logo Lokapc.com

Đánh giá Razer Kiyo Pro : Một trong những webcams tốt nhất hiện nay

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 12/03/2021

Cho một mức giá

Razer Kiyo Pro là một webcam ấn tượng. Với thông số kỹ thuật – 1080p, 60 khung hình / giây – nhưng nó tốt hơn thông số trên giấy tờ, sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm tạo ra một sản phẩm dễ dàng để giới thiệu – dù giá của sản phẩm khá cao. Ở mức giá  khoảng 4,6 triệu VNĐ, Nó có thể tốt hơn các lựa chọn thân thiện với túi tiền hay cổ điển như Logitech C920 như thế nào ? Trong hầu hết các trường hợp – cho dù bạn đang tổ chức phiên họp zoom hoặc stream games – chất lượng của nó sẽ làm bạn ngạc nhiên.  

Razer Kiyo Pro gắn trên màn hình 27 inch.

Phần mềm và Phần cứng của Kiyo Pro :

Kiyo Pro đi kèm với một cáp USB 3.0 dài 1.5 mét. Cáp kết nối với Webcam bằng USB-C, kết nối với PC bằng USB-A. Nó đủ dài và dày để phù hợp với mọi dàn PC, nhưng quan trọng hơn, nó có thể thay thế trong trường hợp bạn cần cáp mỏng hơn hoặc ngắn hơn. Một thứ kém theo với hộp là một tấm chắn bảo mật bằng nhựa dùng để che camera khi không sử dụng.

Từ trái sang phải : ClearOne Unite 50 4k AF, Razer Kiyo Pro, Logitech C920, Razer Kiyo

Thiết kế rất ấn tượng. Bản thân Camera to hơn đáng kể so với Kiyo bản gốc, điều đó khiến nó đẹp hơn và đáng kể hơn – một thiết bị cao cấp thực sự.

 

Nó có nhiều lựa chọn lắp đặt khác nhau, một điểm mạnh cho những người thích tùy chỉnh cho dàn PC của mình. Giá đỡ màn hình đi kèm có 2 điểm khớp nối theo chiều dọc và có giá đỡ 1/4-20 tiêu chuẩn để lắp vào hầu hết các giá ba chân dành cho người tiêu dùng. Bạn không muốn sử dụng giá đi kèm? Bản thân Camera được lắp vào giá thông qua cùng cổng 1/4-20 đó, khiến Kiyo Pro trở thành một trong nhũng webcam linh hoạt nhất.

Kiyo Pro được kết nối tới PC thông qua giao thức UVC tiêu chuẩn, có nghĩa là hầu hết mọi chương trình sẽ dễ dàng truy cập vào Camera. 2 Ứng dụng được dùng để thử nghiệm là OBS và Zoom, cả 2 ứng dụng đều không có vấn đề gì khi sử dụng camera. Tuy mỗi ứng dụng có một bộ công cụ khác nhau để điều chỉnh chất lượng video của Kiyo Pro, nhưng cách dễ nhất đó chính là thông qua phần mềm Razer’s Synapse. Bên trong Synapse, bạn có quyền truy vào tất cả các lựa chọn điều chỉnh mà bạn mong muốn, cũng như các lựa chọn tùy chỉnh nhanh chóng đã có sẵn.

Dường như có một vài tùy chọn cấu hình phải cài đặt trong Synapse : HDR và Phạm vi quan sát ( FOV ). Khi mới lắp đặt, Kiyo Pro được cài đặt sẵn ở SDR, và FOV đặt ở góc rộng nhất. SDR và HDR phụ thuộc vào bố cục ánh sáng của bạn, ở FOV rộng nhất ( 103 độ ), camera sẽ bị bóp méo mắt cá đáng kể. Mặc dù đó là một lựa chọn sử dụng trong trường hợp cần đưa nhiều người vào khung hình, nhưng tôi chủ yếu sử dụng camera cho mình tôi, và nó trông đẹp nhất khi đặt ở FOV hẹp nhất ( 80 độ ).

 

Kiyo Pro có thể hiện thị ở 1080p và 60 khung hình / giây với SDR, hoặc 30 khung hình / giây với HDR.

Menu Razer Synapse điều chỉnh cho Razer Kiyo

Hiệu suất với ánh sáng tự nhiên :

 

Cho bài kiểm tra Webcam của chúng tôi, chúng tôi sẽ so sánh Razer Kiyo Pro với các sản phẩm cạnh tranh khác : Razer Kiyo người anh em rẻ hơn ( nhưng cũ hơn ), Logitec C920 Webcam vô cùng phổ biến và ưa chuộng; và ClearOne Unite 50 4k AF, một webcam cấp chuyên nghiệp hướng đến các không gian làm việc lớn hơn. Chúng tôi đã sắp xếp chúng trong các video youtube đi kèm theo chiều kim đồng hồ từ trên bên trái sang dưới cùng bên phải : đầu tiên sẽ là Razer Kiyo, tiếp là Razer Kiyo Pro, Logitech C920 và ClearOne Unite 50 4k AF.

 

Họp bàn từ xa đã trở thành một hoạt động hàng ngày và hầu hết mọi người đều sử dụng ánh sáng tự nhiên mả họ có sẵn. Việc sử dụng camera là một điều thiết yếu – nó là cửa số mà mọi người ở đầu bên kia thấy được bạn. Bạn muốn được nhìn thấy rõ ràng, được chiếu sáng rõ ràng, và được quay ở một góc thích hợp – tất cả mọi mặt mà Kiyo Pro vượt trội về.

 

Theo chiều kim đồng hồ từ trên bên trái xuống dưới cùng bên phải : Razer Kiyo, Razer Kiyo Pro, Logitec C920, ClearOne Unite 50 4k AF:

Bắt đầu với sự rõ ràng – độ sắc nét của hình ảnh từ Kiyo Pro, so sánh với các webcam khác. Các video nhúng được quay ở 4K, với mỗi camera chiếm một khung hình chữ nhật tại 1080p, chạy ở 30 khung hinh / giây, với cài đặt mặc định. Truyền video qua internet sẽ luôn khiến video bị nén ở một mức độ nào đó. Tôi đã chọn đăng video này nên youtube, nó sẽ thực hiện quá trình nén lên video.

 

Ánh sáng tự nhiên là nơi hầu hết các webcam nổi trội, vì vậy đây sẽ là một trong những trường hợp tốt nhất cho bất kì webcam nào. Các chi tiết nhỏ như áo sơ mi của tôi, sợi tóc trên râu của tôi, hoặc các cạnh của bộ đĩa than được thể hiện rõ ràng cho thấy hai camera Razer dễ dàng vượt qua Logitech C920. Với chế độ cài đặt mặc định, có vẻ như Razer đã bổ sung làm nét sau xử lý để đạt được hiệu năng nổi bật này – việc này không nhất thiết là một điểm xấu.

Các lựa chọn gắn lên màn của Kiyo Pro rất tuyệt vời

Khi nói đến độ phơi sáng, cả Kiyo bản gốc và C920 đều có xu hướng tạo các điểm sáng như bức tường trắng. Tệ hơn nữa là khi da bị phơi sáng quá mức, dẫn đến các đốm sáng trên khuôn mặt của bạn. Kiyo Pro và Unite 50 đều cung cấp độ phơi sáng tốt hơn, nhưng ClearOne thì quá phẳng với cấu hình mặc định của nó và hơi thiếu sáng cho ý muốn của tôi. Điều này có thể được điều chỉnh trong cài đặt, nhưng nó tương đối thú vị xem cách các camera này tự xử lý ngay khi mới lấy ra từ hộp.

 

Tổng thể với tôi ấn tượng nhất là Kiyo Pro, vì nó thường cung cấp độ phơi sáng thích hợp và không đánh mất thông tin về phần sáng nhất hoặc tối nhất của hình ảnh. Lưu ý đây là trường hợp không bật HDR. Trong hầu hết các tình huống ánh sáng như thế này, bạn nên chỉ sử dụng SDR.

 

Theo chiều kim đồng hồ từ trên bên trái xuống dưới cùng bên phải : Razer Kiyo, Razer Kiyo Pro, Logitech C920, ClearOne Unite 50 4k AF:

Thử nghiệm ánh sáng tự nhiên tiếp theo là tình huống xấu nhất, nơi có ánh sáng nền mạnh. Đây là một trong những điều khó nhất để cho bất kì camera để cân bằng, vì nó phải vật lộn để giữ thông tin về giá trị của phần sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. Hầu hết các camera ở chế độ tự đông sẽ phải nghiêng về một trong những thái cực, điều này khiến cho khuôn mặt trở nên quá tối hoặc bị phai màu.

 

Kể cả với chế độ HDR của Kiyo Pro, nó không thể thực hiện được phép màu, nhưng trong 4 camera thì nó thực hiện được công việc tốt nhất, phơi sáng được các vùng sáng trong khi vẫn duy trì ánh sáng trên đối tượng. Trong những trường hợp như này, tốt nhất là nên thêm ánh sáng hoặc chỉnh sửa cài đặt. Mặc dù mỗi camera có thể chỉnh sửa tới một mức độ nhất định, nhưng Kiyo Pro thì có nhiều thông tin phơi sáng nhất để có thể chỉnh sửa và làm việc với. Tuy vậy, không ai nên thực hiện bất kì công việc liên quan tới video với một bố cục đèn nền.

Viêc USB-C có thể tháo dời là một điều đáng hoan nghênh

Một điều đáng chú ý là trong các tình huống có ánh sáng khắc nghiệt là khả năng tự động lấy nét. Cả 2 webcam của Razer đều phải vật lộn để tìm kiếm tiêu điểm – đó là khi camera thực hiện một “nhịp thở” để có thể tìm thấy điểm nó cần lấy nét. Sản phẩm Kiyo gốc đã luôn gặp phải vấn đề này, ngay cả trong tình huống đủ ánh sáng. Hiệu suất của Kiyo Pro có tốt hơn, nhưng vẫn chưa tuyệt vời.

 

Hiệu suất với ánh sáng nhân tạo :

 

Đối với những người cần một webcam để stream, chẳng hạn như stream cho twitch, điều quan trọng là phải xem camera sẽ hoạt động như thế nào trong một dàn ánh sáng nhân tạo. Mặc dù nhà của tôi không phức tạp về ánh sáng như với những streamers chuyên nghiệp, nhưng với kiến thức có sẵn về đạo diễn cho các video giúp tôi hiểu được nó sẽ hoạt động ra sao trong các tình huống khi stream.

 

Theo chiều kim đồng hồ từ trên bên trái xuống dưới cùng bên phải : Razer Kiyo, Razer Kiyo Pro, Logitech C920, ClearOne Unite 50 4k AF:

Trong những kiểu bố cục này, thường có một đèn chính chiếu sáng đối tượng, với một số đèn nhấn ( thường sẽ có màu ) ở hậu cảnh. Cũng như với đèn nền, mỗi camera sẽ quyết định phần nào của hình ảnh sẽ phơi sáng – bố cục ánh sáng càng phức tạp thì càng khó.

 

Tình huống này có xu hướng kích hoạt tính năng tìm kiếm tiêu điểm trên Kiyo Pro. Khi điều này xảy ra, điều đó rất mất tập trung và thậm chí còn gây ra vấn đề khi bạn đang có duy trình một chất lượng nhất định trên stream. Tôi không rõ Razer sử dụng hệ thống lấy nét tự động nào nhưng chắc chắn không thể sửa được trong một bản vá.

Kiyo Pro có thể trông cồng kênh trên màn hình laptop

Nếu bạn có thể khắc phục được vấn đề đó, thì Kiyo Pro sẽ hoạt động tốt. Nó tuy hơi thiếu sáng ở chế độ mặc định, nhứng ít nhất nó giữ được khuôn mặt của tôi sáng đều. ( Nhiều Webcam làm hình ảnh quá sáng, dẫn đến việc có điểm sáng trên khuôn mặt ). Tuy nhiên khi HDR được bật, Kiyo Pro sẽ cân bằng ánh sáng một cách hoàn hảo. Nhưng thật đáng tiếc rằng nó chỉ có thể được kích hoạt trong phần mềm Synapse của Razer.

 

Hiệu suất với môi trường thiếu sáng:

 

Những gì Kiyo Pro có thể đạt được trong điều kiện thiếu sáng có thể nói là tuyệt vời. Một phần nhờ vào việc bên trong có cảm biến hình ảnh được sử dụng trong hệ thông an ninh, Kiyo Pro mang lại hình ảnh với độ nhiễu tối thiểu và tái tạo màu sắc chính xác hơn.

 

Theo chiều kim đồng hồ từ trên bên trái xuống dưới cùng bên phải : Razer Kiyo, Razer Kiyo Pro, Logitech C920, ClearOne Unite 50 4k AF:

Ở chế độ tự động, Kiyo bản gốc thể hiện rất nhiều độ tương phản trong hình ảnh của nó, điều này chỉ được kết hợp khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng. Đèn vòng tích hợp của nó ( hoạt động giống đèn spotlight hơn trong điều kiện thực tiễn ) giúp – và đó là một tính năng độc đáo mà hầu hết các webcam khác vẫn không có – nhưng hình dáng giống đèn spotlight nó tạo ra, không dành cho tất cả mọi người.

Bản Kiyo gốc có đèn tích hợp tiện dụng, Kiyo Pro thì không thực sự cần nó

Kiyo Pro mới loại bỏ đèn chiếu sáng tích hợp thay vào đó là một cảm biến lớn hơn và nhạy hơn. Để không đi qua sâu vào các chi tiết kỹ thuật về lý do tại sao, hầu hết các camera có cảm biến nhỏ ( giống như những camera tìm thấy trong smartphone ) bị nhiễu ảnh trong môi trường thiếu sáng, ảnh hưởng đến khả năng khắc họa hình ảnh một cách chính xác. Trong khoản này, Kiyo Pro làm tốt một cách ấn tượng, nó không chỉ chính xác mà không có xu hướng thêm quá nhiều độ tương phản như cách Kiyo bản gốc hay xử lý.

 

Nói một cách thực tế hơn, Kiyo Pro cũng có thể hiển thị mức phơi sáng sử dụng được với mức nhiễu hình ảnh tối thiểu. Đó là một hình ảnh khá nhiễu, đặc biệt là so sánh với các camera khác mà chúng tôi đã thử nghiệm.

 

Đây là một trong những tình huống mà SDR thường hoạt động tốt hơn HDR. HDR rất hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi những vùng sáng bị lóa sáng, nhưng trong điều kiện thiếu sáng bạn lại sẽ muốn sử dụng những vùng sáng đó để mang lại độ phơi tốt hơn. Giống như tình huống ngược sáng, tôi hi vọng rằng không ai sẽ làm việc nghiệm túc trong một tình huống như vậy, nhưng nếu tình huống bắt buộc thì tôi sẽ lựa chọn sử dụng Kiyo Pro.

 

Phần kết luận :

 

Razer Kiyo Pro là một trong những webcam tốt nhất mà tôi từng sử dụng. PHần cứng cao cấp và các tính năng phần mềm dễ sử dụng của nó khiến nó là một đề xuất dễ dàng, miễn là bạn có thể chấp nhận được cái giá 4.6 triệu VNĐ. Nó đánh đúng vào vị trị tuyệt vời dành cho những ai muốn có một camera dễ sử dụng, nhìn đẹp mà không cần phải đầu tư vào một chiếc DSLR. Ngoại trừ việc tính năng chuyển đổi sang HDR được cất hơi kĩ và việc tìm điểm nét, thì có ít điều mà có thể chê về nó. Đây là một lựa chọn tốt cho những người nào muốn nâng cao chất lượng trong cuộc họp zoom của mình, hoặc một giải pháp đơn giản, hiệu quả, và đáng tin cậy dùng để stream trên twitch.

Nguồn : pcworld

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav