logo Lokapc.com

INTEL MANG BỘ XỬ LÝ "VPU" LÊN THẾ HỆ CPU THỨ 14 - METEOR LAKE

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 05/08/2022

Bộ vi xử lý thế hệ thứ 14 “Meteor Lake” được dự kiến sẽ được mở bán vào năm sau tuy nhiên, Intel đã công bố rằng con chip tiếp theo của họ sẽ được đi kèm với một bộ xử lý mới với tên VPU.

Theo Jacek Lawrynowicz, kỹ sư phần mềm của Intel: “VPU là Versatile Processing Unit (tạm dịch: Bộ xử lý Đa năng) và sẽ được tích hợp trong phần cứng nhằm hỗ trợ các ứng dụng liên quan tới Computer Vision và Deep Learning”.

Điều này đồng nghĩa với việc VPU được thiết kế dành cho các phần mềm sử dụng AI ví dụ như Photoshop và các chương trình xử lý đa phương tiện khác. Lawrynowicz cho biết thêm rằng VPU được cấu tạo từ một số bộ phận khác bao gồm một “hệ thông tính toán” với nhiệm vụ thực hiện các tác vụ nặng và “buttress” để kết nối với CPU.

Bộ xử lý này sẽ chỉ được tích hợp cho các CPU đời mới của Intel. Các chip trước đây của Intel đã được trang bị “Deep Learning Boost” và “Gaussian & Neural Accelerator” nhằm tăng tốc độ xử lý của các chương trình sử dụng AI. Vì vậy, VPU mới sẽ là phiên bản cải tiến hơn của tính năng này.

Đây cũng là câu trả lời của Intel với Neural Engine của Apple cho các chip M1 và M2. Apple cho biết với Neural Engine, thiết bị của bạn sẽ trở nên “đột phá” trong việc các tác vụ machine-learning như: phân tích video, nhận diện khuôn mặt và xử lý hình ảnh.

Intel vẫn chưa đưa ra thông số kỹ thuật của VPU. Tuy nhiên con chip này được kỳ vọng sẽ cung cấp tốc độ xử lý, AI và chất lượng đồ họa tốt nhất.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav