logo Lokapc.com

TIKTOK ĐÃ "CHO BAY MÀU" 81 TRIỆU VIDEO VI PHẠM (TƯƠNG ĐƯƠNG 1% SỐ VIDEO ĐƯỢC ĐĂNG TẢI) TRONG QUÝ 2

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 15/10/2021

 

Nguồn ảnh: Costfoto / Barcroft Media / Getty Images

TikTok đã công bố bản cập nhật minh bạch về 81.518.334 video (chiếm dưới 1% tổng số video đăng tải) đã bị xóa từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 năm 2021 do vi phạm nguyên tắc cộng đồng hoặc điều khoản dịch vụ. Có thể thấy là hơn 8,1 tỷ video đã được đăng tải trên TikTok, trung bình khoảng 90 triệu video mỗi ngày trong quý đó.

Từ tháng 7, TikTok đã triển khai công nghệ tự động xóa nội dung vi phạm chính sách trên những lĩnh vực mà công nghệ này cho rằng là có mức độ quét chính xác cao nhất, bao gồm: chính sách an toàn cho trẻ vị thành niên, ảnh khỏa thân cho người lớn và hoạt động tình dục, nội dung bạo lực và phản cảm cũng như các hoạt động bất hợp pháp. TikTok cũng có bộ phận kiểm duyệt nội dung về con người để xem xét nội dung được báo cáo.

Tỷ lệ lượt xóa nhầm nội dung không vi phạm quy tắc là 5% kể từ khi công nghệ tự động được phát hành vì khoảng 4,6 triệu trong số 81 triệu video bị xóa đã được khôi phục. Lý do phổ biến nhất, chiếm đến 41,3% video bị xóa, là do vi phạm các nguyên tắc an toàn cho trẻ em. TikTok nói rằng 94,1% tất cả nội dung bị xóa đã được phát hiện và gỡ xuống trước cả khi người dùng báo cáo.

Tuy nhiên, trong 5% nội dung xóa nhầm đó có một số trường hợp rắc rối trong việc kiểm duyệt nội dung không thành công, như khi người sáng tạo da đen nổi tiếng Ziggi Tyler chỉ ra rằng ứng dụng sẽ gắn cờ tiểu sử tài khoản của anh ấy là "inappropriate" khi anh ấy đưa vào các cụm từ như "Black Lives Matter" hoặc "I am a black man". Trong khi đó, các cụm từ như “supporting white supremacy”(ủng hộ quyền tối cao của người da trắng) thì lại không bị kiểm duyệt luôn.

Khi các nền tảng như YouTubeFacebook chuyển sang cấm nội dung có thông tin sai lệch về vắc xin, các công ty truyền thông xã hội nổi tiếng khác như TikTok cũng phải quyết định cách giải quyết các vấn đề tương tự. Từ đó ta có nguyên tắc cộng đồng của TikTok cấm nội dung sai sự thật hoặc gây hiểu lầm về COVID-19, vắc xin và các thông tin sai lệch về chống vắc xin.

Trong quý 2, TikTok đã xóa 27.518 video do thông tin sai lệch về COVID-19. 83% các video đã bị xóa trước khi chúng được người dùng báo cáo, 87,6% bị xóa trong vòng 24 giờ sau khi đăng và 69,7% video không có lượt xem. Trong khi đó, trung tâm thông tin COVID-19 của TikTok, được phát triển với thông tin từ WHO và CDC, đã được xem hơn 921 triệu lần trên toàn cầu.

Không thể bàn cãi về sự phát triển của TikTok khi ứng dụng này đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng trước. Theo báo cáo, trong nửa đầu năm 2020, TikTok đã xóa 104 triệu video, chiếm 1% tổng số nội dung được đăng. Tỷ lệ xóa 1% đó phù hợp với dữ liệu được công bố ngày hôm nay nhưng báo cáo hôm nay chiếm 81 triệu video được đăng chỉ trong một quý thay vì hai quý.


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav