AMD RYZEN 7040, DÒNG CPU TÍCH HỢP AI MỚI VỪA ĐƯỢC RA MẮT

AMD vừa công bố 4 bộ xử lý mới trong series AMD Ryzen 7040 của mình, đây là một bước tiến trong kế hoạch của AMD về việc tạo ra một tương lai về những PC được tích hợp AI với sự hỗ trợ của thiết kế XDNA AI của họ.


>> AUO HÉ LỘ VỀ CÔNG NGHỆ TƯƠNG LAI CỦA MÀN HÌNH PC

>> AMD “ĐÁ XOÁY” NVIDIA KHI KHÔNG TRANG BỊ ĐỦ BỘ NHỚ GPU


 

AMD Unveils Mobile Ryzen 7000 CPUs With AI, Radeon RX 700 GPUs for Laptops at CES 2023 | Technology News

Hai trong số bốn chip có Ryzen AI, phần cứng hỗ trợ AI logic mới. Nếu bạn muốn cho một chiếc laptop sử dụng các chip thế hệ mới nhằm khai thác tiềm năng của AI, đây là một lựa chọn khá phù hợp. Các bộ xử lý 7040U mới này không chỉ sử dụng các nhân Zen4 mà còn tích hợp đồ họa Radeon dựa theo cấu trúc RDNA 3.

Bộ xủ lý mới của AMD đã cho chúng ta thấy một phần của bộ vi xử lý Ryzen phức tạp mà AMD công bố đầu năm nay tại CES, cụ thể là dòng Ryzen 7040 hay còn được gọi với cái tên “Phoenix”. AMD còn giới thiệu hai thành viên của Phoenix trong sự kiến này vơi 7040HS serie dành riêng cho các dòng máy “siêu mỏng” như notebook. Trong khi đó, phiên bản mới nhất Ryzen Mobile 7040U sẽ được dành cho các notebook có mức điện năng tiêu thụ thấp.

Bốn bộ vi xử lý mới nhất của AMD

AMD Ryzen Mobile 7040U list

– Ryzen 7 7840U: 8 nhân/16 luồng, 3.3GHz base clock/5.1GHz turbo; 24MB cache; 780M GPU; Ryzen AI; 15-30W TDP.

– Ryzen 5 7640U: 6 nhân/12 luồng, 3.5GHz base clock/4.9GHz turbo; 22MB cache; 760M GPU; Ryzen AI; 15-30W TDP.

– Ryzen 5 7540U: 6 nhân/12 luồng, 3.2GHz base clock/4.9GHz turbo; 22MB cache; 740M GPU; 15-30W TDP.

– Ryzen 3 7440U: 4 nhân/8 luồng, 3.0GHz base clock/4.7GHz turbo; 12MB cache; 740M GPU; 15-30W TDP.

AMD Ryzen Mobile 7040U application performance

AMD quyết định so sánh bộ xử lý mới của mình với bộ xử lý Intel Core i7-1280p. AMD khẳng định rằng bộ xử lý 7 nhân Ryzen 7 7840U của mình có thể có hiệu năng vượt trội hơn Core i7-1360P khi chạy game và các ứng dụng văn phòng thông thường.

Lý do chính là do các nhân đồ họa Radeon hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với Iris Xe GPU của chip Intel. AMD cũng đưa ra 3 lựa chọn GPU tích hợp – 780M (12 nhân, 2.7GHz), 760M (8 nhân, 2.6GHz), 740M (4 nhân, 2.5 GHz) dựa trên thiết kế RDNA 3 và hỗ trợ DDR5/LPDDR5. Bởi vì sức mạnh của card tích hợp có hạng, tất cả các game đều được so sánh ở mức low setting, tuy nhiên việc có thể chơi những game nặng như Cyberpunk 2077 và Far Cry 6 trên các máy tính “siêu mỏng” là một bước tiến lớn.

AMD Ryzen Mobile 7040U games performance

Các ứng dụng khác cùng được có hiệu năng tốt hơn với thiết kế CPU Zen 4. Bên cạnh đó việc dựng video cũng được hỗ trợ rất nhiều nhờ các AI tích hợp.

Tương lai của AI

Tiến sĩ Lisa Su, Giám đốc AMD cho biết rằng AI đang là “mục tiêu chiến lược hàng đầu” của AMD.

AMD Lays Out 2023 Ryzen Mobile 7000 CPUs: Top-to-Bottom Updates, New Zen 4 'Phoenix' CPU Takes Point

Hiện nay, truyền thông đang khá chú ý đến AI với sự xuất hiện của các chatbot như ChatGPT và Bing hay đồ họa AI, tuy nhiên, sự xuất hiện của AI trên PC không được chú ý đến. Vào năm 2018, Microsoft đã giới thiệu Windows ML một phần mềm tự học tại Windows 10. Intel sau đó cũng giới thiệu cách mà chip Movidius có thể phối hợp Windows ML và mở ra tương lai mới của AI.

Sau đó, Microsoft quyết định hợp tác với nhà phát triển smartphone Arm và sử dụng chip PC Snapdragon của họ để phát triển trải nghiệm video do AI tạo ra đầu tiền với cái tên Windows Studio Effects cho Surface Pro 9 5G. Một vài chip gen 13th của Intel cũng có thể sử dụng AI thông qua card Movidius AI đi kèm và được sử dụng trong các laptop dòng Evo như Samsung Galaxy Book3.

AMD ra mắt Ryzen 7040U "Phoenix" series dành cho laptop mỏng, nhẹ

AMD Ryzen AI dựa trên phiên bản nhỏ gọn hơn, ít phức tạp hơn của logic Versal AI mà AMD có sau khi mua Xilinx. AMD hy vọng việc sử dụng AI engine vào các trung tâm xử lý dữ liệu của PC sẽ cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng những phần mềm hỗ trợ AI cho PC một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. AMD cũng đã tổng hợp và thống nhất các nỗ lực trong việc phát triển AI trong toàn công ti, được dẫn dắt bởi cựu CEO của Xilinx, Victor Peng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIAN LI RA MẮT MẪU BÀN LÀM VIỆC ĐẶC BIỆT MỚI

Lian Li vừa cho ra mắt mẫu bàn làm việc đặc biệt với màn OLED trong suốt 30 inch ở bề mặt. >> INTEL BỊ CÁO BUỘC GIAN LẬN KẾT QUẢ BENCHMARK CPU >> ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI Lian Li là một nhà sản xuất case

Xem chi tiết

INTEL BỊ CÁO BUỘC GIAN LẬN KẾT QUẢ BENCHMARK CPU

Intel đang bị cáo buộc rằng họ tối ưu sản phẩm của mình chỉ để có kết quả tốt nhất trong bài kiểm tra. >> ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI >> SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD Benchmark là những

Xem chi tiết

ANTI-LAG+ SẼ ĐƯỢC AMD ĐƯA TRỞ LẠI SAU KHOẢNG THỜI GIAN FIX LỖI

Radeon Anti-Lag+ là một phần mềm giảm độ trễ được phát triển bởi AMD có tính năng tương tự như Nvidia Reflex nhưng nó đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng. >> SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD >> LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED

Xem chi tiết

SONY SẼ ĐƯA CÁC TỰA GAME TRÊN PLAYSTATION LÊN PC, MOBILE VÀ CLOUD

CEO của Sony Kenichiro Yoshida cho biết rằng các tựa game của PlayStation sẽ xuất hiện ở hầu hết các nền tảng (trừ các console khác). >> ACER SẼ NÂNG TẦM TRẢI NGHIỆM AI PC VỚI DÒNG LAPTOP MỚI >> LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED 480 HZ Trong một vài năm

Xem chi tiết

LG KHỞI ĐỘNG CUỘC ĐUA VỚI MÀN HÌNH OLED 480 HZ

Trong khi màn hình OLED đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay, điểm yếu lớn nhất của chúng là tần số quét. Giới tuyển thủ chuyên nghiệp vẫn tin dùng các màn LCD chất lượng cao để có thể tối đa FPS và LG đang nóng lòng muốn thay đổi điều này

Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *