logo Lokapc.com

NGA CHUYỂN SANG DÙNG GPU CỦA ZHAOXIN SAU KHI BỊ CẢ INTEL LẪN AMD TỪ CHỐI

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 23/05/2022

Bị Mỹ trừng phạt, Nga chuyển sang dùng CPU Zhaoxin của… Trung Quốc.

Rất nhiều hãng công nghệ, bao gồm cả Intel lẫn AMD, đều đã ngừng xuất khẩu sản phẩm sang Nga sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra trong vài tháng vừa qua. Điều này khiến quá trình phát triển công nghệ của Nga bị đình trệ sau khi không còn con chip x86 mới nào từ Intel và AMD nữa. Như một cách để vượt qua vấn đề đó, Nga đã tìm đến CPU Zhaoxin x86 của Trung Quốc.

CPU Zhaoxin

Theo báo cáo mới nhất từ Habr, một hãng thiết kế bo mạch chủ tên Dannie đã tích hợp CPU Zhaoxin x86 vào bo mạch chủ của họ để cung cấp cho nước Nga. Hay nói một cách chính xác hơn, công ty này đã thiết kế một bo mạch chủ micro-ATX BX-Z60A được tích hợp sẵn SoC KaiXian KX-6640MA của Zhaoxin. Con chip này được trang bị 8 nhân dựa trên kiến trúc LuJiaZui. SoC này chạy với xung nhịp từ 2,1 đến 2,7 GHz, chứa bộ nhớ đệm L2 dung lượng 4MB, 16 làn PCIe 3.0, và có luôn cả đồ họa tích hợp. Tất cả đều gói gọn trong một con chip có TDP 25 W.

CPU Zhaoxin

Còn về phần bo mạch chủ thì nó có 2 khe RAM DDR4, 2 khe PCIe x16, khe M.2-2280 và M.2-2230, và 3 cổng SATA III. Phần I/O phía sau bo mạch chủ gồm có cổng USB, DisplayPort, HDMI, VGA/D-Sub, LAN Gigabit, audio 3,5 mm, và 2 cổng PS/2. Nhìn chung cũng khá là đầy đủ. Tuy nhiên, giá bán vẫn chưa được tiết lộ, nhưng khả năng là sẽ không rẻ nên chưa chắc giải pháp này sẽ giúp ích được nhiều trong bối cảnh hiện tại ở Nga.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav