NVIDIA BỊ BỘ THƯƠNG MẠI HOA KỲ THẮT CHẶT QUẢN LÝ

“Phức tạp” có lẽ là tự ngữ đúng nhất để miêu tả mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hòa Kỳ tại thời điểm hiện tại. Nvidia gần đây đã lọt vào tầm ngắm của Bộ Thương mại Hoa Kỳ sau khi tung ra những con chip được thiết kế riêng cho Trung Quốc.


>> WINDOWS 12 SẼ ĐƯỢC RA MẮT VÀO THÁNG 6 NĂM 2024

>> VALVE NÂNG CẤP STEAM DECK VỚI MÀN HÌNH OLED VÀ NHIỀU CẢI TIẾN MỚI


Nvidia CES 2023

Tại thời điểm hiện tại, Nvidia đang kiếm một lượng tiền khổng lồ khi họ là xương sống của ngành phát triển AI. Trong quý vừa qua, họ có doanh thu gần 15 tỷ USD, tăng 400% so với năm ngoái. Trong khi các nhà sản xuất chip đang tận hưởng những chiến thắng này, ở chính trường, các chính trị gia đang đau đầu nhằm giữ lợi thế quốc gia và tạo khoảng cách với đối thủ của mình. Đó là lý do mà Mỹ đã bắt đầu hạn chế nguồn cung các bộ xử lý có hiệu năng cao tới Trung Quốc. Các con chip đồ họa tập trung vào AI như H100 và H800 cùng với các con chip bậc cao như RTX 4090 đang bị cấm xuất khẩu tởi Trung Quốc bởi sức mạnh của mình.

Exclusive: Nvidia to make Arm-based PC chips in major new challenge to  Intel | Reuters

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đặc biệt lạc quan về những hạn chế này. Bà cho biết vào hồi tháng 10:

“Các bản cập nhật được thiết kế đặc biệt để kiểm soát quyền truy cập vào sức mạnh tính toán, điều này sẽ làm chậm đáng kể sự phát triển của mô hình của thế hệ tiếp theo của PRC và có thể bị lợi dụng theo những cách đe dọa Hoa Kỳ và các đồng minh.”

Trong khi Nvidia vẫn tỏ ra tuân thủ với các quy định này, như các doanh nghiệp khác, họ vẫn tìm cách để lách luật nhằm hướng tới thị trường béo bở này. Các con chip mới không nằm trong danh sách hạn chế và vẫn tuân thủ giới hạn 4800 TOPS (Tera Operations Per Second). Hiện các con chip như H20, L20 và L2 hoàn toàn hợp pháp để phân phối cho các doanh nghiệp Trung Quốc, ít nhất là tại thời điểm viết bài. Phiên bản làm lại của RTX 4090 với ít hơn 4800 TOPS với tên 4090D hay 4090Dragon được đồn là sẽ sớm tới Trung Quốc.

NVIDIA phát triển GPU GeForce RTX 4090 D dành riêng cho thị trường Trung  Quốc - Tân Doanh News

Raimondo cũng không để chuyện này được yên. Vào cuối tuần vừa rồi, cô ấy vừa có bài phát biểu tại Reagan National Defense Forum:

“Chúng ta không thể để Trung Quốc có được những con chip này, chấm hết. CEO của các công ty sản xuất chip đang khá khó chịu với tôi vì việc này khiến họ bị giảm doanh thu. Cuộc sống là thế mà. Bảo vệ an ninh quốc gia quan trọng hơn nhiều so với lợi ích ngắn hạn.”

Bộ trưởng cũng chỉ mặt kế hoạch của Nvidia khi thiết kế các con chip để lách qua giới hạn:

“Nếu họ thiết kế lại một con chip dưới mức giới hạn và cho phép chúng chạy AI, tôi sẽ đưa ra lệnh kiểm soát nó ngay ngày hôm sau.”

Cổ phiếu Nvidia năm 2023: Dấu hiệu tích cực hay Cảnh báo nguy hiểm? -  TraderViet

Các điều luật của Bộ Thương mại khá cứng rắn và đánh mạnh vào lợi nhuận của Nvidia (cổ phiếu công ty đã giảm 3,5% vài sáng nay và tiếp tục có dấu hiệu giảm). Mặc dù Trung Quốc không phải là thị trường duy nhất, tuy nhiên là thị trường lớn thứ hai sau Mỹ, thậm chí là đứng đầu theo một số thang đo. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của Nvidia. Việc thiết kế lại một con chip theo những phần cứng đã có cũng không rẻ, và các sắc lệnh mới được đưa ra có thể khiên các CEO của công ty mất ngủ.

Graphics Cards by GeForce | NVIDIA

Tại thời điểm hiện tại, có lẽ Nvidia cần một cơ hội khác để kiếm về một khoản khổng lồ. Với việc Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ theo các Đảng phái và cuộc bầu cử 2024 đang đến gần, một cuộc cách tân về chính sách có thể sẽ diễn ra sau một năm nữa. Một điểm đáng chú ý nữa là các hạn chế này chỉ là các chính sách liên bang chứ chưa được thành luật, và chúng có thể bị thay đổi ngay khi cán cân quyền lực đảo chiều.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIAN LI RA MẮT MẪU BÀN LÀM VIỆC ĐẶC BIỆT MỚI

Lian Li vừa cho ra mắt mẫu bàn làm việc đặc biệt với màn OLED trong suốt 30 inch ở bề mặt. >> INTEL BỊ CÁO BUỘC GIAN LẬN KẾT QUẢ BENCHMARK CPU >> ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI Lian Li là một nhà sản xuất case

Xem chi tiết

INTEL BỊ CÁO BUỘC GIAN LẬN KẾT QUẢ BENCHMARK CPU

Intel đang bị cáo buộc rằng họ tối ưu sản phẩm của mình chỉ để có kết quả tốt nhất trong bài kiểm tra. >> ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI >> SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD Benchmark là những

Xem chi tiết

ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI

Radeon Anti-Lag+ là một phần mềm giảm độ trễ được phát triển bởi AMD có tính năng tương tự như Nvidia Reflex nhưng nó đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng. >> SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD >> LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED

Xem chi tiết

SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD

CEO của Sony Kenichiro Yoshida cho biết rằng các tựa game của PlayStation sẽ xuất hiện ở hầu hết các nền tảng (trừ các console khác). >> ACER SẼ NÂNG TẦM TRẢI NGHIỆM AI PC VỚI DÒNG LAPTOP MỚI >> LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED 480 HZ Trong một vài năm

Xem chi tiết

LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED 480 HZ

Trong khi màn hình OLED đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay, điểm yếu lớn nhất của chúng là tần số quét. Giới tuyển thủ chuyên nghiệp vẫn tin dùng các màn LCD chất lượng cao để có thể tối đa FPS và LG đang nóng lòng muốn thay đổi điều này

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *