INTEL GẶP LỖI NGHIÊM TRỌNG Ở HÀNG TỶ CPU, TẠO LỖ HỔNG BẢO MẬT

Hiện đang có một lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến hàng tỷ CPU của Intel khiến hacker có thể đánh cắp các thông tin bảo mật như password và các key được mã hóa. Update firmware có thể khắc phục việc này nhưng hiệu năng của máy sẽ bị giảm đáng kể.


>> AMD XÁC NHẬN SẮP CHO RA MẮT CÁC DÒNG GPU RADEON 7000 MỚI

>> INTEL RA MẮT CARD ĐỒ HỌA ARC CHO LAPTOP GAMING


12th Gen Intel Core

Điều này thật là tội tệ. “Downfall” là tên mà Daniel Moghimi, một chuyên gia bảo mất ở Google đã đặt cho phát hiện mới về điểm yếu nằm ở một vài thế hệ bộ xử lý của Intel. Hacker có thể tận dụng điểm yếu này để đọc dữ liệu của mình. Vấn đề này đã từng được báo cáo với số hiệu CVE-2022-4082 và Intel cũng đã xác nhận thông tin này.

Moghimi đã báo cáo lỗi này với Intel vào ngày 24 tháng 8 năm 2022, nhưng anh ấy không công bố thông tin này công khai cho đến hôm nay để Intel có thời gian khắc phục vấn đề.

Lỗi “Downfall” có thể ảnh hưởng nghiêm trọng

12th Gen Intel Core HX Processors Launch as World's Best Mobile...

Moghimi giải thích chi tiết về điểm yếu này và đưa ra một số ví dụ trên website Downfall. Theo như anh ấy, hàng tỷ bộ xử lý Intel sẽ bị ảnh hưởng: cả máy tính cá nhân lẫn các server. Chuyên gia miêu tả hậu quả của lỗ hổng như sau:

“Điểm yếu này, với số hiệu CVE-2022-40982, cho phép người dùng có thể truy cập và ăn cắp dữ liệu của những người khác sử dụng chung máy. Ví dụ, một mã độc có thể sử dụng Downfall attack để ăn cắp các thông tin nhạy cảm như mật khẩ, key được mã hóa, và các thông tin cá nhân như mật khẩu, email cá nhân và tin nhắn. Tương tự trong môi trường cloud, mã độc có thể tận dùng Downfall để ăn cắp data và mã xác nhận của các người dùng khác.”

Cách mà Intel Downfall hoạt động

Intel's 13th Gen mobile processors include the first 24-core laptop CPU -  The Verge

Bạn có thể xem thông tin ở trên trang web, đây là bản tóm tắt của bug này:

“Lỗ hổng gây ra bởi tính các tính năng tối ưu bộ nhớ của bộ xử lý của Intel đã vô tình để lộ một số internal hardware register tới một số phần mềm. Điều này cho phép các ứng dụng không đáng tin cậy có thể truy cập dữ liệu của các ứng dụng khác.

Cách để bảo vệ bản thân khỏi Downfall

Juice-guzzling Intel Core i9-12950HX becomes the latest Alder Lake laptop  CPU to head PassMark's single-thread performance chart - NotebookCheck.net  News

Intel đã cung cấp microcode để vá lại lỗ hổng này. “Intel khuyến khích những người dùng sử dụng update firmware lên phiên bản mới nhất để khắc phục vấn đề này.” Điều này có thể dẫn đến hiệu năng bị giảm đến một nửa trong một số trường hợp.

Bộ xử lý nào sẽ bị ảnh hưởng

Intel | Giải pháp trung tâm dữ liệu, IoT và Đổi mới máy tính cá nhân

Đối với người dùng cá nhân, tất cả những PC và laptop sử dụng bộ xử lý Intel Core từ gen 6th “Skylake” đến gen 11th “Tiger Lake” sẽ bị ảnh hưởng vấn đề này. Điều này đồng nghĩa, với việc lỗi này đã xuất hiện từ năm 2015, năm mà “Skylake” được ra mắt.

Các bộ xử lý Xeon cũng đứng trước nguy cơ này. Với việc Intel gần như nắm giữ toàn bộ thị trường server, tất cả người dùng Internet đều bị ảnh hưởng bởi vấn đề này, trực tiếp hoặc gián tiếp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIAN LI RA MẮT MẪU BÀN LÀM VIỆC ĐẶC BIỆT MỚI

Lian Li vừa cho ra mắt mẫu bàn làm việc đặc biệt với màn OLED trong suốt 30 inch ở bề mặt. >> INTEL BỊ CÁO BUỘC GIAN LẬN KẾT QUẢ BENCHMARK CPU >> ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI Lian Li là một nhà sản xuất case

Xem chi tiết

INTEL BỊ CÁO BUỘC GIAN LẬN KẾT QUẢ BENCHMARK CPU

Intel đang bị cáo buộc rằng họ tối ưu sản phẩm của mình chỉ để có kết quả tốt nhất trong bài kiểm tra. >> ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI >> SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD Benchmark là những

Xem chi tiết

ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI

Radeon Anti-Lag+ là một phần mềm giảm độ trễ được phát triển bởi AMD có tính năng tương tự như Nvidia Reflex nhưng nó đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng. >> SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD >> LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED

Xem chi tiết

SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD

CEO của Sony Kenichiro Yoshida cho biết rằng các tựa game của PlayStation sẽ xuất hiện ở hầu hết các nền tảng (trừ các console khác). >> ACER SẼ NÂNG TẦM TRẢI NGHIỆM AI PC VỚI DÒNG LAPTOP MỚI >> LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED 480 HZ Trong một vài năm

Xem chi tiết

LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED 480 HZ

Trong khi màn hình OLED đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay, điểm yếu lớn nhất của chúng là tần số quét. Giới tuyển thủ chuyên nghiệp vẫn tin dùng các màn LCD chất lượng cao để có thể tối đa FPS và LG đang nóng lòng muốn thay đổi điều này

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *