METEOR LAKE – CPU GEN 14TH CỦA INTEL SẼ MỞ RA KỶ NGUYÊN AI PC

Tổng giám đốc của Intel Pat Gelsinger cho biết rằng thế hệ CPU thứ 14 – Meteor Lake sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của “AI PC”.


>> NVIDIA SẼ KHÔNG CHO RA MẮT GEFORCE RTX 4090 TI

>> AMD RYZEN 9 7945HX3D HỨA HẸN TRỞ THÀNH CPU MẠNH NHẤT TRÊN LAPTOP GAMING


New Details Emerge About Intel Meteor Lake Graphics | Tom's Hardware

Dự án Meteor Lake vẫn đang đi đúng kế hoạch vào sẽ được công bố vào quý 3 năm nay cùng với engine AI tích hợp AI Boost. Gelsingers từng nói trằng Meteor Lake sẽ đi đôi với AI, dù công ty cũng đã xuất xưởng các thẻ Movidius AI cũng với các con chip gen 13 này. Những con chip này đã được xuất hiện trong một số laptop gần đây như Samsung Galaxy Book3 Ultra không thực sự khai thác được các tính năng về “AI” ngoại trừ những cải tiến mà Microsoft cung cấp như Windows Studio Effects. Tính đến thời điểm hiện tại, các kiến thức về AI PC chưa thực sự có thể áp dụng, tuy nhiên Gelsingers tin chắc rằng một cuộc Phục hưng của AI sẽ sớm xảy ra.

Intel powers on its first 14th-gen Meteor Lake CPU prototype | TechSpot

Đây chính là lần đầu tiên mà Gelsinger sử dụng thuật ngữ “AI PC”, thuật ngữ giúp anh ấy gợi nhế về những ngày đầu của bộ xử lý Centrino. Intel đã thành công kết hợp bộ xử lý di động, chipset và bộ Wifi vào trong một trước máy tính xách tay vào đầu những năm 2000, tên của nó là “Centrino”. Gelsinger cũng điều hành Nhóm doanh nghiệp của Intel vào năm 2005 khi Intel tổ chức lại công ty để áp dụng một chiến lược tương tự. Gelsinger nói với các nhà phân tích rằng Intel “tin tưởng chắc chắn vào ý tưởng dân chủ hóa AI và mở ngăn xếp phần mềm,” tạo ra một hệ sinh thái ngành AI.
“Điều quan trọng là chúng ta sẽ thấy AI PC sẽ là một điểm quan trọng trong thị trường PC trong các năm tới và sẽ quan trọng ngang với Centrino trong những năm đầu thập nên 2000.” Gelsinger chia sẻ “Và chúng tôi tin rằng Intel đang được định hướng tốt để có thể tận dụng tốt cơ hội phát triển này.

Intel cho rằng AI cần phải được chạy trên PC

Intel CEO proclaims the 'AI PC' era will begin with Meteor Lake | PCWorld

Từ trước đến giờ, AI đa số được phát triển trên điện toán đám mây. Các chatbot nổi tiếng như Bing Chat, Google’s Bard và ChatGPT đều chạy trên một server, trong khi Qualcomm hợp tác với Meta để chạy Llama 2 trên bộ xử lý Snapdragon của mình là một trong như AI đầu tiên chạy ở thiết bị của khách hàng được công bố. Gelsinger rất muốn thay đổi điều này và việc đầu tiên mà ngành công nghiệp này cần làm là tạo ra một hệ sinh thái các ứng dụng sử dụng AI.

“Câu hỏi thật ra nằm ở việc ứng dụng nào sẽ sử dụng AI. Bây giờ việc lên các hệ thông cloud và sử dụng ChatGPT để viết một bài nghiên cứu khá là ngầu đúng không?” Gelsinger chia sẻ. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh “bạn sẽ không thể lên các hệ thống cloud” cho các ứng dụng tương tự như tạo nội dung bổ sung trong trò chơi, ứng dụng năng suất và các ứng dụng sáng tạo có sử dụng trí tuệ nhân tạo như Adobe Photoshop và các chức năng Generative Fill và Expand. “Bạn sẽ cần một hệ thống tại máy của mình khi sử dụng các tác vụ này đúng không nào. Bạn không thể làm trên một hộ thống đám mây vì nó sẽ khá tốn kém và độ trễ cũng khá lớn.”

Microsoft Store AI Hub

Microsoft cũng lặng lẽ tạo ra một AI Hub ngay trong Microsoft Store với những app như Luminar Neo và Lensa. Vì không có một bộ xử lý chuyên dụng nào để chạy chúng, các app trên sẽ chạy ở CPU và GPU của máy.

Lời giải của vấn đề này là gì, Gelsinger muốn có một bộ xử lý chuyên làm các tác vụ AI: “Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện điều này. Và nó sẽ tạo nên một cơn sốt của chị trường. Nó sẽ khiến công việc trở nên hiệu quả hơn, giống như các mà Centrino đã làm vậy.”

Key Intel Meteor Lake details revealed by massive leak | TechSpot

Mặt khác, Gelsinger và Intel cho biết rằng Intel vẫn đi đúng hướng với lộ trình quy trình hiện tại của mình: Intel 7 hiện đang được tung ra, Intel 4 sẽ bắt đầu với Meteor Lake vào nửa cuối năm 2023 và quy trình Intel 3, 20A và Intel 18A vẫn đang được triển khai. theo lịch trình trước đây của Intel.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

INTEL THỬ NGHIỆM VẬT LIỆU MỚI TRONG SẢN XUẤT CHIP

Intel đang thử nghiệm một loại vật liệu mới có tên là “glass substrates” sẽ được sử dụng cho các con chip mới được ra mắt vào cuối thập niên này. >> THUNDERBOLT 5 SẼ ĐƯỢC INTEL CHO RA MẮT TRONG NĂM 2024 >> ASUS SẼ TIẾP QUẢN THỊ TRƯỜNG PC MINI NUC CỦA INTEL

Xem chi tiết

THUNDERBOLT 5 SẼ ĐƯỢC INTEL CHO RA MẮT TRONG NĂM 2024

Thế hệ tiếp theo của Thunderbolt sẽ có tên là Thunderbolt 5 và được giới thiệu trong năm sau hứa hẹn sẽ cung cấp đủ điện năng và băng thông để hỗ trợ eGPU và các thiết bị ngoại vi khác. >> STEAM SINH NHẬT 20 TUỔI, “SALE SẬP SÀN” HÀNG LOẠT GAME HOT >>

Xem chi tiết

STEAM SINH NHẬT 20 TUỔI, “SALE SẬP SÀN” HÀNG LOẠT GAME HOT

Steam được trình làng từ ngày 12 tháng 9 năm 2023, nền tảng game PC lớn nhất thế giới này đang ăn mừng cột mốc đáng nhớ này và đang mời chúng ta góp vui khi giảm giá rất nhiều tựa game. >> ASUS SẼ TIẾP QUẢN THỊ TRƯỜNG PC MINI NUC CỦA INTEL >>

Xem chi tiết

ASUS SẼ TIẾP QUẢN THỊ TRƯỜNG PC MINI NUC CỦA INTEL

Không lâu sau tuyên bố của Intel, Asus ngay lập tức đề nghị được tiếp tục phát triển sản phẩm này, cuối cùng hai bên cũng đồng ý chuyển giao và Asus trở thành ngôi nhà chính thức của NUC. >> LEGION 9I SẼ SỬ DỤNG AI VÀ TẢN NHIỆT NƯỚC ĐỂ BOOST HIỆU NĂNG

Xem chi tiết

LEGION 9I SẼ SỬ DỤNG AI VÀ TẢN NHIỆT NƯỚC ĐỂ BOOST HIỆU NĂNG

Lenovo Legion 9i là chiếc laptop đầu tiên trên thế giới sử dụng tản nhiệt nước cùng con chip Core i9-HX của intel với Nvidia GeForce RTX 4090 để tối ưu trải nghiệm chơi game. >> NVIDIA RA MẮT CÔNG NGHỆ MỚI GIÚP TỐI ƯU RAY TRACING >> CPU THẾ HỆ MỚI CỦA INTEL VẪN

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *