lẽ phát triển cùng với xu hướng work from home, khi người dùng nhận ra rằng những chiếc laptop của mình khá thiếu về cấu hình cũng như các cổng I/O.

Thunderbolt 5 : le futur de l'USB-C promet un débit stupéfiant - Numerama

Giờ đây các laptop sử dụng kết nối Thunderbolt tốc độ cao qua cổng USB-C xuất hiện ngày càng nhiều khi Thunderbolt đã sử dụng giao thức DisplayPort. Điều này có nghĩa là khá nhiều thiết bị: từ dock màn hình đến ổ SSD hay thậm chí là GPU ngoại vi có thể được kết nối chỉ với cáp Thunderbolt.

THUNDERBOLT 5 CÓ GÌ?

Nguyên tắc chung với Thunderbolt 4 là kết nối 40Gbps cho phép máy tính xách tay kết nối với hai màn hình 4K chạy ở tần số 60Hz. Băng thông bổ sung của Thunderbolt 5 sẽ cho phép ba màn hình 4K chạy ở tần số 144Hz.

Intel reveals Next-Gen Thunderbolt based on USB4 v2 and DisplayPort 2.1 specifications - VideoCardz.com

Các lãnh đạo của Intel cho biết rằng Thunderbolt 5 vẫn sẽ tương thích với các đời trước. Nếu bạn cắm một thiết bị hoặc dock Thunderbolt 5 vào một chiếc laptop sử dụng Thunderbolt 4, nó vẫn sẽ hoạt động bình thường, tuy nhiên là với tốc độ của đời trước.

Thunderbolt 5 sẽ cung cấp gấp đôi dung lượng băng thông để xử lý các thiết bị lưu trữ và eGPU khi tăng từ 32Gbps ở Thunderbolt 4 lên 64Gbps ở Thunderbolt 5. Bên cạnh đó, Thunderbolt 5 có thể cung cấp 240W khi sạc (15W đối với các thiết bị được kết nối khác) và sẽ hỗ trợ PCIe Gen 4.

Thunderbolt 5 supports up to 120 Gbps, 560Hz, multiple 8K - FlatpanelsHD

Thunderbolt 5 sẽ hỗ trợ DisplayPort 2.1 (trong khi Thunderbolt 3 chỉ hỗ trợ phiên bản 1.4 HBR3). Điểm khác biệt nằm ở chỗ DisplayPort 2.1 hỗ trợ độ phân giải lên đến 10K (10240×4320, 60Hz) khi sử dụng một màn duy nhất so với độ phân giải 8K của DisplayPort 1.4. DP2.1 cũng sẽ có phiên bản được nâng cấp của Display Stream Compression (DSC 1.2a) có khả năng quản lý băng thông tốt hơn các đời trước.

Intel confirms Thunderbolt 5 name, 120Gbps tech arrives in 2024 | Ars Technica

Bandwidth Boost là một tính năng mới của Intel và người dùng không cần quá để tâm vào nó, nhất là khi họ sở hữu màn hình 1080p hoặc màn tiêu chuẩn 4K. Theo Jason Ziller, Giám đốc Bộ phận Kết nối Khách hàng của Intel, Bandwidth Boost sẽ được xử lý bởi Intel Connection Manager.

Ziller cho biết:

“Nếu phát hiện một màn hình có băng thông cao đang yêu cầu thêm băng thông, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ bandwidth boost. Và sau đó nếu bạn ngắt kết nối màn hình, điều tương tự sẽ được thực hiện, nó sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp với bất kỳ thiết bị nào được kết nối.”

Mặc dù ít người dùng có thể sử dụng Thunderbolt để kết nối hai PC nhưng băng thông mạng khả dụng trong Thunderbolt 5 đã tăng gấp đôi lên 64Gbps. Đó là cùng một lượng băng thông mà người dùng sẽ phải truy cập vào các thiết bị lưu trữ như SSD – một lần nữa, gấp đôi so với Thunderbolt 4.Intel Unveils Barlow Ridge Thunderbolt 5 Controllers - TB5 Launching In 2024

Ziller cho biết, một danh mục mới đáng ngạc nhiên có thể là các accerlerator AI ngoại vi. Pat Gelsinger của Intel đã nói rằng bộ xử lý Meteor Lake mới sẽ mở ra “AI PC” và rõ ràng Thunderbolt 5 có thể bổ sung cho eGPU một AI cụ thể. “Chúng ta có thể thấy điều tương tự đối với các loại giải pháp tăng tốc AI bên ngoài khác nhau có thể cải thiện những thứ như video, hội nghị truyền hình, cộng tác, hiệu ứng âm thanh, nhiều loại hiệu ứng người sáng tạo và game thủ đang sử dụng AI và sau đó là suy luận AI cục bộ, Ziller cho biết, nhờ đó tránh được việc phải gửi yêu cầu AI lên đám mây.

Intel Unveils Barlow Ridge Thunderbolt 5 Controllers - TB5 Launching In 2024

Làm sao để bạn biết đó là Thunderbolt 5?

Thunderbolt 5 logos

Intel vừa chỉnh sửa một chút về logo của Thunderbolt. Đối với laptop, nó chính là cổng type C với hình tia chớp ở bên cạnh. Cáp Thunderbolt sẽ có thêm số 5 ở trên cáp cùng với tia chớp quen thuộc

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề chính mà thị trường sẽ phải giải quyết. Đầu tiên, Thunderbolt chủ yếu là một giải pháp di động: Ziller cho biết khoảng 90% tất cả máy tính xách tay Core đều được trang bị

Thunderbolt™ 5: The Next Generation of Connectivity - YouTube

Ziller cũng không đề cập đến vấn đề quan trọng: một công nghệ cạnh tranh, DisplayLink, được cho là rẻ hơn và ổn định hơn chính Thunderbolt.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIAN LI RA MẮT MẪU BÀN LÀM VIỆC ĐẶC BIỆT MỚI

Lian Li vừa cho ra mắt mẫu bàn làm việc đặc biệt với màn OLED trong suốt 30 inch ở bề mặt. >> INTEL BỊ CÁO BUỘC GIAN LẬN KẾT QUẢ BENCHMARK CPU >> ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI Lian Li là một nhà sản xuất case

Xem chi tiết

INTEL BỊ CÁO BUỘC GIAN LẬN KẾT QUẢ BENCHMARK CPU

Intel đang bị cáo buộc rằng họ tối ưu sản phẩm của mình chỉ để có kết quả tốt nhất trong bài kiểm tra. >> ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI >> SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD Benchmark là những

Xem chi tiết

ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI

Radeon Anti-Lag+ là một phần mềm giảm độ trễ được phát triển bởi AMD có tính năng tương tự như Nvidia Reflex nhưng nó đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng. >> SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD >> LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED

Xem chi tiết

SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD

CEO của Sony Kenichiro Yoshida cho biết rằng các tựa game của PlayStation sẽ xuất hiện ở hầu hết các nền tảng (trừ các console khác). >> ACER SẼ NÂNG TẦM TRẢI NGHIỆM AI PC VỚI DÒNG LAPTOP MỚI >> LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED 480 HZ Trong một vài năm

Xem chi tiết

LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED 480 HZ

Trong khi màn hình OLED đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay, điểm yếu lớn nhất của chúng là tần số quét. Giới tuyển thủ chuyên nghiệp vẫn tin dùng các màn LCD chất lượng cao để có thể tối đa FPS và LG đang nóng lòng muốn thay đổi điều này

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *