CÁCH ĐẶT TÊN MỚI CỦA AMD CHO CÁC VI XỬ LÝ DI ĐỘNG KHÁ… “NHIỀU IQ”

AMD vừa đưa ra chiến thuật đặt tên mới cho bộ xử lý Ryzen, tuy nhiên, nó phức tạp đến nỗi bạn có thể cần một bộ giải mã để hiểu nó.


>> EVGA CHÍNH THỨC DỪNG HỢP TÁC VỚI NVIDIA

>> INTEL RA MẮT CPU GEN 13 VỚI NHIỀU NÂNG CẤP ĐÁNG GIÁ


CÁCH ĐẶT TÊN MỚI CỦA AMD CHO CÁC VI XỬ LÝ DI ĐỘNG KHÁ... "NHIỀU IQ"

Theo như Robert Hallock, Giám đốc Marketing kỹ thuật của AMD cho biết trong một bài blog: chiến thuật đặt tên năm ký tự này được tạo ra khi công ty nhận ra rằng chiến thuật đặt tên cũ hiện là không đủ để thể hiện sản phẩm. Kế hoạch này dù rất logic những vẫn rất phức tạp đến nối công ty phải đưa ra một “bảng giải thích” để giải thích điều này.

Hallock cho biết rằng tên mới của sản phẩm được thiết kế để miêu tả sản phẩm rõ nhất có thể, từ đó người dùng có thể tự “giải mã” khả năng của chip từ ngay chính cái tên sản phẩm. Chiến thuật đặt tên này sẽ được sử dụng cho các sản phẩm mới của AMD ví dụ như bộ xử lý gaming Dragon Range được dự kiến ra mắt vào 2023. Hallock còn cho biết rằng số lượng đơn notebook với chip Ryzen được tăng 49% chỉ trong 2 năm.

CÁCH ĐẶT TÊN MỚI CỦA AMD CHO CÁC VI XỬ LÝ DI ĐỘNG KHÁ... "NHIỀU IQ"

Hallock giải thích răng mỗi ký tự nằm trong số model sẽ thể hiện một phần của chip, tuy nhiên, chúng sẽ không được sử dụng để cho chip desktop.

Ký tự đầu tiên thể hiện năm ra mắt: số “7” cho 2023, “8” cho 2024, vân vân. Điều này giúp người dùng biết được năm mà chip bắt đầu được phân phối.

Ký tự thứ hai thể hiện series của bộ xử lý: số “1” cho Athlon Silver, “2” cho Athlon Gold. Tổng quan, mỗi series chip sẽ có hai ký tự: Ryzen 5 sẽ là “5” và “6”, Ryzen 7 sẽ là “7” và “8”, tuy nhiên, Ryzen 9 sẽ là số “8” và “9”.

Ký tự thứ ba giải thích cho kiến trúc chip được sử dụng: “2” cho Zen 2, “3” cho Zen 3 và Zen 3+, và “4” cho Zen 4.

Ký tự thứ tư sẽ dùng để bổ sung ý nghĩa cho số thứ hai: số “0” chỉ đây là các chip tiết kiệm điện và số “5” ám chỉ các chip hiệu năng cao.

Ký tự thứ năm được thiết kế để thể hiện TDP của chip: HX, HS, U, C và E. Chip HX sẽ sử dụng 55 watt hoặc nhiều hơn trong khi đó các chip E-series sẽ tiêu thụ ít hơn 9 watt. Một số giá trị sẽ dành cho bộ xử lý của PC trong khi các giá trị còn lại sẽ dành riêng cho Chromebook.

CÁCH ĐẶT TÊN MỚI CỦA AMD CHO CÁC VI XỬ LÝ DI ĐỘNG KHÁ... "NHIỀU IQ"

Công ty cũng đưa ra tổng quan về lộ trình phát triển các chip mobile của mình qua việc phân tích tên sản phẩm. Hallock cho biết AMD sẽ hướng sản phẩm vào nhiều danh mục khác nhau: “Ví dụ như nếu bạn muốn một laptop gaming chạy với hiệu xuất tối đa, bộ xử lý Dragon Range sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu bạn muốn dòng ultrathin và tiện lợi, bộ xử lý Phoenix trong Series Ryzen 7040 sẽ là lựa chọn của bạn.”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

INTEL THỬ NGHIỆM VẬT LIỆU MỚI TRONG SẢN XUẤT CHIP

Intel đang thử nghiệm một loại vật liệu mới có tên là “glass substrates” sẽ được sử dụng cho các con chip mới được ra mắt vào cuối thập niên này. >> THUNDERBOLT 5 SẼ ĐƯỢC INTEL CHO RA MẮT TRONG NĂM 2024 >> ASUS SẼ TIẾP QUẢN THỊ TRƯỜNG PC MINI NUC CỦA INTEL

Xem chi tiết

THUNDERBOLT 5 SẼ ĐƯỢC INTEL CHO RA MẮT TRONG NĂM 2024

Thế hệ tiếp theo của Thunderbolt sẽ có tên là Thunderbolt 5 và được giới thiệu trong năm sau hứa hẹn sẽ cung cấp đủ điện năng và băng thông để hỗ trợ eGPU và các thiết bị ngoại vi khác. >> STEAM SINH NHẬT 20 TUỔI, “SALE SẬP SÀN” HÀNG LOẠT GAME HOT >>

Xem chi tiết

STEAM SINH NHẬT 20 TUỔI, “SALE SẬP SÀN” HÀNG LOẠT GAME HOT

Steam được trình làng từ ngày 12 tháng 9 năm 2023, nền tảng game PC lớn nhất thế giới này đang ăn mừng cột mốc đáng nhớ này và đang mời chúng ta góp vui khi giảm giá rất nhiều tựa game. >> ASUS SẼ TIẾP QUẢN THỊ TRƯỜNG PC MINI NUC CỦA INTEL >>

Xem chi tiết

ASUS SẼ TIẾP QUẢN THỊ TRƯỜNG PC MINI NUC CỦA INTEL

Không lâu sau tuyên bố của Intel, Asus ngay lập tức đề nghị được tiếp tục phát triển sản phẩm này, cuối cùng hai bên cũng đồng ý chuyển giao và Asus trở thành ngôi nhà chính thức của NUC. >> LEGION 9I SẼ SỬ DỤNG AI VÀ TẢN NHIỆT NƯỚC ĐỂ BOOST HIỆU NĂNG

Xem chi tiết

LEGION 9I SẼ SỬ DỤNG AI VÀ TẢN NHIỆT NƯỚC ĐỂ BOOST HIỆU NĂNG

Lenovo Legion 9i là chiếc laptop đầu tiên trên thế giới sử dụng tản nhiệt nước cùng con chip Core i9-HX của intel với Nvidia GeForce RTX 4090 để tối ưu trải nghiệm chơi game. >> NVIDIA RA MẮT CÔNG NGHỆ MỚI GIÚP TỐI ƯU RAY TRACING >> CPU THẾ HỆ MỚI CỦA INTEL VẪN

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *