logo Lokapc.com

Ryzen 7 5800U vs Core i7 1185G7: Tất cả những gì bạn cần biết trước khi chiếc laptop mới cho mình.

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 04/05/2021

Hãy lựa chọn chiếc CPU phù hợp cho chiếc laptop siêu mỏng mới của bạn.

Khi bạn cân nhắc chip cho desktop giữa Ryzen 5000 hay Intel Core gen 10th hoặc gen 11th thì khá là đơn giản, 9 trên 10 lần thi Ryzen là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Tuy nhiên câu trả lời lại không đơn giản như vậy đổi với hạng múc phổ biết nhất của laptop: ultraportable, những mẫu máy máy mỏng nhẹ hơn 1.35kg. So sánh giữa vi xử lý mobile đầu bảng của AMD, chiếc Ryzen 5800U với Intel Core i7-1185G7 thì sự lựa chọn không chỉ là con chip nào nhanh hơn con chip nào. Thay vào đó, để lựa chọn chiếc CPU phù hợp chon nhu cầu thì bạn cần xác định mục đích sử dụng chếc laptop ultraportable của bạn là gì rồi sau đó mới chọn con chip tương thích cho tác vụ đó.

Bởi vì đại đa số người dùng không biết rằng công việc của họ cần sử dụng đa nhân CPU hay chỉ cần tốc độ xung nhịp cao cho các tác vụ đơn luồng nên chúng tôi sẽ chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn qua các tình huống sử dụng thực tế để biết được rằng ở khía cạnh nào thì con chip nào mạnh hơn. Có rất ít người chỉ làm một công việc duy nhất cho nên bạn hãy nhìn vào tất cả các tình huống xem nó cho bạn thấy điều gì.

Những ai dùng các ứng dụng cần nhiều nhân thì nên chọn con chip Ryzen 7 5800U của AMD với số lượng nhân gấp đôi con chip gen 11th Tiger Lke của Intel. 

Tôi là một 3D animator

Không có gì là tuyệt đối nhưng chúng tôi có thể chắc chắn đến 95 phần trăm rằng nếu bạn đang render các model 3D của mình bằng Blender, Maxon Cinema 4D thì con chip AMD Ryzen 7 5800U là lựa chọn tốt hơn với 8 nhân của nó. Và đương nhiên rằng sẽ có những trường hợp mà con chip của Intel sẽ nhanh hơn nhưng phần lớn các tác vụ thì có 8 nhân thay vì 4 thì sẽ tốt hơn. Kết quả: Ryzen 7 5800U

Tôi encode/convert video

Trong một thế giới tràn đầy các dịch vụ streaming như hiện nay thì việc convert video từ độ phân giải này sang độ phân giải khác hay thay đổi CODEC có lẽ không phổ biến như 10 hay 15 năm về trước. Nhưng nếu bạn lầ một người sử dụng phần mềm HandBrake rất tuyệt vời và hoàn toàn miễn phí để convert video thì chiếc CPU có nhiều nhân hơn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Bạn cũng nên biết rằng cả hai chiếc CPU đều có phần cứng chuyên biệt cho enconding với tốc độ xử lý nhanh hơn rất nhiều. Và dù rằng Video Coding Engine của AMD được tích hợp sẵn trong vi kiến trúc của Zen 3 của họ thực tế nhỉnh hơn Quick Sync trên Tiger Lake của Intel nhưng nó sẽ không quan trong nếu như nó không hỗ trợ. Vậy nên trước khi bạn đưa ra quyết định của mình thì hãy kiểm tra xem ứng dụng encode của bạn hỗ trợ VCR hay QSV. Tuy nhiên thì chúng tôi cho rằng đây là lãnh thổ mà AMD nắm giữ. Kết quả: Ryzen 7 5800U

Tôi edit video bằng Adobe Premiere

Bạn có thể muốn đưa Adobe Premiere vào danh mục encode nhưng nó không đơn giản như vậy. Encode video bằng HandBrake chỉ đơn giải là convert nó mà thôi. Còn edit video nghĩa là bù trừ sáng, chỉnh màu hoặc thay đổi hiệu ứng hình ảnh trước khi bạn đưa nó ra. Và trong hạng mục đó thì con chip Intel Core i7-1185G7 lại nhỉnh hơn so với Ryzen 7 5800U của AMD dù rằng chỉ có 4 nhân thay vì 8 nhờ vào khả năng tối ưu hóa cũng như các lõi đồ họa tốt hơn được tích hợp sẵn trong con chip của Intel. Kết quả: Core i7-1185G7 nhưng chỉ ở một khoảng nhỏ.

Tôi edit ảnh bằng Adobe Photoshop và Lightroom Classic

Nếu eidt ảnh từ chiếc máy ảnh kỹ thuật số đắt tiền của bạn là nhu cầu sử dụng chính thì câu trả lời rất đơn giản: cả hai đều được. Cụ thể thì chiếc Ryzen 7 5800U chiếm ưu thế nhưng chỉ với 2% khác biệt thì nó thực sự không đáng kể. Và giống như Adobe Premiere thì mục đích sử dụng sẽ đem đến sự khác biệt bởi có những tác vụ sẽ ưu ái Intel hơn và có những tác vụ sẽ ưu ái AMD hơn. Kết quả: Hòa

Tôi làm việc bằng Microsoft Office

Những công việc dành cho đại đa số người dung không liên quan tới ảnh hay video mà thay vào đó là Microsoft Word, PowerPoint và Excel. AMD Ryzen 7 5800U cải thiện rõ rệt so với tiền nhiệm Ryzen 7 4800U và còn dẫn trước với Office. Nhưng đó chỉ là bề nổi mà thôi. Phần lớn của việc đó đến từ Excel với 30% dẫn trước trong các tác vụ tính toán phức tạp. Nó gần như ngang nhau trong Word cũng như Edge và Intel còn chiếm ưu thế lên đến 20% với PowerPoint.

Bạn nên lựa chọn CPU dựa trên nhu cầu công việc hằng ngày. Nếu bạn sử dụng nhiều speadsheet thì hãy chọn AMD còn không thì Intel.

Một điều đáng lưu tâm là bạn cần là người dùng Office chuyên biệt để thấy rõ những sự khác biệt này và 99% người dùng không thể phân biệt được. Kết quả: Ryzen 7 5800U cho các tác vụ nặng trong Excel và Core i7-1185G7 cho PowerPoint. Nhu cầu khác thì cả hai đều ổn.

Con chip 11th gen Core i7-1185G7 của Intel là ông vua của card đồ họa tích hợp.

Tôi chơi game

Trước tiên, nếu bạn dự định mua laptop chủ yếu là để chơi game thì bạn nên đầu tư mua một chiếc laptop gaming nặng và lớn hơn được tích hợp card đồ họa rời GeForce hoặc Radeon. Gaming thì vẫn luôn phụ thuộc vào chiếc GPU của bạn mạnh cỡ nào và nó đáng giá số tiến bạn phải bỏ thêm hoặc cân nặng bổ xung.

Những mẫu card đồ họa tích hợp đã đi được một quãng đường dài để có được ngày hôm nay. Và giữa chiếc Ryzen 7 5800 với Radeon Graphics và Core i7-1185G7 với Iris Xe graphics thì kẻ chiến thắng là con chip của Intel.

Chắc chắn sẽ có vài tựa game mà combo Ryzen và Radeon sẽ ngang bằng hoặc vượt qua Core i7 với Iris Xe nhưng đa số các tựa game mà chúng tôi đã đánh giá thì ưu ái chiếc CPU của Intel với tư cách là CPU phù hợp cho các laptop siêu mỏng. Kết quả: Intel Core i7-1185G7

Tôi sử dụng các ứng dụng hình ảnh AI tiên tiến

Ai vẫn khá là sơ khai đối với người dùng với số lượng ứng dụng hỗ trợ ít ỏi nhưng chúng tôi đã thấy các kết quả ấn tượng đáng để mắt tới. Nếu bạn đã sử dụng các ứng dụng Topez, Nero và CyberLink thì CPU của Intel là sự lựa chọn hoàn hảo tất cả nhờ vào đầu tư sớm của công ty vào mảng AI. Kết quả: Intel Core i7-1185G7

Tôi luôn luôn làm việc trên laptop bằng pin

Có một điều mà chúng tôi nên đề cập tới trong bài đánh giá hiệu năng là các bài kiểm tra được làm với laptop được cắm sạc thay vì sử dụng pin. Bởi nếu bạn sử dụng pin thì mọi thứ trở nên phức tạp hơn bởi các nhà các sản xuất sẽ tinh chỉnh hiệu năng để kéo dài thời lượng pin.

Dựa trên bài đánh giá của chiếc MSI Prestige 14 và chiếc Asus ZenBook thì chúng tôi nhận ra rằng khi dùng pin thì chiếc ZenBook với chip Ryzen cắt giảm nhiều hiệu năng để tiết kiệm pin. Trong khi đó chiếc laptop sử dụng Core i7 ưu ái hiệu năng hơn khi sử dụng pin. Và thường thì khi dùng pin thì chiếc Core i7 sẽ nhanh hơn so với chiếc Ryzen 7.

Nếu bạn là người dùng laptop không cắm sạc thì hãy chọn Intel nhưng bạn cần chú ý rằng tăng hiệu năng luôn đi kèm với thời lượng pin thấp.

Kết quả: Core i7-1185G7 cho hiệu năng tốt hơn khi sử dụng pin nhưng Ryzen 7 5800U đem đến thời lượng pin tốt hơn.

Chỉ dùng để lướt web

Trên lý thuyết thì sử dụng Chrome hay bất kỳ các trình duyệt tiêu chuẩn nào thì con chip Ryzen 7 5800U sẽ nhỉnh hơn so với Core i7-1185G7. Nhưng có đủ để bạn cân nhắc không? Có lẽ là không bởi nếu bạn đang tìm một chiếc laptop để xem Netflix và Youtube trong khi đọc báo và lướt web thì của hai chiếc CPU là quá thừa cho nhu cầu của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một chiếc laptop với tấm nền màn hình, bàn phím, trackpad, các cổng kết nối, loa ngoài và thậm chí là màu sắc trước khi để tâm đến vi xử lý.

Kết quả: Cả hai con chip Core i7 và Ryzen 7 đều quá thừa thãi

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav