logo Lokapc.com

Tất tần tật những gì chúng ta biết về CPU Intel Alder Lake - thế hệ thứ 12

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 02/10/2021

 

Các CPU di động Intel Alder Lake sẽ rất hao điện, TDP chi tiết-Dòng H Lên  đến 115W, Dòng U Lên đến 64W - VI AtsitBộ xử lý mang tên Alder Lake của Intel sẽ có lịch ra mắt dự kiến vào tháng 11 này đúng thời điểm dành cho những người muốn có những món quà Giáng sinh tuyệt vời trong năm nay. Theo thông tin của Intel thì khả năng CPU này sẽ được xuất hiện chính thức tại sự kiện Intel Innovation được dự kiến tổ chức vào ngày 27 - 28 tháng 10 tới đây. Hiện tại thì các “nhà sản xuất tin đồn” đang nỗ lực leak các thông tin về cấu hình cũng như benchmark của chiếc CPU này.

 

Chiếc chip mới này sẽ là chip đầu tiên hỗ trợ RAM DDR5 và PCIe 5 điều này sẽ khiến chúng trở thành cặp đôi hoàn hảo cho RAM và ổ SSD tốt nhất dành cho các game thủ trong tương lai. Tuy nhiên bạn sẽ không phải lo lắng khi biết rằng chúng vẫn sẽ hỗ trợ các dòng RAM DDR4 và SSD PCie hiện có của bạn. Bên cạnh đó thì công nghệ độc quyền của Intel là Thunderbolt 4 cũng sẽ được quay trở lại.

 

Còn quá sớm để khẳng định liệu Alder Lake có thể đưa Intel lên top đầu về việc sở hữu CPU gaming tốt nhất trên thị trường hay không nhưng với các thông tin rò rỉ về Core i9-12900K gồm 16 lõi và 24 luồng thì nó hoàn toàn có thể mạnh mẽ tham gia vào cuộc chạy đua danh hiệu CPU tốt nhất với các tên tuổi đình đám như dòng Ryzen 9 5950X của AMD để cạnh tranh vị trí cao nhất.

 

Có lẽ đã đủ cho những tin đồn nên giờ đây chúng ta sẽ nói về những gì chúng ta biết về Intel Alder Lake:

 

NGÀY PHÁT HÀNH ALDER LAKE

Bộ vi xử lý Alder Lake của Intel sẽ cho phép đặt hàng trước trong sự kiện Intel Innovation vào ngày 27 tháng 10 tới đây. Sau đó, các bộ vi xử lý này sẽ được phát hành chính thức sau một tuần vào ngày 4 tháng 11.

 

GIÁ THÀNH CỦA ALDER LAKE 

Intel đã rất kín tiếng về vấn đề định giá cho các bộ vi xử lý sắp tới của mình nhưng các mẫu CPU Alder Lake cao nhất Core i9-12900K được cho là đã lưu hành trên thị trường chợ đen Trung Quốc với giá hơn 1.000 USD.

 

Ở thời điểm hiện tại thì CPU chơi game tốt nhất hiện tại dòng Core i9-11900K của công ty đang có giá khoảng 540 USD và đối thủ cạnh tranh chính của nó là dòng AMD Ryzen 9 5950X hiện có giá 799 USD. Vì vậy chúng ta có thể đưa ra các dự đoán tốt nhất đâu đó trong phạm vi giá đó cho dòng chip.

 

A 3D render of Intel's upcoming Alder Lake desktop processors

 

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA ALDER LAKE

Dòng CPU thế hệ thứ 12 của Intel đã đánh dấu bước ngoặt trong sự thay đổi về cách tiếp cận của công ty đối với thiết kế bộ xử lý. Nó mô tả Alder Lake như là một kiến trúc ‘hybrid” với các chip mới của Alder khi nó có sự kết hợp giữa lõi E (lõi tiết kiệm điện năng) và lõi P (lõi hiệu xuất cao) thay vì bố cục lõi đồng nhất theo các tiêu chuẩn mà chúng ta đã quen thuộc với các dòng CPU thế hệ trước.

 

Lõi P (P-core viết tắt của Performance cores) được thiết kế riêng cho các tác vụ như chơi game và và các tác vụ đòi hỏi hiệu suất cao đồng thời cũng là lõi có thiết kế gần nhất với các mô hình lõi tiêu chuẩn của Intel.Trong khi đó lõi E (E-core viết tắt của Efficient cores) sẽ tập trung xử lý các tác vụ chạy nền ở tốc độ xung nhịp thấp hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Về lý thuyết sự kết hợp này có thể làm cho các bộ xử lý được xây dựng trên kiến trúc mới không những chỉ có có hiệu suất cao hơn mà còn đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng và nhiệt điện xuống mức tối đa khi mà các tác vụ cụ thể sẽ được phân bổ cho các lõi cụ thể. Tuy nhiên đây vẫn là vấn đề lý thuyết và cần phải có kiểm định trong tương lai.

 

Trong sự kiện Architecture Day gần đây Intel đã xác nhận thông tin rằng dòng chip Alder Lake của họ sẽ có tối đa 16 lõi và 24 luồng với 30MB. Cụ thể là hai luồng sẽ được phân bổ cho mỗi lõi P trong khi một luồng được phân bổ cho mỗi lõi E tổng hợp lại là 16 lõi và 24 luồng.

Cấu trúc này cũng sẽ là cấu trúc đầu tiên của Intel hỗ trợ RAM DDR5 nhưng cũng vẫn sẽ hỗ trợ dòng RAM DDR4. Ngoài ra thì việc hỗ trợ cho PCIe 5, Wi-Fi 6E và Thunderbolt 4 cũng đã được xác nhận.

 

ALDER LAKE BENCHMARKS

Intel tuyên bố rằng các lõi P mới của họ có hiệu suất trung bình tăng 19% khi so sánh với thế hệ trước ở cùng tốc độ xung nhịp. Tuy nhiên cũng giống như tất cả các tuyên bố về hiệu suất từ các nhà sản xuất trước đây thì chắc chắn Intel đã sắp xếp các điểm benchmark này để giúp cho Alder Lake có màn xuất hiện một cách thuận lợi nhất có thể và vì vậy chúng nên xem xét các thông số này một cách cẩn trọng.

 

Sẽ không có bất kỳ điểm benchmark nào có thể được xác minh chính thức được cho đến ngày phát hành chính thức của dòng sản phẩm tuy nhiên vẫn có một số điểm benchmark về hiệu suất và bị rò rỉ có liên quan đến Core i9-12900K. Căn cứ theo Ashes of the Singularity khi được ghép nối với RTX 3080 thì dòng CPU mới của Intel mang lại tốc độ khung hình gấp 1,4 lần so với Ryzen 9 5950X của AMD. Tuy nhiên như việc chúng tôi đã nói ở trên thì những kết quả này còn nhiều nghi vấn và chỉ có thể dùng để tham khảo cho đến khi chúng tôi có thể tự mình kiểm tra.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav