logo Lokapc.com

Liệu máy tính xách tay có nên được hỗ trợ nâng cấp? Lý do gì khiến người sử dụng chưa “hào hứng” với ý tưởng này?

Đăng bởi Trần Mạnh Linh vào lúc 18/08/2021

 

framework 1943

Sẽ là lỗi của ai khi mà ngành công nghiệp máy tính chưa từng có một máy tính xách tay có thể nâng cấp? Nguyên nhân đến từ chính chúng ta.

Đúng vậy chính chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc máy tính xách tay không bao giờ có thể phát triển thành “phiên bản di động của máy tính để bàn”, với khả năng nâng cấp vô hạn khi mà một bộ phận nào đó hư hỏng hoặc lỗi thời và có thể vận hành cho đến lúc hết đát. Nhưng đây không phải là vấn đề đổ lỗi cho ai mà có một số lý do chính đáng khiến chúng ta không đi theo lý tưởng của mình.

Để tranh luận, ta hãy chú ý tới mẫu laptop mới với khả năng có thể nâng cấp hoặc thay đổi các linh kiện của hãng Framework làm ví dụ. Tuy nhiên, có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự thích ý tưởng này? Trên thực tế, tôi biết nhiều người sẽ nghĩ rằng tốt nhất là nên mang chiếc laptop 5 năm tuổi của mình trả về lại nơi sản xuất để "tái chế" và sau đó mua một chiếc laptop mới.

Bạn có thể nhìn một tình huống khác để so sánh. Tôi muốn tiếp tục sử dụng chiếc laptop 5 năm tuổi của mình bằng cách mua cho nó một CPU và bo mạch chủ mới và nhanh hơn để tiếp tục sử dụng giống như chiếc máy tính để bàn của tôi. Nếu tôi cần một ổ SSD mới hơn, nhanh hơn hoặc lớn hơn, tôi cũng chỉ cần mua một cái mới thay thế vào. Nếu vỏ bị móp, hoặc bảng điều khiển bị vỡ cũng không thành vấn đề. Thay vì phải “mua một cái mới” thì tôi chỉ muốn thay thế các bộ phận cũ của nó để có thể giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên và đồng thời giảm lượng rác thải điện tử trên thế giới.

Tất cả những ý tưởng nên trên nghe thật tuyệt vời và chính bạn có thể cũng đang tự nhủ “amen” nhưng thực sự sẽ không ai trong chúng ta có thể làm theo điều này. Và bây giờ hãy cùng tôi tìm hiểu lý do:

BẠN KHÔNG PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHI LÀM HỎNG NÓ

Khi Asus cố gắng cung cấp các bộ laptop kit cách đây hơn 15 năm, cuối cùng hãng đã phải bỏ cuộc sau khi quá nhiều laptop bị hỏng sau khi chủ nhân của chúng cố gắng tự thay thế các linh kiện. Các khách hàng thay vì thừa nhận rằng họ đã làm hỏng và phải chịu hoàn toàn chi phí thì họ đã bẽn lẽn cất chiếc laptop bị hỏng lại vào hộp và trả lại cho cửa hàng. Kết quả cuối cùng? Asus đã phải từ bỏ ý tưởng này.

BẠN KHÔNG "HÀO HỨNG" VỚI SỐ TIỀN PHẢI TRẢ ĐỂ NÂNG CẤP

Để có thể tạo ra một laptop có thể nâng cấp thì phải tốn cái giá không hề rẻ. Hãy lấy chiếc laptop có thể nâng cấp của Framework làm ví du. Giá thành của nó đắt hơn so với chiếc Dell XPS 13 có cấu hình tương đương với cùng một loại CPU, với thanh RAM thậm chí còn đắt hơn và SSD cùng kích thước và bảng điều khiển OLED có độ phân giải cao hơn. Tôi dám chắc rằng rất ít người sẽ đồng ý chi trả nhiều hơn chỉ để cho chiếc laptop của họ có thể nâng cấp được. Thay vào đó họ muốn đạt được những giá trị cốt lõi ngay lập tức khi mua máy.

Bạn đã sở hữu phiên bản màu vàng hồng chưa?

 

BẠN QUÁ CỨNG NGẮC TRONG PHONG CÁCH

Có một thực tế là tất cả những chiếc laptop có thể nâng cấp mà chúng ta có thể chạm vào trong vòng 20 năm nay sẽ không bao giờ có thể giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào. Nhưng điều đó có quá quan trọng không? Về mặt thực tế câu trả lời là không nhưng chúng ta đều biết thiết kế bắt mắt luôn là một yếu tố không thể bỏ qua để tăng doanh số bán hàng. Các tiêu chí như thiết kế siêu mỏng, màn hình tràn viền và các màu sắc như gold rose khiến người mua mê mẩn theo cách mà sản phẩm “để sau nâng cấp” không bao giờ hoặc sẽ làm được.

Đó là một khía cạnh khác của bản chất con người. Cũng giống như giày, tóc và ốp điện thoại máy tính xách tay ngày nay đã trở thành một biểu tượng cá nhân cho phong cách của chủ nhân chứ không còn đơn thuần là một chiếc máy tính có thể xách đi đây đó nữa. Thật không may như một xu hướng tất yếu thì thời trang luôn chiếm ưu thế hơn chức năng khi nó trở thành một công cụ làm đẹp, đặc biệt nếu nó có màu Bondi Blue.

macbook vs spectre 13

 

BẠN QUÁ QUAN TÂM ĐẾN KÍCH THƯỚC CỦA LAPTOP

Để có thể chế tạo một chiếc máy tính xách tay mỏng và nhỏ gọn không phải là điều dễ dàng nếu bạn có ý định nâng cấp nó. Bởi vì bạn cần phải thu nhỏ bo mạch chủ bằng cách hàn các thanh SSD và bộ nhớ trực tiếp vào nó. Chiếc laptop có thể nâng cấp của hãng Framework tương đối nhỏ gọn và mỏng tuy nhiên khi so sánh với các mẫu laptop khác thì nó thực sự chỉ ở mức trung bình. Điều đó sẽ không thành vấn đề nếu bạn quan tâm đến việc nâng cấp thế nhưng trên thực tế mọi người vẫn sẽ tìm đến các mẫu mỏng và nhỏ gọn hơn là một chiếc laptop dày hơn có thể nâng cấp.

 

BẠN QUAN TÂM QUÁ NHIỀU ĐẾN HIỆU NĂNG

Mặc dù hoàn toàn có thể tạo ra một chiếc laptop có thể nâng cấp và vẫn hoạt động tốt khi được thiết kế cho một thế hệ linh kiện nhất định nhưng điều này rất khó xảy ra. Bởi vì các yêu cầu về công nghệ, công suất và nhiệt độ thường luôn luôn thay đổi. Khung máy tính xách tay được chế tạo có mục đích cho từng chip cụ thể sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với một khung được thiết kế thông thường cho nhiều loại chip khác nhau. Ví dụ, bộ nhớ LPDDR4X / 4266 được hàn cố định mang lại khả năng tiêu thụ điện năng tốt hơn nhiều khi ở chế độ chờ so với bộ nhớ DDR4 có thể tháo rời trong một khe cắm. LPDDR4X cũng cung cấp nhiều băng thông bộ nhớ hơn. Và mặc dù SSD được hàn chết có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có thể thay đổi nó, nhưng về lý thuyết, nó cũng có thể mang lại hiệu suất tốt hơn.

alienware area 51m blowoutDaniel Masaoka/IDG Alienware Area 51m R1 đã cung cấp các bản nâng cấp trong chuỗi các bộ phận của nó, nhưng khi nó không thể cung cấp các bản nâng cấp thế hệ tiếp theo, một luật sư đã được mời đến.

BẠN QUÁ "NGHIÊM TRỌNG"

Khi Alienware thúc đẩy kế hoạch của mình để tạo ra một chiếc laptop gaming có khả năng nâng cấp thông qua CPU desktop (có thể nâng cấp) và thông qua các GPU tùy chỉnh của mình, tôi cho rằng họ đã tìm cách để tránh bị kiện. Một nhà cung cấp đầy cạnh tranh khác đã là mục tiêu của một vụ kiện tập thể, bởi vì họ không bao giờ có thể tạo ra bản nâng cấp GPU cho một laptop như đã chào hàng. 

Alienware cũng vậy. Alienware đã đưa ra các bản nâng cấp nếu bạn đã mua CPU và GPU cấp thấp hơn và đang muốn nâng cấp trong gia đình. Tuy nhiên, công ty vẫn phải chịu chung số phận của một vụ kiện vừa xảy ra vào tháng trước.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ phán xét nào đối với Alienware, nhưng chúng tôi biết rằng công nghệ đôi khi không phải lúc nào cũng hoạt động theo cách bạn mong đợi. Nếu các công ty lớn như Nvidia, AMD hoặc Intel quyết định thay rẽ trái trong khi các công ty khác lại đi hướng ngược lại thì việc nâng cấp laptop có thể sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Thông thường, bạn sẽ nói đó điều hiển nhiên. Chứng kiến hai nhà cung cấp laptop gaming đang cố gắng đáp ứng những gì mọi người yêu cầu và cuối cùng cái mà họ nhận chỉ là các vụ kiện tụng. Tôi thật sự nghi ngờ rằng giờ đây không ai khác sẽ lại dám đi vào vết xe đổ đó.

NHƯNG ĐÓ KHÔNG PHẢI TÔI!!

Nếu bạn đã đọc đến đây và bạn đang bực bội thốt lên, “Nhưng tôi khác! Tôi không hùa theo kiểu đó!" thì xin chúc mừng: bạn là một trong số ít người đặt hy vọng vào thành công của một chiếc laptop có thể nâng cấp.

Thật không may, 99% người mua máy tính xách tay khác không có ỹ nghĩ giống bạn. Họ sẽ chọn giá tốt hơn, máy tính xách tay mỏng và nhỏ gọn hơn hoặc hiệu suất cao hơn. Và đương nhiên, nếu họ mua một máy tính xách tay được tiếp thị là "có thể nâng cấp" (ngay cả khi có bản in hoàn chỉnh chỉ ra rằng điều đó có thể không xảy ra) thì họ vẫn sẽ kiện.

Đơn cử như những gì xung quanh, hay trong những sản phẩm được bán. Các nhà cung cấp phần cứng tạo ra sản phẩm cho mọi người mua. Nếu mọi người không phải lúc nào cũng chọn mua loại mỏng thay vì dày hoặc giá thấp thay vì giá cao hơn, thì các nhà cung cấp sẽ không làm như thế.

Và đúng vậy, tác giả đã viết bài này trên một chiếc máy tính xách tay cực kỳ mỏng và quyến rũ mà sẽ không bao giờ có thể nâng cấp được. Vì thế tôi cũng phải thừa nhận rằng tôi cũng là một phần của vấn đề.

Theo PC World

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav