logo Lokapc.com

Hội thảo đầu tiên về 6G sắp diễn ra

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 02/03/2021

Chuẩn kết nối không dây thế hệ mới sẽ ra mắt vào khoảng những năm 2030, và những bộ óc sáng sủa đến từ Bắc Phần Lan đang tìm kiếm những ý tưởng mới

Donald Trump nói rằng Mỹ phải dẫn đầu về 6G nhưng ông ấy có không biết rằng những viên gạch nền móng đã được đặt ra. Ở MWC19 trong ngày thứ ba vừa rồi, các nhà học giả từ Oulo ở miền bắc Phần Lan nói rằng họ đang tổ chức hội nghị 6G đầu tiên và họ đang  mong đợi các ý tưởng mới .

“Chúng tôi trông đợi vào 1 tương lai mà chiếc điện thoại mà bạn luôn mang theo hoặc là sẽ biến mất, hoặc vai trò của nó được loại bỏ và con người sẽ có những cách mới để tiêu thụ thông tin,” lãnh đạo hàng đầu về dự án hợp tác 6G, Ari Pouttu từ trường đại học Oulu cho hay. “Thiết bị người dùng của bạn sẽ ở trên mặt bàn trong nhà, hay là ở trong cửa kính ô tô của bạn”.

5G sẽ còn tiếp tục được triển khai, nhưng đây là lúc viết lên danh sách những gì ta mong muốn từ thế hệ tiếp theo, Ollie Liinamaa, giám đốc thử nghiệm mạng 5G của đại học Oulu cho biết. Ông đề cập đến 1 quá trình khoảng 5 năm xây dựng tài liệu học thuật, tiếp theo là chuyển thành các tiêu chuẩn vào những năm 2025 hoặc 2026, để bắt đầu triển khai vào năm 2030.

“Nếu bạn muốn có 1 chỗ đứng quan trọng trong lĩnh vực của bạn vào năm 2030, bạn nên bắt đầu nghiên cứu về 6G sớm nhất có thể”, Antti Aumo, giám đốc điều hành của Đầu tư vào Phần Lan nói.

Có 1 lý do những người này đều đến từ Phần Lan. Như tôi đã viết hồi 2017 thì thành phố Oulu đã tự biến mình thành 1 trung tâm khởi nghiệp, với trường đại học ở đây tập trung phát triển ngành công nghệ không dây. Bản thân trường Oulu đã giúp phát triển 5G và họ đang có ý định mở rộng vai trò của mình.

Pouttu miêu tả một vài ý tưởng mà ngay cả người của ông cũng chưa biết phải thiết kế như thế nào. Nhưng mấu chốt chính là nghĩ về bức tranh lớn. Mà thực tế ra là rất nhỏ: 6G có lẽ sẽ được thiết kể cho bước sóng terahertz, bước sóng siêu ngắn mà các thiết bị bán dẫn hiện tại chưa thể truy cập được.

“Bởi vì sự thiếu vật liệu bán dẫn, vẫn còn thừa bước sóng, rất nhiều là đằng khác,” Pouttu nói. “Vấn đề là chúng tôi cần tìm đúng vật liệu để 6G hoạt động”.

Hầu hết các khía cạnh thiết kế của 6G sẽ được thiết kế không để phục vụ con người, mà để cho những chiếc máy thông minh, Pouttu nói. Độ trễ thấp hơn 1 mili giây là “không thể cảm nhận được bởi con người, nhưng với những chiếc máy thì đó là 1 khoảng thời gian dài”, ông nhấn mạnh. Theo lời Pottu, 6G sẽ được “truyền cảm hứng bởi AI”.

Hệ thống mạng còn có thể, theo lý thuyết, tự thiết lập và cấu hình chính nó. 5G sẽ có khả năng kết nối mạng lưới trong tương lai gần, vậy nếu 6G thay vì là 1 hệ thống mạng di động thì sẽ gần hơn với 1 mạng kết nối lưới, với người dùng có thể thiết lập các điểm truy cập, tự thiết lập vùng phủ sóng cho riêng mình? “Các mô hình kinh doanh mới và đột phá sẽ xuất hiện,” Pouttu nói.

Nhưng mà hiện tại, đó chỉ là những mơ ước. Ở giai đoạn sơ khai của quá trình 6G này, theo lời Liinamaa, họ đang thu thập ý kiến của tất cả mọi người có ý định thiết kế hoặc sử dụng hệ thống mạng, như những học giả, chủ doanh nghiệp, nhà khoa học, kỹ sư vận hành mạng không dây, và nhà sản xuất các thiết bị. Hội nghị về 6G của họ sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tại Levi, Phần Lan.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav