logo Lokapc.com

Facebook đang chi 50 triệu đô la với tham vọng xây dựng mô hình metaverse

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 29/09/2021

 

 

https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/tApY3EawG3zWHArAkR-kD8tLISQ=/0x0:2040x1360/1200x800/filters:focal(857x517:1183x843)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/69916070/acastro_180522_facebook_0001.0.jpg

Minh họa bởi Alex Castro / The Verge

Facebook xác định sẽ hướng tới metaverse và gọi nó là nền tảng cho tương lai

Trên trang chủ của mình Facebook đã công bố một quỹ trị giá 50 triệu đô la để phát triển nền tảng metaverse một cách nghiêm túc và có trách nhiệm hơn. Quỹ chính thức gọi là Quỹ Nghiên cứu và chương trình XR và công ty cho biết quỹ sẽ được đầu tư vào các chương trình liên quan nhiều hơn đến các vấn đề liên quan đến các yếu tố bên ngoài bao gồm các yếu tố liên quan đến xã hội, đạo đức, đạo đức, pháp lý ... trong suốt thời gian hai năm. Trước đây Facebook cũng đã tài trợ cho các nghiên cứu chuyên sâu về tác động xã hội của thiết bị đeo AR và các đề xuất khác nhau cho các phần cứng của VR. Trên trang thông tin chính thức của mình Facebook đã gọi metaverse là “nền tảng điện toán cho tương lai” và nói rằng công ty sẽ làm việc với các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và các đối tác trong ngành trong khi xây dựng nó.

 

Thông báo này cũng cung cấp cho chúng ta định nghĩa của Facebook về cách định nghĩa cho “metaverse” một khái niệm còn khá mơ hồ đối với nhiều người. Công ty đã mô tả nó là "không gian ảo nơi bạn có thể sáng tạo và khám phá với những người khác" mà không cần phải gặp gỡ hoặc tiếp xúc trực tiếp và có khả năng trải nghiệm trên nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Facebook còn cho biết mục tiêu của quỹ là đảm bảo rằng việc phát triển và xây dựng metaverse phải đảm bảo khả năng tương thích với các dịch vụ khác. Bên cạnh đó vẫn phải cân nhắc tới các yếu tố như quyền riêng tư, độ an toàn và đảm bảo các “cơ hội kinh tế”. Hiện tại, chương trình metaverse lớn nhất của Facebook là một nền tảng có tên là Horizon được tồn tại dưới dạng ứng dụng hỗ trợ cho kính VR Oculus với chức năng cho phép mọi người có thể tổ chức các cuộc họp sử dụng công nghệ VR.

 

Công ty cho biết họ sẽ hợp tác với các tổ chức như Women in Immersive Tech (tổ chức hỗ trợ phụ nữ trong ngành công nghệ thực tế ảo), Africa No Filter, Electric South và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ. Nó cũng cho biết họ sẽ hợp tác và hỗ trợ các tổ chức độc lập như trường Đại học Hồng Kông (University of Hong Kong) và Đại học Quốc gia Singapore (National University ò Singapore). Khi được yêu cầu bình luận về tính khách quan của các nghiên cứu sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu Facebook tham gia vào nó thì công ty cho biết họ sẽ chỉ cung cấp tài chính cho các nhà nghiên cứu chứ không cung cấp dữ liệu hay can thiệp vào các nghiên cứu của các tổ chức này.

 

Phó chủ tịch Facebook Nick Clegg cũng có những phát biểu về chương trình này. Ông gọi đây là “bước khởi đầu” để nghiên cứu về metaverse và nói rằng ông hy vọng nó sẽ giúp cho công ty có thể cung cấp câu trả lời khi các nhà quản lý bắt đầu quan tâm đến công nghệ metaverse.

Facebook gần đây đã cố gắng cải thiện hình ảnh của mình và thể hiện rằng mình là một công ty hoạt động có tâm và có tầm. Vào thứ Hai 27/09/2021 vừa qua Facebook đã thông báo rằng họ đang tạm dừng các trang Instagramcó nội dung liên quan đến các trẻ vị thành niên sau khi công ty đưa ra các phản đối mạnh mẽ tới một báo cáo với nộ dung cáo buộc rằng công ty biết về việc Instagram có những tác động không tốt cho các cô gái tuổi teen. Công ty cũng cho biết họ đang cố gắng để trở nên minh bạch hơn về cách mà các thuật toán sẽ sắp xếp việc hiển thị News feed trên Facebook đồng thời đưa ra những lời phủ nhận về một báo cáo khác cho biết công ty đã cố gắng quảng bá bản thân bằng cách lợi dụng tính năng của News feed. Tuy nhiên bất chấp cho những nỗ lực của mình thì Facebook vẫn vấp phải tranh cãi như việc họ đã phải xin lỗi các nhà nghiên cứu sau khi cung cấp cho họ dữ liệu không chính xác và ban giám sát của họ cũng đã kêu gọi đề nghị cung cấp thêm thông tin về cách Facebook đã có chế độ kiểm duyệt quản lý ưu đãi hơn đối với những người nổi tiếng đang sử dụng Facebook.

 

Trong khi Facebook đang quảng bá rằng quỹ này sẽ chỉ sử dụng cho mục đích nghiên cứu và hoàn thiện metaverse thì trên thực tế nó dường như quỹ đang được sử dụng cho các mục đích rộng hơn rất nhiều. Trên thực tế công ty đã bỏ ra rất nhiều tiền cho việc nghiên cứu trong mảng AR / VR và mặc dù 50 triệu đô la thoạt nhìn có vẻ là một con số khổng lồ tuy nhiên khi so sánh nó với số tiền mà Facebook kiếm được trong mỗi quý thì lại chả thấm thía gì. Bên cạnh đó thì số tiền này dường như cũng không hề tương xứng với những gì mà Facebook đang muốn thể hiện tầm quan trọng của công nghệ AR / VR và những tác động trong tương lai của metaverse.

 

Facebook cho biết họ sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin cập nhật về tiến trình của chương trình cũng như các đối tác trong tương lai mà Facebook bổ sung.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav