logo Lokapc.com

Dịch vụ VPN tốt nhất năm 2021

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 17/06/2021

VPN hay còn được gọi là mạng nội bộ ảo là một cách dễ dàng để cải thiện bảo mật trực tuyến của bạn. Chúng tôi đã là làm nhiều bài đánh giá và sau đây là những dịch vụ VPN tốt nhất theo đánh giá của Loka.

VPN là gì?

Khi bạn khởi động VPN thì nó đưa đường truyền của bạn qua một đường hầm mã hóa tới một máy chủ được quản lý bởi công ty VPN đấy rồi từ đó nó truy cập mạng một cách bình thường. Nếu bạn chỉ kết nối tới các trang web được bảo mật bằng HTTPS thì dữ liệu của bạn sẽ luôn được mã hóa kể cả khi bạn tắt VPN. Điều này nghe có vẻ rất tuyệt vời nhưng nó có thẻ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự riêng tư của bạn.

 

Hãy tưởng tượng như thế này: Khi bạn rời bãi đỗ xe thì sẽ có thể có ai đó bám theo bạn, xem bạn đi đến đâu và ở đó trong bao lâu và khi nào bạn quay trở lại. Họ thậm chí còn có thể ngó vào trong xe và tìm hiểu thông tin về bạn. Với VPN thì nó giống như bạn lái xe rời khỏi nhà xuống một đường hầm dưới lòng đất, rẽ vào một bãi đỗ xe kín, đổi một chiếc xe khác rồi lái đi. Và như thế thì không mội ai theo dõi bạn biết bạn đã đi đâu cả.

Khi VPN của bạn đã kích hoạt thì tất cả những ai dùng chung mạng với bạn đều sẽ không biết bạn đang làm gì và điều này cũng đúng trong trường hợp có ai đó đang dình mò mạng của bạn. Mạng Wi-Fi công cộng tuy rất phổ biến và tiện lợi nhưng đồng thời nó cũng rất dễ bị hacker tấn công nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân của bạn. Chẳng hạn như làm thế nào để bạn biết được rằng “starbucks_wifi-real” thực sự mạng Wi-Fi của quán café? Bất cứ ai cũng có thể tạo ra chúng để lừa cái nạn nhân tiết lộ thông tin cá nhân. Thậm chí là trên thực tế, một nhà nghiên cứu bảo mật nổi tiếng đã làm một trò đùa bằng cách tạo ra một mạng ảo có cùng tên với một dịch vụ nổi tiếng và miễn phí để xem xem có bao nhiêu thiết bị sẽ tự động kết nối tới.

Kể cả khi bạn không tin những người xung quanh (điều mà chúng tôi khuyên bạn không nên) thì bạn cũng không nên tin vào nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn. Ở Mỹ thì ISP của bạn nắm rõ các hoạt động trực tuyến của bạn và tệ hơn nữa là Quốc hội còn thông qua quyết định cho phép nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn rao bán lịch sử duyệt web ẩn danh của bạn. chính vì bạn đã trả tiền cho dịch vụ này , nên việc bạn phải bán thông tin của mình chồng lên với khoản phí này là không thể chấp nhận được. VPN ngăn chặn ISP theo dõi hoạt động của bạn.

 

Một lơi ích khác của VPN là địa chỉ IP của bạn được giấu kín sau địa chỉ IP của server VPN. Điều này khiến cho các nhà quảng cáo và các đối tượng khác gặp khó khăn trong việc theo dõi bạn. Kể cả kẻ theo dõi chuyên cần cũng sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt đường truyền bởi dữ liệu của bạn được lẫn vào với của những người khác cùng sử dụng chung server VPN.

Giới hạn của VPN là gì?

Các dịch vụ VPN tuy rất là hữu dụng nhưng nó không bảo vệ bạn khỏi tất cả các nguy hiểm. Chẳng hạn VPN sẽ không giúp được bạn nếu bạn chẳng may tải phải mã độc hay bị kéo vào các vụ lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân. Chúng tôi khuyên người đọc sử dụng các trình diệt virus ở trên máy, sử dụng bảo mật hai bước và sử dụng các ứng dụng quản lý password để tạo và lưu giữ cac mật khẩu độc đáo cho từng trang web và dịch vụ của bạn.

Đồng thời nó cũng có giới hạn về khả năng ẩn danh của bạn qua VPN là các nhà quảng cáo vẫn có cách để thu thập dữ liệu cũng như theo dõi các hành vi của bạn. Nó bao gồm theo dõi online cho đến browser footprint và chúng tôi khuyên bạn nên tận dụng tính năng ngăn chặn theo dõi có sẵn trong trình duyệt của bạn cũng như sử dụng ứng dụng chặn theo dõi như Privacy Badger của EFF.

Nhiều dịch vụ VPN còn cung cấp hệ thống giải quyết DNS của riêng họ. Hãy tưởng tượng DNS như là quyển danh bạ biến đổi đường link URL như “pcmag.com” thành một địa chỉ IP mà máy tính có thể hiểu được. Những tên trộm có thể lần theo các yêu cầu DNS và theo dõi hành vi trực tuyến của bạn. Những kẻ tấn công tham lam có thể làm nhiễm độc DNS nhằm đưa bạn đến các trang web ảo được tạo ra để ăn cắp dữ liệu của bạn. Khi bạn sử dụng hệ thống DNS của VPN thì đó đã là một lớp bảo vệ khác, bảo mật DNS đã có nghĩa là cải thiện quyền riêng tư nhung với VPN thì nó còn hơn thế nữa.

Đã có những cuộc tranh luận trong giới chuyên gia bảo mật về tính hiệu quả của VPN bởi hầu hết các trang web hiện nay đều hỗ trợ kết nối HTTPS an toàn nên các trải nghiệm online của bạn luôn được mã hóa. Các dịch vụ bảo mật DNS như Cloudflare 1.1.1.1  và Yonly của Bitdefender tồn taị chính bởi vì có những người cho rằng VPN là quá thừa thãi. Tuy nhiên VPN làm ẩn đi các thông tin chưa được bảo vệ bởi HTTPS, tạo ra một cái buffer quan trọng giữa bạn và những người kiểm soát cơ sở hạ tầng internet và khiến cho việc theo dõi online trở nên khó khăn hơn.

VPN rất là hữu dụng trong việc cải thiện riêng tư cá nhân nhưng có những người coi VPN là điều thiết yếu cho sự an toàn của cá nhân cũng như nghề nghiệp của họ. Một số nhà báo cũng như các nhà hoạt động chính trị phụ thuộc vào VPN nhằm phá vỡ sự kiểm duyệt của chính phủ và liên lạc với thế giới bên ngoài một cách an toàn. Vậy nên bạn nên tìm hiểu về luật pháp trước khi có ý định sử dụng VPN ở Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào có chính sách đàn áp internet.

Với những ai muốn ẩn danh hoàn toàn kết nối của bản thân mình thì bạn sẽ muốn sử dụng trình duyệt Tor. Trong khi VPN chỉ chuyển kết nối của bạn tới một Server VPN nào đó, Tor sẽ nhảy kết nối của bạn tới các node cực khác nhau khiến việc theo dõi vô cùng khó khăn. Sử dụng Tor còn cho phép bạn truy cập một số web đen ẩn, điều mà dịch vụ VPN không thể làm được. Tuy nhiên có một số dịch vụ, chẳng hạn như NordVPN và ProtonVPN cho phép Tor truy cập một số server đặc biệt. Bạn cũng nên lưu ý rằng Tor sẽ làm giảm tốc độ mạng hơn cả so với VPN.

Hãy nhớ rằng một kẻ thù quyết tâm sẽ luôn vượt qua hàng phòng thủ của bạn bằng cách này hoặc cách khác. Điều mà VPN có thể làm là bảo vệ bạn khỏi bị thu thập hàng loạt dữ liệu cũng như các tội phạm thông thường thu thập dữ liệu của bạn để sử dụng sau này.

Làm thế nào để chọn một dịch vụ VPN

Thị trường VPN đã bùng nổ trong một vài năm trở lại đây, đi từ một ngành công nghiệp ngách cho đến một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Nhiều nhà cung cấp đang lợi dụng sự lo ngại đang dần gia tăng của người dùng về sự kiểm soát và tội phạm công nghệ cao, điều đó có nghĩa là càng khó để phân biệt khi một công ty có đang thực sự cung cấp dịch vụ hữu ích hay đang chỉ là một sản phẩm chất lượng kém.Thậm chí rằng đã từng xuất hiện các dịch vụ VPN ảo nên bạn cần để ý xem.

Trong khi tìm kiếm lựa chọn cho mình một VPN thì đừng chỉ chú trọng vào tốc độ, điều mà cả bạn lẫn công ty VPN đều có thể kiểm soát được. Và khi mà gần như tất cả các công ty VPN đều cung cấp một số hỗn hợp các công nghệ giống nhau mà thay vào đó hãy cân nhắc dựa trên giá trị chúng đem lại. Làm thế nào để hưởng lợi nhiều nhất với số tiền bỏ ra? Hãy tìm các tính năng đi kèm như Split Tunneling, Multi-Hop Connection… Chúng thực sự hữu dụng kể cả khi bạn không nhất thiết phải sử dụng chúng thường xuyên

Gần như tất cả các nhà cung cấp VPN đều có ứng dụng riêng với các tùy chỉnh cài đặt để quản ký kết nối VPN của họ và chúng tôi khuyên bạn nên dùng chúng. Bạn có thể sẽ cho rằng chúng chỉ để làm cảnh và thích chỉnh tay kết nối VPN của bạn thân mình và tuy điều này là có thể nhưng nó rất là chi li, cần cập nhật thủ công và không cho bạn truy cập vào các công cụ bảo mật bổ xung mà VPN cung cấp. Vậy nên khi lựa chọn VPN thì hãy cân nhắc xem bạn có thể chịu đựng được chúng không.

Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi mà chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với gói đăng ký ngắn hạn khoảng tầm 1 tuần hoặc 1 tháng để xem bản thân có hài long với sản phẩm hay không. Có thể bạn sẽ có khuyến mại nếu đăng ký gói 1 năm nhưng nó sẽ trở nên cực kỳ tốn kém nếu bạn nhận ra rằng dịch vụ không đủ đáp ứng như cầu của mình.

Đâu là dịch vụ VPN miễn phí tốt nhất?

Không phải bất kỳ dịch vụ VPN nào cũng yêu cầu trả tiền và thực tế thì có khá nhiều VPN tốt mà miễn phí nhưng tất cả các VPN miễn phí đó mà chúng tôi đã làm bái đánh giá đều có giới hạn ở góc độ nào đó. Một số chỉ có thể cho phép bạn chạy một vài kết nối đồng thời hoặc một vài thiết bị trên một tài khoản. Một số thì giới hạn dung lượng truy cập. Số khác thì giới hạn số lượng server mà bạn có thể truy cập. Và vẫn có một số bị tất cả các vấn đề trên.

Tìm ra cho mình VPN miễn phí tốt nhất bằng cách cân bằng lựa chọn các giới hạn kể trên. Chẳng hạn như TunnelBear cho bạn sử dụng tất cả các server nhưng giới hạn lưu lượng ở mức 500MB – 1GB mỗi tháng. Hotspot Shield cũng không giới hạn thiết bị nhưng nó giới hạn bạn ở 500MB một ngày và các server ở Mỹ. Kaspersky Secure Connection thì không giới hạn thiết bị của bạn nhưng nó không cho bạn chọn server mà ứng dụng sẽ chọn tự động.

ProtonVPN, sản phẩm đoạt giải Editors' Choice có một cách riêng là nó không giới hạn dung lượng cho người dùng miễn phí. Bạn có thể lướt web thoải mái bao lâu cũng được. Bạn sẽ bị giới hạn vào một thiết bị trong mỗi lần dùng và bạn chỉ có thể chọn giữa ba server nhưng dung lượng không giới hạn sẽ bù đắp cho việc đó. Bạn cũng nên biết rằng ProtonVPN là sản phẩm được của những người đã đem đến cho bạn ứng dụng email ProtonMail cực kỳ bảo mật. là những người rất quan tâm đến sự an toàn và sự riêng tư của khách hàng.

Còn việc người dùng sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền thì là một câu chuyện khác. Trong một bài khảo sát người đọc PCMag thì 65% muốn VPN miễn phí trong khi đó chỉ có 10% cho rằng chúng có mức giá khoảng 230.000 VNĐ hoặc hơn.

Bạn có thể tin tưởng dịch vụ VPN của bạn hay không?

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ để chuyển đường truyền internet của bạn tới server của nó thì bạn có thể tin tưởng server đó. Sẽ dễ tin tưởng vào công ty đã tồn tại lâu dài cơ bản bởi vì có nhiều người biết đến tiếng tăm của họ. Vấn đề ở đây là ngành công nghiệp VPN hiện rất là non trẻ và đã có một vài công ty VPN chơi xấu cho nên để tìm ra ai để tin tưởng là rất khó khăn.

Ở PCMag thì chúng tôi không chỉ để ý tới công nghệ mà họ đem lại mà còn đặc biệt quan tâm đến cách các công ty VPN làm gì để đem đến sự riêng tư đó. Khi đánh giá thì chúng tôi sẽ luôn đọc qua chính sách riêng tư cũng như bàn luận với đại diện của công ty VPN. Chúng tôi muốn biết họ quyết tâm bảo vệ thông tin người dùng cũng như lời hứa thu thập thông tin người dùng càng ít càng tốt.

Cũng là một phần trong bài đánh giá thì chúng tôi cũng muốn tìm hiểu xem công ty có trụ sở ở đâu và họ hoạt động dựa trên khuôn khổ pháp lý nào. Một số quốc gia không có luật lưu giữ dữ liệu nên sẽ dễ dàng giúp họ thực hiện lời hứa “chúng tôi sẽ không lưu trữ thông tin”. Bạn cũng nên biết là công ty VPN sẽ chia sẻ thông tin cho các nhà chức trách trong những trường hợp nào và họ sẽ chia sẻ những gì trong các trường hợp đó.

Các dịch vụ VPN tốt nhất có chính sách bảo mật nói rõ rằng dịch vụ làm gì, họ sẽ thu thập những thông tin nào và họ sẽ làm gì để bảo vệ thông tin đó. Một số công ty nói rằng họ sẽ thu thập một vài thông tin nhưng không nói cho bạn họ sẽ làm gì với thông tin đó. Số khác thì minh bạch hơn.

Cuối năm 2019 có nổi lên thông tin rằng server của NordVPN, TorGuard và VikingVPN đã bị xâm nhập trong năm trước đó. Không có thông tin của người dùng nào bị chiếm đoạt trong cuộc tấn công tuy nhiên NordVPN thông báo rằng các key TLS của họ đã bị lộ nhưng TorGuard cho rằng các key đó không phải là vấn đề đối với họ. Đây chỉ là một sự cố nhỏ, chỉ ảnh hưởng tới một server của NordVPN nhưng nó đã trở thành lời cảnh tỉnh cho ngành công nghiệp và người dùng. Kể từ đó thì NordVPN cũng như cả ngành công nghiệp VPN đã cố gắng cải thiện chính sách bảo mật cũng như bổ xung cơ sở hạ tầng của họ.

Bảo vệ quá mức

Các trang web và các thiết bị kết nối internet là thường không thiết để dùng VPN tạo nên một số vấn đề đáng tiếc. Các công ty liên quan đến bảo mật như ngân hàng có thể bị nhầm lẫn bởi VPN của bạn. Nếu ngân hàng thấy bạn truy cập ở một tỉnh khác hay thậm chí là một quốc gia khác thì nó sẽ khá là nguy hiểm. Bạn hãy mong đợi thấy nhiều capcha và xác thực đăng nhập nhiều yếu tốt hơn khi VPN của bạn được bật.

Netflix và các dịch vụ streaming khác thường chặn VPN bởi chúng có thể được dùng để truy cập content bị khóa vùng. Rất nhiều công ty đặc biệt là Netflix chủ động với các chiến lược chặn VPN. Điều này có nghĩa là các dịch vụ hoạt động được trong ngày hôm nay không có nghĩa nó cũng sẽ được trong ngày mai và ngược lại. Điều này có thể là vấn đề với nhiều người bởi trong khi đa số dùng VPN để bảo vệ bản thân mình nhưng có gần phần tư người dùng VPN cho streaming.

Chúng tôi thấy rằng các dịch vụ VPN đã cải thiện khả năng truy cập các nôi dung streaming từ nơi xa xôi. Trong các năm trước thì rất khó tìm thấy VPN mà steam content từ bên ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng truy cập trái phép streaming content bị khóa có thể vi phạm điều khoản dịch vụ và PCMag không thể tư vấn pháp lý cho các tình huống như vậy.

Cuối cùng là VPN mã hóa dữ liệu được truyền đi từ thiết bị của bạn cho nên sẽ không thể truy cập các thiết bị dùng chung mạng. Chẳng hạn như Chromecast, khi bạn sử dụng VPN thì bạn sẽ không dùng được nó. Một số VPN hỗ trợ Split-Tunneling, cho phép bạn lựa chọn ứng dụng và trang web sẽ không sử dụng kết nối VPN. Số khác thì cho phép bạn kết nối tới các thiết bị dùng chung mạng LAN.

Đâu là VPN nhanh nhất

Khi VPN được kích hoạt thì đường truyền của bạn phải đi theo một con đường quanh co hơn so với thông thường, khiến cho tốc độ download và upload giảm đi đáng kể cũng như làm tăng độ trễ nhưng nó sẽ không chậm đến mức như hồi đầu của internet đâu.

Đa số dịch vụ cung cấp đường truyền ổn định, thậm chí còn có thể cân được video steaming tuy nhiên video 4K và các tác vụ dùng nhiều dữ liệu như chơi game qua VPN là câu chuyện hoàn toàn khác.

Khi chúng tôi làm bài kiểm tra VPN thì chúng tôi sử dụng Ookla Speedtest để thu thập dữ liệu về độ trễ, tốc độ download và upload. Bất kỳ thông số nào cũng đóng vai trò quan trọng cho nhu cầu của bạn nhưng ở đây chúng tôi mặc định cho rằng tốc độ download là điều quan trọng nhất bởi chúng ta đang sống trong thời đại của thông tin.

Để đánh giá thì đầu tiên chúng tôi chạy vài bài speedtest mà không sử dụng VPN rồi sau đó bật VPN để lấy số liệu so sánh phần trăm tuy nhiên số liệu của bạn có thể sẽ khác so với chúng tôi bởi bạn có thể đang sống rất gần server VPN hoặc có tốc độ đường truyền rất là cao.

Kết quả speedtest VPN

 

Download

Upload

Độ trễ

Cyberghost VPN

13.35%

26.66%

11.18%

Mullvad VPN

18.96%

46.98%

33.33%

IVPN

22.64%

27.06%

71.43%

Mozilla VPN

26.54%

20.95%

57.14%

NordVPN

28.67%

24.16%

0.00%

Hotspot Shield VPN

31.34%

60.02%

42.86%

TunnelBear VPN

46.56%

57.12%

100.00%

ExpressVPN

59.75%

74.40%

50.94%

Surfshark VPN

61.56%

59.70%

59.53%

ProtonVPN

72.68%

81.57%

77.78%

Kết quả trung bình

Download

Upload

Độ trễ

30.01%

52.05%

54.04%

 

 Hãy mua cho mình một dịch vụ VPN

VPN là cách dễ dàng để bảo vệ quyền riêng tư online của bạn đồng thời cũng là công cụ để vượt qua các hàng rào giới hạn trên internet. Không có bất kỳ dịch vụ nào trong số này là hoàn hảo cả và chắc chắn rằng sẽ có những lần bạn sẽ không cần đến VPN nhưng suy cho cùng thì nó là công cụ đáng giá để thêm vào hộp công cụ bảo mật cá nhân của bạn.

Our Pick

Đánh giá

Địa điểm server

Sự đa dạng về vị trí của server

Phiên bản miễn phí

Quảng cáo

Cho phép sử dụng đồng thời hơn 5 kết nối

Có hơn 500 serser

NordVPN

4.0

59 quốc gia

Y

-

Y

Y

Y

Private Internet Access VPN

4.0

30 quốc gia

-

-

Y

Y

Y

CyberGhostVPN

4.0

90 quốc gia

Y

-

Y

Y

Y

SurfsharkVPN

4.0

57 quốc gia

Y

-

Y

Y

Y

TunnelBearVPN

4.0

23 quốc gia

-

Y

Y

Y

Y

IPVanishVPN

3.5

55 quốc gia

Y

-

-

Y

Y

ExpressVPN

4.0

94 quốc gia

Y

-

-

Y

Y

ProtonVPN

4.5

54 quốc gia

Y

Y

-

Y

Y

TorGuard VPN

3.0

50 quốc gia

-

-

Y

Y

Y

Mullvad VPN

4.0

36 quốc gia

-

-

-

Y

Y

 


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav