logo Lokapc.com

NOCTUA ĐƯA DÒNG QUẠT CỠ LỚN DÀNH CHO PC VÀO RTX 3080

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 19/05/2022

 

Asus hiện đang hợp tác cùng Noctua để cho ra mắt chiếc quạt cỡ lớn dành cho card đồ họa với khả năng tản nhiệt tốt mà không gây quá nhiều tiếng ồn. Trong lần hợp tác trước, hai công ty đã phát triển RTX 3070, và với lần này, RTX 3080 lại là mục tiêu cho các nâng cấp.

Theo thông cáo báo chí của Noctua, dòng card sẽ có thêm 2 quạt 120mm cùng với bộ tản nhiệt tùy chỉnh, biến nó trở thành một trong những card yên lặng nhất trong tầm giá. Bên cạnh hệ thống tản nhiệt chất lượng, đây là một card đồ họa tiêu chuẩn của Asus với hai cấu hình BIOS, một tấm nền và 10GB RAM GDDR6X. Card 3080s sẽ có 12GB bộ nhớ, nhưng khả năng cao dòng card này sẽ không sử dụng bộ tản nhiệt của Noctua.

Dòng card trên dự kiến sẽ được phân phối rộng rãi “vào tháng 6/2022”, tuy nhiên câu hỏi được đặt ra hiện tại là, liệu bạn có thể có cho mình một chiếc card được không, nhất là khi cơn sốt GPU chưa có dấu hiệu giảm. Trong một viễn cảnh hoàn hảo, bạn sẽ không cần phải tranh giành với những người đào tiền ảo, Nvidia có động thái để giảm cơn sốt card bằng cách áp dụng Lite Hash Rate vào các đời card mới nhằm giảm tốc độ đào.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của card đồ họa RTX 3080 là nó lớn hơn các card tiêu chuẩn khác rất nhiều. Lý do chính có lẽ là quạt của Noctua lớn hơn rất nhiều so với mẫu quạt tiêu chuẩn của Asus. Noctua sử dụng mẫu quạt cho máy tính NF-A12x25 PWM để tản nhiệt. Điều này khiến quạt tản nhiểu của Noctua dày khoảng 3,25 inch, dày hơn gần 1inch so với mẫu quạt Strix 3080 của Asus. Điều này cũng nghĩa nó sẽ tốn tận 4 slot trong chiếc PC của bạn.

Một trong những điểm mạnh khác của Noctua là nó giảm thiểu tối đa tiếng ồn. Theo Noctua, quạt chạy với mức độ trung bình sẽ nhỏ hơn các quạt TUF của Asus 4.5bD, trong khi đó, nhiệt độ trung bình của GPU cũng thấp hơn 3 độ C.

Về giá thành, Noctua không công bố giá của RTX 3080 và Asus sẽ là bên cung cấp giá thành về card. Asus chưa công bố giá trên website của họ, tuy nhiên, một card Asus 3080s sẽ có giá giao động từ 850USD đến 1100USD.

Dựa theo giá của phiên bản 3070, phiên bản với quạt của Noctua sẽ có giá cao hơn, theo Newegg, card Asus Dual RTX 3070 V2 OC sẽ có giá khoảng 760USD, trong khi đó, phiên bản Noctua OC có thể lên đến 854USD.

Một câu hỏi khác được đặt ra là liệu bạn có nên mua một card high end của serie 30 vào thời điểm này hay không. Có một tin đồn rằng Nvidia sẽ ra mắt card 4090 vào tháng Bảy, bắt đầu một thế hệ card mới. Tuy nhiên, sẽ rất mất nhiều thời gian để chúng ta thấy card 4090 được trang bị quạt tản nhiệt của Noctua.


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav