NVIDIA VÀ AMD SẮP RA MẮT CHIP ARM DÀNH CHO PC WINDOWS

Một báo cáo gần đây đã hé lộ một thông tin là Nvidia và AMD đang chuẩn bị nhảy vào thị trường chip ARM dành cho PC Windows.


>> AMD MANG CON CHIP THREADRIPPER TRỞ LẠI VỚI 96-CORE

>> ENVISION – TAY CẦM THIẾT KẾ RIÊNG CHO PC GAMING CỦA SCUF


ARM Business Model

Qualcomm từ lâu đã được biết đến với việc là nhà cung cấp độc quyền các bộ xử lý Arm cho thị trường Windows PC. Theo Reuters, cả Nvidia và AMD đã chuẩn bị sẵn sàng các bộ xử lý Arm cho Windows PCs để có thể sẵn sàng cung cấp khi thỏa thuận với Qualcomm kết thúc vào 2024. Tuy nhiên, hai công ty trên vẫn chưa xác nhận về thông tin này.

Tin tức này được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Qualcomm Snapdragon, được tổ chức tại Maui, nơi Qualcomm đã nói rằng họ sẽ tiết lộ thêm về nền tảng Snapdragon Elite và bộ xử lý Oryon.

Qualcomm's 8cx Gen 2 5G processor promises a new wave of better ARM-based  laptops - The Verge

Nền tảng Snapdragon được xây dựng trên chip Arm mà Windows chạy trên cả mã gốc và mã mô phỏng, một quá trình mất nhiều năm để phát triển.

Nvidia mới thực sự là người đầu tiên tham gia vào thị trường bộ xử lý Arm, với vai trò người cung cấp chip Arm hỗ trợ Microsoft Surface RT thời kỳ đầu. Tuy nhiên, theo thời gian, Microsoft đã chuyển từ chip Arm sang chip X86 do Intel và AMD sản xuất. Tuy nhiên bộ xử lý này vẫn tiếp tục được phát triển, không dành cho PC Windows, gần đây đã tiết lộ siêu chip “Grace Hopper” khổng lồ trong AI và trung tâm dữ liệu hiệu suất cao.

AMD đã ngỏ ý muốn phát triển Arm từ lâu khi cung cấp microcontroller và từng giới thiệu chip Arm 64-bit với tên gọi là “Seattle” vào 2013.

Nvidia and AMD may launch Arm chips for Windows PCs soon | PCWorld

“Từ góc nhìn của AMD, chúng tôi coi mình là một loại giải pháp điện toán hiệu năng cao làm việc với khách hàng của mình và đó chắc chắn đây cũng là cách chúng tôi nhìn nhận vấn đề này,” Giám đốc điều hành AMD, Tiến sĩ Lisa Su nói trong một sự kiện phân tích của JPMorgan vào năm 2021. Tom Hardware cũng nhận đinh: “Và nếu nó có nghĩa là Arm dành cho một số khách hàng nhất định, chúng tôi chắc chắn cũng sẽ xem xét điều gì đó trong lĩnh vực đó.”

Liệu chúng ta có thể thấy các chip Arm được sản xuất từ những đối thủ lớn nhất Intel hay không? Cùng đợi đến năm sau nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

NVIDIA RA MẮT AI HỖ TRỢ CHƠI GAME G-ASSIST

Nvidia hé lộ dự án “Project G-Assist” – một trợ lý AI có thể tùy chỉnh cho PC gamer chạy trên card đồ họa GeForce. >> COPILOT AI CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT ỨNG DỤNG RIÊNG BIỆT >> MICROSOFT GIỚI THIỆU PHI SILICA, AI DÀNH RIÊNG CHO COPILOT+ Project G-Assist là tên gọi của một

Xem chi tiết

COPILOT AI CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT ỨNG DỤNG RIÊNG BIỆT

Microsoft cho biết rằng họ sẽ biến Copilot thành một ứng dụng trên Windows, icon của ứng dụng cũng được chuyển ra chính giữa phía trước PC. >> MICROSOFT GIỚI THIỆU PHI SILICA, AI DÀNH RIÊNG CHO COPILOT+ >> SAMSUNG RA MẮT MẪU LAPTOP SNAPDRAGON VÀ TÍCH HỢP AI Microsoft đã đề cập đến sự

Xem chi tiết

MICROSOFT GIỚI THIỆU PHI SILICA, AI DÀNH RIÊNG CHO COPILOT+

Vào năm 2023, Microsoft rất tin tưởng về model ngôn ngữ khổng lồ, chạy ở cloud. Tại Microsoft Build, công ty vừa cho ra mắt Phi Silica, một model AI được thiết riêng để chạy trên NPU với Copilot+ PC mới. >> SAMSUNG RA MẮT MẪU LAPTOP SNAPDRAGON VÀ TÍCH HỢP AI >> GOOGLE SẼ

Xem chi tiết

SAMSUNG RA MẮT MẪU LAPTOP SNAPDRAGON VÀ TÍCH HỢP AI

Tại sự kiện Surface được Microsoft tổ chức gần đây, Samsung vừa tung ra dòng laptop Galaxy Book4 Edge với bộ xử lý Snapdragon X Elite của Qualcomm. >> GOOGLE SẼ TÍCH HỢP GEMINI AI VÀO CÔNG CỤ SEARCH CỦA MÌNH >> AMD CHIẾM THỊ PHẦN LỚN TRÊN THỊ TRƯỜNG CPU TRONG Q1, 2024 Samsung

Xem chi tiết

GOOGLE SẼ TÍCH HỢP GEMINI AI VÀO CÔNG CỤ SEARCH CỦA MÌNH

Tại sự kiện I/O developer của Google năm nay, họ đã giới thiệu đây chính là “kỷ nguyên của Gemini AI”. >> AMD CHIẾM THỊ PHẦN LỚN TRÊN THỊ TRƯỜNG CPU TRONG Q1, 2024 >> CORSAIR ONE I500 – NHỎ GỌN, SANG TRỌNG, ĐÁNG TIỀN Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với những

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *