logo Lokapc.com

INTEL TRÌNH LÀNG DÒNG CPU THẾ HỆ 12 MANG TÊN ALDER LAKE DÀNH RIÊNG CHO GAME THỦ

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 28/10/2021

Nối bước những thành công đạt được từ Core i9-12900K Intel đã cho xuất xưởng những con chip hybrid đầu tiên dành cho dòng máy tính để bàn.

Sau khi tiết lộ các thông tin trong event Architecture Day 2021 vừa qua, Intel cuối cùng cũng đã bắt đầu công cuộc cung cấp các CPU Core thế hệ thứ 12 dựa trên thiết kế Alder Lake của mình. Dòng vi xử lý K series có khả năng ép xung được thiết kế dành riêng cho các game thủ và những người làm việc sáng tạo và đồ họa. Đợt phát hành ban đầu sẽ bao gồm ba CPU: Core i9-12900K, i7-12700K và i5-12600K kèm theo đó là các tùy chỉnh cho mỗi phiên bản KF giống hệt nhau nhưng không bao gồm đồ họa tích hợp.

 

Intel đã bắt tay vào công việc vận chuyển nhưng bộ vi xử lý của họ cho các nhà sản xuất và bạn cũng có thể đặt hàng trước các bộ xử lý bắt đầu từ hôm nay. Một số nhà sản xuất máy tính lớn thậm chí đã đưa ra những thông báo sớm về các dòng máy tính để bàn chơi game mới được trang bị dòng chip thế hệ thứ 12 mới của Intel. Một số ví dụ có thể nhắc đến như Predator Orion 7000 của Acer dự kiến ra mắt vào giữa tháng 10 và dòng Alienware Aurora phiên bản chào mừng 25 năm cũng đang được cho là sẽ được trang bị dòng chip mới nhất của Intel.

 

Intel cho biết họ đã có kế hoạch dự kiến xuất xưởng hàng trăm nghìn chiếc CPU dòng K vào cuối năm 2021 và con số này sẽ tăng đến hơn hai triệu vào cuối tháng 3 năm 2022. Và đó cũng mới chỉ là những con số ước tính tại thời điểm hiện tại khi mà tình trạng thiếu chip vẫn đang diễn ra tràn lan ở nhiều nơi trên thế giới. Các chip Alder Lake phiên bản dành cho các thiết bị di động sẽ có kế hoạch ra mắt vào đầu năm 2022. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể có những thông tin mới vào tháng Giêng trong event CES 2022. Mặc dù được sản xuất theo quy trình mang tên Intel 7 nhưng trên thực tế thì đây vẫn chỉ là một phiên bản đổi tên của dòng chip 10nm Enhanced Superfin mà thôi chứ không phải là dòng chip mới với kích thước 7nm như nhiều người có thể sẽ nhầm tưởng.

 

Alder Lake là dòng chip hybrid có cấu trúc tương tự như các dòng chip dùng cho các điện thoại  thông minh và dòng M1 của Apple. Nó là sự kết hợp giữa các lõi P (Performance core - chuyên để phục vụ các tác vụ đơn lẻ cần tốc độ xử lý cao nhất) với các lõi E (Efficient-cores được sử dụng cho đa nhiệm để tối ưu công suất của chip). Đây là sự kết hợp hứa hẹn sẽ tạo bước ngoặt mới cho các thế hệ máy tính trong tương lai gần khi chúng là những con chip đầu tiên có thể hoạt động song song với Thread Director của Windows 11 để phân bổ các lõi khác nhau một cách thông minh hơn nhiều so với Windows 10.

 

Căn cứ theo một số thông tin rò rỉ về điểm benchmark của các con chip mới trong phiên bản dùng cho các thiết bị thông minh cũng như các công bố của Intel về hiệu suất của các chip PC mới sẽ vượt xa các dòng chip cũ. Theo đó thì dòng chip mới sẽ có hiệu suất cao hơn 30% khi xử lý các tác vụ liên quan đến hình ảnh như kết xuất và chỉnh sửa ảnh và tăng khoảng 20% - 30% đối với việc cải thiện tốc độ khung hình (frame rate) cho các trò chơi đòi hỏi một CPU có hiệu suất cao.

 

Mặc dù Alder Lake không phải là con chip có kiến trúc hybrid đầu tiên của Intel nhưng đây là con chip hybrid đầu tiên được nhắm đến phân khúc hiệu suất cao. Và đây cũng là dòng chip dành cho máy tính để bàn đầu tiên tích hợp đồ họa Intel's integrated Xe hay còn được biết với cái tên Intel UHD Graphics 770. Intel cũng đã thiết kế lại các hoạt động ép xung của CPU để phù hợp hơn với hoạt động của loại lõi kép và hỗ trợ DRAM DDR5-4800 mới (với XMP 3.0 giúp hỗ trợ DDR5 tốt hơn).

 

Đi kèm với nó là các phiên bản mới nhất của phần mềm Intel's Extreme Tuning Utility, XTR 7.5. giúp cho bạn có thể tùy chỉnh tất cả các tùy chọn cho các chức năng mới nhất. Hay đơn giản hơn là bạn có thể lựa chọn chức năng “one-click” để có thể tối ưu hóa việc ép xung cho dòng chip mới với chỉ một cái nhấp chuột đơn giản. 

Mặc dù bạn có thể sử dụng CPU thế hệ thứ 12 với các thiết bị cũ hơn ví dụ như ram DDR4 chẳng hạn. Nhưng một điều chắc chắn là chúng không thể nào tương thích được với các socket hoặc chipset cũ hơn. Tối thiểu thì chúng cần chipset dòng 600 mới và Z690 để có các tùy chọn ép xung linh hoạt nhất.

Ngoài ra thì các socket LGA 1700 sẽ được sử dụng để thay thế cho dòng socket LGA 1200 và cũng là lần thay đổi kích thước đầu tiên kể từ năm 2004 đến nay. Bên cạnh đó là các tính năng khác cũng được thay đổi và nâng cấp cho phù hợp như là băng thông chuẩn PCIe 5.0 với max x 16 và PCIe 4 làn, 20Gbps USB 3.2, Wi-Fi 6E và 2.5G Ethernet.

 

Nó cũng bổ sung Intel Volume Management Device (VMD – công cụ quản lý khối lượng mới) để quản lý thông minh và liền mạch hơn đối với ổ cứng SSD NVMe qua bus PCI kết hợp với công nghệ rút gọn từ kiến trúc máy chủ giúp cho có thể loại bỏ việc sử dụng RAID trong một số trường hợp.

 

Để phù hợp với kiến trúc bộ xử lý mới Intel cũng đã phải điều chỉnh thông số kỹ thuật của mình cho phù hợp đặc biệt là các yêu cầu về điện năng tiêu thụ. Tất cả các CPU này sẽ chỉ có thể chạy với dòng điện 125 watt (từ giờ sẽ được coi là "công suất cơ bản của bộ xử lý"). Nhưng khi tất cả các lõi được chạy full tải ở chế độ mà Intel gọi là "công suất turbo tối đa" thì điện tiêu thụ có thể tăng đột biến lên đến 241w, 190w hoặc 150w cho i9, i7 và i5.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav