logo Lokapc.com

Microsoft đang dạy AI để viết ứng dụng thay cho bạn

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 18/06/2021

Mong đợi ngôn ngữ tự nhiên trở nên phổ biến hơn trong các công cụ và dịch vụ của Microsoft.

gpt 3 power fx still under embargo until may 25 8am pt cms resized

Microsoft đang sử dụng sức mạnh ngôn ngữ tự nhiên AI của GPT-3 để giúp những ai không biết gõ code tạo ra phần mềm của riêng họ qua nền tảng phát triển dữ liệu PowerApps của chính Microsoft. Thông báo được đưa ra trong khuôn khổ của hội nghị nhà phát triển Microsoft’s Build trong ngày 25 tháng 5 vừa qua.

Microsoft hi vọng là PowerApps sẽ trở thành một công cụ đắc lực như bộ công cụ Office nhưng nền tảng này đã phần nào hao mòn đi. Ban đầu thì Microsoft dự định cho ra mắt PowerApps vào năm 2015 với một vài template lập trình, nhập thông tin từ nguồn tự chọn và hiển thị kết quả đó. Hãy tưởng tượng nó như là bản cải tiến của macro trong Office vậy – là cách mà người dùng thông thường có thể viết một chương trình để Windows thực hiện một tác vụ cụ thể mà không cần bất kỳ kiến thức gì về lập trình ứng dụng cả.

Vấn đề ở chỗ là cách tiếp cận “mã thấp” hay “không mã” theo như cách gọi của Microsoft có thể tốn thời gian và phức tạp. Vậy nên Microsoft chuyển sang một cách đơn giản hơn là dạy ứng dụng làm qua model AI của GPT-3 để có thể dịch các câu lệnh cơ bản như “tìm sản phẩm bắt đầu bằng chữ ‘trẻ con’” thành dòng code mà PowerApps có thể hiểu được.

Microsoft phái biểu tại Build rằng họ đã lấy được bản quyền để sử dụng GPT-3 và công nghệ sẽ được tích hợp vào các sản phẩm của họ trong thời gian tới. Sản phẩm đầu tiên có nó sẽ là PowerApps nhưng chúng ta đã thấy các ứng dụng được tích hợp AI khác chẳng hạn như Microsoft Flow.

Theo như phó chủ tịch Microsoft Charles Lamanna, để tạo một dụng mã thấp trên nền tảng ứng dụng của Microsoft thì người dùng PowerApps không cần phải biết cách code một ứng dụng nhưng họ cần biết cách ứng dụng được tạo ra như thế nào và các thuật ngữ cần dùng là gì.

Đối với người dùng thông thường thì các hàm tạo như irstN(Sort(Search(‘BC Orders’, “stroller”, “aib_productname”), ‘Purchase Date’, Descending), 10). là quá tầm hiểu biết của họ nhưng với model ngôn ngữ tự nhiên cuarGPT-3 thì nó sẽ giống như “Hiển thị 10 đơn hàng có xe đẩy trẻ em trong tên sản phẩm và tìm theo ngày mua mới nhất đến cũ nhất”, là những gì mà Lamanna đã ghi trong bài blog của mình. Điều sẽ sảy ra là khi một người dùng bảo PowerApps làm gì thì nó sẽ tạo dựng xây dựng một biểu thức rồi chạy chương trình với dữ liệu được nhập vào. Tuy nhiên kết quả sẽ do người dùng đánh giá và giải thích.

Microsoft đã chuyển hướng sang AI tích hợp đối với các sản phẩm khác trong bộ công cụ Office 365 của họ; chẳng hạn như ở trong Excel thì hộp tìm kiến ở thanh tiêu đề sẽ hiển thị “Bạn muốn làm gì?” (Cụm từ giờ đã được thay đổi lại thành “tìm kiếm” nhưng tính năng của AI vẫn còn đó). Microsoft cho rằng dòng sản phẩm Power được tích hợp với nền tảng PowerApps sẽ nhận bản nâng cấp GPT-3 đầu tiên nhưng công nghệ đó có thể sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực khác. Nếu nó làm đơn giản bộ công cụ Microsoft Office thì chúng tôi sẽ rất hài long.

Nguồn: PC World

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav