logo Lokapc.com

Những mẹo vặt khi sử dụng Gmail

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 06/09/2021

Dịch vụ Gmail của Google đã không còn xa lạ gì với những người dùng internet tuy nhiên không phải ai cũng biết hết những tính năng của nó để có thể sử dụng chương trình một cách hiệu quả nhất. Vì vậy bài viết này sẽ cho bạn những hướng dẫn thú vị để có thể sử dụng Gmail một cách hiệu quả nhất.

https://lh4.googleusercontent.com/RNe3pqPQe3GpHGBd9ZT9XsoqDaTPmU60-lUglX2VAZ3tNT_ERbAjhBhq_L1FzTcvHp4Ze1XkWvlHQdcH_WyF07JlhoCo4V3zvvBWEFgZOs6mWloDHIV7jij05_SUGnEBkEFHU8uj

 

Gmail đã đi được một hành trình dài trên con đường phát triển của mình và đương nhiên là không có gì là hoàn hảo tuyệt đối cả nên đôi khi nó vẫn gây ra những làn sóng phẫn nộ cho người dùng của nó. Nhưng thành thật mà nói nhờ có Gmail mà bạn đã nhận được rất nhiều thứ mà chẳng cần tốn một xu nào.

 

Là một ứng dụng chạy trên nền tảng web, Gmail có vẻ như có quá trình xử lý đơn giản, ổn định nhưng lượng xử lý trên thực tế của nó rất đáng kinh ngạc. Ngoài ra thì có thể dễ dàng tìm được rất nhiều add-on và extension để có thể nâng cao các tính năng cho người sử dụng Gmail. Tuy nhiên ngay cả khi không cài thêm bất kì add-on hay extension nào thì cũng có rất nhiều tính năng có sẵn để phục vụ cho nhu cầu sử dụng mà không cần phải cài đặt thêm bất kì thứ gì.

 

Để có thể trở thành một người sử dụng Gmail chuyên nghiệp thì bạn chỉ cần nhớ và sử dụng thành thạo các tính năng có sẵn trong Gmail là đủ rồi. Và bây giờ hãy cùng bắt đầu nào.

Bảng tra phím tắt

 

https://lh3.googleusercontent.com/KDCmmm662gigngwO_ICmPxksoAcHNyGPUmAi_oircDrG9M0vhJTGoUIGqBGo-l6vbzfXYW1sOihXjcXstd0Abtm7Uq8ejXoxtbe09kc6XCtPe3h0yPFC9uEoRf9BuxMKSRnxOMOZ

 

Gmail trang bị đầy đủ các phím tắt cho tất cả tác vụ mà bạn có thể làm. Nhiều phím tắt chỉ yêu cầu một cú nhấp (ví dụ: nhấn phím C để bắt đầu cửa sổ soạn thư). Nhấp tổ hợp phím Shift +? để xem tất cả các nút tắt mà bạn có thể sử dụng như hình minh họa. Tuy nhiên đầu tiên bạn phải bật tính năng này bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng (setting) ở trên cùng bên phải và chọn See all settings > Keyboard shortcuts > Keyboard shortcuts on. Nhấp vào nút Save Changes ở dưới cùng để bắt đầu sử dụng các phím tắt.

 

Sử dụng nhiều tài khoản

 

Nếu bạn là một fan cuồng của Google hoặc đơn giản là bạn có nhiều tài khoản Google/Gmail (thậm chí là tài khoản Google Workspace từ nơi làm việc) thì bạn không cần phải đăng nhập và đăng xuất liên tục cho từng tài khoản riêng biệt. Khi sử dụng máy tính để bàn (sử dụng trình duyệt Chrome, Firefox, Edge) bạn có thể đăng nhập nhiều tài khoản cùng một lúc. Mỗi tài khoản sẽ mở trên một tab độc lập và nó sẽ duy trì trạng thái đăng nhập trên tab đó. Ban có thể nhấn vào hình đại diện tài khoản của bạn để truy cập vào tài khoản bạn muốn. Ngoài ra thì ở trên cùng bên phải có lựa chọn Add another account để bạn có thể tạo thêm tài khoản cho những lần đăng nhập sau này. Sau đó, để chuyển đổi giữa các tài khoản, hãy nhập lại vào hình đại diện của bạn và chọn tài khoản mong muốn mà không cần nhập lại mật khẩu. Tài khoản mặc định là tài khoản mà bạn đã đăng nhập đầu tiên.

 

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt Chrome để giữ nhiều tài khoản của bạn (hoặc tài khoản cho người khác sử dụng trên cùng máy tính) riêng biệt nhưng có thể sử dụng được bằng cách sử dụng Chrome Profiles. Nhấp vào biểu tượng hồ sơ ở phía trên bên phải của cửa sổ trình duyệt của bạn (nó có thể trông giống như ảnh đại diện tài khoản Google của bạn), nhấp vào biểu tượng Bút chì để đặt tên cho Hồ sơ đó, sau đó nhấp vào Add ở dưới cùng. Bạn sẽ nhận được trang đăng nhập Chrome Profile mới để sử dụng tại đây.

 

Thêm tài khoản email của bên thứ ba vào Gmail

 

Bạn yêu thích giao diện Gmail nhưng không muốn từ bỏ email Yahoo, iCloud hoặc Outlook của mình? Không thành vấn đề. Google cho phép bạn thêm tài khoản email của bên thứ ba vào ứng dụng Gmail dành cho ứng dụng Gmail phiên bản trên thiết bị di động.Và nó vẫn mang đến các tính năng cơ bản của Google cho các tài khoản của bên thư ba như lọc thư rác, hộp thư đến và được gắn thẻ.

 

Trước tiên bạn cần phải có ít nhất một tài khoản Gmail. Sau đó để thiết lập trên thiết bị di động hãy nhấp vào hình đại diện của bạn trong ứng dụng Gmail và chọn Add another account như hình minh họa. Chọn loại tài khoản bạn muốn thêm và nhập thông tin đăng nhập. Sau đó, bạn có thể truy cập một hộp thư đến tại một thời điểm hoặc xem tất cả email của mình trong một hộp thư đến trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Quay lại ảnh đại diện và chọn Manage accounts on this device để hủy kích hoạt hoặc xóa tài khoản sau này.

 

Đối với phiên bản Gmail trên máy tính thì bạn truy cập vào biểu tượng bánh răng (setting) và chọn See all settings > Accounts and Import > Check mail from other accounts > Add a mail account. Trong cửa sổ hiển thị lên, nhập địa chỉ email bạn muốn liên kết, nhấp vào Next và chọn Link account with Gmail.

 

Kiểm tra ứng dụng nào có quyền truy cập vào Gmail

https://lh3.googleusercontent.com/_cYVvyYp0D-ErFIpxqxmsSCSrnIBmfIKKtNlFssQbhb-dx7s4eB0YKQvxDYzDo53TBpU7E9IkjDUj6Q9cvfpiKzLKKFNF1EE-Zx9ezfACg3N5VLQYDPHnO_1hko6GlaO_BrPmkf1

 

Liên kết các dịch vụ được sử dụng thường xuyên với Gmail có thể tiết kiệm thời gian, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể muốn kiểm tra xem ứng dụng nào có quyền truy cập vào tài khoản của mình. Truy cập trang https://myaccount.google.com/security?nlr=1 kéo xuống phần Third-party apps with account access, và nhấp vào Manage third-party access để có thể ngắt kết nối bất kỳ ứng dụng bạn không cần thiết.  

 

Gửi tin nhắn sau theo lịch trình đặt sẵn

 

https://lh3.googleusercontent.com/mUFay01NC9ZkRZSb7HDgkbGA-P-aHdW9ZzP37VfjBjRx2lsFf-aNlwWqIOyadrBWRMLTjVxlhlBYghP6a3kslE2dp7r8tiNRnb08cRiYyhEJEJBnCJDRMJwhFN6_CQrzpzvqTej3

 

Việc hẹn lịch gửi tin nhắn đã từng cần đến sự can thiệp của các phần mêm hỗ trợ nhưng giờ đây nó đã được tích hợp sẵn trong Gmail . Sauk hi hoàn thành tin nhắn thay vì bấm vào nút Send thì bạn nhấp vào mũi tên bên cạnh nút Send để hiện ra danh sách các tùy chọn cho bạn lựa chọn. Lúc này bạn có thể chọn vào Schedule send sau đó sẽ hiện lên lịch cụ thể thời điểm cho bạn chọn. Ngoài ra thì bạn có thể chọn Pick date & time để có dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngày gửi.

 

Bảo mật riêng tư

 

https://lh6.googleusercontent.com/u0qUeG8PMyVuLry9fYulgsFhLwtx3r35nLdqDExA1hSTWheMm1-O_J33wuqbLHRahMPpbWSBVjIPIJvcdhAAeYYMqdDrw75Wz8rnqfsenD1AMMohwSqx6cXiw8P4HTXVRdtVmBYb

 

Chế độ bảo mật của Gmail cung cấp cho bạn mức độ kiểm soát chi tiết những thông tin như những người có thể xem thông tin của bạn trong email bạn gửi và thời gian thư còn khả dụng. Bật tính năng này bằng cách bấm vào nút Confidential Mode lock/clock icon ở cuối cửa sổ soạn thư sau đó bạn sẽ nhận được các tùy chọn để thiết lập ngày hết hạn tin nhắn. Sau ngày đó tin nhắn sẽ biến mất và người nhận chỉ thấy một thông báo "tin nhắn đã hết hạn sử dụng" như đã được thiểt lập. Ngoài ra bạn cũng có thể giới hạn những gì người nhận có thể làm với email của bạn chẳng hạn như khóa khả năng chuyển tiếp hoặc tải xuống các tệp đính kèm.

 

Gửi thư từ một địa chỉ email khác

 

Bạn có thể có nhiều tài khoản dựa trên Gmail hoặc nhiều địa chỉ trên cùng một tài khoản. Bạn có thể cài đặt tất cả các địa chỉ đó trong Gmail chính của bạn và làm cho nó giống như bạn đang gửi từ một tài khoản hoàn toàn khác. Truy cập vào Settings > Accounts and Import > Send Mail As > Add another email address, tại đây bạn có thể thêm nhiều địa chỉ email để có thể gửi mail bằng các địa chỉ này thay vì dùng địa chỉ Email chính của bạn. Điều này thật tuyệt nếu bạn gửi nhiều thư trên một tài khoản nhưng lại muốn thư trả lời chuyển sang tài khoản khác.

 

Đừng chỉ gắn nhãn thư rác, hãy chặn người gửi

 

https://lh4.googleusercontent.com/dgJqY9WM3i0BH6yB57-X7KQokXwQfkdwdSQ5Mv50LG2b9VJvbKeQzMUVZAicPhZr1llEHY7fT8d0tmhIsRpamotx99zkFzHAJ5I0HqbEgpNkca8tEAVYfx067_BtLVNPQSoqz-KB

 

Ban bị các thư rác làm phiền? Gmail cho phép bạn chặn từng người gửi để không còn phải nhận thêm những thư rác từ những người này. Ở phiên bản PC hay di động thì bạn hãy phía bên phải góc trên của tin nhắn và tìm nút 3 chấm. Bấm vào và chọn  Block [Username]. Sau đó, bất kỳ thư nào sau đó từ địa chỉ email đó sẽ được gửi thẳng đến thư mục thư rác của bạn.  

 

Unsubscribe mọi thứ

 

Nhận được nhiều bản tin và những thứ rác khác mà bạn không muốn? Hầu hết các email này đều có link để Unsubscribe ở cuối thư. Tuy nhiên Gmail (phiên bản điện thoại di động và máy tính để bàn) đều có nút Unsubscribe ngay ở phần đầu thư phía bên phải ngay bên cạnh tên người gửi. Khi đó bạn chỉ cần bấm vào nút này để có thể Unsubscribe.

 

Ngoài ra thì để dễ dàng dọn dẹp bạn có thể nhập "unsubscribe" vào ô tìm kiếm trong Gmail. Lúc này bạn sẽ nhận được danh sách mọi thư có từ được liệt kê. Thao tác này giúp bạn hiện lên tất cả các thư thuộc thể loại Subscribe để bạn có thể hủy đăng ký hàng loạt mà không cần sự can thiệp của phần mềm của bên thứ ba. 

 

Cách “Undo” trong Gmail

https://lh6.googleusercontent.com/c2Tf0pBJkRsg3ZRbvXtOvE_AgnyXkRE4kOcNlMIJAEeklfcAk5cE0HiA-dohUIpbR-nWqNvlRJSs6wzxB_emNIlZptZdo7towrcjvW1IjMUpT7hm-0ZI8CvuVtVOuCWPw7MTGdaD

 

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác hoảng sợ khi lỡ tay nhấn "send" quá sớm. Với Gmail, bạn có thể thêm một chế độ an toàn để có thể undo một thư bị gửi nhầm. Tính năng này có tên là Undo Send nó luôn được bật mặc định và bạn không thể tắt kích hoạt nó. Nhưng bạn có thể điều chỉnh khoảng thời gian bạn có thể Undo thao tác gửi email. Nhấp vào biểu tượng bánh răng (setting) và chọn See all settings > General > Undo Send và nhấp vào danh sách tùy chọn để chọn khoảng thời gian bạn muốn Undo một tin nhắn đã gửi (5, 10, 20 hoặc 30 giây). Sau đó kéo xuống dưới cùng và bấm Save Changes. Bất cứ khi nào bạn gửi tin nhắn bạn sẽ thấy liên kết Undo trong hộp đen nổi ở phía dưới bên trái của màn hình trên máy tính để bàn và phía dưới bên phải khi sử dụng trên thiết bị di động.

 

Nếu bạn nhấp vào nút Undo đó trước khi hết thời gian thì tin nhắn của bạn sẽ không được gửi đi. Bạn sẽ có cơ hội chỉnh sửa lại hoặc xóa hoàn toàn tin nhắn này. Bạn thậm chí có thể hoàn tác việc xóa mail vì vậy khi bạn đang xóa một mail bất kỳ bạn có thể giữ tin nhắn đó bằng cách tương tự để có thể thu hồi việc xóa email.

 

Kéo Tin nhắn hoặc Nhãn

 

Gmail dùng các nhãn (label) chứ không dùng các thư mục để sắp xếp mail. Về cơ bản chúng giống nhau về mặt chức năng nhưng những người quen sử dụng sắp xếp theo thư mục thì gặp khó chịu chút. Thật dễ dàng để kéo một tin nhắn từ hộp thư đến vào một nhãn bất kì để phân loại chúng và lưu trữ để dễ dàng tìm kiếm trong tương lai. 

 

Gửi + Lưu trữ

 

https://lh6.googleusercontent.com/PrtTHUvgmd3INStqtGI8mAH1KQSsd-RxslzFpgXwQozPRS0nG40qy8aHEX9rSk1MEJjqsMDc6Ilb8uPcMgzbXi5CMUHHLBMpkLOl2rBM01Aq8ypuO8PvV6VEX-TAxk5UO-xowmzi

 

Bạn có thể gắn nhãn thư trước khi được gửi bằng cách nhấp vào menu More Options ở phía dưới bên phải của cửa sổ soạn thư. Sau đó, bạn có thể lưu trữ nó ngay lập tức khi được gửi đi. Để mở thiết lập này bạn hãy đi tới See all settings > General > Send and Archive > Show "Send & Archive" button in reply. Nếu thư trả lời bạn đang soạn đã có nhãn, bạn sẽ thấy một nút mới có tên Send+Archive (mặc dù nó không thực sự "lưu trữ", nó hiển thị biểu tượng lưu trữ của Gmail: một hộp tệp có mũi tên xuống trên đó). Nhấp vào nút đó và toàn bộ chuỗi được lưu trữ vào nhãn được chỉ định trước.

 

Địa chỉ Email  Ngụy trang / Bí danh (Disguises/Aliases)

 

Có một điều thú vị là Gmail bỏ qua dấu chấm (.) trong địa chỉ email của bạn. Vì vậy khi địa chỉ email của bạn là yourname@gmail.com thì Gmail cũng hiểu nó giống với your.name@gmail.com hoặc thậm chí là y.o.u.r.n.a.m.e.@gmail.com. Tất cả các địa chỉ mail nêu trên đều được coi như là cùng một địa chỉ. Tính năng thoạt nhìn có vẻ vô dụng tuy nhiên đây là một mẹo tuyệt vời để đăng ký nhận bản tin hoặc kiểm soát việc chia sẻ địa chỉ email của bạn .Ví dụ: bạn có thể biết ai đã bán tên của bạn cho những kẻ gửi thư rác.

 

Tương tự như trên thì Gmail cũng bỏ qua bất kỳ thứ gì sau dấu cộng (+). Vì vậy yourname+pcmag@gmail.com chuyển đến cùng một nơi với yourname@gmail.com. Đây là một mẹo cực kỳ tiện dụng để bạn có thể lọc thư nhanh chóng vì các bộ lọc của Gmail vẫn có thể search được những thư nào chứa dấu cộng. Vì vậy bạn đăng ký một trang bản tin bằng địa chỉ yourname+news@gmail.com sau đó bạn chỉ cần lọc các tin nhắn được gửi đến địa chỉ đó để nhanh chóng lọc ra chính xác thay vì hiện ra tất cả những mail gửi đến mail của bạn. Tuy nhiên việc này có nhược điểm là nhiều dịch vụ không cho phép đăng ký bằng địa chỉ email có các ký tự "tùy chọn" như dấu cộng.

 

Tăng khả năngTìm kiếm của bạn

 

https://lh6.googleusercontent.com/xHG2P61mYcsKgQrN1Pi2sji-K9YJaLLMoJORpc4Df0C59B8tDsXHJqKemg5hpFZkDGqllq_ZOBK8XYxJ-W5d505SMgEuFibvcfDRgUXJ5l3juy--6DbFwO9IYy3fbh4_mk41fvS9

Cách nhanh nhất để thực hiện tìm kiếm nguồn trong Gmail là nhấp vào nút setting bên phải hộp tìm kiếm. Lúc này một hộp thoại tìm kiếm đầy đủ thông tin sẽ hiện ra cho bạn dễ dàng tìm kiếm hơn. Ngoài ra thì Gmail còn hỗ trợ nhiều kiểu tìm kiếm cụ thể hơn. Ví dụ: khi bạn nhập "in:trash" và "in:spam" thì Gmail sẽ chỉ tìm kiếm các thư mục đó (chúng thường bị bỏ qua). Hoặc giới hạn tìm kiếm chỉ trong "in:inbox". Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng cách tìm theo label bằn cách nhấn "label:" theo sau là tên nhãn / thư mục để chỉ tìm kiếm thư mục đó. Còn khi dùng "filename:" theo sau là tên file sẽ tìm thấy các file đính kèm cụ thể.

 

Sử dụng dấu trừ (-) để tìm kiếm thứ này chứ không phải thứ khác ví dụ khi bạn tìm "dinner-movie" Gmail sẽ chỉ tìm thấy các tin nhắn có nội dung "dinner" nhưng nó sẽ bỏ qua bất kỳ tin nhắn nào đề cập đến "movie". Đối lập với cách tìm này là cách tìm dùng lệnh Or nó sẽ cho kết quả là “dinner” hoặc “movie”.

 

Phản hồi tự động

https://lh5.googleusercontent.com/02zT_QQsXTfvOdds6Lt9ErgPv9UoEYUSfKGIxCRWXu69DnXTmbICQVR7pmglD6uikzSlDB_8hNVFw4OzLBt90UpOXaAvaW4gNlhmKFVLc0uAWWEa4UBON5hiquciCrH6hpwQ677p

Khi bạn có các nội dung tin nhắn lặp đi lặp lại thường xuyên được sử dụng thì bạn có thể hạn chế việc gõ tin nhắn bằng cách dùng các “Templates” (Mẫu). Các Templates là mẫu soạn sẵn cho các mail có nội dung lặp đi lặp lại hoặc các nội dung form mẫu thường xuyên được sử dụng. Để thiết lập thì bạn cần truy cập qua See all settings > Advanced > Templates > Enable để kích hoạt chức năng này. Sau đó kéo xuống Save changes và Gmail sẽ tự tải lại. Lúc này bạn sẽ tạo một email mới và nhập vào một email mẫu đã được soạn trước vào nội dung, lúc này thay vì bấm gửi thì bạn bấm vào dấu ba chấm ở góc dưới bên phải của thư và chọn "Templates". Tại đây bạn có thể lưu thư bạn vừa nhập thành mẫu Templates cho các thư trong khác trong tương lai hoặc sử dụng một mẫu đã lưu sẵn để chèn nội dung vào cửa sổ soạn thảo đang mở. Nếu bạn muốn chỉnh sửa lại một mẫu đã có trước thì bạn có thể lưu lại nó với cùng tên để cập nhật mẫu và tiếp tục sử dụng trong tương lai. (Tuy nhiên trong trường hợp này có một tiện ích extension chuyên dụng giúp cho việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều có tên là Magical - https://www.getmagical.com/change-log)

 

Phản hồi thông minh

https://lh5.googleusercontent.com/iiyq9T7Km0808JtivKMoZb-LuSMydyqZJ7muFvhf7AZFwe-VnX_pDnAt5loQM3WsezxgQouUXTfNfUKh7zPZyL39xUuQp1bC3yFR1eNoUZd8vP-6VcrU54TdQx4st6a0XgcNfxQL

Smart Reply là một công nghệ chuẩn bị sẵn cho bạn ba câu trả lời ngắn có nội dung thích hợp với các tin nhắn mà bạn nhận được. Khi bạn nhấn vào bất kì một câu trả lời được cung cấp sãn nào thì nó sẽ được thêm vào cửa sổ phản hồi nơi bạn có thể gửi đi hoặc viết bổ sung thêm những nội dung khác. Chức năng này hiện có trong tất cả các phiên bản Gmail dành cho iOS, Android cũng như trên giao diện web của máy tính để bàn. Nếu bạn thấy những đề xuất này gây phiền nhiễu bạn có thể tắt chúng qua See all settings > General > Smart Reply > Smart reply off sau đó kéo xuống để lưu thay đổi.

 

Tương tự như Smart Reply ở trên thì Smart Compose cũng đề xuất các từ hoặc cụm từ để sử dụng khi bạn nhập email. Ví dụ: nếu bạn nhập "I hope you,", bạn có thể thấy "are well" xuất hiện trong văn bản màu xám. Nếu đó đúng là những gì bạn muốn nói thì hãy nhấn phím tab và Gmail sẽ tự động chèn "are well" vào thư của bạn. Nếu không cần thì bạn chỉ cần tiếp tục nhập và các gợi ý sẽ biến mất. Để tắt tính năng này, hãy đi tới See all settings > General > Smart Compose > Writing suggestions off sau đó lưu các thay đổi.

 

Đăng xuất từ xa

 

Bạn có thể truy cập Gmail từ nhiều thiết bị cùng một lúc. Và đôi khi bạn có thể vô tình để duy trì trạng thái đăng nhập (trên máy tính công cộng) hoặc trong trường hợp xấu hơn bạn nghi ngờ ai đó đang sử dụng tài khoản của bạn (có thể dùng chức năng xác thực hai lần để tránh điều đó). Trên màn hình chính bạn có thể kéo xuống cuối hộp thư đến của bạn. Ở phần cuối trang sẽ cho biết thông tin về Last account activity kèm theo thời gian. Ban tiếp tục nhấn vào Details ở bên dưới nó để xem thông tin chi tiết tất cả hoạt động cho tài khoản của bạn. Nếu có vấn đề gì đó khó hiểu hoặc bạn cảm thấy không phải là thao tác của mình thì chúng tôi khuyên bạn hãy sử dụng chức năng Google Security Checkup và hủy duy trì việc đăng nhập ở tất cả các thiết bị để đảm bảo an toàn cho bạn.

 

Mute (or Snooze)

 

https://lh4.googleusercontent.com/DXln6KzaIMudDbRJq-Edw5U4vVgWI4ygLb3aEjm7aSyK02MRsLdZZV6vtEZuS_bmxabN8ErTwOPX62JD7z0o2mKK8VFEg_WJ_NcaHb0r17ZYc7UOKbiH9KWScoAFFbySndWS2D7P

 

Để bỏ qua thông báo của các email gửi đến bạn thì bạn có thể nhấn chuột phải vào email bạn muốn tắt thông báo lúc nà một bảng giao diện sẽ hiện lên và bạn có thể chọn chức năng Mute. Lúc này các email được Mute sẽ biến mất nhưng nó vẫn còn trong kho lưu trữ ngay cả khi có thêm thư mới. Bạn sẽ không thấy lại bất kỳ thông báo nào cho những thư đã bị mute trừ khi bạn là người nhận trực tiếp hoặc bạn tự tìm kiếm nó.

 

Nếu bạn chỉ muốn mute một chuỗi email trong một khoảng thời gian nhất định thì thay vì nhấn vào chức năng Mute thì bạn hãy nhấp chuột phải vào một chuỗi để tìm chức năng Snooze. Tương tự như mute thì khi bạn nhấp vào snooze các thư sẽ biến mất khỏi hộp thư đến nhưng nó sẽ tự động quay lại sau khoảng thời gian bạn chỉ định.

 

Cách chọn tất cả email Gmail

https://lh6.googleusercontent.com/nQeZzW1UaE7WJso_QV3Qj1qpVTvM9xwhSD3gZFHuqdW3Ojy1wAnDprxOyogBc2JSMtipDeKl7PM0dGiGkVHudNx_4KuNsE97lJvrOZQLj4h0A50VH9YBnxgVJDlKP9zOqDJiiaTS

 

Để chọn tất cả thư trong một nhãn hoặc trong một thư mục của Gmail bạn thường sẽ nhấn vào ô vuông ở góc trên bên trái để chọn tất cả. Tuy nhiên việc này chỉ giúp chọn mọi cuộc hội thoại hiển thị trên trang kết quả đầu tiên với giới hạn tối đa 100 mục. Nếu bạn muốn chọn tất cả thư dưới nhãn đó dù có hiển thị trên trang hoặc không thì đầu tiên ban vẫn chọn hộp bên trái như thông thường và bấm vào liên kết Select all X conversations in [Label] để có thể chọn tất cả các thư có trong phần này một cách nhanh nhất.

 

Đính kèm

 

https://lh3.googleusercontent.com/VuGJ3r3nPGA_1ydQVow3BXCRjkYbjbIQ8ZhSAswo1k4XwnMhmAVnnN6JaRN4L4wlqxiRxbfEeaucmv67hdelrFtyWYfdrDTc5OR7SiHsFsa3cPIJIGjwsze8V69jmdCdwJXvFGBO

 

Lời nhắn đầu tiên cho bạn khi gửi tệp đính kèm đó là đừng quên đính kèm chúng. Rất may cho chúng ta là Gmail sẽ bật lên một lời nhắc tự động nếu nhu trong thư của bạn bao gồm các cụm từ như "I have attached" hoặc "I have included" mà bạn nhấn gửi mà không đính kèm bất kỳ điều gì.

 

Để thuận tiện cho việc tải file đính kèm thì bạn có thể kéo và thả file trực tiếp từ màn hình vào thư Gmail. Lúc này các file sẽ được tự động đính kèm vào mail tuy nhiên bạn lưu ý không thả file vào thanh menu vì nó sẽ không tự đính kèm file cho bạn. Gmail cho bạn giới hạn 25MB cho mỗi thư. Nếu file của bạn có dung lượng quá lớn thì file sẽ được chuyển tự động đến Google Drive và người nhận sẽ nhận được một link dẫn kèm tới Google drive để tải. Tuy nhiên bạn chỉ có thể nhận các tệp đính kèm có tổng dung lượng không quá 50MB.

 

Nếu bạn có sử dụng Google Drive thì việc đính kèm các mục đã có sẵn ở Google Drive càng trở nên dễ dàng và chúng không bị tính vào giới hạn 25MB. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào biểu tượng Insert Files Using Drive trong thanh công cụ để chọn các file trong Google Drive để đính kèm. Tuy nhiên có một số định dạng bị chặn ví dụ như cái file .exe chẳng hạn.

 

Nếu bạn sử dụng Drop Box thì bạn nên tải thêm extension Dropbox for Gmail Chrome (https://chrome.google.com/webstore/detail/dropbox-for-gmail/dpdmhfocilnekecfjgimjdeckachfbec) để dễ sử dụng hơn.

 

Ủy quyền

 

Bạn có thể ủy quyền cho người khác chia sẻ quyền kiểm soát tài khoản Gmail của mình. Người được ủy quyền có thể là quản trị viên công ty hoặc một người thân thiết của bạn. Để thiết lập chức năng này bạn cần vào See all settings > Accounts and Import > Grant access to your account > Add another account. Người được ủy quyền cũng phải có một số loại tài khoản Google hoặc Gmail và địa chỉ email của họ phải kết thúc bằng tên miền khớp với tên miền của bạn. Nếu vô tình bạn đi đến đường dẫn trên và tìm thấy một người được ủy quyền đã có sẵn ở đó mà bạn không có ủy quyền cho họ thì bạn hãy thay đổi mật khẩu của bạn ngay lập tức vì có thể bạn đã vô tình là nạn nhân của một vụ lừa đảo.

 

Xóa các tin nhắn lớn

 

https://lh4.googleusercontent.com/goX6CQDebXnBLK6Na2CJFK-q0ityV2nbjn2N4stXtcNi6YfMrqP6vmBlaux7C_RhzdA9REDqF8IUkAcJ5Y8H9BDpdKCyNVv_OgEn1H8J4GbgttF2iqt6qfLB0uyqx05us28h-FL_

 

Nếu bạn sắp sử dụng hết 15GB bộ nhớ mà Google cung cấp miễn phí và bạn không muốn trả thêm tiền thì bạn hãy xóa một số tin nhắn có dung lượng lớn bằng cách dùng lệnh tìm kiếm "size: xm" trong đó bạn thay thế x bằng một số bất kì bạn muốn. "M" là viết tắt của megabyte. Khi đó bạn sẽ tìm ra bất kỳ thư nào có kích thước lớn. Lúc này bạn phải lưu chúng vào ổ cứng của bạn chứ không phải vào Google Drive vì Gmail và Google drive chia sẻ chung bộ nhớ.


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav