logo Lokapc.com

Đánh giá chi tiết Intel Core i5 11600K

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 10/04/2021

Chiếc vi xử lý đã đánh vào tâm lý nhạy cảm của chúng ta về hiệu năng trên giá thành cũng như đem đến sự lựa chọn tuyệt vời trong thời điểm thống trị của Zen 3 của AMD.

Ưu điểm

Nhược điểm

Có mức giá rẻ hơn so với 5600X

Khả năng chơi game tốt

Xử lý tác vụ đa luồng hiệu quả

Khả năng hỗ trợ PCIe 4.0 kém

TIêu thụ nhiền điện năng

Tôi cho rằng chiếc Intel Core i5 11600K là chiếc vi xử lý yêu thích của Pat Gelsinger trong dòng chip thứ 11th Rocket Lake giống như tôi vậy. Vị CEO mới của Intel đã nói rõ về dự định của ông để đưa công ty trở về những ngày vinh quang của nó, quay trở lại tốc độ sản xuất CPU hoàng loạt như nhiều năm trước và đưa công nghệ kỹ thuật làm mũi nhọn hàng đầu trong mọi công việc của công ty.

Và con chip i5 11600K đem đến cho tôi nhiều hoài niệm về những ngày mà chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn chiếc Core i5 mỗi khi kiến trúc vi xử lý mới được giới thiệu thay cho chiếc i7 cao cấp. Trong trường hợp này thì nó thực sự là đề nghị mạnh mẽ so với chiếc Intel Core i9 11900K mờ nhạt và i7 11700K.

Đây là sản phẩm duy nhất trong dòng vi xử lý desktop mới ra mắt của Intel mà các game thủ PC nên để ý tới và cũng có lẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai có muốn lắp ráp một dàn máy gaming trong khoảng thời gian này. Đó là nếu bạn có thể tìm mua một chiếc card đồ họa tương thích nữa cơ.

Trước kia thì những đề xuất luôn là con chip 6 lõi mới nhất của intel, chiếc Ryzen 5 5600X nhưng bây giờ thì mọi thứ đã khác rồi.

Thông số

(Nguồn: Intel)

Có gì bên trong chiếc Intel Core i5 11600K?

Đây là chiếc vi xử lý 6 lõi cao cấp nhất của Intel ở trong dòng Rocket Lake với tốc độ xung cao, hỗ trợ HyperThreading, có thể ép xung và với mức giá chỉ hơn 6,2 triệu khiến cho con chip 8 triệu đồng Ryzen 5 5600X trở trên đắt hơn rất nhiều.

Đây cũng là con chip khác biệt trong dòng sản phẩm thế hệ thứ 11 khi so với 11900K. Khi mà chiếc Core i9 trên giấy tờ yếu hơn so với thế hệ tiền nhiệm với ít lõi hơn và tốc độ xung nhịp thấp hơn thì chiếc Core i5 11600K lại cải thiện gần như mọi mặt so với thế hệ thứ 10.

Thông số kỹ thuật của Core i5 11600K

Số nhân: 6

Số luồng: 12

Xung nhịp cơ bản: 3,9GHz

Tốc độ ép xung đa nhân: 4,6GHz

Tốc độ ép xung đơn nhân: 4,9GHz

Bộ nhớ đệm thông minh: 12MB

TDP: 125W

Bộ nhớ hỗ trợ: DDR4-2933 (Gear 1), DDR4-3200 (Gear 2)

Giá: 6,2 triệu đồng

Điểm duy nhất mà nó không cải thiện là tốc độ xung nhịp cơ bản ở mức 3.9GHz không đáng để ý. Chiếc Core i5 10600K có tốc độ nhỉnh hơn một chút với 4.1GHz nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy khi sử dụng hàng ngày. Nhưng với tốc độ ép xung đa nhân là 4.6GHz và 4.9GHz cho đơn nhân thì đều cao cao hơn so vói i5 của Comet Lake.

Nó cũng được trang bị khả năng hỗ trợ PCIe 4.0 tích hợp sẵn vào vi xử lý tuy nhiên không phải bo mạch chủ nào của chipset Z590 cũng có. Trải nghiệm của chúng tôi với PCIe 4.0 trên dòng sản phẩm Rocket Lake cho đến nay cũng chưa hẳn là tốt kể cả trên chiếc Core i9 cao cấp hay là con i5 11600K này. Các thông số trong bài đánh giá hiệu năng trên các vi xử lý dòng 11 cho thấy rằng có những vấn đề này có thể do khả năng tối ưu hóa của Intel trên platform PCIe 4.0 mới.

Đó là tất cả những nhược điểm của sản phẩm này.

Tuy nhiên nó không thể thay đổi sự thật rằng bo mạch chủ series 500 của Intel không hỗ trợ chúng từ trong chipset nên nó làm giảm hiệu năng của của toàn bộ hệ thống. Tuy điều đó không phải là lý do để bạn không mua trong thời điểm hiện tại nhưng với mức giá của SSD PCIe 4.0 đang dần giảm thì nó sẽ khiến bạn suy nghĩ về lâu về dài.

(Nguồn: Intel)

Con chip Rocket Lake này không chỉ là phiên bản có xung cao hơn của i5 Comet Lake mà nó là một kiến trúc hoàn toàn mới. Những con chip desktop của Intel đã tái sử dụng các bản nâng cấp nhân 14nm của Skylake từ năm 2015 nhưng trong lần ra mắt năm 2021 này thì họ đã đưa thiết kế Sunny Cove 10nm từ dòng vi xử lý laptop Ice Lake mới nhất lên quy trình sản xuất 14nm vốn đã rất trưởng thành.

Intel cũng thêm vào vi kiến trúc GPU Xe vốn được giới thiệt cùng với dòng vi xử lý mobile mới nhất Tiger Lake. Tuy là số đơn vị thực thi trên vi xử lý desktop sẽ ít hơn so với laptop (32 so với 96) nhưng điều đó gần như sẽ không làm ảnh hưởng đến những game thủ mà sẽ sử dụng card đồ họa rời cùng với vi xử lý hoàn toàn mới miễn sao bạn tìm được GPU trong khoảng thời gian khan khiếm này.

Tất cả những điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được thêm 19% số lượng IPC so với dòng vi xử lý desktop thế hệ trước cũng như sử dụng silicon thông minh hơn để hỗ trợ PCIe 4.0 của Intel. Ưu điểm là hiệu năng được tăng cường nhưng đổi lại bạn mất đi một vài diện tích và hiệu năng mà tiến trình 10nm đem lại dẫn đến con chip to hơn, nóng hơn và tốn nhiều điện năng hơn.

Đánh giá hiệu năng

Intel Core i5 11600K hoạt động ra sao?

Mục đích chính của con chip flagship i9 11900K là dành lại vị trí dẫn đầu của vi xử lý cho gaming để vượt qua sự cạnh tranh của AMD bằng mọi cách. Và tuy là nó làm được điều đó bằng tốc độ khung hình thô nhưng về mặt hiệu năng thực tế, cấu trúc nền tảng cũng như giá trị thực nó đem lại thì thua xa những gì Ryzen 9 5900X và Ryzen 7 5800X có thể đem lại.

Nhưng tại đây thì mọi thứ lại khốc liệt hơn nhiều. Là một chiếc CPU 6 nhân chính thống thì chiếc Core i5 11600K đang cạnh tranh trực tiếp với đối thủ đến từ AMD, Ryzen 5 5600X và ở đây các bài so sánh hiệu năng trở nên căng thẳng hơn hẳn.

Về khoản chơi game thì i5 11600K đem đến hiệu suất tương đồng so với 5600X với sự chênh lệch chỉ là vài khung hình. Nó cũng gần tương tự con chip i9 11900K của Intel. Đủ để nói rằng đây là một vi xử lý gaming tuyệt với và nó không làm nghẽn cổ chai việc render của card đồ họa của bạn.

Hiệu năng chơi game

 

 

 

 

 

 

Nhưng khi đó là tất cả những gì mà i9 Rocket Lake có thể đem lại thì i5 11600K bất phân thắng bại với 5600X trong những phần còn lại của bài đánh giá của chúng tôi. Nó vượt qua đối thủ trong bài kiểm tra X264 và Cinebench chuyên sâu về CPU của chúng tôi nhưng không quá khác biệt đông thời nó cũng dẫn đầu trong bài đánh giá về bộ nhớ.

Đó cũng là điều cần nói về con chip i5 Rocket Lake. Intel đã giới thiệu một hệ thống vào số cho bộ nhớ trong của họ, trong đó nếu bạn tách bộ điều khiển bộ nhớ theo tỷ lệ 1: 1 (được gọi là Gear 1), bạn sẽ có thể đạt được tần số cao hơn với tỷ lệ 1: 2 (được gọi là Gear 2). Bình thường thì i5 sẽ chạy ở Gear 1 lên đến DDR4-2933 và Gear 2 cho DDR4-3200.

Hiệu năng toàn hệ thống

 

Bởi các vi xử lý của Intel đã luôn có khả năng tương thích với tốc độ 3200MHz ở tỉ lệ 1:1 gốc bạn đầu (và luôn cao hơn thông số kỹ thuật trong bài đánh giá của chúng tôi) nên đó là những tiêu chuẩn mà CPU của chúng tôi đang chạy để đánh giá. Với thiết lập tiêu chuẩn đó, 11600K đạt được băng thông bộ nhớ là 41,65GB / s, nhưng nếu bạn chuyển sang Gear 2, băng thông này giảm một phần ba xuống chỉ còn 27,67GB / s. Một điều cần lưu ý là nếu bạn chỉ quan tâm đến việc tinh chỉnh tần số thì bạn nên bật XMP của mình trong BIOS trước khi làm vậy.

Nơi duy nhất có sự khác biệt đáng kể giữa Core i5 11600K và Ryzen 5 5600X là khi nói đến sức mạnh. Kiến trúc 7nm Zen 3 rất hiệu quả và điều đó có thể được chứng minh bằng công suất tối đa của chip chỉ 76W. Để so sánh thì Rocket Lake i5 đạt 130W và thậm chí còn cao hơn nhiều nếu bạn đẩy nó bằng các tác vụ đa luồng. Đó là sự thỏa hiệp chính của việc back-port lên tiến trình 14nm này.

Đó cũng là lý do tại sao việc ép xung trở nên rất khó khăn tren Rocket Lake. Mặc dù tôi có thể đẩy tốc độ đa nhân của 11600K lên 4,9GHz nhưng những gì đem lại thì không đáng kế. Với một vài tinh chỉnh để undervolt thì nó có thể chạy mát mẻ mà không ngốn quá nhiều điện nay tuy nhiên thì để đạt đước 5GHz là điều không thể.

Những người khác có thể sẽ khai thác được nhiều chip của họ hơn tôi với khả năng ép xung hạn chế của tôi nhưng chắc chắn rằng nó sẽ không là nhà vô địch về ép xung cho nhiều người.

Phân tích

Vai trò của Intel Core i5 11600K đối với PC gaming là gì?

Đây chắc chắn sẽ là chiếc vi xử lý quốc dân cho gaming trong năm 2021 này. Trong thời điểm mà giá thành linh kiện PC đã trở nên quá đắt đỏ thì tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi tìm được một sản phẩm phù hợp với quan điểm hiệu năng trên giá thành của tôi.

Con chip Ryzen 5 5600X phổ biến đang được bán lẻ với giá hơn 8 triệu đồng cuối cùng đã có hàng của trở lại nhưng chiếc Intel Core i5 11600K hiện được bán lẻ với giá vào khoảng 6,2 triệu . Đó là khoản tiết kiệm trị giá 1,8 triệu đồng cho một bộ xử lý sẽ hỗ trợ thoải mái bất kỳ card đồ họa nào mà bạn kết nối với và còn có thể cạnh tranh Zen 3 về mặt năng suất.

Nó cũng có hỗ trợ PCIe 4.0 tuy nhiên nếu nhìn từ góc độ platform và hiệu suất thì điều đó vẫn hơi đáng thất vọng trong giai đoạn đầu sau khi ra mắt.

Ngoài ra còn có một hệ sinh thái thích hợp cho nó với các bo mạch Intel series 400 với giá cả phải chăng sẽ tạo nên một ngôi nhà hạnh phúc cho CPU thế hệ thứ 11 này nếu bạn không quan tâm đến khả năng hỗ trợ PCIe 4.0 trong thời điểm này.

Thật thú vị khi mà AMD thống trị thị trường vi xử lý cao cấp với chip Ryzen 9 5900X và Ryzen 9 5950X còn Intel đã chiếm ưu thế ở phân khúc thấp hơn. Hai thế hệ chip cuối cùng này đã chứng kiến ​​Core i5 trở lại như là chip Intel mà bạn thực sự muốn đưa vào thiết bị của mình nếu hầu bao của bạn không quá lớn.

Bởi lâu nay đó là nơi mà AMD đã kiếm được một khoản tiền không nhỏ và bây giờ Intel đang chiếm ưu thế nhờ vào lượng hàng hóa trên thị trường.

Tuy nhiên, mức giá chênh lệch 1,8 triệu đồng đó giữa Ryzen 5 và Core i5 không khiến nó trở thành một điểm nhấn đối với sản phẩm của Intel. 5600X vẫn là bộ xử lý tốt hơn, hiệu quả hơn, với khả năng hỗ trợ PCIe 4.0 tuyệt vời, đầy đủ. Nhưng ở trong thị trường cần card đồ họa hơn, nơi mà GTX 1650 Super không có giá bán lẻ vào khoảng 16 triệu đồng thì việc dùng 1,8 triệu tiết kiệm đó để bơm nó vào ngân sách GPU cho dàn máy mới của bạn thì nó sẽ đưa bạn ên một tầng cao mới.

Và điều đó sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui hơn khi chơi game.

Phán quyết

Bạn có nên mua Intel Core i5 11600K không?

Con chip này và con chip Core i5 11600KF (không có GPU Xe) rẻ hơn sẽ là đề xuất của tôi cho những ai muốn mua các sản phẩm thuộc dòng vi xử lý Rocket Lake mới. Tôi cũng muốn đánh giá chiếc Core i5 11400 mới — một con chip sáu lõi, 12 luồng khác mà có thể đem lại tốc dộ xung nhịp cao hơn so với tương đương thế hệ có giá hời trước của nó.

Nhưng chính chiếc i5 11600K này mới thực sự mang đến 5600X của AMD một sự cạnh tranh song phẳng. Tôi là chi li khi leein quan đến việc lắp ráp dàn máy của mình và hiệu năng trên giá thành của chip Rocket Lake đã lọt vào mắt xanh của tôi. Chắc chắn rằng nó sẽ ngốn điện hơn chip Ryzen nhưng thật long mà nói thì điều đó không thực sự làm phiền bạn, phải không?

Vì vậy, trong khi Core i9 11900K là một trong những chip ít được quan tâm nhất của tôi mà Intel đã sản xuất trong một thời gian dài thì Core i5 11600K là một trong những chip yêu thích nhất của tôi. Khả năng ép xung mà tôi đã đạt được vẫn có thể vượt qua silicon của AMD và lời hứa về PCIe 4.0 sẽ được cải thiện trong thời gian tới thì nó thực sự là một sản phẩm tuyệt vời

Nguồn: PC Gamer

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav