logo Lokapc.com

Kính PS VR thế hệ tiếp theo của Sony là cơ hội tốt nhất để VR trở thành xu hướng chính thống

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 13/10/2021

 

VR là công nghệ của tương lai. Đó là sự thật khó bàn cãi. Đến một thời điểm, công nghệ này sẽ được sắp xếp khoa học và tích hợp đầy đủ đến mức trở nên phổ biến như smartphone. Tuy nhiên, VR hiện đang gặp khó khăn trong việc tìm chỗ đứng trong phân khúc thị trường chính thống. Nó đã cải tiến trong hơn một thập kỷ qua kể từ khi bắt đầu được phổ biến rộng rãi trên thị trường nhưng lại chưa bao giờ tiếp cận được nhiều đối tượng. Rất nhiều công ty lớn cũng đang đặt kỳ vọng của họ vào những chiếc tai nghe này. Facebook, Valve và Google là một trong những gã công nghệ khổng lồ nhất trên thế giới nhưng tai nghe của họ cũng thậm chí không có được sức hút lớn.

Vậy tại sao tai nghe VR sắp ra mắt của Sony lại thành công trong khi các đối thủ nặng ký về công nghệ khác đã thất bại? PlayStation VR gốc của Sony tương đối kém hiệu quả vào thời điểm đó, vậy điều gì khiến Sony VR có cơ hội cuối cùng thu hút được sự chú ý của công chúng? Có một vài ưu điểm độc đáo nhưng tôi tin rằng sản phẩm thành công do PS VR 2 có một vài tính năng chính.

Vị trí đặc biệt của PlayStation

PlayStation ‘độc tôn’ với tư cách là nhà sản xuất bảng điều khiển duy nhất đầu tư vào không gian VR. Về mặt kỹ thuật, Nintendo đã có phép thử quá sớm với Virtual Boy và đã không nhìn lại kể từ đó và Microsoft cũng đã thử qua với ý tưởng về (AR) thông qua HoloLens trên Xbox One nhưng không đạt được thành công. PS VR của PlayStation dành cho PS4 là tai nghe VR tương thích với bảng điều khiển duy nhất trên thị trường và đã chứng minh khách hàng xem trọng sự tiện lợi hơn thông số kỹ thuật.

PS VR không phải là một tai nghe mạnh mẽ. PS VR có độ phân giải 1920 x 1080, sử dụng máy ảnh PlayStation để theo dõi chuyển động và bộ điều khiển DualShock 4 thông thường hoặc bộ điều khiển PS3 Move cũ. Các tai nghe cao cấp nhất vào thời điểm đó, phát hành trước đó cùng năm, có độ phân giải 2160 x 1200, sử dụng camera trạm gốc cho quy mô phòng và hỗ trợ điều khiển Vive, plusit có lợi thế khác như tích hợp micro và tai nghe.

Tuy nhiên, những chiếc tai nghe khác cũng có sai sót. Không chỉ mọi tai nghe VR khác phải được kết nối với PC, chúng còn có mức giá cao hơn. Khi ra mắt, PSVR rẻ hơn từ 200 đến 300 đô la so với giá ra mắt của tất cả các tai nghe mạnh hơn khác trên thị trường.

Valve đang ở vị trí gần nhất với Sony về mặt này, sở hữu Steam và (thỉnh thoảng) phát triển trò chơi. Sự khác biệt chính là các trò chơi Steam chạy trên PC có thể khác nhau về sức mạnh giữa hai hệ thống bất kỳ. Thậm chí ngày nay, có một quan niệm phổ biến rằng những chiếc PC mạnh mẽ đòi hỏi bạn phải là một “phù thủy công nghệ” - người sẵn sàng dành nhiều thời gian, thậm chí nhiều tiền hơn để lắp đặt. Mặt khác, nếu bạn đã có PlayStation thì khi bạn nhận được tai nghe, bạn đã sẵn sàng cho VR, rất đơn giản. (Thời đại thiếu chip khiến bản thân các bảng điều khiển trở nên khó tìm là một vấn đề mà Sony thực sự không thể kiểm soát được).

PS5, bất chấp mọi thách thức phải đối mặt, vẫn là hệ máy PlayStation bán chạy nhất mọi thời đại. Doanh số bán hàng cuối cùng sẽ chững lại theo thời gian khi nguồn hàng trở lên khan hiếm nhưng hiện tại, doanh số bán hàng cực kỳ hứa hẹn, điều này rất quan trọng đối với PS VR 2. PS VR ban đầu chỉ hoạt động tốt vì sự thành công lớn của PS4, và nếu PS5 bán chạy hơn nữa, thì Sony đang ở một vị trí hoàn hảo để đưa VR nói chung lên một tầm cao mới.

PS VR 2 cần gì?

Mark Nazh / Shutterstock

Chỉ cần đưa ra một phiên bản PS VR mạnh mẽ hơn và rồi ‘ngồi không’ thì chả thể nào thành công được. VR, ngay cả khi gần tới sự thành công và dễ sử dụng như PS5, vẫn là một thứ khó bán đối với hầu hết mọi người. Trước khi VR thực sự có thể cho mọi người thấy nó có khả năng gì và phát triển vượt ra ngoài đối tượng khán giả mà nó hiện có, mọi người cần phải muốn mang nó về nhà đã. Một lần nữa, đây là một lĩnh vực mà Sony có thể tận dụng mà không công ty nào khác có thể làm được, nếu làm đúng một số điều quan trọng sau đây.

Đầu tiên là giá cả. Sony đã quản lý để định giá khá tốt PS VR gốc mặc dù có thể vẫn hơi cao. Về cơ bản, đó là giá của một bảng điều khiển bổ sung - một yêu cầu lớn đối với thứ mà hầu hết mọi người xem như một thiết bị ngoại vi. Ngay cả trên thông số kỹ thuật hoặc phần mềm, giá cả là điều số một mà hầu hết người tiêu dùng sẽ xem xét trước khi cân nhắc thêm một phần công nghệ bổ sung.

PS5 liệu có quá đắt? Thị trường đã cho thấy rõ ràng rằng nó đạt được một điểm hấp dẫn dựa trên việc nó sẽ bán hết hàng trong vòng vài giờ mỗi khi có hàng. Tai nghe không thể đắt bằng bảng điều khiển vào khoảng thời gian này. Sony có thể phải bán PS VR 2 với một chút lỗ nếu muốn thành công lâu dài. Hiện tại, phiên bản kỹ thuật số rẻ hơn của PS5 có giá 400 đô la nên ít nhất một chiếc tai nghe VR cũng phải có giá thấp hơn 50 đô la. Nếu Sony có thể kiếm được 300 đô la, điều đó có thể sẽ chuyển đổi sớm hơn rất nhiều người so với những người có thể đang ở trong hàng rào.

Sử dụng IP của Sony

Thiếu sót lớn nhất của PS VR là không có được bất kỳ IP bên thứ nhất lớn nào của PlayStation. Vâng, đã có một số studio của bên thứ nhất tạo ra các trò chơi độc quyền và một số trò chơi thực sự tuyệt vời, nhưng phần lớn mọi người ngoài kia quen với tên của Ratchet và Clank, Nathan Drake, Kratos, và thậm chí Sackboy hơn Guerilla Games, London Studios hoặc Team Asobi. Giờ đây, Astro đã có cơ hội tỏa sáng bên ngoài VR và là một trải nghiệm miễn phí trên mọi PS5, anh ấy có thể quay lại để hỗ trợ VR nhưng nếu không thì Sony cần một số nhân vật mang tính biểu tượng để bán được phần cứng này.

Ý tôi không chỉ là một loại “trải nghiệm” VR nào đó, giống như một trò chơi kiểu Horizon, nơi bạn chỉ chơi năm cấp độ trên đường ray khi Aloy cưỡi một con khủng long rô bốt đi xuống một phòng trưng bày bắn súng ưa thích. Hãy xem qua một trang từ Half Life: Alyx của Valve và tạo ra một số trải nghiệm thực tế đầy đủ trong trò chơi để người chơi đắm chìm vào. Những trải nghiệm nhỏ đó cũng rất thú vị nhưng nếu không có gì đáng kể để chơi, hầu hết mọi người sẽ không bận tâm.

Khách hàng mua PlayStations cho các trò chơi chất lượng cao mà chúng tôi mong đợi từ các studio của nó. Nếu Sony không cung cấp mức độ trò chơi tương tự cho PS VR 2 giống như không cho PS VR, sẽ không ai mua.

Cung cấp hỗ trợ

Bên cạnh việc cung cấp PS VR 2 với các tựa game uy tín của bên thứ nhất, Sony cần tiếp tục hỗ trợ hệ thống giống như với chính PS5. Những ngày đầu của PS VR trông đầy hứa hẹn, đáng chú ý nhất là Resident Evil 7: Biohazard hoàn toàn có thể chơi được trong VR trên PS4 và không nơi nào khác. Sau đó, không có nhiều thứ khác ngoài các cổng và trò chơi độc lập đến với hệ thống. Điều này dẫn đến một chu kỳ mà các nhà phát triển không muốn dành tài nguyên để tạo một trò chơi VR cho cơ sở cài đặt thấp như vậy, do đó khiến doanh số bán hàng không tăng vì không có trò chơi chất lượng cao. Vòng lặp này không hoàn toàn giết chết PS VR nhưng chắc chắn đã làm tê liệt tiềm năng của nó.

Sony có mối quan hệ tuyệt vời với rất nhiều nhà xuất bản và nhà phát triển lớn bên ngoài các studio của riêng mình. Sony cần tận dụng một số giao dịch để có trải nghiệm VR độc quyền. Hãy thử tải Half Life: Alyx trên đó! Xem liệu Capcom có ​​chuyển đổi Resident Evil Village hay không. Sony sẽ cần phải trả trước một lượng lớn chi phí trả trước nhưng chúng ta đã biết rằng VR không thể thành công chỉ trên các trò chơi nhỏ hơn và cho đến khi thị trường đủ lớn, các hãng phim lớn sẽ không dành thời gian và nguồn lực phát triển cho một phần thị trường nhỏ.

Miễn là PS VR 2 tương thích với các trò chơi PS VR gốc (sẽ là một sai lầm lớn nếu không), Sony có thể thực hiện một số loại PS Plus Collection tương đương cho nó. Đó sẽ là một cách dễ dàng khác để làm cho giao dịch mua đầu tiên hấp dẫn hơn. Nếu bạn biết rằng bạn đang nhận được bao gồm tất cả các trò chơi PS VR cũ tốt nhất thì việc biện minh cho khoản đầu tư lớn đó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hoạt động trên PC

Đại học Cambridge

PS5 hiện đang dẫn đầu về doanh số bán bảng điều khiển nhưng Sony cuối cùng đã nảy ra ý tưởng chuyển các trò chơi của bên thứ nhất sang PC. PC không phải là đối thủ cạnh tranh và trong trường hợp của VR, chúng thậm chí có thể là đồng minh lớn nhất. Ngay lập tức, mở rộng thị trường của mình để bán đơn vị cho những người không thể tìm thấy hoặc không muốn một chiếc PS5. Rất nhiều game thủ đã đầu tư vào chơi game trên PC và sẽ không bận tâm đến một bảng điều khiển tương đối kém hiệu quả nhưng sẽ quan tâm đến một bộ tai nghe VR giá thấp hơn. Điều này cũng giúp giải quyết vấn đề hỗ trợ: Có nhiều trò chơi VR hoặc trò chơi tương thích với VR trên PC có thể hỗ trợ thư viện của PSVR 2 ngay khi nó ra mắt.

Và, nếu chúng ta vẫn đang sống trong một thế giới mà PS5 là một cuộc đấu tranh để bạn có thể sử dụng thì ít nhất mọi người có thể chọn PS VR 2 trước và tải các trò chơi của bên thứ nhất nói trên để chơi qua PC.

Vượt giới hạn ngoài trò chơi

Đây là suy nghĩ xa hơn về tương lai nhưng khi nói về VR, tôi tin rằng nó rất cần thiết. Trò chơi chỉ nên là khởi đầu cho công nghệ. Thu hút mọi người bằng trò chơi, khiến họ tiếp tục và bắt đầu chơi nhưng sau đó cho họ nhiều hơn thế. Chắc chắn là các trò chơi ngày càng được mở rộng nhưng VR được dự định sẽ được sử dụng cho nhiều hơn thế. Sony cần mở đường cho điều này hoặc ít nhất là sẵn sàng cho phép nó. Chúng ta đã thấy VR dang rộng đôi cánh của mình với các mục đích sử dụng khác như không gian hangout ảo, xem nhà hát và hòa nhạc, tập thể dục và không gian sáng tạo.

Tất nhiên, tất cả điều này không thể xảy ra với chỉ Sony nhưng nó có thể thúc đẩy theo nhiều cách. Tại sao không tổ chức các buổi ra mắt VR đặc biệt của các bộ phim Sony Pictures mới? Sony vừa mua dịch vụ phát trực tuyến phim hoạt hình Crunchyroll, vì vậy có thể làm cho dịch vụ đó gắn kết với VR. Một xã hội thu  nhỏ như PlayStation Home từ những ngày PS3 sẽ là một sự phù hợp hoàn hảo cho PS VR 2 nếu được xây dựng đúng cách và chỉ cần đưa Dreams như một công cụ sáng tạo vào PS5 sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ và nhà thiết kế đeo tai nghe và tạo ra thứ gì đó.

Với các thứ khác, tất cả những gì Sony phải làm là cho phép mọi người làm những gì họ muốn với tai nghe của họ. Nếu nó hoạt động với PC, mọi người sẽ tìm ra cách để làm được nhiều việc hơn với nó. Miễn là họ không ăn cắp trò chơi, dữ liệu hoặc bất cứ thứ gì độc hại như vậy, hãy cứ để họ. Tôi biết, Sony không thích để mọi người tự sửa đổi ‘công trình’ của mình nhưng cách tốt nhất để VR thu hút mọi người là để mọi người làm càng nhiều càng tốt với nó.

Thông số kỹ thuật không phải quan trọng đến thế

Sony

Chúng ta cần nhớ rằng phần cứng mạnh nhất không có nghĩa là nó sẽ thành công nhất. Có rất nhiều ví dụ trong không gian giao diện điều khiển nhưng ngay cả khi chỉ nhìn vào VR, chúng ta cũng thấy nó. PS VR gốc, tính đến năm 2020, đã bán được 5 triệu chiếc. Mặc dù chúng tôi không có con số chắc chắn cho hầu hết các tai nghe khác nhưng có thông tin phổ biến rằng đây là tai nghe bán chạy nhất vào thời điểm đó mặc dù yếu hơn nhiều và gắn liền với PS4 cũ.

Đồng thời, 5 triệu đó chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 100 triệu máy PS4 được bán ra vào thời điểm đó. Lời hứa về một tai nghe VR dễ sử dụng, không cần lo lắng về PC đắt tiền hoặc phức tạp và mức giá thấp hơn là điều mọi người quan tâm nhất. Đó là thị trường. Sản phẩm không mạnh bằng một chiếc PC nhưng chúng vẫn thành công.

Từ những gì chúng ta biết về tai nghe mới này, nó sẽ lại là một thiết bị tốt về mặt thông số kỹ thuật, vẫn có một dây cáp bắt buộc và bộ điều khiển tính năng sẽ sử dụng phản hồi xúc giác và kích hoạt thích ứng của DualSense. Sony đã chứng minh rằng họ có thể đặt chân vào cánh cửa với PS VR. Nếu Sony không thành công với lần thử tiếp theo này, có thể phải mất một thời gian nữa VR mới phát huy hết tiềm năng của nó.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav