logo Lokapc.com

Một phần của chúng tôi đã chết cùng với Fry's Electronic

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 04/03/2021

Fry's Electronics quá tốt cho một thế giới truyền thống.

Nhìn Fry’s Electronic đóng cửa tất cả các cửa hàng trong tuần này thực sự là dấu chấm hết cho một ky nguyên đối với cá nhân tôi.

Hồi còn trẻ thì tôi từng lắp rắp cẩu thả một chiếc PC bằng các món hàng được quảng cáo về máy tính của tờ báo địa phương với những đồ tôi kiếm được từ các tòa nhà công nghiêp ở thung lũng Silicon.

Và sau khi nhận được những cái nhìn chê bai từ mọi người đang sử dụng bữa trưa thì tôi đã bỏ đi với một chiếc card âm thanh ISA trên bo mạch chủ. Nó khiến cho tôi cảm thấy như tôi đang mua pháo hoa bất hợp pháp hơn là lắp ráp một chiếc PC vậy.

Thời hoàng kim của Fry

Vào thời điểm đó thì Fry’s Electronic thật huy hoàng so với các đối thủ với những cửa hàng hàng rộng lớn, rực rỡ ánh đèn với các gian hàng gần như vô tận chất đầy các phụ kiện, máy in, màn hình và phần mền cùng với đầu hàn điện tử, ống co nhiệt và nguồn máy tính. Fly đã khiến cho việc lắp rắp PC trở thành một lối sống đáng để mọi người để ý đến.

Chúng tôi từng đạp xe vào buổi sáng rồi tụ tập xung quanh một chiếc máy tính rồi quyết định rằng nâng cấp RAM sẽ giúp cho chiếc 386 cổ này chạy được Windows 95 mượt mà hơn. Điều đó có nghĩa là một chuyến đi tới Fry’s Electronic nên chúng tôi lái xe quãng đường gần 50 cây số ra đấy. Đối với những đứa mọt sách thì đó là một hành trình, một trải nghiệm gắn bó và là nơi những nhóm bạn tụ tập.

Fry’s Electronic cũng thường chạy các các quảng cáo hàng tuần dài tám trang trên tờ báo như các cửa hàng tạp hóa vẫn hay làm chỉ khác là thay vì họ giới thiệu về bia Budweiser hoặc thịt hun khói thì Fry sẽ đem đến đầu đĩa DVD kèm với các dây kết nối hoặc thậm chí là giảm giá modem 28.8 baud khi mua kèm.

Mỗi cửa hàng đều dán trên tường cả tám trang quảng cáo để mọi người lựa chọn và bạn sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi cho tên mọt sách ở trước đọc xong để đến lượt của mình.

Rồi sau đó là việc loanh quanh trong cửa hàng rộng lớn nhìn những món đồ bản than không cần. Không phải món đồ nào trong Fry’s Electronics đều liên quan đến máy tính mà họ còn có cả lò nướng, máy massage hay dao cạo râu cũng như là điều hòa và ti vi chiếu sau. Tuy vậy nhưng PC vẫn chiếm phần lớn với các cửa hàng Fry’s Electronics chứa đầy các dàn máy lắp sẵn, laptop cùng các phụ kiện đi kèm.

Nếu bạn đến Fry’s để mua CPU thì bạn sẽ phải đi bộ ra phía sau và nhìn vào một bức tường CPU được gắn chặt trong các hộp bảo vệ bằng nhựa. Mỗi cái sẽ có một nhãn được in ma trận chấm kèm với giá của nó bên cạnh. Các CPU cũ thường có một lớp nhãn dán đầy bởi giá của chúng luôn giảm theo thời gian.

Tuy nhiên bạn sẽ không thể lấy một chiếc CPU hay thanh RAM nào ra khỏi giá đâu mà sẽ cần có nhân viên để lấy chúng khỏi lồng bảo vệ.

Đương nhiên là nó chỉ diễn ra sau khi bạn đi qua các dãy hàng chứa đầy các món đồ bắt mắt. Trong những ngày bội thu của Fry’s thì có thể mất hơn 30 phút để ra khỏi cửa hàng với dàn người đứng chờ đợi. Và quản lý của Fry’s cũng đủ thông minh để xếp các kệ hàng bắt mắt xung quanh các khách hàng đứng đợi với chip và kẹo, bọc CD lấp lánh, đĩa DVD-R trắng, sạc điện thoại và đèn flash giá rẻ. Nếu giỏ hàng của bạn còn trống khi bắt đầu xếp hàng thì nó sẽ đầy khi bạn đi đến nhân viên thu ngân.

ĐIều đó xảy ra không phải là họ thiếu nhân viên. Mọi thứ diễn ra ở trong Fry’s thường rất bận rộn đến mức họ cần đến cả chục nhân viên đứng tại quầy với một nhân viên full-time hướng dẫn bạn đến những quầy còn trống. Ở đó luôn bán kèm những món đồ nho nhỏ để bạn có thể bổ xung vào chồng đồ đã chọn.

Nhưng bản thân Fry’s Electronic cũng không muốn bạn rời đi. Phần lớn các cửa hàng đều được trang bị quầy giải khát với café, nước ngọt và snack. Bạn còn có thể chọn đọc một cuốn tạp ở trên giá sách lớn hơn bất kì sạp báo nào cùng nhâm nhi li café để cho đôi chân bạn được nghỉ ngơi. Ở đây cũng chẳng có những nhân viên bán truyện tranh bảo bạn mua hoặc rời đi như ở các sòng bạc Las Vegas cả bởi Fry’s biết rằng bạn ở lại càng lâu thì bạn sẽ càng muốn mua cái gì đó.

Bên cạnh đó thì việc được tới các cửa hàng Fry’s khác nhau còn là điều đáng khoe khoang của bọn mọt sách. Chẳng hạn như cửa hàng chính ở Sunnyvale, California thì trông giống như bên trong của một chiếc máy tính còn các cửa hàng được thiết ké với các chủ đề khác nhau như miền Viễn Tây, cuộc chiến giữa Người ngoài hành tinh với quân đội hoặc thậm chí là ngôi đền Maya. Nếu như các fan hâm mộ môn bóng chày có thể tự hào kể về Công viên Fenway hoặc Wrigley Field thì một tên mọt sách máy tính có thể nói về cửa hàng Fry’s ở Burbank hoặc Phoenix đã được ghé thăm trong chuyến du lịch.

Một vòng xoáy chết chóc kéo dài

Những ngày tháng đến Fry’s Electronic để mua những linh kiện PC hay là một gói Slim Jim đã qua từ rất lâu rồi. Trong gần một thập kỷ vùa qua, chúng tôi nhận ra có càng ít lý do để tới cửa hàng cùng với việc mua sắm online dần chiếm lĩnh thị trường và Fry’s thì không thể cạnh tranh được với điều đó.

Lần cuối cùng tôi tới cửa hàng là vào năm 2019 hoàn toàn là do nỗi luyến tiếc quá khứ thúc đẩy cùng với một người họ hàng ở Colorado vốn có nhiều kỉ niệm về Fry’s trong mỗi chuyến ghé thăm gia đình. Chúng tôi đã từng lái qua cửa hàng Fry’s cả trăm lần trong nhiều năm để cậu ấy có thể ngắm nhìn những phần cứng mà chẳng bao giờ được mua. Vào lần đến Fry’s cuối cùng thì chúng tôi nhìn thấy những kệ hàng trống rỗng và các nhân viên di chuyển các món hàng từ quầy này sang quầy khác chỉ để giữ bản than họ bận rộn.

Fry’s đã chết và nó không biết điều đó. Tuy rằng bản thân tôi rất buồn nhưng tôi sẽ luôn giữ lại những kỉ niệm đẹp đẽ về Fry’s.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav