logo Lokapc.com

NGUY CƠ KHI MUA CÁC GPU ĐÃ QUA SỬ DỤNG ĐỂ "CÀY COIN"

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 06/08/2021

Thị trường hàng đã qua sử dụng hiện tại giống như một bãi mìn hơn bao giờ hết.

A PC Gamer sat in front of multiple monitors

Cùng với sự sụt giảm trên thị trường tiền ảo tại Trung Quốc đã dẫn tới việc các GPU trước đây vốn được sử dụng cho việc đào coin đã bị đem bán cho thị trường đồ cũ, việc này dẫn tới có một số người có thể cảm thấy bị cám dỗ bởi cái giá quá hời cho các dòng sản phẩm này (hoặc ít nhất nó là một sản phẩm có giá hợp lý hơn nhiều so với mua một GPU mới). Một nhà sản xuất card đồ họa đã cố gắng làm rõ những nguy hiểm liên quan đến việc mua các loại card cũ sau khi đào coin.

 

Palit đã nói chuyện với trang web công nghệ Ba Lan (https://www.benchmark.pl/ trang web chuyên về máy tính và công nghệ mới chuyên xếp hạng hiệu suất cho các sản phẩm phần cứng máy tính và kiểm tra hiệu suất thực tế của chúng) đã lưu ý rằng bằng cách thử nghiệm độc lập được thực hiện trên các card đồ họa đã được sử dụng để khai thác tiền điện tử cho thấy hiệu suất GPU có thể giảm trung bình 10% mỗi năm, tính cho card được sử dụng để khai thác 24/7 (tương đương khoảng gần 9.000 giờ sử dụng liên tục sẽ có mức giảm tương ứng 10% hiệu suất).

 

Tất nhiên, điều này chỉ đưa ra một con số mang tính giả thuyết, nhưng nó cũng đưa ra một con số trung bình về quá trình hiệu suất cho một card đồ họa đào coin cũ có thể bị ảnh hưởng. Tất nhiên, không có cách nào để thực sự biết được những miner đã thực sự sử dụng card của họ như thế nào. Vì trên thực tế một số người có thể sử dụng card của họ cẩn thận hơn những người khác. Thậm chí một số người còn dùng các phương pháp giảm điện áp để nhằm có thể tăng hiệu suất hơn.

 

Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn các card được sử dụng để đào coin đều sẽ bị tận dụng tối đa và sử dụng 24/7 trong tình trạng luôn bị nóng tại môi trường có điều kiện thông gió kém, vì vậy hậu quả tất yếu là chúng khó có thể ở trạng thái tốt như Palit đã chỉ ra.

 

Một vấn đề nữa là các miner đều biết rằng khi mọi người nhìn thấy card được gán mác “trâu cày” thì người mua sẽ trở nên cảnh giác hơn và hiếm khi mua các dòng sản phẩm này, vì vậy như một lẽ hiển nhiên là họ sẽ nói dối và không thừa nhận rằng GPU của họ không phải là một trong những card “trâu cày” vốn phải hoạt động vất vả trong sức nóng của các mỏ đào coin. Họ sẽ chỉ đơn giản nói rằng đây là chiếc card gần như mới, và thậm chí họ còn tìm cách đóng gói lại chúng để trông giống như những sản phẩm hoàn toàn mới.

 

Nói cách khác, như chúng ta đã tranh luận trước đây, trước làn sóng card đào coin cũ đang tràn ngập trên thị trường như hiện nay, bạn phải hết sức thận trọng khi chọn mua một chiếc card cũ. Đặc biệt, hãy để ý những điểm đáng ngờ như card bán đã được thay thế bộ làm mát đi kèm ban đầu (đây không phải thứ bạn thường thấy khi mua card cũ thông thường).

 

Phân tích: các mối nguy hiểm hiện tại

Đương nhiên, Palit sẽ có một chút gì đó thiên vị ở đây trong việc thuyết phục mọi người rằng họ nên mua GPU mới thay vì dùng hàng đã qua sử dụng, vì trong vấn đề kinh doanh thì ai cũng muốn bán hàng mới. Tuy nhiên bạn nên lưu ý những nguy hiểm và rủi ro khi chọn một card đồ họa cũ như chúng tôi đã cảnh báo và đề cập ở trên.

 

Việc mua một GPU cũ thực sự là một quả bom hẹn giờ có thể nổ tung bất cứ lúc nào, nhưng với sụt giảm của thị trường tiền ảo và nhiều trang trại cày coin bị đóng cửa thì các card cũ bằng cách này hay cách khác vẫn sẽ được chuyển đi và bày bán ở các thị trường đồ cũ. Việc này vẫn tạo ra một nguồn cung lớn với giá rẻ trong bối cảnh giá cả cho một chiếc card mới đang quá cao và sự thiếu thốn về nguồn hàng vẫn là cái gai trong mắt người mua (một thực tế sẽ đang thay đổi chậm nhưng chắc chắn). Vì vậy, vấn đề cốt lõi cho những người đang dự định mua card cũ là họ cần phải thực sự cẩn thận hơn bao giờ hết về việc họ mua từ ai.

 

Tất nhiên, việc sụt giảm nghiêm trọng của thị trường khai thác tiền ảo cũng là một tin tốt khi giá thành của các GPU mới cũng sẽ giảm đi rất nhiều, khi mà nhu cầu mua card để khai thác tiền ảo bị giảm sút. Tất cả điều đó có nghĩa là trừ khi bạn thực sự cần phải có card để chơi một trò chơi yêu thích thì việc chờ đợi thêm thời gian để mua một chiếc card mới là một sự lựa chọn không tồi.


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav