logo Lokapc.com

Những thông tin rò rỉ về AMD Zen 4 dành cho hệ máy chủ làm chúng tôi rất là háo hức cho Ryzen 6000

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 05/03/2021

Dường như Zen 4 sẽ là một bản nâng cấp mạnh như Zen 3 đã từng cùng với một vài tính năng nữa.

Những thông số liên quan đến dòng vi xử lý dành cho các máy chủ EPYC, hay còn biết đến với mã là Genoa, sắp ra mắt của AMD đã được công bố. Chúng cho thấy những con chip thực sự là thế hệ tiếp theo này được trang bị rất nhiều công nghệ mới như hỗ trợ bộ nhớ DDR5 với chuẩn giao tiếp PCIe 5.0 và những điều đó đến khiến chúng ta đứng ngồi không yên với kế hoạch dành cho Ryzen 6000 và tương lai gaming PC của chúng ta.

Thông tin này đến từ tài khoản Twitter ExecutableFix, người vốn có các nguồn tin khá chính xác liên quan đến AMD.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá tin vào những điều đó vội mặc dù chúng rất là thú vị.

Có vẻ dòng server chip tiếp theo của AMD sẽ được trang bị tới 96 lõi và 192 luồng với công nghệ simultaneous multithreading; hỗ trợ ram DDR5-5200 với số lượng lên đến 12 kênh, 128 làn PCIe 5.0; TDP cho CPU là 320W và có thể ép lên 400W cho mỗi chip với tính năng cTDP; socket SP5 với tổng số pin lên đến 6096 pin tương đương LGA 6096.

Nếu bạn không để ý mà cứ gắn bừa chiếc CPU của bạn vào thì bạn sẽ phải dành cả ngày để duỗi thẳng chúng.

Đó là tất cả các thông số của sản phẩm được xây dựng trên cấu trúc CPU chưa được công bố và hoàn toàn bí mật Zen 4, cấu trúc mà sẽ được sử dụng cho các thế hệ CPU AMD Ryzen trong tương lai.

Lợi ích đem lại của chuẩn RAM DDR5 cho các game thủ sẽ thực tiễn hơn nhiều so với khả năng hiện tại của PCIe 5.0. Chúng ta có rất ít thiết bị có thể tận dụng tối đa sức mạnh của PCIe 4.0 tiêu chuẩn được giới thiệu với cấu trúc Zen 2 và hiện nay chỉ có SSD là làm được điều đó.

Ngược lại, chuẩn RAM DDR5 sẽ tạo ấn tượng ngay từ đầu với tốc độ tiêu chuẩn cực nhanh và sử dụng ít điện hơn giúp nâng cao khả năng ép xung, cuối cùng là die bộ nhớ được tích hợp sẵn ECC (Error Correcting Code). Cái cuối cùng sẽ cho phép tính năng đáng tin cậy được đưa vào nhiều dàn máy hơn so với thế hệ hiện đang được triển khai rất hạn chế.

Kit RAM DDR5 cũng đang trong giai đoan cuối cùng trước khi được ra mắt trên thị trường đón đầu dòng CPU Alder Lake của Intel vốn sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn bộ nhớ thế hệ tiếp theo khi nó được giới thiệu vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó thì số lượng lõi của Genoa có thể nhường chỗ cho thứ gì đó nhiều hơn trên máy tính để bàn mặc dù có lẽ sẽ không xảy ra nếu không có sự thay đổi trong cấu hình chân cắm.

Genoa dường như sẽ thay đổi từ socket SP3 đang được sử dụng dòng chip EPYC hiện nay sang socket SP5 với số lượng pin tăng gần 50% từ 4096 lên 6096 pin.

(Nguồn: AMD)

Theo như ExecutableFix thì Zen 4 duy trì thiết kế 8 lõi trên 1 chiplet giống như Zen 3 hiện nay nên sẽ cần sử dụng nhiều chiplet hơn để có thể đạt được số lượng lõi lớn hơn.

Với dòng máy chủ thì 96 lõi sẽ đạt được với 12 chiplet thay vì số lượng tối đa là 8 như Milan. Tương tự, nếu AMD muốn tăng số lượng lõi trên dòng vi xử lý máy bàn thì sẽ chỉ cần tăng số lượng chiplet mà thôi. Điều đó có thể xảy ra nhờ vào việc chuyển đổi sang tiến trình 5nm của TSMC với khả năng tăng mật độ cổng logic một cách đáng kể (thêm số lượng cổng trên mỗi mm) nhưng với bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong chipset hoặc bố cục thì sẽ có khả năng phải điều chỉnh lại số lượng pin và có lẽ cả kích thước cổng.

AMD cho biết rằng AM4 đang dần đi đến hết vòng đời của nó sau 5 năm trên thị trường nên có thể chắc rằng sẽ có một sự thay đổi chuẩn bị diễn ra. Đồng thời thì Intel cũng đang tìm cách để tăng tốc vòng đợi của vi xử lý của họ với dòng chip lai Alder Lake vậy đây càng là lý do để đội đỏ đem đến một cách tiếp cận mới.

Tuy nhiên chúng ta chưa biết gì về dòng vi xử lý Ryzen tiếp theo của AMD ngoại trừ tên gọi của chúng là Ryzen 6000. Và nhìn vào lộ trình của AMD thì chúng ta có thể đoán được rằng họ sẽ giới thiệu về kiến trúc Zen 4 trên tiến trình 5nm với EPYC Genoa trong năm 2022.

Ngoài ra thì lộ trình hiện nay của AMD được công bố trước đại dịch Covid-19 nên có thể họ sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Thời điểm mà chúng ta có thể mong đợi Zen 4 có trong dòng vi xử lý máy bàn Ryzen của AMD thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố và trong thời điểm này cung và cầu là điều quan trọng nhất. Dòng sản phẩm Ryzen 5000 hiện đang gặp vấn đề về việc ra mắt chậm trễ do sự thiếu hụt nguồn cung. Liệu rằng chúng sẽ có đủ thời gian trên thị trường không trước khi Zen 4 xuất hiện?

Tiến trình 5nm cũng được cho là đang có nhu cầu cao và điều này có thể khiến cho AMD không có nhiều lựa chọn cho các lần ra mắt sản phẩm quan trọng vào cuối năm nay.

Có nhiều điều để cần nhắc và hơn nữa là những thông tin cần tìm hiểu về thế hệ vi xử lý tiếp theo. Nhưng ít nhất ra thì có vẻ như Zen 4 sẽ đem đến một trải nghiệm tuyệt vời khi nó xuất hiện trên các máy tính bàn và nó chưa bao gồm bất kỳ thông tin gì liên quan đến việc nâng cấp kiến trúc sản phẩm.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav