INTEL RA MẮT CPU CORE ULTRA BẮT ĐẦU KỶ NGUYÊN PC AI

Trong sự kiện AI Everywhere, Intel đã giới thiệu dòng CPU Core Ultra mới, là một phần của dòng chip Meteor Lake, hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu năng và hiệu suất với sự hỗ trợ của AI.


>> AMD DẪN ĐẦU CUỘC ĐUA AI PC VỚI DÒNG CHIP RYZEN 8040

>> MÀN HÌNH CẦU SẼ LÀ TREND MÀN HÌNH MỚI TRONG NĂM SAU


Intel cho biết Core Ultra 7 165H được tăng hiệu suất đa luồng lên đến 11% so với các đối thủ trong tầm giá như Ryzen 7 7840U của AMD, Snapdragon 8cx Gen 3 của Qualcomm và chip M3 của Apple. Ngoài ra lượng điện năng tiêu thụ cũng thấp hơn 25% so với Intel Core i7-1370P và thấp hơn 97% so với Ryzen 7 7840U ở cùng mức 28W dành cho các notebook siêu mỏng.

Tất cả các CPU mới của Intel đều có NPU (Neural Processing Unit), cung cấp khả năng tăng tốc tác vụ AI với mức năng lượng thấp và giảm tải cho CPU cũng như GPU, có khả năng thực hiện các tác vụ sử dụng AI như làm mờ hậu cảnh, theo dõi mắt và đóng khung ảnh. Việc tích hợp này được cho là giúp chạy các mô hình AI như Stable Diffusion hiệu quả hơn so với các thế hệ chip trước đây của Intel.

Mặc dù Intel tập trung vào sức mạnh của con chip Core Ultra 7 165H, Core Ultra 9 185H mới là con chip dần dầu với 16 core (trong đó có 6 P-core và 8 e-core) và 22 luồng. 2 core còn lại là Low-power (LP-E) core mới được đặt trong “đảo năng lượng thấp”, một core mới được thiết kế để hoạt động các tác vụ không quá quan trọng nhằm nâng hiệu năng. Core Ultra 9 185H có tốc độ clock lên đến 5.1Hz và được tích hợp GPU Arc với 8 Xe core có thể đạt đến 2.35GHz. Thiết kế Xe LPH giúp tăng hiệu năng, giảm điện năng tiêu thụ và hỗ trợ công nghệ upscaling và raytracing XeS của Intel.

Việc bổ sung NPU diễn ra chỉ vài tháng sau khi Microsoft cho xuất xưởng NPU Intel đầu tiên trong laptop Surface Laptop Studio 2. Nhà sản xuất phần mềm đã không giải thích cách NPU này có thể được tận dụng trong Windows ngoài các hiệu ứng Windows Studio thông thường , nhưng rõ ràng Intel đang đặt nền tảng chip ở đây cho các tính năng AI lớn hơn có thể sẽ xuất hiện trong phiên bản Windows tiếp theo.

Trong khi bộ xử lý Core Ultra 9 185H sẽ không được ra mắt cho đến năm sau, đa số các con chip Meteor Lake đã bắt đầu được triển khai từ hôm nay. Bạn có thể tham khảo con chip mạnh thứ 2 của dòng này với tên Core Ultra 7 165H với 16 core, 22 luồng và tốc độ clock có thể lên đến 5.0 GHz. Một điều đáng chú ý là các con chip H-series sẽ có GPU tích hợp Arc trong khi các chip U-series sẽ chỉ tích hợp Intel Graphics.

Prestige 16 AI Series mới tới từ MSI – Ngôi sao mới của kỉ nguyên laptop  trang bị AI - Thương Hiệu Plus

Một loạt máy tính xách tay mới đã sử dụng chip Intel Core Ultra mới. Để bắt đầu, MSI sẽ tung ra máy tính xách tay Prestige 16 AI Studio cao cấp, nặng 3,5 pound nhưng có thông số kỹ thuật khá ấn tượng, bao gồm bộ xử lý Core Ultra 9 185H của Intel và GPU Nvidia 4070 dành cho laptop. Prestige AI Evo 13 inch sử dụng bộ xử lý Intel Core Ultra 7 155H. Máy tính xách tay Prestige AI Studio 16 inch của MSI có giá khởi điểm 1.899 USD, trong khi Prestige 13 AI Evo có giá từ 1.049 USD trở lên.

Asus cũng đang cung cấp cho máy tính xách tay của mình một thông số kỹ thuật được hỗ trợ bởi Intel Core Ultra. Họ sắp ra mắt máy tính xách tay Zenbook 14 OLED với chip Intel Core Ultra 7 với GPU Intel Arc có giá khởi điểm 1.299,99 USD sẽ ra mắt vào đầu năm 2024. Samsung đã ra mắt dòng Galaxy Book4 được làm mới cũng có các tùy chọn với chip hàng đầu của Intel.

Introducing Galaxy Book4 Series: The Most Intelligent and Powerful Galaxy  Book Yet – Samsung Global Newsroom

Trong khi đó, Lenovo đã tiết lộ bộ ba máy tính xách tay bao gồm ThinkPad X1 Carbon thế hệ thứ 12, ThinkPad X1 2-in-1 thế hệ thứ 9 và IdeaPad Pro 5i. Ba mẫu này có giá khá cao, trong đó ThinkPad X1 Carbon mới có giá khởi điểm 2.989 USD cho “phiên bản giới hạn” và Lenovo IdeaPad Pro 5i có giá khởi điểm 1.149,99 USD. ThinkPad X1 2-trong-1 có giá khởi điểm là 2.639 USD và sẽ bắt đầu phân phối vào tháng 3 năm 2024.

Acer's Predator Triton Neo 16 has Intel Ultra-gaming potential in store for  2024 | Laptop Mag

Acer cũng đang nhảy vào cuộc đua Intel Core Ultra với Swift Go 14 mới và Predator Triton Neo 16. Máy tính xách tay Swift Go 14 với Intel Core Ultra 7 155H, đồng thời cung cấp thời lượng pin lên tới 12,5 giờ và RAM LPDDR5X lên tới 32GB với mức giá khởi điểm là 999,99 USD. Trong khi đó, Predator Triton Neo 16 sẽ ra mắt vào tháng 3 năm 2024 và được trang bị chip Intel Core Ultra 9 185H cũng như GPU Nvidia RTX 4070. Predator Triton Neo 16 có giá khởi điểm là 1.499,99 USD.

Mặc dù rõ ràng không thiếu máy tính xách tay sử dụng chip cải tiến của Intel, nhưng bạn có thể đợi cho đến khi Intel phát hành Core Ultra 9 vào năm tới để có được những mẫu máy hàng đầu.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIAN LI RA MẮT MẪU BÀN LÀM VIỆC ĐẶC BIỆT MỚI

Lian Li vừa cho ra mắt mẫu bàn làm việc đặc biệt với màn OLED trong suốt 30 inch ở bề mặt. >> INTEL BỊ CÁO BUỘC GIAN LẬN KẾT QUẢ BENCHMARK CPU >> ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI Lian Li là một nhà sản xuất case

Xem chi tiết

INTEL BỊ CÁO BUỘC GIAN LẬN KẾT QUẢ BENCHMARK CPU

Intel đang bị cáo buộc rằng họ tối ưu sản phẩm của mình chỉ để có kết quả tốt nhất trong bài kiểm tra. >> ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI >> SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD Benchmark là những

Xem chi tiết

ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI

Radeon Anti-Lag+ là một phần mềm giảm độ trễ được phát triển bởi AMD có tính năng tương tự như Nvidia Reflex nhưng nó đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng. >> SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD >> LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED

Xem chi tiết

SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD

CEO của Sony Kenichiro Yoshida cho biết rằng các tựa game của PlayStation sẽ xuất hiện ở hầu hết các nền tảng (trừ các console khác). >> ACER SẼ NÂNG TẦM TRẢI NGHIỆM AI PC VỚI DÒNG LAPTOP MỚI >> LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED 480 HZ Trong một vài năm

Xem chi tiết

LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED 480 HZ

Trong khi màn hình OLED đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay, điểm yếu lớn nhất của chúng là tần số quét. Giới tuyển thủ chuyên nghiệp vẫn tin dùng các màn LCD chất lượng cao để có thể tối đa FPS và LG đang nóng lòng muốn thay đổi điều này

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *