logo Lokapc.com

INTEL CHO RA MẮT CPU 12th GEN HYBRID 14 CORE CHO LAPTOP

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 06/01/2022

Sau khi ra mắt dòng CPU gen 12th cho máy tính bàn vào hồi tháng 10, Intel đã sẵn sàng ra mắt cho các dòng máy laptop. CPU mới của công ty (tên cũ là Alder lake) là một con chíp kết hợp cả P-core (nhân hiệu suất cao) và E-core (nhân hiệu năng suất). Với mục tiêu phục vụ các nhu cầu thực tiễn: ví dụ như bạn vừa có thể chơi game bằng con chip có hiệu suất cao, trong khi con chip kia dùng cho việc stream. Ngoài việc tăng tốc độ xử lý cho máy tính, 2 con chip này con giúp tiết kiệm pin cho laptop.

CPU laptop gen 12 của Intel sẽ có 14 core, bao gồm 6 P-core (ít hơn 2 core so với máy tính bàn) và 8 E-core. Tại thời điểm hiện tại, Intel tập trung vào dòng chip H 12th gen dành cho những chiếc laptop gaming mạnh mẽ và các dòng máy tương tự. Công ty cũng tiết lộ các thông số kỹ thuật của dòng chip U và P. Các dòng chup này sẽ hướng đến các dòng máy mỏng và nhẹ hơn như chiếc Dell XPS 13 Plus.

Với những tính năng mới này, phần cứng này sẽ hỗ trợ DDR5-4800 và LPDDR5-5200 RAM. Tuy nhiên, dự kiến giá của những máy được trang bị DDR5 sẽ khá cao vì theo giới chuyên môn, nguồn cung của sản phẩm này sẽ hạn chế trong năm 2022. Bên cạnh đó, Wifi 6E cũng được ra mắt để theo kịp băng tần 6hz của các bộ định tuyến 6E từ năm ngoái. Và tất nhiên, Thunderbolt 4 đã trở lại để cung cấp băng thông 40Gbps.

Chúng ta chưa có cơ hội để thử nghiệm chip 12th gen Intel, tuy nhiên, con chip được review tốt về khả năng xử lý đa dữ liệu của mình, đặc biệt là với băng thông được nâng cấp từ DDR5 RAM. Chúng tôi kì vọng một sự nâng cấp tương tự đối với bản laptop. Cho đến hiện tại, tất cả những gì chúng ta có là những thông số từ Intel: con chip mới này sẽ nhanh hơn chip 11th gen 40%. Con chip Core-i9 12900HK nhanh hơn 28% khi cho game, và nó vẫn dẫn đầu trong số các con chip hiện tại.

Đối với Hitman 3, một game ngốn nhiều CPU, với con chip 12th-gen, FPS tăng 8% nhờ việc tối ưu công việc. P-core sẽ tập trung xử lý việc render và các công đoạn phức tạp trong khi E-core tập trung vào âm thanh. Đối với các tác vụ năng suất, 12900HK nhanh hơn 44% so với con chip 11th-gen trong thử nghiệm với Premiere Pro PugetBench, và 30% nhanh hơn khi render bằng Blender. Qua thang điểm của Intel, chúng ta thấy được chip Ryzen 5900HX, M1 Pro và M1 Max của Apple đã vượt mặt Core i9-11980HK ở Blender. Theo nhiều cách nói, con chip 12th-gen này là một lời xin lỗi đến khách hàng vì những con chips trong năm ngoái.

Bên cạnh tốc độ vượt trội, Intel còn tận dụng hiệu suất từ các loại chip i5 và i7 của mình. I5-12450H với 8 lõi (4 P-core và 4 E-core) có tốc độ Turbo tối đa là 4,4GHz, trong khi con chip 11500H có 6 core đặt tốc độ lớn nhất là 4,6Hz trên 1 lõi. Cả hai chip đều có 12 luồng (chỉ có P-cores hỗ trợ Hyperthreading, nên số luồng được tăng gấp đôi), tuy nhiên 12th-gen chip có thể sử dụng năng lượng một cách hợp lý hơn. Đây có thể là tin vui cho những người có ý định mua PC nhưng chưa hài lòng vời chip i9.

Thiết kế hybrid mới của Intel cũng dẫn đến một số thiết lập cho những dòng chip khác của họ. Ở mẫu U-series nhanh nhât, Core i7-1265U được trang bị 2 P-core và 8 E-core, trong khi đó, phần cứng dòng U trước đó chỉ có 4 lõi. Bên cạnh đó, các chip P-series có 6 P-core và 9-Core trong con chip i7-1280p. Mỗi dòng CPU di động có tới 98 đơn vị xử lý (EU) đồ họa, như một con chip gen 11th.

Ngoài CPU mới cho laptop, Intel cũng tiết lộ những mảnh ghép cuối của dòng máy để bàn của họ. Bắt đầu với Celeron G6900 với 2 P-core và đứng đầu là chip i9-12900 với 16 core. Điều đặc biệt là, Intel không cho thêm bất kì E-core nào vào trong con chip i3 và i5 của mình, tất cả đều là lõi P, vì thế chúng không được coi là Hybrid CPU. 

Intel vẫn đứng sau Apple và AMD khi nói về bóng bán dẫn - con chip đời thứ 12 là phiên bản hoàn chỉnh với tiến trình 10nm, trong khi AMD đã có cho mình con chip 7nm từ năm 2019 và đang hướng tới con chip 5nm trong năm nay. Tuy nhiên thiết kế Hybrid của Intel mang lại nhiều kì vọng. Giống như con chip cho desktop gần đây, câu hỏi được đặt ra là, Alder Lake có thể cạnh tranh được với AMD và Apple về doanh thu trong năm 2022 hay không?


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav