logo Lokapc.com

Nghiên cứu: TikTok, livestreaming và 'nền kinh tế sáng tạo' đang thay đổi nhanh chóng tổng quan ứng dụng xã hội

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 09/09/2021

Nghiên cứu: TikTok, livestreaming và 'nền kinh tế sáng tạo' đang thay đổi nhanh chóng tổng quan ứng dụng xã hội

 

Một nghiên cứu mới cho thấy Livestream và sự bùng nổ của "nền kinh tế sáng tạo" hiện nay đang kích thích sự gia tăng trong việc sử dụng ứng dụng truyền thông xã hội và thay đổi nhanh chóng cục diện.

Theo công cụ theo dõi dữ liệu di động và phân tích App Annie trong "Báo cáo về sự phát triển của truyền thông xã hội" được phát hành hôm thứ Hai, chỉ riêng trong năm nay, người dùng đã tải xuống hơn 9,2 tỷ ứng dụng và ước tính dành 740 tỷ giờ cho chúng. Điều đó bao gồm khoảng 548 tỷ giờ livestream - trong các ứng dụng hàng đầu bao gồm TikTok, Twitch và Instagram.

Giám đốc điều hành App Annie phát biểu với USA TODAY rằng các phát hiện khác của báo cáo cho thấy mức sử dụng hàng giờ trên các ứng dụng của năm nay có thể sẽ vượt qua tổng số gần 800 tỷ giờ của năm ngoái, chủ yếu là từ lượng sử dụng thiết bị di động và các thiết bị khác tăng lên do đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

App Annie trích dẫn sự gia tăng sử dụng của Twitch - hiện đang kỷ niệm 10 năm thành lập. App Annie nhận thấy khi Twitch trở nên phổ biến với các game thủ và có hơn 30 triệu người truy cập trang web hàng ngày, nhiều người tiêu dùng đang chuyển sang Twitch để kết nối trò chơi với mọi thứ.

App Annie cho biết: “Kết nối real-time đích thực đang thúc đẩy sự phát triển có ý nghĩa và được thiết lập để củng cố bối cảnh tương lai của các ứng dụng truyền thông xã hội”.

Marcus "djWHEAT" Graham - người đứng đầu bộ phận sản xuất cộng đồng của Twitch, người đã gắn bó với nền tảng này kể từ khi thành lập  năm 2011- đã nói với USA TODAY vào tháng 6 rằng Twitch đã trao quyền cho hàng triệu người sáng tạo - "những người hiện thực sự có 'công việc mà họ yêu thích' cho phép họ chia sẻ niềm đam mê của họ với cộng đồng".

Nhiều người trong số những streamer trên Twitch vào tuần trước đã tham gia vào một cuộc tẩy chay mang tên #ADayOffTwitch để phản đối một loạt các "cuộc tấn công thù địch" trên nền tảng này. Đáp lại, Twitch cho biết "họ đang cố gắng cải thiện khả năng phát hiện việc né lệnh cấm cấp kênh và phát triển tài khoản bổ sung" để giúp trang web an toàn hơn. 

Báo cáo của App Annie cũng phản ánh cách một số creator thậm chí còn được khuyến khích trả tiền để sản xuất nội dung gốc trên ứng dụng. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg gần đây cho biết mạng xã hội này đang có kế hoạch trả tới 1 tỷ USD cho những người tạo nội dung trên nền tảng của mình đến năm 2022. Công ty cũng cho biết họ sẽ không cắt giảm doanh thu của những creator cho đến năm 2023.

Đối thủ cạnh tranh - Twitter - cũng đã tuyên bố rằng họ muốn giúp những người sáng tạo nội dung của mình kiếm tiền. Twitter gần đây đã bổ sung hai tính năng mới bao gồm Super Follows, cho phép người dùng tính phí đăng ký hàng tháng cho nội dung bổ sung. Tip Jar thì cho phép người dùng gửi tiền trực tiếp vào tài khoản Twitter yêu thích của họ.

Lexi Sydow - người đứng đầu mảng insights của App Annie cho biết những thay đổi này là một phần của xu hướng mới nổi; một số ứng dụng yêu thích của chúng tôi đang chuyển từ chủ yếu nhắn tin, trò chuyện và chia sẻ ảnh sang tập trung vào chơi game, chia sẻ video và phát trực tuyến liên tục để thu hút người dùng.

Người dùng ước tính ​​sẽ chi khoảng 6,78 tỷ USD thông qua các ứng dụng xã hội trên toàn thế giới trong năm nay theo báo cáo của App Annie. Con số này bao gồm người tiêu dùng Mỹ và Nhật Bản chi hơn 1,5 tỷ USD cho việc sử dụng ứng dụng trong sáu tháng đầu năm 2021. Sydow cho biết App Annie dự đoán chi tiêu cho ứng dụng có thể lên đến 17,2 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2025, tăng 29%.

Báo cáo của App Annie cũng được đưa ra khi gã khổng lồ công nghệ Apple cho biết họ cho phép các nhà phát triển ứng dụng gửi email cho người dùng của họ về các cách vượt qua nhà sản xuất iPhone khi đăng ký. Những động thái này trước đây có thể khiến các ứng dụng bị xóa khỏi kho ứng dụng nổi tiếng của Apple - vốn là con đường kiếm tiền lâu năm cho nhà sản xuất iPhone.

Bà của bạn có đang là xu hướng không?: Các 'grandfluencers' ngoài 70 trên mạng xã hội đã hé lộ những ‘huyền thoại’ về tuổi già, thu hút cả những người theo dõi trẻ tuổi.

 

Phân tích TikTok: TikTok mang lại nguồn sức khỏe tinh thần rất mạnh mẽ. Nhưng liệu đó có phải giải pháp không?

Báo cáo của App Annie cho biết TikTok là ứng dụng xã hội và giải trí được tải xuống nhiều nhất trên thế giới trong hai năm liên tiếp. Instagram - công ty vừa yêu cầu 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới xác minh ngày sinh của họ - đã thay thế công ty mẹ Facebook trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều thứ hai trên toàn cầu.

Những ứng dụng còn lại trong top 10 được tải xuống nhiều nhất năm 2020 bao gồm WhatsApp, Telegram, Snapchat, Facebook's Messenger và các ứng dụng mới gia nhập như CapCut, MX TakaTak và PicsArt Photo & Video Editor. Ba ứng dụng sau cho thấy sự chuyển hướng sang tải xuống các ứng dụng ưu tiên video và tạo nội dung, thay thế các ứng dụng phổ biến Netflix, Likee và Pinterest.

Báo cáo cho biết người dùng thích tải xuống và sử dụng nội dung video dạng ngắn và các ứng dụng phát trực tiếp đang ngày càng phổ biến. Do đó, nhiều người dùng đang chọn trả tiền cho tác phẩm đôi khi còn thô và chưa được chỉnh sửa của người sáng tạo thay vì nội dung được sản xuất chuyên nghiệp.

"Người tiêu dùng đang ‘mở ví’ của họ cho nền kinh tế sáng tạo ở mức độ mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây" - báo cáo cho biết.

Một ứng dụng mà App Annie cho biết khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng là Bigo Live có trụ sở tại Singapore, sử dụng "đậu" như một hình thức "tặng quà" (tặng tiền) cho người sáng tạo nội dung trong các luồng trực tiếp. Các ứng dụng khác có cách làm tương tự bao gồm Twitch - nơi người dùng có thể gửi "bit" và TikTok sử dụng "tiền ảo" để bồi thường cho người sáng tạo.

Với khoảng 400 triệu người dùng tại hơn 150 quốc gia, Bigo Live đại diện cho điều mà phó chủ tịch Mike Ong mô tả trong báo cáo của App Annie rằng phát trực tiếp trở thành "ngôn ngữ xã hội mới".

Sam Yang, phó chủ tịch cấp cao của App Annie cho biết rất khó để theo kịp các ứng dụng vì chúng liên tục thay đổi do bối cảnh và sự cạnh tranh ngày càng tăng để có được người tiêu dùng.

"Những gì chúng ta thấy ngày hôm nay có thể sẽ không phải là những gì chúng ta thấy trong một năm nữa", Yang nói.

 

Nguồn: USATODAY

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav