logo Lokapc.com

Đánh giá chi tiết EVGA XR1: chiếc capture card đa năng chất lượng cao (Phần 2)

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 21/05/2021

EVGA XR1: Kiểm tra đánh giá khả năn ghi hình game với nhiều chế độ khác nhau và phán quyết cuối cùng của chúng tôi

Encode video có thể đem đến gánh nặng gấp đôi cho hệ thống đặc biệt khi nó đang chạy các game nặng và một chiếc capture card chẳng hạn như XR1 cho phép encode trên một hệ thống khác để cho game và livestream của bạn không cạnh tranh nhau để dành tài nguyên. Dàn máy thử nghiệm của chúng tôi khá là khiêm tốn, có thể stream 1080p60 ở phần lớn game nhưng nó không quá mạnh theo như tiêu chuẩn hiện nay. Nó được trang bị Intel Core i7-8700K CPU, NVIDIA Titan Xp và 16GB RAM DDR4 2800MHz. Trong tất cả các bài đánh giá thì chúng tôi sử dụng OBS ở 1080p 60FPS canvas và thay vì livestream thì chúng tôi ghi hình lưu trong máy với chất lượng ghi hình ngang chất lượng stream.

Cụ thể thì chúng tôi muốn stream Destiny 2, một game được biết đến là không thân thiện với các phần mềm livestream. Bởi vì Destiny 2 không trực tiếp hỗ trợ tính năng Game Capture của OBS và Xsplit nên chúng tôi phải chọn giữa ghi hình Display hoặc Window (cuối cùng chúng tôi chọn Window) vốn tốn rất nhiều tài nguyên. Chúng tôi chơi với đồ họa ở mức Medium để cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và tài nguyên máy tính cho việc encode. Chúng tôi chơi với độ phân giải gốc của màn hình 2560x1440p và quay ở 1080p.

Chúng tôi làm bài kiểm tra bằng nhiều cách khác nhau và với Twitch.tv đặt giới hạn bitrate tối đa ở 6000kbps cho video 1080p60 nên đó sẽ là mục tiêu chính của chúng tôi. Tất cả các bản ghi được tạo ra bằng ứng dụng encoder x264 với các preset khác nhau. Khi bitrate chạm đến giới hạn 6000kbps thì cách duy nhất để cải thiện chất lượng là dùng encode preset có chất lượng cao hơn nhưng chậm hơn. Preset chậm hơn cũng tiềm tàn khả năng làm giảm khung hình nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó.

Chúng tôi kiểm tra với 3 trường hợp khác nhau:

 • Trường hợp 1: Destiny 2 chạy trên máy chính, OBS bật và quay lại bằng Window Capture
 • Trường hợp 2: Destiny 2 chạy trên máy chính, OBS bật và quay lại bằng EVGA XR1
 • Trường hợp 3: Destiny 2 chạy trên máy phụ, OBS bật và quay lại bằng EVGA XR1

Dàn máy phụ của chúng tôi là máy lắp sẵn EKFG 270 Conquest nhưng bạn có thể thay thế bằng bất kỳ PC, console, camera hay nguồn HDMI nào khác nhưng miễn sao là đường truyền qua máy chính ở 1080p60 là được.

Với mỗi bài kiểm tra thì chúng tôi chơi Lost Sector Kingship Dock ở Tangled Shore. Bên cạnh đó thì chúng tôi bật overlay thông số của OBS trong mỗi lần ghi để highlight CPU Usage, thời gian trung bình để render khung hình và để xem xem nó có bị cắt mất do lag encode hay không.

x264 Very Fast Preset ở 6000 kbps

Đầu tiên thì chúng tôi sử dụng mức cài đặt phổ biến nhất cho các streamer là x264 Very Fast preset ở 6000kbps. Nhìn qua thì ở ba trường hợp đều không bị mất khung hình nào cả, chất lượng hình ảnh ở mức ổn nhưng khi bước bào khu vực giao tranh mãnh liệt hình ảnh sẽ bị vỡ và màu sắc phần nào trở nên hơi nhợt nhạt.

Tuy là kết quả cuối cùng rất giống nhưng vẫn có một vài khác biệt nhỏ trong bảng thông số của OBS. Trường hợp thứ 3 với dàn máy chơi game và encode riêng biệt đem lại tốc độ render nhanh nhất dưới 1.2ms với phần lớn đạt ở mức 1.1ms. CPU Usage rao động ở mức 22 đến 23% ở phần lớn map. Trường hợp 1 ghi hình trực tiếp đứng thứ hai với thời giant trung bình để render khung hình dao động giữa 1.1 và 1.5ms nhưng phần lớn thời gian thì nó ở mức 1.2ms và CPU usage vào khoảng 30%. Trường hợp 2 có thời gian render lâu nhất ở mức 1.4 và 1.5ms với CPU usage tương tự như Trường hợp 1.

x264 Very Fast Preset ở 18000kbps

Trước khi thử với các preset encode khác thì chúng tôi thử tăng bitrate lên gấp 3 lần ở mức 18000kbps. Tuy là các preset encode chậm hơn có thể cải thiện chất lượng nhưng không có cách để thay thể raw bitrate nên những ai ưu tiên ghi lại gameplay nên để ý tới. Và trong tất cả thiết lập thì cái này đem lại kết quả tốt nhất cho tất cả các Trường hợp với footage gần như giống hệt gameplay với một vài khác biệt do thiết lập sẵn. Bitrate cao hơn cũng đồng nghĩa cần nhiều tài nguyên hơn với CPU Usage trong tất cả các trường hợp tăng thêm khoảng 10% và Trường hợp 1 và 2 đều có thời gian render khung hình trung bình tăng lên 2.0ms với Trường hợp 3 vẫn giữ nguyên ở mức 1.2ms.

x264 Fast Preset ở 6000kbps

Lựa chọn khác của chúng tôi để tăng chất lượng hình ảnh là tăng chất lượng encode và chuyển từ preset Very Fast sang Fast chắc hẳn sẽ giảm các vấn đề về vỡ ảnh. Fast preset cũng là khi mà dàn máy đôi tỏa sáng khi mà cả hai Trường hợp 1 và 2 đều mắc phải frame skip khá nghiêm trọng khiến cho chất lượng của cả footage bị giảm. Trường hợp 3 giữ được sự mượt mà với thời gian render các frame khung hình tương tự như preset Very Fast 18000kbps. Tuy là video vẫn có dấu hiệu bị vỡ hình nhưng nó đã được cải thiện đáng kẻ so với preset Very Fast 6000kbps.

x264 Medium và Slow Preset ở 6000kbps

Do tính tò mò nên chúng tôi tiếp tục làm bài kiểm tra với dàn máy đôi với các encode chất lượng cao hơn. Mức preset Medium của x64 xuất hiện một số vấn đề khi mà chiếc Intel Core i7-8700K của chúng tôi đạt đến giới hạn của nó với bitrate gây ảnh hưởng ở các đoạn có nhiều kẻ địch và làm giảm fps ở khoảng 0.3%. Và khi chuyển lên mức Slow thì footage sụp đổ hoàn toàn với hơn 80% frame khung hình bị cắt mất.

Bạn cũng nên biết rằng EVGA XR1 chỉ hoạt động như là đường truyền thô cho camera mà thôi nên chất lượng encode mà bạn có thể đạt được phụ thuộc vào sức mạnh của vi xử lý của bạn cho nên kết quả của bạn sẽ rất khác so với chúng tôi. Dù gì thì trong bất kì trường nào, có một thiết bị riêng để encode qua capture card thường cải thiện kết quả rõ rệt.

Thiết bị encode đó không nhất thiết phải là một máy tinh bàn khác bởi XR1 có thể kết nối với laptop để encode qua cổng USB miễn sao nó có đủ sức mạnh để xử lý. Bên cạnh đó thì GPU của thiết bị encode cũng không quan trọng bởi chúng ta xử dụng encode x264 qua CPU mà thôi.

Cảm nhận cuối cùng và kết luận về EVGA XR1

Capture card HDMI là dụng cụ cực kỳ hữu ich với các tác phụ cụ thể và chiếc EVGA XR1 với mức giá đang sale 2.281.000đ cũng không là ngoại lệ. Tuy là chúng tôi có gặp phải một vài vấn đề nhưng đó các vấn đề chung của capture card trên thị trường hiện nay cho nên EVGA XR1 nên được coi là capture card 1080p60 hoàn thanh tốt vai trò của nó cũng như có vài tính năng để hỗ trợ cho các độ phân giải cao hơn nếu cần.

Chiếc EVGA XR1 còn trở nên đáng giá hơn khi bạn xem xét đến tính năng Advanced Pass Through. Các mẫu capture card rẻ tiền hơn giới hạn người dùng ở 60Hz ngay khi được kết nối và để sử dụng được tần số quét cao hơn khi không có nhu cầu quay lại thì người dùng cần thay đổi kết nối của họ. Điều này không chỉ rất khó chịu mà nó còn khiến cho capture card trở nên vô dụng về lâu dài như với APT thì việc thay đổi các chế độ đơn giản như việc bấm giữ một cái nút. Tuy là nó bị giới hạn ở 120Hz nhưng đó vẫn là một cải tiến lớn so với các capture card khác mà bạn nên cân nhắc.

Một điều nữa mà bạn nên cân nhắc là sử dụng hai máy tính khác nhau cùng một lúc khi stream có thể khá mệt nhọc khi bạn có tới hai bàn phím với hai con chuột nên sẽ rất tốn diện tích. Và để khắc phục điều đó thì bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi KVM hoặc ứng dụng Mouse Without Borders của Microsoft để thay thế. Một khi đã tải về thì bạn nên tạo các shortcut bàn phím để chuyển đổi giữa các máy khác nhau hơn là di chuột từ đầu này ra đầu kia và đối với các game FPS thì điều này khá là quan trọng. Đồng thởi thì việc di chuyển con trỏ chuột giữa các màn khác nhau cũng nên làm với một keybind khác.

Việc EVGA XR1 cải thiện được chất lượng livestream hay không thì còn phụ thuộc vào khả năng của máy tính của bạn nhưng dù gì nó không ảnh hưởng xấu tới dàn máy. Trong bài kiểm tra đánh giá của chúng tôi, chiếc XR1 cho phép cải thiện đáng kể chất lượng encode ở 6000kbps bằng cách tải game lên máy tính khác. Chế độ Advanced Pass Through rất dễ sử dụng cùng với nhiều lựa đầu vào cho âm thanh giúp tạo sự khác biệt so với các thiết bị capture qua USB khác. Nếu bạn có nhu cầu livestream game thì chúng tôi mong bạn xem xét cân nhắc chiếc EVGA XR1.

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Có thể sử dụng không cần driver
 • Có thể tùy chỉnh RGB thoải mái
 • Điều khiển dễ dàng
 • Quay vđeo 1080p60 chất lượng cao, độ trễ thấp
 • Có thể chỉnh qua tần số quét cao khi không quay
 • Có sẵn mixer âm thanh
 • Lắp đặt đôi khi tốn thời gian
 • Không hoàn toàn tương thích với một số nhà sản xuất camera
 • Giá khá đắt so với một capture card chỉ có thể quay 1080p60
 • Điều chỉnh âm thanh đôi khi khá là phức tạp

Nguồn: HotHardware

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav