logo Lokapc.com

MATCH GROUP, CHỦ NHÂN TINDER KIỆN GOOGLE VỚI CÁO BUỘC VI PHẠM CHÍNH SÁCH ĐỘC QUYỀN

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 11/05/2022

 

 

Công ty mẹ của Tinder và Hinge mới đây đã đệ đơn kiện Google. Trong cáo buộc được trình lên tòa án liên bang tại California, Match Group đã cáo buộc gã khổng lồ công nghệ vi phạm đạo luật liên bang về việc chống độc quyền trong hướng dẫn của Play Store.

Vụ kiện lần này liên quan đến một điều khoản mà Google dự kiến sẽ áp dụng trong năm nay. 

Vào mùa thu của 2020, công ty “làm rõ” lập trường của mình về các giao dịch trong ứng dụng, thông báo rằng họ sẽ yêu cầu tất cả các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng Android phải xử lý các khoản thanh toán liên quan đến “Hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số” thông qua hệ thống thanh toán của Google Play. Chính sách dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng vào 30/09/2021, tuy nhiên, Google đã lùi thời hạn đến 01/06/2022.

 

Match cáo buộc rằng Google “từng cam kết” rằng công ty có thể sử dụng hệ thống thanh toán của riêng mình. Công ty cũng cáo buộc rằng Google đe dọa sẽ xóa ứng dụng của họ khỏi Play Store nếu nó không đáp ứng được các điều khoản trước 01/06. Match cũng cáo buộc Google từng có kế hoạch từ chối các bản cập nhật của ứng dụng mà họ phát hiện rằng vẫn sử dụng hệ thống thanh toán hiện có. Match cho biết: “Mười năm trước, Match Group từng là đối tác của Google. Giờ chúng tôi là con tin của họ.”

Shar Dubey, CEO của Match cho biết: “Vụ kiện này là phương án cuối cùng. Chúng tôi đã cố gắng để giải quyết vấn đề này với Google này, nhưng họ vẫn giữ quan điểm và đe dọa sẽ xóa ứng dụng của chúng tôi khỏi Google Store vào 01/06 khiến chúng tôi không có lựa chọn nào khác.”

 

Về phía Google, họ cho biết Match chỉ cần chả 15% phí của mỗi giao dịch trong ứng dụng, một con số rất nhỏ so với “các nền tảng khác”. Google cũng chỉ “tính cởi mở” của nền tảng Android khi cho Match tự phân phối ứng dụng của mình qua các kênh khác nếu như họ “không muốn tuân thủ” các thỏa thuận. Phát ngôn viên của Google cho biết “Đây chỉ là một chiêu trò của Match để tự gây chú ý và từ chối chi trả một phần doanh thu cho các nền tảng mà họ dùng để xây dựng ứng dụng của mình.”

Vụ kiện diễn ra vào thời điểm cả Apple lẫn Google đối mặt với các áp lực từ các nhà lập pháp khắp nơi trên thế giới khi thay đổi các quy định của mình. Vào tháng Hai vừa qua, Ủy ban Ty pháp Thượng viện đã cập nhật Đạo luật Thị trường Ứng dụng mở. Nếu đạo luật được thông qua, cả hai công ty sẽ không thể bắt các nhà phát triển ở bên thứ ba phải tham gia vào hệ thống thanh toán của họ. Bên cạnh đó, Match cũng không phải là không bị soi mói. Công ty gần đây tuyên bố họ sẽ ngừng tăng phí đăng ký của các người dùng cũ, tuy nhiên, một báo cáo của Mozilla and Consumers International phát hiện rằng Match thậm chí còn thu phí của nhóm người đó “cao hơn bình thường”.

Vào tháng Ba, Google cho biết họ đang cộng tác cùng Spotify để thử nghiệm hệ thống thu phí của bên thứ ba. Đáng chú ý, Match cho rằng chương trình thử nghiệm trên “không có gì mới cho các nhà phát triển cũng như người dùng.” Công ty cũng cho biết Google đã từ chối yêu cầu tham gia vào chương trình và từ chối chia sẻ các tiêu chí tham gia.

Trong một bài blog phản ứng lại cáo buộc quả Match, Google gọi cáo buộc trên là “vô căn cứ” và cáo buộc Match “đang cố gắng dọa các nhà đầu tư thay vì là một đối tác có trách nhiệm.” Google cũng chia sẻ một bài blog cho thấy rằng FTC từng kiện Match vào 2019 vì sử dụng các quảng cáo giả mạo để đánh lừa người dùng đăng ký gói thành viên.


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav