logo Lokapc.com

Làm thế nào để xác định được hướng của quạt tản nhiệt

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 08/07/2021

Cả hai cách đều rất đơn giản nhưng có một cách sẽ nhanh hơn cái còn lại rất nhiều.

Nếu bạn dành nhiều thời gian với các thợ lắp ráp PC cũng như trên các forum build PC thì bạn sẽ biết được rằng hướng quạt của case hoặc của CPU rất là quan trọng. Intake fan dùng để hút gió mát vào nhưng exhaust fan dùng để thoát khí nóng khỏi case và tản nhiêt. Cả hai lựa chọn đều rất hữu ích tùy vào vị trí bạn lắp đặt chúng trong dàn máy của bạn.

Vậy nên, làm cách nào để xác định được fan đang thổi chỉ với một cái nhìn ngay khi mà cả những builder kỳ cực cũng đến một lúc để xác định? Nó thực ra khá là đơn giản, ngay cả khi nhà sản xuất fan không chỉ cực kỳ rõ ràng.

Xác định bằng hướng mũi tên

directional arrow on case fan

Một số fan case (không phải tất cả) có một mũi tên chỉ hướng gió thổi.

Một số fan có một mũi tên nhỏ ở trên viền hiển thị hướng gió thổi. Bất kể hướng nào mà mũi tên chỉ thì đó là hướng mà không khí thổi từ.

(Dạ vâng, nó dễ như vậy đó.)

Xác định bằng cánh quạt

computer case fan with intake side showing

Không phải cái fan nào cũng có mũi tên để chỉ hướng cả hoặc bạn chỉ muốn xác định một cái fan được gắn sẵn trên case hoặc trên tản nhiệt CPU mà không muốn phải tháo nó ra. Và thật may mắn bởi bạn không cần những mũi tên để xác định hướng gió thổi mà thay vào đó hãy nhìn vào những cánh quạt.

computer case fan with exhaust side showing

Phần cong cánh quạt trông có vẻ như đang ra xa khỏi bạn? Đó quạt tản hút gió.

Nếu phần mặt lồi của cánh quạt đang cong ra xa khỏi bạn, thì đó là quạt tản hút gió (phần mặt lồi của cánh quạt chính là mặt sẽ hút gió vào).

Phần cong cánh quạt trông có vẻ như đang tiến gần đến bạn? Đó quạt tản thổi gió ra.

Nếu bạn nhìn các cánh quạt như phần mặt trong của 1 chiếc bát hay 1 chiếc đĩa (là mặt lõm của cánh quạt đang cong hướng về phía bạn), thì đây là quạt tản dạng thổi ra. Thường mặt thoát gió sẽ có thanh đỡ chéo cho phần khung của quạt, với 1 miếng nhãn dán hình tròn ở ngay giữa, trên mặt sẽ có liệt kê thông tin về thương hiệu và mã sản phẩm.

Nếu có thể thì bạn hãy ghi nhớ hình dạng cánh quạt bởi đó phương pháp tốt nhất để xác định hướng quạt.

Tại sao điều này lại rất quan trọng

Như đã nói lúc trước thì hướng fan rất quan trọng cho airflow. Xác định được hướng thổi thì sẽ biết được dâu là vị trí tốt nhất để lắp đặt, nhất là ở trong case máy tính. Nó cũng sẽ giúp bạn đảo bảo rằng mình đã có được airflow đúng như dự định.

Hầu hết các mẫu PC hiện nay cần có số lượng quạt tản hút gió vào nhiều hơn là quạt thổi ra tuy nhiên có một số trường hợp cụ thể khi mà người dùng cần nhiều fan để tản nhiệt hơn là hút vào. Cả hai đều giúp bạn đảm bảo rằng case sẽ không trở nên quá nóng do nhiệt lượng tỏa ra bởi các bộ phận của nó nhưng nếu bạn không để ý tới cách lắp quạt hay là thiết kế của case thì bạn có thể nhận phải kết quả không như mong đợi.

Nguồn: PC World


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav