logo Lokapc.com

Tài liệu về Alder Lake của Intel đã làm phơi bày khả năng hỗ trợ cho PCIe 5.0 và DDR5-4800

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 25/03/2021

Tương lai của vi xử lý hybrid dành cho máy bàn đang đến gần

Dòng vi xử lý gen 12th Alder Lake của Intel có thể sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm nay. Và trong khoảng thời gian đó thì VideoCardz đã đưa ra rất nhiều thông tin về những gì chúng ta có thể mong đợi từ vi xử lý hybrid dành cho máy bàn của Intel. Một vài thông số đó rất giống những gì mà Intel đã công bố nhưng chúng tôi khuyên bạn xem xét các thông tin thận trọng.

Bắt đầu với vi xử lý, Alder Lake được lắp ráp trên tiến trình Enhanched SuperFin 10nm của công ty. Ảnh minh họa rò rỉ cho thấy vi xử lý Alder Lake có tối đa 8 lõi Golden Cove với 8 lõi Gracemont. Thiết lập này khớp với một trong các cấu hình của Alder Lake mà chúng tôi đã thấy từ trước và tờ tài liệu marketing đã cho một vài thông số cụ thể.

Báo cáo cho thấy rằng Intel đang nâng hiệu năng đơn luồng trên Golden Cove thêm 20% tuy nhiên kiến trúc để nhà sản xuất dùng để so sánh thì lại không rõ. Dựa trên lộ trình sản phẩm thì Willow Cove, vốn được sử dụng trong Tiger Lake là tiền nhiệm của Golden Cove nhưng Intel không đưa Tiger Lake lên hệ máy bàn. Nó sẽ hợp lý hơn nhiều khi so sánh Golden Cove với Sunny Cove (có mặt trên Rocket Lake) nếu nhà sản xuất muốn làm bài so sánh vi xử lý máy bàn với nhau. Ở mặt khác thì các lõi Gracement hứa hẹn sẽ đem đến gấp đôi hiệu suất đa luồng trên Alder Lake. Và với việc Tremont là tiến trình vi mô tiền nhiệm duy nhất của Gracement nên việc so sánh sẽ khá là dễ dàng.

Hình ảnh die shot cũng đã xác nhận sự xuất hiện của engine Xe LP cho card đồ họa tích hợp cũng như Gaussian & Neural Accelerator 3.0 (GNA 3.0) cho các công việc liên quan đến AI. Có vẻ như nền tảng Alder Lake sẽ hỗ trợ PCIe 5.0, chuẩn tốc độ RAM DDR5 cùng với Wi-Fi 6E và Thunderbolt 4.

Thông số của Intel Alder Lake (Nguồn: VideoCardz)

Các vi xử lý Alder Lake sẽ sử dụng socket mới có tên gọi là LGA1700. So với socket LGA1200 thì số lượng pin tăng đáng kể lên đến 41,7%. Hình ảnh rò rỉ của Alder Lake cho thấy Intel sắp xếp các pin mới theo chiều dọc nên các vi xử lý Alder Lake sẽ dài ra thay thế cho kiểu dáng rộng ngang của các con chip hiện tại của Intel. Sự thay đổi chuẩn cắm giúp Intel đem đến một loạt các mẫu chipset mới và có tin đồn cho rằng nhà sản xuất vi xử lý sẽ tạo ra chipset 600 cho Alder Lake.

Bên cạnh việc nâng cấp cho bo mạch chủ thì Alder Lake còn buộc người dùng đầu tư một hệ thống tản nhiệt mới. Và đã từ rất lâu rồi vi xử lý máy bàn của Intel mới có một sự thay đổi lớn đến như vậy. Trong khoảng thời gian dài vừa qua, người dung Intel có thể sử dụng tản nhiệt của họ trên chuẩn LGA115x cho tới tận LGA1200 nhưng Alder Lake sẽ thay đổi điều đó. Vậy nên ngoài các nhà cung cấp bo mạch chủ và bộ nhớ ra thì các nhà sản xuất tản nhiệt cũng sẽ hưởng lợi từ sự ra mắt của Alder Lake.

Alder Lake sẽ rất linh hoạt trong việc hỗ trợ bộ nhớ tuy nhiên RAM vẫn chỉ giới hạn với chế độ dual-channel. Theo như thông tin của VideoCardz thì các con chip hybrid sẽ hỗ trợ chuẩn DDR5-4800 và DDR4-3200 và như chúng ta đã biết thì vi xử lý bản mobile hỗ trợ LPDDR5 lẫn LPDDR5. Bài viết cho rằng chỉ có bo mạch chủ Z690 cao cấp là sẽ sử dụng chuẩn DDR5. Và về mặt kết nối mở rộng thì Alder Lake cung cấp 16 lane PCIe 5.0 và 4 lane PCIe 4.0.

Đối với chipset 500 hiện hành thì Intel cuối cùng cũng mở rộng số lane cho Direct Media Interface (DMI) từ 4 lên 8. Còn đối với chipset 600 sắp ra mắt thì chúng sẽ giữ link x8 nhưng chuẩn kết nối sẽ được nâng cấp lên tốc độ Gen4. Tuy nhiên bảng thông tin của chipset 600 ko đưa ra thông số lane PCIe 4.0 hay PCIe 3.0 mà nó sẽ cung cấp.

Nguồn: Tom’s Hardware

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav