INTEL GẶP LỖI NGHIÊM TRỌNG Ở HÀNG TỶ CPU, TẠO LỖ HỔNG BẢO MẬT

Hiện đang có một lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến hàng tỷ CPU của Intel khiến hacker có thể đánh cắp các thông tin bảo mật như password và các key được mã hóa. Update firmware có thể khắc phục việc này nhưng hiệu năng của máy sẽ bị giảm đáng kể.


>> AMD XÁC NHẬN SẮP CHO RA MẮT CÁC DÒNG GPU RADEON 7000 MỚI

>> INTEL RA MẮT CARD ĐỒ HỌA ARC CHO LAPTOP GAMING


12th Gen Intel Core

Điều này thật là tội tệ. “Downfall” là tên mà Daniel Moghimi, một chuyên gia bảo mất ở Google đã đặt cho phát hiện mới về điểm yếu nằm ở một vài thế hệ bộ xử lý của Intel. Hacker có thể tận dụng điểm yếu này để đọc dữ liệu của mình. Vấn đề này đã từng được báo cáo với số hiệu CVE-2022-4082 và Intel cũng đã xác nhận thông tin này.

Moghimi đã báo cáo lỗi này với Intel vào ngày 24 tháng 8 năm 2022, nhưng anh ấy không công bố thông tin này công khai cho đến hôm nay để Intel có thời gian khắc phục vấn đề.

Lỗi “Downfall” có thể ảnh hưởng nghiêm trọng

12th Gen Intel Core HX Processors Launch as World's Best Mobile...

Moghimi giải thích chi tiết về điểm yếu này và đưa ra một số ví dụ trên website Downfall. Theo như anh ấy, hàng tỷ bộ xử lý Intel sẽ bị ảnh hưởng: cả máy tính cá nhân lẫn các server. Chuyên gia miêu tả hậu quả của lỗ hổng như sau:

“Điểm yếu này, với số hiệu CVE-2022-40982, cho phép người dùng có thể truy cập và ăn cắp dữ liệu của những người khác sử dụng chung máy. Ví dụ, một mã độc có thể sử dụng Downfall attack để ăn cắp các thông tin nhạy cảm như mật khẩ, key được mã hóa, và các thông tin cá nhân như mật khẩu, email cá nhân và tin nhắn. Tương tự trong môi trường cloud, mã độc có thể tận dùng Downfall để ăn cắp data và mã xác nhận của các người dùng khác.”

Cách mà Intel Downfall hoạt động

Intel's 13th Gen mobile processors include the first 24-core laptop CPU -  The Verge

Bạn có thể xem thông tin ở trên trang web, đây là bản tóm tắt của bug này:

“Lỗ hổng gây ra bởi tính các tính năng tối ưu bộ nhớ của bộ xử lý của Intel đã vô tình để lộ một số internal hardware register tới một số phần mềm. Điều này cho phép các ứng dụng không đáng tin cậy có thể truy cập dữ liệu của các ứng dụng khác.

Cách để bảo vệ bản thân khỏi Downfall

Juice-guzzling Intel Core i9-12950HX becomes the latest Alder Lake laptop  CPU to head PassMark's single-thread performance chart - NotebookCheck.net  News

Intel đã cung cấp microcode để vá lại lỗ hổng này. “Intel khuyến khích những người dùng sử dụng update firmware lên phiên bản mới nhất để khắc phục vấn đề này.” Điều này có thể dẫn đến hiệu năng bị giảm đến một nửa trong một số trường hợp.

Bộ xử lý nào sẽ bị ảnh hưởng

Intel | Giải pháp trung tâm dữ liệu, IoT và Đổi mới máy tính cá nhân

Đối với người dùng cá nhân, tất cả những PC và laptop sử dụng bộ xử lý Intel Core từ gen 6th “Skylake” đến gen 11th “Tiger Lake” sẽ bị ảnh hưởng vấn đề này. Điều này đồng nghĩa, với việc lỗi này đã xuất hiện từ năm 2015, năm mà “Skylake” được ra mắt.

Các bộ xử lý Xeon cũng đứng trước nguy cơ này. Với việc Intel gần như nắm giữ toàn bộ thị trường server, tất cả người dùng Internet đều bị ảnh hưởng bởi vấn đề này, trực tiếp hoặc gián tiếp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

INTEL THỬ NGHIỆM VẬT LIỆU MỚI TRONG SẢN XUẤT CHIP

Intel đang thử nghiệm một loại vật liệu mới có tên là “glass substrates” sẽ được sử dụng cho các con chip mới được ra mắt vào cuối thập niên này. >> THUNDERBOLT 5 SẼ ĐƯỢC INTEL CHO RA MẮT TRONG NĂM 2024 >> ASUS SẼ TIẾP QUẢN THỊ TRƯỜNG PC MINI NUC CỦA INTEL

Xem chi tiết

THUNDERBOLT 5 SẼ ĐƯỢC INTEL CHO RA MẮT TRONG NĂM 2024

Thế hệ tiếp theo của Thunderbolt sẽ có tên là Thunderbolt 5 và được giới thiệu trong năm sau hứa hẹn sẽ cung cấp đủ điện năng và băng thông để hỗ trợ eGPU và các thiết bị ngoại vi khác. >> STEAM SINH NHẬT 20 TUỔI, “SALE SẬP SÀN” HÀNG LOẠT GAME HOT >>

Xem chi tiết

STEAM SINH NHẬT 20 TUỔI, “SALE SẬP SÀN” HÀNG LOẠT GAME HOT

Steam được trình làng từ ngày 12 tháng 9 năm 2023, nền tảng game PC lớn nhất thế giới này đang ăn mừng cột mốc đáng nhớ này và đang mời chúng ta góp vui khi giảm giá rất nhiều tựa game. >> ASUS SẼ TIẾP QUẢN THỊ TRƯỜNG PC MINI NUC CỦA INTEL >>

Xem chi tiết

ASUS SẼ TIẾP QUẢN THỊ TRƯỜNG PC MINI NUC CỦA INTEL

Không lâu sau tuyên bố của Intel, Asus ngay lập tức đề nghị được tiếp tục phát triển sản phẩm này, cuối cùng hai bên cũng đồng ý chuyển giao và Asus trở thành ngôi nhà chính thức của NUC. >> LEGION 9I SẼ SỬ DỤNG AI VÀ TẢN NHIỆT NƯỚC ĐỂ BOOST HIỆU NĂNG

Xem chi tiết

LEGION 9I SẼ SỬ DỤNG AI VÀ TẢN NHIỆT NƯỚC ĐỂ BOOST HIỆU NĂNG

Lenovo Legion 9i là chiếc laptop đầu tiên trên thế giới sử dụng tản nhiệt nước cùng con chip Core i9-HX của intel với Nvidia GeForce RTX 4090 để tối ưu trải nghiệm chơi game. >> NVIDIA RA MẮT CÔNG NGHỆ MỚI GIÚP TỐI ƯU RAY TRACING >> CPU THẾ HỆ MỚI CỦA INTEL VẪN

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *