logo Lokapc.com

Review Marsback Zephyr Pro: Chuột Gaming tích hợp quạt

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 11/10/2021

 

 

https://icdn.digitaltrends.com/image/digitaltrends/marsback-zephyr-pro-angle-2.jpg

(Credit cho hình ảnh: Niels Broekhuijsen, Digital Trends)

 

“Chiếc quạt tích hợp sẵn của dòng Marsback Zephyr Pro là một lựa chọn độc đáo cho những game thủ có mồ hôi tay”

 

Điểm mạnh

  • Quạt làm mát rất hữu ích

  • Thiết kế độc đáo

  • Được trang bị dàn đèn RGB

  • Cảm biến tốt

  • Dây cáp bền đẹp

 

Nhược điểm

  • Không có chế độ wireless

  • Có thể nghe thấy tiếng quạt khi yên tĩnh

 

Trong khi các dòng chuột gaming hiện tại đều có thiết kế và chức năng tương đối giống nhau thì sự xuất hiện của Marsback Zephyr Pro phần thân được thiết kế dạng với các khe thông khí hình tổ ong và được tích hợp quạt để làm mát lòng bàn tay. Mẫu thiết kế này đã trở thành một cái gì đó mới mẻ giúp cho các gamer có thêm một sự lựa chọn mới hay ho.

 

Thiết kế và thông số kỹ thuật

Marsback Zephyr Pro next to the box.

(Credit cho hình ảnh: Niels Broekhuijsen, Digital Trends)

 

Dòng chuột Zephyr Pro có có thiết kế của một con chuột gaming có dây với thiết kế thuận cả hai tay để thuận tiện cho người sử dụng kèm theo đó là các nút điều hướng ở phía hông bên trái. Phần vỏ được làm bằng chất liệu nhựa và tôi nghĩ rằng đây là một con chuột chơi game với kích cỡ trung bình.

 

Nhờ mặt ngoài dạng được thiết kế dưới dạng lưới mở khá giống hình tổ ông nên giúp cho con chuột này chỉ nặng có 69 gram (không tính trọng lượgn các sợi cáp đi kèm).

 

Về cấu hình chi tiết thì con chuột này được trang bị cho mình cảm biến Pixart 3389. Đây là dòng cảm biến với khả năng cung cấp độ nhạy lên đến 16.000 DPI với độ chính xác lên đến 400 inch / giây (IPS). Điều này thật sự ấn tượng khi mà Pixart 3389 không phải là một trong những cảm biến tốt nhất trong giai đoạn hiện tại. Mặc dù được sử dụng trong khá nhiều dòng chuột gaming khác nhau tuy nhiên hiệu xuất mà nó đem lại không phải là quá tốt. Tuy nhiên do Marsback Zephyr Pro là chuột dùng dây cáp nên phần nào đã giúp khắc phục bớt những yếu điểm hiệu năng của Pixart 3389 và biến nó thành sự kết hợp khá hoàn hảo.

Marsback Zephyr Pro sensor.

(Credit cho hình ảnh: Niels Broekhuijsen, Digital Trends)

 

Nhân tiện bàn về vấn đề cáp thì phải nói rằng con chuột này được trang bị một sợi cáp rất ấn tượng đi ngược lại xu hướng của những con chuột không dây vốn phổ biến vì sự tiện lợi của mình và đã gần như loại bỏ hoàn toàn những dòng chuột cũ với những cọng cáp dài xấu xí và rắc rối. Có lẽ vì thế mà con chuột này đã phải chăm chút trang bị cho mình một sợi cáp dẻo dai nhưng dày dặn với lớp vỏ ngoài được thiết kế chống rối chống xoăn tuyệt đẹp mà không hề xấu xí. 

Cuối cùng chúng ta sẽ nói về lí do chính vì sao mà con chuột này lại phải thiết kế cho mình cọng cáp để kết nối. Thực tế nguyên nhân chính đến từ chiếc quạt tích hợp mới của dòng chuột này. Chính việc trang bị chiếc quạt đã làm cho yêu cầu cần phải có một nguồn cung cấp điện tốt hơn và ổn định hơn để cho chiếc quạt tích hợp có thể đạt được hiệu suất hoạt động tốt nhất. Chính vì thế mà những thiết kế không dây dùng nguồn điện từ pin đã không thể đáp ứng được nhu cầu điện năng cho con chuột này.

 

Quạt và hệ thống làm mát

Marsback Zephyr Pro fans can see through their bodies.

(Credit cho hình ảnh: Niels Broekhuijsen, Digital Trends)

 

Dù bạn có tin hay không thì ngay dưới lòng bàn tay của bạn là một chiếc quạt làm mát được tích hợp đèn RGB. Rất tiếc là tôi không bị đổ mồ hôi tay nên không thể test chức năng này một cách chính xác nhất.

 

Vì vậy tôi đã tự tạo cho mình một môi trường phù hợp hơn để test chức năng làm mát bằng cách đóng cửa và lỗ thông hơi tắt quạt và máy lạnh và để cho máy hoạt động hết công suất trong một khoảng thời gian dài.

 

Cảm nhận đầu tiên của tôi khá thú vị khi có những dòng khí mát được thổi vào lòng bàn tay mình. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian thì nhiệt độ phòng bắt đầu ấm dần lên. Con mèo của tôi đã cáu kỉnh nhảy ra khỏi lòng tôi và cào của cầu xin cho nó thoát khỏi phòng đồng thời không quên ném cho tôi ánh mắt hình viên đạn. Và đến lúc này thì như một lẽ hiển nhiên thì cả người tôi cũng đang đổ mồ hôi trong cái nóng của căn phòng kín.

 

Chính thời điểm này thì tôi nhận ra được lòng bàn tay là phần tôi thoải mái nhất khi vẫn có những luồng gió nhẹ thổi liên tục vào bàn tay và giúp cho lòng bàn tay trở thành nơi duy nhất vẫn còn cảm thấy thoải mái và mát mẻ. 

Tất nhiên tôi không khuyên mọi người lặp lại thí nghiệm như tôi để có thể kiểm tra tính năng này.Tuy nhiên qua những trải nghiệm của bản thân thì tôi nghĩ rằng nó sẽ rất có ích cho những gamer bị chứng đổ mồ hôi tay và hay gặp khó chịu khi sử dụng máy tính trong thời gian dài. 

Marsback Zephyr Pro front profile with green RGB.

(Credit cho hình ảnh: Niels Broekhuijsen, Digital Trends)

 

Mặc dù được quảng cáo là quạt chạy êm và không có tiếng động nhưng trên thực tế thì bạn vẫn sẽ nghe thấy tiếng quạt chạy. Tuy nhiên so sánh với các loại quạt cầm tay thông dụng thì nó có tiếng nhỏ hơn nhiều và chỉ thực sự nghe rõ khi môi trường xung quanh yên tĩnh mà thôi. 

Trên thực tế thì khi bạn sử dụng con chuột này với một chiếc PC để bàn thì bản thân hệ thống quạt làm mát cũng có tiếng ồn lớn hơn nhiều so với tiếng động phát ra từ con chuột này. Và cũng tương tự như bất kỳ chiếc quạt làm mát nào cho các linh kiện điện tử thì chúng ta cũng chỉ có thể tìm mọi cách để làm giảm tiếng ồn của nó xuống mức thấp nhất chứ không thể nào hoàn toàn loại bỏ nó được. Vì vậy bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì tiếng quạt của con chuột này làm cho bạn khó chịu vì vốn dĩ nó chỉ là một chiếc quạt rất nhỏ tích hợp cho con chuột mà thôi.

Hiệu suất trò chơi

Marsback Zephyr Pro side profile with RGB.(Credit cho hình ảnh: Niels Broekhuijsen, Digital Trends)

 

Để kiểm tra hiệu suất của con chuột này thì trong khi vẫn còn đang ở trong căn phòng nóng nực nêu trên thì tôi đã cố gắng tranh thử dạo qua vài game yêu thích của mình để có thể kiểm tra hiệu suất thực tế của con chuột (một lần nữa tôi khuyên các bạn không nên thử trải nghiệm này tại nhà vì nóng lắm đó). Với thiết kế có dây đã giúp cho con chuột này có độ phản hồi nhanh chóng và chính xác và dễ dàng bắt kịp các thao tác nhanh của tôi mà không có cảm giác độ trễ rõ ràng nhờ được trang bị cảm biến Pixart 3389. Tôi đang test với mức DPI tương đối thấp chỉ khoảng 650 tuy nhiên ở các mức khác nhau thì trải nghiệm cũng ổn định và không gặp khó khăn rõ ràng nào ít nhất là với cảm nhận của cá nhân tôi.

 

Một phần không thích của tôi là cảm giác vướng dây khi sử dụng con chuột này do tôi đã quen với việc dùng các con chuột không dây trong thời gian dài. Đôi khi nó cũng làm cho bạn cảm thấy khó chịu trong một vài trường hợp cần vung tay thoải mái hay trong những pha combat nảy lửa chẳng hạn. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc vấn đề này và xem xét trước thói quen sử dụng chuột của bản thân để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

 

Quan điểm của chúng tôi

Con chuột Marsback Zephyr Pro vói dàn đèn RGB và quạt làm mát lòng bàn tay cùng với lớp vỏ có lỗ thoáng khí sẽ mà một sự lựa chọn tuyệt vời nếu lòng bàn tay của bạn có xu hướng đổ mồ hôi khi chơi game cường độ cao. Mặc dù nó không có hình dáng được thiết kế quá phù hợp cho việc cầm nắm trong thời gian dài nhưng nó vẫn sẽ cung cấp sự thoải mái nhiệt tuyệt vời trừ khi bạn chơi trong nhiều giờ.

 

Có mẫu nào tương đương?

Hiện tại không có nhiều dòng chuột có quạt tích hợp. Tuy nhiên có một số tùy chọn có thể xem xét như Glory model O, Cooler Master MM711 và SteelSeries Aerox 3.

 

Thời gian sử dụng?

Nếu được chăm sóc cẩn thận thì Marsback Zephyr Pro sẽ dùng được trong khoảng vài năm chủ yếu phụ thuộc vào việc bạn có hay ném chuột mỗi khi thua combat hay không. Ngoài ra thì việc trang bị quạt cũng làm cho việc vệ sinh chuột gặp khó khăn hơn so với các dòng chuột thông thường.

 

Có nên mua không?

Câu trả lời của chúng tôi sẽ là có nếu như bạn là người bị chứng đổ mồ hôi trộm ở lòng bàn tay gây khó chịu khi sử dụng chuột. Tuy nhiên nếu như bạn không gặp rắc rối nhiều với vấn đề này thì với cùng mức giá bạn có thể tìm cho mình nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav