logo Lokapc.com

GIẢI PHÁP THAY THẾ TWITTER ĐANG BÙNG NỔ SAU THƯƠNG VỤ TRIỆU ĐÔ CỦA ELON MUSK

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 27/04/2022

Mastodon is struggling to keep up with the surge in users its seen since Elon Musk's Twitter's takeover was announced.

Thương vụ Twitter của tỷ phú Elon Musk đã kết thúc, chấm dứt hoạt động mạng xã hội này với tư cách công ty đại chúng (từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu năm 2013). Trở thành công ty tư nhân được xem là bước ngoặt với một doanh nghiệp khởi đầu là dịch vụ nhắn tin, sau đó phát triển thành một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới.

 

Có thể chúng ta vẫn chưa biết chính xác việc Elon Musk tiếp quản Twitter có ý nghĩa như thế nào đối với nền tảng này, nhưng một giải pháp thay thế Twitter đã bùng nổ nhờ tin tức này. Mastodon, dịch vụ truyền thông xã hội mã nguồn mở tự nhận mình là “mạng xã hội phi tập trung lớn nhất trên internet”, đã "bùng nổ" kể từ khi Musk mua lại, theo người sáng lập của nó.

 

Tin tức về việc mua lại của Twitter đã khiến nhân viên và người dùng Twitter hoang mang, vì Musk cho biết ông có kế hoạch thực hiện một cách tiếp cận chặt chẽ hơn nhiều để kiểm duyệt nội dung. Giống với những lần thực hiện thay đổi trước đây, một số người dùng đã đe dọa rời khỏi nền tảng này, trong khi các nhà phê bình đã đẩy #RIPTWITTER trở thành xu hướng.

 

Trong trường hợp này, một số người dùng bất mãn dường như đang chuyển sang Mastodon như một giải pháp thay thế tiềm năng. Vài giờ sau khi thương vụ mua lại Twitter được công bố, Mastodon cho biết họ đã thông báo rằng có “khoảng 41.287 người dùng đã tham gia nền tảng này, trong số đó, có khoảng 30.000 người dùng mới” người sáng lập Mastodon, Eugen Rochko, đã viết trong một bài đăng trên blog.

 

“Thật thú vị, một trong những lý do khiến tôi bắt đầu xem xét không gian truyền thông xã hội phi tập trung vào năm 2016, là tin đồn rằng Twitter, nền tảng mà tôi đã là người dùng hàng ngày trong nhiều năm, có thể được bán cho một tỷ phú nào đó” ông viết. “Tất nhiên, trong đó có vô số những lý do khác, chẳng hạn như tất cả các quyết định tồi tệ về sản phẩm mà Twitter đã đưa ra vào thời điểm đó. Và bây giờ, điều đó đã thực sự xảy ra, lí do vì sao chúng ta có Mastodon”.

 

Theo dữ liệu do công ty phân tích Sensor Tower cung cấp, các ứng dụng trên iOS và Android chính thức của Mastodon cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng về người dùng. Các ứng dụng đã được tải xuống khoảng 5.000 lần "hoặc gần 10% tổng số lần tải xuống" kể từ thứ Hai ngày 25/4 vừa qua. Ứng dụng hiện đang xếp thứ 32 trên bảng xếp hạng App Store cho các ứng dụng truyền thông xã hội.

 

Đây không phải là lần đầu tiên Mastodon được hưởng lợi từ các vấn đề tại Twitter. Công ty đã nổi tiếng trong một thời gian ngắn vào năm 2017, sau sự phẫn nộ trước quyết định của Twitter xóa bỏ các xử lý của người dùng khỏi giới hạn ký tự cho @ -replies. Mastodon đã chứng kiến ​​một mức tăng khác vào năm 2019, khi người dùng ở Ấn Độ tức giận vì các chính sách kiểm duyệt.

 

 

Mặc dù Mastodon đã được chú ý như một giải pháp thay thế Twitter khả thi trong quá khứ, nhưng hiện tại nó vẫn chưa trở thành xu hướng phổ biến. Không giống như Twitter, Mastodon không phải là một dịch vụ tập trung duy nhất. Mặc dù giao diện trông tương tự như Twitter (với giới hạn 500 ký tự) nhưng mạng xã hội này chạy trên một giao thức mã nguồn mở. Các nhóm người dùng có thể tự do tạo và duy trì “phiên bản” của riêng họ với các quy tắc của riêng họ về tư cách thành viên, kiểm duyệt và các chính sách quan trọng khác. Người dùng cũng có thể dẫn theo những người theo dõi họ giữa các phiên bản.

 

Mastodon vận hành các phiên bản của riêng mình, mastodon.social và mastodon.online, nhưng các phiên bản đó dường như đã quá tải, theo Rochko, người gợi ý rằng người dùng mới nên đăng ký thông qua các ứng dụng chính thức và tham gia các cộng đồng khác trên dịch vụ. Và vì là mã nguồn mở, Mastodon cung cấp mã của nó trên GitHub, một ý tưởng mà Musk cũng đã tán thành liên quan đến các thuật toán của Twitter.

 

Nhưng tất cả những điều đó cũng đi kèm với sự phức tạp hơn đối với những người dùng mới, những người có thể không dễ dàng hiểu cấu trúc độc đáo của Mastodon hoặc cách nó hoạt động. Nhưng những người gắn bó đủ lâu có thể thấy một số tính năng mới đáng kể. Rochko nói rằng nhắn tin được mã hóa end-to-end đang hoạt động, cũng như “một chức năng nhóm thú vị”.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav