NVIDIA VÀ AMD SẮP RA MẮT CHIP ARM DÀNH CHO PC WINDOWS

Một báo cáo gần đây đã hé lộ một thông tin là Nvidia và AMD đang chuẩn bị nhảy vào thị trường chip ARM dành cho PC Windows.


>> AMD MANG CON CHIP THREADRIPPER TRỞ LẠI VỚI 96-CORE

>> ENVISION – TAY CẦM THIẾT KẾ RIÊNG CHO PC GAMING CỦA SCUF


ARM Business Model

Qualcomm từ lâu đã được biết đến với việc là nhà cung cấp độc quyền các bộ xử lý Arm cho thị trường Windows PC. Theo Reuters, cả Nvidia và AMD đã chuẩn bị sẵn sàng các bộ xử lý Arm cho Windows PCs để có thể sẵn sàng cung cấp khi thỏa thuận với Qualcomm kết thúc vào 2024. Tuy nhiên, hai công ty trên vẫn chưa xác nhận về thông tin này.

Tin tức này được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Qualcomm Snapdragon, được tổ chức tại Maui, nơi Qualcomm đã nói rằng họ sẽ tiết lộ thêm về nền tảng Snapdragon Elite và bộ xử lý Oryon.

Qualcomm's 8cx Gen 2 5G processor promises a new wave of better ARM-based  laptops - The Verge

Nền tảng Snapdragon được xây dựng trên chip Arm mà Windows chạy trên cả mã gốc và mã mô phỏng, một quá trình mất nhiều năm để phát triển.

Nvidia mới thực sự là người đầu tiên tham gia vào thị trường bộ xử lý Arm, với vai trò người cung cấp chip Arm hỗ trợ Microsoft Surface RT thời kỳ đầu. Tuy nhiên, theo thời gian, Microsoft đã chuyển từ chip Arm sang chip X86 do Intel và AMD sản xuất. Tuy nhiên bộ xử lý này vẫn tiếp tục được phát triển, không dành cho PC Windows, gần đây đã tiết lộ siêu chip “Grace Hopper” khổng lồ trong AI và trung tâm dữ liệu hiệu suất cao.

AMD đã ngỏ ý muốn phát triển Arm từ lâu khi cung cấp microcontroller và từng giới thiệu chip Arm 64-bit với tên gọi là “Seattle” vào 2013.

Nvidia and AMD may launch Arm chips for Windows PCs soon | PCWorld

“Từ góc nhìn của AMD, chúng tôi coi mình là một loại giải pháp điện toán hiệu năng cao làm việc với khách hàng của mình và đó chắc chắn đây cũng là cách chúng tôi nhìn nhận vấn đề này,” Giám đốc điều hành AMD, Tiến sĩ Lisa Su nói trong một sự kiện phân tích của JPMorgan vào năm 2021. Tom Hardware cũng nhận đinh: “Và nếu nó có nghĩa là Arm dành cho một số khách hàng nhất định, chúng tôi chắc chắn cũng sẽ xem xét điều gì đó trong lĩnh vực đó.”

Liệu chúng ta có thể thấy các chip Arm được sản xuất từ những đối thủ lớn nhất Intel hay không? Cùng đợi đến năm sau nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

WINDOWS 12 SẼ ĐƯỢC RA MẮT VÀO THÁNG 6 NĂM 2024

Theo một trang thông tin từ Đài Loan, ban lãnh đạo của Acer và Quanta hé lộ rằng Windows 12 sẽ được ra mắt trong năm sau. >> NVIDIA CÔNG BỐ SỰ KIỆN ĐẦU NĂM 2024 SAU KHI XUẤT HIỆN TIN ĐỒN VỀ 4080 SUPER >> VALVE NÂNG CẤP STEAM DECK VỚI MÀN HÌNH OLED

Xem chi tiết

VALVE NÂNG CẤP STEAM DECK VỚI MÀN HÌNH OLED VÀ NHIỀU CẢI TIẾN MỚI

Valve đã cho ra mắt phiên bản cải tiến của Steam Deck với màn hình OLED 7.4 inch, cùng với những nâng cấp về thời lượng pin và dung lượng bộ nhớ. >> NVIDIA CÔNG BỐ SỰ KIỆN ĐẦU NĂM 2024 SAU KHI XUẤT HIỆN TIN ĐỒN VỀ 4080 SUPER >> LG RA MẮT MÀN

Xem chi tiết

NVIDIA CÔNG BỐ SỰ KIỆN ĐẦU NĂM 2024 SAU KHI XUẤT HIỆN TIN ĐỒN VỀ 4080 SUPER

Nvidia đã bắt đầu gửi lời mời báo chí đến tham dự sự kiện CES 2024 sau khi xuất hiện tin đồn về việc họ sẽ giới thiệu RTX 4080 Super tại sự kiện này. >> RTX 4070 VÀ 4080 SUPER SẼ ĐƯỢC RA MẮT TẠI CES 2024 >> LG RA MẮT MÀN HÌNH ULTRAWIDE

Xem chi tiết

LG RA MẮT MÀN HÌNH ULTRAWIDE VỚI GIÁ CỰC TỐT

Thực tế là các màn hình Ultrawide đang dần có mức giá phải chăng hơn và LG đang chứng minh điều này khi tung ra một màn hình 45 inch với độ phân giải kép 1440p với giá chỉ $799. >> RTX 4070 VÀ 4080 SUPER SẼ ĐƯỢC RA MẮT TẠI CES 2024 >> AMD

Xem chi tiết

RTX 4070 VÀ 4080 SUPER SẼ ĐƯỢC RA MẮT TẠI CES 2024

Nvidia sẽ mang đến 2 chiếc card RTX 4070 và 4080 Super của mình vào đầu năm 2024 sau khi bỏ qua những chiếc card Super của dòng RTX 30s. >> AMD RA MẮT DÒNG CHIP MỚI CHO LAPTOP VỚI KÍCH THƯỚC BÉ HƠN >> ROG ALLY ĐỘC LẠ VỚI CHIẾC CASE TRONG SUỐT Nvidia

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *