logo Lokapc.com

Máy tính để bàn “cái chết được báo trước”?

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 09/08/2021

Máy tính nói không... 

Top of PC case showing power button and ports

Máy tính để bàn đã chết, hoặc ít nhất là đang chết dần. Đây là những tuyên bố mà chúng ta thường được nghe thấy những khẳng định kiểu này trong suốt hơn một thập kỷ qua, nhưng trớ trêu thay, nó sẽ không tự chết. Thỉnh thoảng, một bài báo hoặc một mẩu ý kiến sẽ nổi lên như một hồi chuông cảnh báo cho tương lai khiêm nhường của những chiếc máy tính để bàn.

 

Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ phải nhìn nhận lại bức tranh toàn cảnh cho năm 2021 và xem xét thị trường máy tính để bàn hiện đang ở trạng thái nào. Liệu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những chiếc máy tính đáng tin cậy này cuối cùng đang dần bị đẩy đến bờ tuyệt chủng và có lẽ có nguy cơ chết hẳn, như nhiều chuyên gia đã tuyên bố trong thời gian gần đây?

 

Câu trả lời ngắn gọn vẫn là "không" cộc lốc và ngắn gọn, tuy nhiên đi kèm nó sẽ là một câu trả lời dài hơn và cuộc thảo luận chuyên sâu về vấn đề này.

 

(Nguồn hình ảnh: Future)

Những xu hướng phát triển mới mẻ

Khi ai đó muốn đưa ra bất kỳ đánh giá nào về tình trạng của thị trường PC đều cần phải xem xét các số liệu bán hàng mới nhất và sự bùng nổ thị trường hiện tại. Trên thực tế, đây đang là một thị trường nóng hổi gần đây. Từ năm ngoái đến thời điểm hiện tại đã chứng kiến sự tăng trưởng lớn về doanh số bán PC nói chung và trong khi rất nhiều người mua đã chọn máy tính xách tay, máy tính để bàn vẫn đang thu được những bước phát triển vững chắc.

 

Thật vậy, trong những số liệu gần đây nhất mà chúng tôi nhận được từ IDC, công ty phân tích này nhận thấy rằng trong quý 2 năm 2021 “nhu cầu PC tăng cao kết hợp với tình trạng thiếu hụt nguồn cung linh kiện cho laptop thậm chí đã dẫn đến tăng trưởng máy tính để bàn vượt xa so với máy tính xách tay trong quý này".

 

Gartner cũng nhận thấy rằng trong quý 2 năm 2021, xu hướng toàn cầu cho rằng “máy tính để bàn tăng trưởng mạnh hơn các máy laptop”, và những ông lớn như Dell đã chứng kiến máy tính để bàn đạt mức “tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ”, thực tế là tốt hơn 40% so với quý 2 năm ngoái (so với mức tăng trưởng chỉ một con số đối với máy tính xách tay).

 

Tất nhiên, sự gia tăng máy tính để bàn hiện nay một phần là do tình trạng thiếu linh kiện nói trên ảnh hưởng đến nguồn cung cấp máy tính xách tay, nhưng doanh số bán hàng thực tế vẫn là rất cao. Tuy nhiên, một nguyên nhân khác làm cho doanh số bán phần cứng tăng vọt là do ảnh hưởng của đại dịch nói chung làm cho nhiều người phải làm việc tại nhà hơn, dẫn đến tăng trưởng nhu cầu mua các máy tính mới tăng cao để phục vụ công việc.

 

Mặc dù mức tăng trưởng ấn tượng hiện tại do sự ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh. Tuy nhiên, mức tăng đột biến về doanh số bán hàng này vẫn còn có thể lớn hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại bởi vì rất nhiều người có khả năng vẫn sẽ tiếp tục phải làm việc tại nhà trong tương lai hoặc chuyển sang mô hình làm việc kết hợp (vẫn làm việc từ xa ở một mức độ nào đó). Vì vậy nhu cầu này tạm thời không có khả năng biến mất trong thời gian ngắn. Tuy nhiên IDC cảnh báo rằng đà tăng trưởng sẽ giảm dần phần nào và có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy "nhu cầu tiêu dùng sẽ chậm lại khi mọi người sẽ thay đổi ưu tiên mua sắm sau gần một năm dài tích cực mua PC".

 

Để tăng tính khách quan và gạt yếu tố tăng trưởng do ảnh hưởng của đại dịch thì IDC đã phân tích tình hình tăng trưởng trong năm 2019, tại thời điểm đó thì các lô hàng PC có mức tăng 2,7% và chấm dứt chuỗi 7 năm suy giảm thị trường. Công ty phân tích này cho biết trong một thông cáo báo chí: “Năm nay [2019] là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu PC vẫn còn đó bất chấp sự gia tăng liên tục của các loại máy tình mới và nhu cầu về máy tính di động.”

 

Vì vậy, những số liệu này là lời minh chứng rõ ràng nhất cho thấy máy tính để bàn chắc chắn sẽ không chết hay đang chết như nhiều người lầm tưởng, thậm chí ngay cả khi bạn quay ngược bảng xếp hạng doanh số về thời điểm trước đại dịch đi nữa.

 

(Nguồn hình ảnh: Shutterstock)

 

Xu hướng lên xuống

Tất nhiên, mặc dù ngành công nghiệp PC có thể hoạt động tốt trong thời gian gần đây, tuy nhiên không có lửa thì sao có khói, tất cả những lời bàn tán về việc PC sắp chết không phải tự nhiên mà có.

 

Nếu bạn nhìn lại trong vòng một thập kỷ qua, đã có những lúc thị trường PC bị chao đảo, giá cả thì lên xuống thất thường hoặc thậm chí là sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn luôn có một lý do chính đáng cho những biến động này. Sau khoảng thời gian dài thăm trầm thì PC đã đạt được những tiến bộ đáng kể nhằm kéo dài vòng đời của mình.

 

Khi các phần cứng của máy để bàn (chủ yếu là bộ xử lý) đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm qua thì chúng đã vượt trội hơn nhiều so với yêu cầu của các phần mềm và trò chơi. Có nghĩa là khi bạn đầu tư một chiếc máy để bàn mới thì bạn có thể sự dụng nó trong một thời gian dài hơn mà vẫn có thể chạy tốt các phần mềm cũng như các game yêu thích. Ngược lại, điều này đồng nghĩa với việc mọi người sẽ không cần phải nâng cấp PC của họ thường xuyên như trước nữa, điều này vô tình lại tác động làm giảm doanh số bán hàng của chính họ.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt là các tác động của điều này không phải là quá lớn bởi vì vẫn có một lượng nhu cầu về việc nâng cấp đủ máy đủ ổn định. Vì vậy, kết quả là trong thời gian gần đây, sức mua cho dòng máy tính để bàn vẫn tăng ổn định ngay cả trước khi đại dịch xảy ra.

 

Có một số lý do chính đáng khiến PC để bàn đã và vẫn là một sản phẩm máy tính được ưa chuộng, vì vậy hãy cùng khám phá những điểm đó tiếp theo.

 

(Nguồn hình ảnh: Shutterstock)

Điều gì khiến cho máy tính để bàn vẫn giữ được vị thế vững chắc của mình?

Trong bất kỳ cuộc tranh luận nào về sức mạnh tồn tại của PC, thì một trong những động lực trung tâm của các quan điểm đều đồng ý rằng những chiếc máy để bàn với cấu hình mạnh mẽ sẽ không chết sớm bởi vì nhu cầu xử lý một số tác vụ nặng nề vẫn luôn cần sự giúp đỡ của máy để bàn.

 

Ví dụ, nếu bạn thích chỉnh sửa video hoặc render clip 3D thì PC luôn mang lại hiệu suất vô song mà bạn không thể có được từ các máy tính xách tay (hoặc bất kỳ thiết bị di động nào). Đây chỉ đơn giản là vấn đề về kích thước, nhiệt độ và khả năng làm mát. Không có cách nào mà một chiếc card đồ họa hàng đầu với kích thước khổng lồ có thể nhét vừa với một chiếc máy tính xách tay, hoặc hơn thế nữa, để cấu hình khủng thì việc phải trang bị nhiều thành phần mạnh mẽ làm cho việc ngốn điện và làm mát luôn cần phải đi cùng case lớn và những chiếc quạt làm mát phù hợp (hoặc thậm chí có thể sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng).

 

Những người dùng cần giải quyết các tác vụ điện toán nặng và chạy nhiều ứng dụng cùng lúc luôn có những đòi hỏi khắt khe hơn và sẽ luôn cần cho mình một chiếc thiết bị bền bỉ nhất và đó luôn là một chiếc máy tính để bàn cùng với thiết lập đa màn hình để sử dụng.

 

Điều này càng trở nên cần thiết hơn đối với các game thủ. Chắc chắn rằng bạn hoàn toàn có thể mua một số máy tính xách tay chơi game với cấu hình mạnh mẽ ấn tượng, nhưng nếu bạn muốn có một thiết bị có tốc độ nhanh nhất, cung cấp tốc độ khung hình nhanh nhất (chưa kể đến màn hình 4K lớn hoặc siêu rộng) - thì bạn sẽ lại quay lại vấn đề với các phần cứng, làm mát và bắt buộc phải sử dụng cho mình một chiếc máy tính để bàn để có thể thỏa mãn nhu cầu của mình. Đấy là chưa kể đến một số người còn có thể tính đến chuyện ép xung cho chiếc máy của mình.

 

Một điều đáng lưu ý nữa là máy tính để bàn sẽ có giá thành hấp dẫn hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm khác với cùng cấu hình. Đối với máy tính xách tay, bạn đang phải trả tiền cho các nhà sản xuất đóng gói các linh kiện nhỏ hơn vào chiếc laptop nhỏ gọn của bạn. Trong khi đó đối với máy tính để bàn thì bạn có thể dễ dàng thấy được giá thành cho các loại máy tính để bàn rẻ hơn rất nhiều so với giá thành của các linh kiện cho máy tính xách tay, mặc dù một số linh kiện của máy để bàn có thể có cái giá cắt cổ tuy nhiên đó là do nó mang trong mình sức mạnh tương ứng với giá trị của nó.

Hơn thế nữa thì với máy tính để bàn bạn cũng có được nhiều sự lựa chọn linh hoạt cho bất kì linh kiện nào bạn muốn chứ không chỉ chọn từ một danh sách ngắn gồm một vài tùy chọn như máy tính xách tay. Và thậm chí bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng một chiếc máy tính để bàn của riêng mình với bất kì linh kiện nào mà bạn thích, điều này là điều không tưởng nếu bạn muốn mua một chiếc máy tính xách tay.

 

Không chỉ vậy tính linh hoạt của máy tính để bàn là một điểm cộng rõ ràng khi nói đến việc nâng cấp máy. Nếu card đồ họa của bạn bắt đầu hoạt động chậm lại sau thời gian chơi các trò chơi mới nhất thì bạn chỉ cần đổi nó sang một mẫu card mới hơn là đủ. Điều đó có thể mang lại cho máy tính của bạn một vòng đời hoàn toàn mới và sử dụng thêm trong vài năm. Tương tự, nếu có một bộ phận nào đó gặp sự cố trong máy tính để bàn, thì việc tìm kiếm một linh kiện thay thế cho nó là tương đối dễ dàng.

 

Với máy tính xách tay, khi nói đến nâng cấp hoặc sửa chữa, bạn thường sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều. Hầu hết các laptop đều rất khó để nâng cấp hoặc sửa chữa vì tất cả các thành phần đều được hàn trực tiếp vào bo mạch chủ. Một số máy tính xách tay cho phép nâng cấp RAM hoặc bộ nhớ hệ thống nếu bạn có các slot dư để nâng cấp. Nếu không, trong trường hợp lỗi, chi phí mà bạn phải bỏ ra để sửa chữa cũng như nâng cấp là rất lớn. Chưa kể đến việc máy laptop của bạn có thể không thể sửa được và phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để trang bị cho mình một chiếc máy mới.

 

(Nguồn hình ảnh: Shutterstock)

Máy tính để bàn đã chết?

Với tất cả những lý do nêu trên và nhìn vào tình hình kinh doanh PC hiện tại (hoặc thậm chí là mức vận chuyển trước đại dịch) thì câu trả lời rõ ràng vẫn là không, máy tính để bàn sẽ không chết.

 

Trong tương lai, có thể sẽ có những thời điểm máy tính để bàn một lần nữa chạm đáy về mặt doanh số và sẽ lại trải qua những thăng trầm hoặc lung lay mà chúng ta đã thấy trong thập kỷ qua. Tuy nhiên kể cả khi doanh số bán hàng có thể giảm đi thì chúng cũng sẽ không chết.

 

Máy tính để bàn vẫn quá quan trọng đối với những người thực sự cần một cỗ máy mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của họ - những người sáng tạo nội dung, các chuyên gia có thời gian sử dụng máy tính trực tiếp chuyển thành tiền và các game thủ cần loại năng lượng để có thể sở hữu một thiết bị với màn hình phân giải 4K. hoặc chơi các trò chơi với yêu cầu về cấu hình khắt khe. Không thể không đề cập đến những người muốn xây chiếc máy để bàn của riêng họ để có toàn quyền kiểm soát thông số kỹ thuật của PC của họ với khả năng nâng cấp (hoặc sửa chữa) nó trong tương lai. Trong ngắn hạn, đây là những nhóm khách hàng tiềm năng nhất cho dòng máy tính để bàn.

Tuy nhiên trong tương lai dài hơn, mọi thứ rồi cuối cùng cũng có thể thay đổi, rất có thể do sự chuyển dịch từ những chiếc máy để bàn truyền thống sang máy để bàn dựa trên sức mạnh của điện toán đám mây hoặc mô hình “máy tính dịch vụ” nơi người dùng có thể trả tiền để thuê cho mình một chiếc máy tính để có thể khai thác tất cả sức mạnh của nó từ xa và “phát trực tuyến” về máy tính để bàn của họ (như việc phát trực tuyến các trò chơi đã nói về điều này, Shadow đã cung cấp một giải pháp PC đám mây hoàn chỉnh). Tuy nhiên, có thể có các vấn đề khác xung quanh quá trình chuyển đổi đó, về mặt kiểm soát, quyền riêng tư và bảo mật, chưa kể đến việc chuyển đổi nhu cầu đối với kết nối mạng của bạn và cơ sở hạ tầng internet cần thiết để làm cho tất cả điều này hoạt động rộng rãi và trơn tru.

 

Tuy nhiên đó vẫn là những câu hỏi cho tương lai, quay trở lại hiện tại thì chắc chắn là trong tương lai gần máy tính để bàn vẫn sẽ hoạt động tốt và không biến mất trong thời gian ngắn.

Nguồn: Techradar.com
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav