logo Lokapc.com

Những vị tướng tốt nhất giúp bạn có thể leo rank solo trong Liên Minh Huyền Thoại

Đăng bởi Trần Nam Anh vào lúc 12/07/2021

Đối với rất nhiều người, leo rank có thể là trải nghiệm vô cùng khốn khổ trong Liên Minh Huyền Thoại. Kẹt giữa đồng đội từ chối phối hợp với bạn, sự khác biệt trong kĩ năng và có thể gặp smurf đây đó nhiều lúc bạn cảm thấy bạn kẹt mãi tại một chỗ. Nhưng có một số tướng, nếu bạn thuần thạo, có thể giúp bạn vượt qua các ngáng đường và leo rank dễ dàng hơn.

 Dưới đây là năm vị tướng – một cho mỗi vị trí – sẽ giúp bạn leo rank. Tuy không hẳn tất cả đều dễ dàng để thuần thạo nhưng chắc chắn bạn đã bị đánh bại bởi và nghĩ “Làm thế nào mà nó đánh tốt vậy ?”. Một khi bạn đã thành thạo các vị tướng này, nó sẽ dễ dàng hơn để bạn học cơ chế của các đường ( hoặc rừng ) và cải thiện kĩ năng của mình – và sau đó hành trình leo rank mới thực sự bắt đầu.

Với điều này, dưới đây là năm vị tướng mà bạn có thể chọn để leo rank solo trong bản cập nhập 11.13 của LMHT.

 

Đường Top – Gwen

Pros

 • Bộ kĩ năng tốt
 • Các kĩ năng cơ bản gây sát thương chuẩn
 • Kĩ năng cơ bản khiến Gwen không thể bị chọn là mục tiêu
 • Thú vị để chơi

Cons

 • Tương đối mỏng manh 

 

Gwen là vị tướng mới nhất trong LMHT. Bộ kĩ năng của cô vô cùng khỏe, nó cho phép cô có thể vào ba vị trị khác nhau, cùng lúc cô cũng là lựa chọn linh hoạt tốt nhất trong queue đơn và rank, khiến đối phương vô cùng khó để chống lại cô.

Cô đi đường vô cùng tốt với hầu hết các tướng meta cho top và mid và bạn cũng sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời trong rừng đối đầu với các tướng rừng phổ biến khác.

 

 Bảng Ngọc

Bảng ngọc Chuẩn Xác là cốt lõi trong build của Gwen, cho cô vô cùng nhiều sức mạnh phép thuật, tốc độ hồi mana, tốc độ tấn công, và gây thêm sát thương lên tướng yếu máu. Lựa chọn ngọc duy nhất mà bạn có thể đảo là giữa “Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh” và “Huyền Thoại: Kháng Hiệu Ứng” nếu mà bạn đang phải đối đầu với đối thủ có nhiều khả năng khống chế.

Bảng ngọc thứ hai là Kiên Định để khiến cho Gwen đỡ mỏng manh hơn nhờ “Gáp Cốt” và hồi màu từ “Tiếp Sức”. Kiên Cường” cũng là một lựa chọn tốt thay cho “Tiếp Sức” nếu bạn cần thêm chống làm chậm và chống hiệu ứng.

 

 Thứ tự nâng kĩ năng

Thứ tự kĩ năng của Gwen là R>Q>E>W. Q cần lên tối đa đầu tiên bởi nó chính là công cụ chính của cô để trao đổi sát thương và kiểm soát lính trong giai đoạn đi đường. Không có nó, bạn sẽ gặp khó khăn để giết bất kì thứ gì. E lên tối đa thứ nhì bởi sát thương bổ sung mà nó có thể đem lại cho bạn. W lên tối đa cuối cùng dù nó có thể giúp bạn né tránh các kĩ năng gây sát thương. Tuy nhiên nếu so sánh với Q và E thì nó không quá cần thiết cho đến late game.

 

Kế Hoạch

Mục tiêu của bạn là một đấu sĩ pháp sư là nên cố trao đổi sát thương sớm và snowball đường của mình. Sự tác động của bạn vào các pha combat tổng hoặc đẩy lẻ đều phụ thuộc vào việc bạn dẫn bao xa khỏi đối thủ. Nếu đối thủ trên đường của bạn đang chơi tank và kiểm soát được bạn, thì hắn sẽ có nhiều tác động vào combat tổng hơn kể cả nếu hắn đang không dẫn trước. Kết luận là, bạn sẽ muốn lợi dụng mọi cơ hội để trao đổi sát thương sớm nhằm dẫn trước đối thủ không thì bạn sẽ gần như trở nên vô dụng.

 

Jungle – Xin Zhao

 

Pros

 • Dễ để chơi
 • Sát thương căn bản cao
 • Tốc độ clear rừng nhanh nhất game

Cons

 • Khó có thể comeback nếu bị tụt phía sau

 

Buff gần đây nhất của Xin Zhao giúp anh ta đạt được vị trí thống trị trong top năm tướng đi rừng. Anh được hưởng vô cùng nhiều lợi ích từ các vật phẩm của Season 11, khiến anh ta trở thành một vị tướng vô cùng linh hoạt có thể thay đổi tùy theo tình hình của trận đấu. Anh dễ dàng tham gia vào các bố cục đội khác nhau và dễ dàng là pick đầu tiên mà không cần lo nghĩ hoặc là pick cuối cùng để hoàn thành một bố cục cần người mở combat.

 

Bảng ngọc

Bảng ngọc Áp Đảo sẽ là cốt lõi của Xin Zhao do một số ngọc tăng sát thương đầu game của bạn, một số sẽ giúp chỉ số của bạn lên tốt hơn về late game. “Mưa Kiếm” và “Tác Động Bất Chợt” gia tăng sát thương đầu game của bạn và nó có thể là sự khác biệt giữa sống và chết. “Thu Thập Nhãn Cầu” và “Thợ Săn Tàn Nhẫn” cho bạn thêm sát thương bổ sung và tốc độ di chuyển để dễ dàng chạy xung quanh bản đồ.

Bảng còn lại sẽ linh hoạt hơn với Chuẩn Xác là một lựa chọn tốt. “Đắc Thắng” sẽ giúp bạn sống các pha lao trụ đầu trận đấu, trong đó “Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh” sẽ giúp các pha tấn công của bạn nhanh hơn.

 

Thứ Tự Nâng Kĩ Năng

Thứ tự lên kĩ năng của Xin Zhao sẽ là R>W>E>Q. W là công cụ gây sát thương chủ chốt của bạn trong rừng, nó cho phép bạn clear rừng nhanh nhất game. Sau đó, lên tối đa E để tăng độ cơ động cho phép bạn gank thường xuyên hơn. Q lên tối đa cuối cùng bởi lợi ích của nó kém hơn các kỹ năng còn lại.

 

Kế hoạch

Xin Zhao là một Jungler có thể thống trị cục diện trận đấu rất nhanh chóng nếu không bị kiểm soát. Các buff gần đây nhất khiến anh là một trong những tướng clear rừng nhanh nhất game, vậy nên bạn luôn muốn Clear rừng để tạo ra khoảng dẫn đầu lớn với kẻ địch. Hãy luôn nhắm tới việc chiếm được “Cua Kì Cục” ở hai nhánh sông và gank đối phương khi chúng đẩy quá xa trụ. Nội tại “Quyết Đoán” của bạn sẽ giúp bạn chiến thắng hầu hết các trao đổi sát thương đầu trận với các Jungler khác bởi khả năng gây thêm sát thương và hồi máu mỗi đòn đánh thứ ba.

Khi nào bạn lên tới Cấp 6, hãy quan sát bản đồ và cố tìm các cơ hội Teamfight khi mà Chiêu Cuối của bạn giúp bạn miễn nhiễm sát thương với các tướng đứng ngoài trong khi bạn tiêu diệt nhánh đứng sau của địch. Tiếp tục farm trong toàn bộ quá trình của trận đấu và lên thêm đồ. Đừng để bị tụt lại hoặc không bạn sẽ cố thời gian rất khó khăn để có thể comeback.

 

Đường Mid – LeBlanc

Pros

 • Khả năng đi roam tốt
 • Có bộ kĩ năng gây sát thương dồn

Cons

 • Chỉ số sức mạnh gia tăng kém về late game
 • Yếu khi đánh lại tanks

 

LeBlanc là một trong những tướng pháp sư đường giữa tốt nhất trong Meta hiện tại bởi cô ấy có lối chơi roam, điều này vô cùng có lợi trong Solo queue nơi bạn muốn giúp đồng đội bạn liên tục để thắng các trận đấu. Khả năng dồn sát thương trong bộ kĩ năng của cô khiên cô có thể tiêu diệt các tướng đi đường mid khác một cách dễ dàng, nhất là khi địch không có trang bị, ngọc kháng phép. Trong khi cô ấy rất thú vị để chơi và thõa mãn khi đã làm chủ được, nhưng điểm yếu lớn nhất là cô tương đối yếu khi về late game.

 

Bảng Ngọc

 

Áp đảo sẽ là bảng ngọc chính của LeBlanc. Nó có sát thương bổ sung đến từ “Sốc Điện” và “Thu Thập Nhãn Cầu”, cùng với thêm khả năng sống sót nhờ “Vị Máu” và “Thợ Săn Tham Lam”. Cảm Hứng sẽ là cây phụ cho phép bạn loại bỏ một ít điểm yếu trong lúc vẫn còn đi đường bằng cách cho bạn thêm khả năng sống sót và cho bạn thêm cơ hội để spam kĩ năng. “Thuốc Thời Gian” là một trong những ngọc bổ trợ khỏe nhất đầu trận nó cho bạn vô cùng nhiều cơ hội để tiêu diệt đối phương bằng cách đốt cháy tài nguyên của chúng. Nếu bạn gây nhiều sát thương tiêu đốt hết bình máu của địch và bạn vẫn còn một hoặc hai “Bình Thuốc Biến Dị”, bạn dễ dàng có thể ăn mạng đối phương nếu thanh máu của họ còn một nửa hoặc ít hơn.

 

Thứ Tự Nâng Kĩ Năng

Thứ tự kĩ năng lên của LeBlanc là R>W>Q>E. W là kĩ năng diện rộng duy nhất của bạn và cần phải lên tối đã trước để tiêu diệt các làn Lính. Khống có nó, bạn sẽ rất khó khăn để có thể đo tốc độ CS với đối phương. Q lên tối đa thứ hai, nó là một kĩ năng tấn công đánh dấu mục tiêu và dễ để trúng, và cuối cùng là E bởi nó là kĩ năng khó nhất để ném trúng trong bộ kĩ năng của cô.

 

Kế Hoạch

LeBlanc là một vị tướng tập trung cho đầu và khoảng giữa trận đấu nhưng chỉ số không tốt cho late game. Vậy nên, bạn nên tập trung vào việc tạo sức ép lên đối phương càng sớm càng tốt. Hãy lợi dụng các bình thuốc của bạn để quấy rối đối phương, đốt cháy tài nguyên như bình máu và mana của chúng trước ghi lao vào ăn mạng. Nhưng nếu kẻ địch của bạn chơi một cách phòng thủ, hãy roam xung quanh bản đồ và giúp rừng của bạn ăn mạng ở các đường khác. Nhưng bạn vẫn phải nhớ farm lính, không bạn sẽ bị tụt lại phía sau về kinh nghiệm và vàng, điều này dễ dàng sẽ cắn lại bạn về late.

 

ADC – Varus

 

Pros

 • Sát thương theo phần trăm máu
 • Khống chế
 • Tốc độ đánh siêu nhanh

Cons

 • Không có Dash hay Blink
 • Kĩ năng tốn nhiều Mana

 

Varus đã trở thành một trong nhưng AD có pick rate cao nhất ở đường dưới sau khi Riot nerf các tướng khác. Meta thay đổi liên tục và một số những tướng tưởng chừng đã bị lãng quên nhưng comeback sau khi các tướng khác bị nerf. Varus là một trong những AD rất tốt để lựa chọn nếu bạn không chắc mình nên chọn ai, bởi kĩ năng cuối của anh có thể lật tình thế trận đấu, giúp bạn thắng những trận đấu đáng lẽ bạn đã thua.

 

Bảng Ngọc

 

Varus có hai bảng ngọc mạnh để bạn có thể lựa chọn. Bảng ngọc phía trên tập trung vào việc gây sát thương và tiêu diệt đối phương. Pháp thuật, sẽ là bảng chính bởi nó gia tăng sát thương các poke của bạn và cho bạn thêm mana để bạn có thể sử dụng kĩ năng thường xuyên hơn.

Cảm Hứng sẽ là bảng ngọc phụ và nó tương đối khỏe, gia tăng mana và máu của bạn trong thời gian đi đường, cho bạn thêm lượng mana kha khá để bắn thêm vài nhát Q nữa, điều này sẽ là sự khác biệt giữa sống hay chết trong thời gian đi đường của bạn.

 

Thứ Tự Nân Kĩ Năng

Thứ tự lên kĩ năng của Varius là : R>Q>W>E. Bởi bảng ngọc bạn đang chạy là Pháp Thuật với “Thiên Thạch Bí Ẩn” vậy nên tối đa Q đầu tiên. Điều này sẽ khiến poke của bạn vô cùng khó để đối phó với, và bạn có thể tận dụng điều này trong các pha giao tranh khi đối phương còn ít máu. Lên W tối đa nhì để tăng DPS của bạn chống lại tank bởi kĩ năng này gây sát thương theo phần trăm máu. Tối đa E cuối cùng bởi hầu hết thời gian bạn sẽ không có cơ hội để spam nó trong các Teamfight. Bạn muốn sử dụng nó để cho bạn thời gian để “thả diều” đối phương đang Dive bạn và giết chúng trước khi chúng có thể chạm được tới bạn.

 

Kế Hoạch

Cơ bản mục tiêu của bạn với build này là poke đối phương bất kì mọi lúc, trong lúc đi đường hoặc khi roam. Không nên phí quá nhiều mana của bạn trong lúc vẫn đi đường, hãy dùng chung Q của bạn với “Thiên Thạch Bí Ẩn” và “Dải Băng Năng Lượng” để tối đa hóa sát thương bạn gây ra và tăng chỉ số mana của bạn nhanh hơn.

Hãy cố kết hợp bộ kĩ năng của bạn với Support. Nếu Support của bạn có khống chế, hãy đợi cho họ dùng nó trước khi bắn Q của bạn ra. Điều này sẽ khiến cho bạn ( và support của bạn ) vô cùng khó để xử lý.

 

Support – Lulu

 

Pros

 • Nhiều hiệu ứng khống chế
 • Nhiều lợi ích mà đội có thể tận dụng
 • Dễ để chơi

Cons

 • Mỏng Manh
 • Không có Dash

 

Sự nổi lên của Lulu do việc một số tướng Support meta khác đã bị nerf và bộ kĩ năng của cô được buff tương đối. Nói đến bộ kĩ năng của cô, nó giúp AD có thể chơi một cách mạo hiểm hơn một chút, khi họ biết cô có thể bảo vệ họ khỏi cái chết. Cô kết hợp vô cùng tốt với những vật phẩm mới, khiên cô là một trong những Support tốt nhất để chọn trong bản cập nhật hiện tại.

 

Bảng Ngọc

 

Hiển nhiên bảng ngọc chính của Lulu sẽ là Pháp Thuật bổ sung cho cô thêm hồi máu và Sát thương nhờ “Triệu Hồi Aery”. “Dải Băng Năng Lượng” cho phép bạn luôn đầy ấp mana và luôn gây sát thương hoặc hỗ trợ được đồng đội. “Thăng Tiến Sức Mạnh” sẽ cho bạn rất nhiều “Điểm hồi Kĩ Năng” mỗi khi bạn lên cấp. “Thiêu Rụi” sẽ giúp bạn tăng cơ hội poke trong thời gian đi đường, tuy nhiên “Cuồng Phong Tích Tụ” Cũng là một lựa chọn tốt.

Cảm Hứng sẽ là lựa chọn phụ để bổ sung thêm “Điểm hồi Kĩ Năng” và bánh quy để giúp đỡ bạn trong thời gian đi đường. nếu bạn cần thêm các công cụ hỗ trợ thì lựa chọn “Áp đảo” để lấy “Mắt thây ma” cũng không phải ý tưởng tồi.

 

Thứ Tự Nâng Kĩ Năng

Thứ tự nâng kĩ năng của Lulu sẽ là: R>E>W>Q. E sẽ lên tối đa đầu tiên để lấy được tối đa sức mạnh của khiên để bảo vệ đồng đội. W sẽ tối đa thứ hai bởi khả năng vô cùng khỏe khi bạn vô hiệu hóa hoàn toàn một đối phương. Mỗi giây trong pha combat tổng rất quan trọng nên vô hiệu hóa mục tiêu càng lâu hay buff lên đồng đội càng dài thì sẽ càng lợi cho đội bạn bấy nhiêu. Q sẽ lên cuối cùng bởi bạn không tăng thêm sát thương so với hai kĩ năng tập trung hỗ trợ như E và W.

 

Kế Hoạch

Lulu là một trong những tướng hỗ trợ tốt nhất trong việc khuếch đại sức mạnh Carry của đội. Cô combo tốt nhất với những tướng Hyper Carry như Jinx, Vayne, hoặc Tristana, những con quái vật late game giờ thêm Lulu đứng sau hỗ trợ. Tuy nhiên dù có bộ kĩ năng tốt nhưng cô khá là mỏng manh dễ bị chết nhiều. Bạn nên phải cẩn thận khi đang đi đường tránh lãng phí kĩ năng.

Một khi đã kết thúc đi đường hay mua được trang bị chính là “Vương Miện Shurelya” hay “Bùa Nguyệt Thạch”, “Lư Hương Sôi Sục”, bạn nên đi roam và giúp các đường khác mỗi khi bạn có thể. Nếu đường dưới bị đẩy và bạn không giúp được thì nên tìm cơ hội ở đường khác để gank bất ngờ solo hoặc đi cùng với rừng.

Luôn nhớ phải mua “Mắt Kiểm Soát” là một support trách nhiệm quan trọng của bạn vẫn là cho đội tầm nhìn xung quanh bản đồ. Điều này là một trong những yếu tố chính để dẫn đến chiến thắng.

Nguồn: dotesports.com/

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav