logo Lokapc.com

Nvidia giảm một nửa Hashrate của RTX3060 nhằm giảm sự hấp dẫn đối với thợ mỏ tiền ảo

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 23/02/2021

Và đồng thời thì Nvidia còn làm ra các bộ xử lý dành riêng cho việc đào tiền ảo để giữ các “nông dân” tránh xa khỏi card đồ họa của chúng ta.

Với sự ra mắt của Nvidia RTX3060 trong tuần tới, đội xanh đang thực hiện các bước nhằm giảm sự hấp dẫn của chiếc GPU mới của mình cho việc mục đích khai thác các đồng tiền ảo. Nvidia thấy rằng đây là “một bước quan trọng để giúp đảm bảo các GPU GeForce đến được tay của các game thủ”, ông Matt Wuebbling cho biết trong một bài viết trên blog được đăng tải ngày hôm nay trên trang web của Nvidia.

Đã một lần nữa có sự gia tăng lớn về mối quan tâm xung quanh việc khai thác tiền ảo, với sự gia tăng không ngừng vượt bậc của Bitcoin. Tuy đó không còn là thứ mang nhiều ý nghĩa khi khai thác với GPUs nữa, nhưng các đồng tiền thay thế khác, chẳng hạn như Ethereum thì khả năng khai thác sẽ hiệu quả hơn nhiều chỉ với một chip đồ họa tầm trung. Và bên cạnh đó, giá trị của chúng đã tăng lên cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của Bitcoin.

Đã có rất nhiều báo cáo về các “trang trại” lớn để khai thác tiền ảo đang được mọc lên, ngay cả trong các quán internet cà phê được trang bị card đồ họa RTX 30-series hiếm có nhằm giữ chúng khỏi tay các game thủ PC. Bản thân RTX 3080 có hashrate Ethereum (chỉ số hiệu suất khai thác) là 86MH/s, trong khi RTX2080 Ti cũ là vào khoảng 50-60MH/s.

Việc tăng thêm 70% hiệu năng, nhưng có chi phí điện năng tiêu thụ và giá thành sở hữu thấp hơn khiến cho các GPU Ampere đáng giá trong việc đào tiền ảo. Và điều lo ngại là các VGA có giá thành dễ chịu hơn được sản xuất trên cùng kiến trúc đồ họa này sẽ thu hút nhiều tay chơi có kinh phí hạn hẹp.

Và do đó, với lượng hàng hóa vốn bị hạn chế nghiêm trọng xung quanh việc ra mắt GPU, điều đó có khả năng khiến việc phát hành RTX 3060 càng trở nên đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên với việc ra mắt chiếc GPU Ampere sắp tới đây thì Nvidia cũng đã đem đến Driver mới có khả năng phát hiện “các thuộc tính cụ thể của thuật toán khai thác tiền ảo Ethereum, và giới hạn hashrate, hoặc hiệu suất khai thác, khoảng 50%.” Đây quả là một bước đi táo bạo của Nvidia đưa vào các Driver GeForce mới…. cho rằng nếu nó hoạt động

Khả năng để các lập trình viên có tay nghề không thể tìm ra giải pháp thay thế hoặc bản vá có vẻ là rất thấp. Bởi suy cho cùng thì ở đâu có tiền, thì sẽ có cách. Nhưng nó sẽ không ảnh hưởng tới các Ampere GPUs cũ hơn vì các thợ đào sẽ sử dụng các Drivers cũ hơn mà không có bất kỳ ngăn chặn nào cho dòng card RTX 3060 Ti trở lên.

Để chống lại điều đó, và cung cấp một cái gì đó hữu hình tốt hơn cho cộng đồng khai thác tiền ảo thì trong ngày hôm nay Nvidia đã công bố Bộ xử lý Khai thác Tiền ảo, hay gọi tắt là Nvidia CMP (Cryptocurrency Mining Processor).

(Nguồn: Nvidia)

Đây là dòng sản phẩm được thiết kế cho thợ đào chuyên nghiệp, và sẽ được bán thông qua các đối tác được ủy quyền. Những chiếc card CMP sẽ được tối ưu hóa cho hiệu suất và hiệu năng, với mức điện áp và tần số đinh điểm thấp hơn.

Chúng đặc biệt sẽ không có đầu xuất ra video hoặc chạy khối công việc đồ họa, và Nvidia hứa rắng “Chúng không đáp ứng các thông số kỹ thuật yêu cầu của một GeForce GPU và, do đó, không ảnh hưởng tới sự có sẵn của các GeForce GPU tới game thủ.”

Điều đó cũng có nghĩa là giá trị bán lại cũng sẽ bị giới hạn, vì vậy các sản phẩm CMP sẽ chỉ thực sự hấp dẫn với các chuyên gia, không phải những người nghiệp dư chống lưng vào canh bạc tiền ảo bằng cách bán các card từng dùng để  khai thác lên Ebay nếu thị trường chạm đáy như lần trước.

Card CMP đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 3, với nhiều lựa chọn tốt hơn ra mắt vào cuối quý 2.

Có vẻ như các chip của CMP vẫn dựa trên kiến trúc Ampere vì một số thông số kỹ thuật và Nvidia đã đưa ra trông rất giống như một số card mà đội xanh đã phát hành. Ví dụm Nvidia CMP 90HX, trông giống như một card 3080, với cùng hashrate, cùng công suất định mức và cấu hình bộ nhớ 10GB.

Tuy nhiên, đó là VGA CMP mạnh mẽ nhất của sản phẩm, và sẽ là môt trong những card được bán ra sau. CMP 30HX, 40HX và 50HX sẽ có tốc độ đào Ethereum dưới RTX 3060 Ti.

Các Card CMP mới này phải vừa nhiều và vừa rẻ thì mới có thể hấp dẫn các thợ đào khỏi bỏ tiền cho bất kì chiếc card RTX 3070 nào mà họ có thể sờ tay vào. Đồng thời thì ai đó sẽ phải sản xuất đống silicon đó, vậy làm thế nào mà Nvidia tuyên bố rằng nó sẽ không ảnh hưởng tới sự sẵn có của các card Geforce thì chúng tôi không rõ.

Có khả năng các card CMP sẽ có các GPU bị lỗi mà không thực sự đạt được mức hiệu suất cần thiết của card đồ họa thực sự, nhưng điều đó có nghĩa là chúng sẽ gồm có rất nhiêu silicon dư thừa. Có thể đây là một dòng sản phẩm hoàn toàn mới, được sản xuất song song với các chip GeForce, ở một nhà máy nào đó mà không ai biết tới…

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav