logo Lokapc.com

Đánh giá chi tiết EVGA XR1: chiếc capture card đa năng chất lượng cao (Phần 1)

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 21/05/2021

EVGA XR1: Đây là thiết bị capture qua USB tốt nhất từ trước đến giờ

Capture card HDMI là một công cụ vô cùng hữu ích với đa dạng mục đích sử dụng. Và theo như miêu tả thì những thiết bị này cho phép mọi đường truyền HDMI được định định tuyến qua chúng để có thể ghi lại bởi máy tính. Các cổng kết nối HDMI trên thiết bị có thể dùng cho máy console, máy quay hoặc thậm chí là một máy tính khác – bất kì thiết bị gì truyền tải hình ảnh qua HDMI. Tín hiệu này có thể được mã hóa ngay lập tức để livestream, ghi lại để lưu trữ hoặc cả hai cùng một lúc. Đa số capture card đều có hỗ trợ đầu ra HDMI cho phép bạn truyền tín hiệu ra màn hình gần như không có độ trễ. Trên thị trường hiện nay có nhiều thiết bị cho bạn thu phát chuẩn 1080p60 nhưng có một vài sản phẩm mới đáp ứng được nhu cầu đặc biệt và cho phép đầu ra với độ phân giải lớn hơn và chiếc EVGA XR1 là một trong số đó với khả năng hỗ trợ độ phân giải 4K và tần số quét cao cho các game thủ muốn stream hoặc ghi hình ở 1080p.

Chiếc EVGA XR1 có thế nhận và truyền tín hiệu 4K60 tới màn hình trong khi ghi lại khung hình ở độ phân giải 1080p60 thu nhỏ. Bên cạnh đó, nó còn được trang bị chế độ “Advanced Pass-Through” (hay còn gọi là APT), cho phép người dùng chuyển từ 1080p60 có ghi lại sang chế độ APT tối đa ở 1440p120 pass-through nếu không ghi lại  chỉ với một nút bấm. Chế độ APT này dành cho những người muốn chuyển qua giữa việc ghi hình 60fps cho livestream và refresh rate cao để chơi game bình thường mà không phải tốn công thay đổi dây kết nối.

Lắp đặt và kết nối EVGA XR1: Có một vài khó khăn

Chiếc EVGA XR1 có một số đầu vào và đầu ra mà bạn cần để ý. Đầu tiên, bạn sẽ cần kết nối thiết bị nhận qua cổng HDMI và thiết bị ra là PC qua USB type C và thường thì setup này dùng để nhận tín hiệu vào từ camera và việc pass-through qua màn hình là không cần thiết.

Dây USB đi kèm có một đầu type C để cắm vào XR1 và hai đầu ra gồm 1 đầu USB 3.0 và 1 đầu 2.0 nhưng bạn có thể dùng dây 2 đầu type C để thay thế cũng được. Bên cạnh đó bạn có thể dùng một headset chuẩn 3.5 TRRS để kết nối với XR1 hoặc thậm chí là một chiếc microphone USB kết nối trực tiếp với PC cũng được mà không cần tinh chỉnh.

Nếu bạn sử dụng XR1 để ghi hình game thì bạn sẽ muốn kết nối với màn hình qua cổng HDMI bởi cổng USB tuy có độ trễ thấp nhưng vẫn thấy được còn cổng HDMI thì không. Hơn nữa thì bạn cũng sẽ cần sử dụng XR1 để làm đầu ra âm thanh nếu bạn muốn âm thanh ghi lại được trau chuốt. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần sử dụng cổng 3.5 của XR1 để có thể nghe được âm thanh trong game và thêm vào khi cần nếu không thì bạn sẽ cần giám sát feed của bạn và điều đó có thể tạo ra desync.

Đối với console thì bạn có thể dùng dây Console Party Link để kết nối tay cầm cũng như nghe được voice chat của đồng đội.

Cấu hình đề nghị để ghi hình ở các máy console

Khi sử dụng ở 4K và 1080p thì bạn chỉ cần plug-and-play chiếc EVGA XR1 để dùng và với Windows 10 thì chiếc capture card còn có thể sử dụng mà không cần cài đặt ứng dụng hỗ trợ do tính năng của nó là tinh chỉnh RGB và thay đổi sự tương thích của HDCP vốn không cần thiết với nhu cầu sử dụng cơ bản. Những gì mà người dùng cần là một phần mềm để ghi lại đường truyền HDMI chẳng hạn như Open Broadcaster Software (OBS), Skype, Zoom, vMix hay bất kỳ ứng dụng nào có thể nhận tín hiệu đầu vào của video.

EVGA quảng cáo rằng XR1 là thiết bị capture đầu tiên trên thị trường nhận được “chứng chỉ OBS” để tạo ra cảm giác ổn định cho người dùng tuy rằng chúng tôi chưa gặp bất kì vấn đề gì với các mẫu card khác với OBS.

Việc lắp đặt sẽ trở nên phức tạo hơn trên 1440p hay các độ phân giải không phổ biến khác. Chúng tôi làm bài kiểm tra với màn hình LG 27GN850 1440p 144Hz có tích hợp G-Sync và ở chế độ mặc định thì Windows không cho phép người dùng đặt độ phân giải 2560x1440 khi quay bằng XR1 mà chỉ có thể khi bật chế độ APT đồng nghĩa với việc tắt đi tính năng này.

Thay vào đó thì Windows sẽ nâng độ phân giải lên 4K và tuy điều này là có thể trên màn 1440p nhưng nó không phải là cách tối ưu nhất. Các độ phân giải khác có trong cài đặt là 1920x1080 và thấp hơn nhưng may thay chúng ta có cách khác. Bằng cách sử dụng NVIDIA Control Panel để tạo độ phân giải custom 2560x1440 60Hz để sử dụng mà vẫn có thể ghi hình ở 1080p60. Vì tín hiệu truyền ra vẫn ở 3840x2160 nên hình ảnh sẽ hơi mờ một chút.

Tuy là chúng ta có thể sử dụng 1440p khi bật APT nhưng nó không phải là không có vấn đề bởi ở mặc định, refresh rate bị giới hạn ở 100Hz.Và để đạt được 1440p 120Hz APT như quảng cáo thì chúng ta một lần nữa phải dùng đến NVIDIA Control Panel và custom độ phân giải ở 2560x1440 với refresh rate 120Hz. Nhờ đó mà chúng tôi có chuyển giữa chế độ quay 1440p60 và 1080p60 hoặc 1440p120 không ghi hình trên chiếc XR1.

Kể cả thế nhưng nó vẫn chưa phải hoàn hảo vì NVIDIA Control Panel không cho phép bạn bật G-Sync khi sử dụng XR1. Một trong những vấn đề không thể tránh khỏi khi dùng capture card là chúng ta không thể dùng adaptive sync và người dùng cần cân nhắc xem việc không phải vật lộn với dây dợ có đáng để đổi cho tính năng này hay không. Bên cạnh đó thì chúng tôi cũng làm bài kiểm tra đánh giá đối với Radeon RX 5700 XT và RX 6800 XT và nhận ra rằng FreeSync vẫn có thể dùng được nhưng chúng tôi cần tắt HDCP trong phần mềm của XR1 cũng như Radeon Adrenalin để có thể sử dụng một cách ổn định.

Sử dụng chiếc EVGA XR1

Nút điều khiển của XR1 sử dụng rất đơn giản và như đã đề cập lúc trước thì người dùng có thể chuyển qua lại giữa chế độ ghi hình và APT bằng cách bấm và giữ núm điều khiển trong khoảng 3 giây cho đến khi đèn đổi màu. Hiệu ứng ánh sáng cũng có thể thay đổi bằng cách di chuyển núm ra các hướng theo cài đặt đã thiết lập sẵn. Và khi xoay núm điều khiển trái phải thì bạn có thể điều chỉnh âm lượng cho microphone cũng như Console Party Link chỉ với một cú xoay nữa trên cái núm.

Chế độ APT trên XR1 có những đặc điểm của riêng nó chẳng hạn khi XR1 ở trong chế độ quay thì người dùng cần cài đặt đầu ra âm thanh của nguồn tới XR1 qua HDMI vậy nên bạn sẽ cần kết nối headset chuẩn TRRS vào nó để có thể nghe được âm thanh trong gameplay. Tuy nhiên lại không có cách nào để kết nối đầu vào microphone với máy nguồn mà thay vào đó thì nó sẽ truyền qua USB tới máy tính phụ để encode và kết hợp với đầu ra âm thanh của máy chủ. Các level của cái này có thể điều khiển độc lập qua núm điều khiển như đã nói lúc trước.

Với các buổi livesteam solo thông thường thì việc điều chỉnh volume mixing khá là đơn giản nhưng nó gặp vấn đề ở hai trường hợp: khi livestream cùng chat nhóm (chẳng hạn như Discord) và khi chuyển sang chế độ APT. Trong trường hợp thứ nhất, bạn chỉ nghe được âm thanh ra từ máy chủ khi dùng headset nên bạn cần kết nối bằng máy tính đó nhưng bởi vì microphone của headset không được kết nối trực tiếp với máy chủ nên bạn sẽ cần một microphone thứ hai để cho đồng đội bạn nghe được những gì bạn nói. Bên cạnh đó thì voice chat nhóm của bạn sẽ trở thành một phần của ân thanh ra của máy chủ nên bạn sẽ cần tinh chỉnh bằng tay với phần mềm để sao cho phù hợp với âm lương của game.

Còn trong trường hợp thứ hợp thứ hai thì headset không còn truyền âm thanh từ hệ thống máy chủ nên bạn sẽ cần ngắt kết nối headset với XR1 và cắm trực tiếp vào máy chủ. Điều này tuy là dễ làm hơn đổi dây nối màn mỗi khi cần nhưng nó vẫn khiến cho việc chuyển đổi giữa các chế độ tốn công sức hơn là bấm một nút bấm. Các vấn đề này có thể được khắc bằng phần mềm bên thứ ba nhưng điều đó khá là phức tạp và có thể làm tăng độ trễ cho bạn.

Biến máy ảnh DSLR hay Mirrorless của bạn thành webcam

Mục đích của việc sử dụng capture card là có được đường truyền chất lượng cao nhất có thể nên chúng tôi kiểm tra XR1 với hai mục đích. Thứ nhất là quay lại đường truyền video từ camera DSLR của chúng tôi để dùng cho podcast Two and a Half Geeks cũng như gọi qua video và thứ hai là quay lại gameplay footage cho livestream và ghi hình.

Chúng tôi làm bài kiểm tra đánh giá XR1 với Canon EOS 80D, Rebel SL2 với EOS R6 cũng như Olympus EM1X và EM1 Mark III. Các sản phẩm của Canon hoạt động tốt khi ghi hình ở 1080p60 và bên vạnh đó thì chiếc EOS R6 còn hỗ trợ quay 4K và hoạt động tuyệt vời tuy là chiếc XR1 vẫn chỉ xuất ra 1080p60. Dù sao thì video quay được gần hoàn hảo dưới định dạng 8-bit, độ trễ rất ít chỉ với một vài khung hình và điều đó không làm cho desync với âm thanh khi gọi qua video nên chất lượng đầu ra của người dùng ở đầu bên kia chỉ bị giới hạn bởi ứng dụng mà thôi.

Dàn máy của Dave Altavilla, sử dụng XR1 để ghi hình video từ Canon EOS R6 tới case Maingear Vybe

Khi chúng tôi làm bài kiểm tra với các máy ảnh Olympus thì có gặp phải một vài vấn đề. Khi sử dụng cả hai Olympus EM1X và EM1 Mark III thì XR1 sẽ kết nối đồng bộ với chế độ monitor (Có nghĩa là nó sẽ chia sẻ thông tin lên màn hình) ở độ phân giải 1080p tới 4K nhưng khi camera chuyển sang chế độ ghi hình để có đầu ra HDMI sạch ở 4K thì màn hình sẽ hiển thị lỗi “không có kết nối” và không hiển thị gì cả. Tuy là chế độ ghi hình có hoạt động được ở 1080p một vài lần nhưng nó không ổn đinh, lúc thì được và có lúc thì chúng tôi tưởng rằng nó hoạt động được cho đến khi thiết lập để dùng Skype hay Zoom thì màn hình hiển thị đường truyền video trở nên đen ngóm.

Setup camera Olympus này lại hoạt động bình thường ở 1080p và 4K với các thiết bị của Elgato hay các mẫu capture card không tên tuổi khác vậy nên tuy là phần lớn các kết nối qua HDMI hoạt động bình thường nhưng chắc chắn có cái gì đó ở đây không tương thích hoàn toàn với chiếc XR1. EVGA và Olympus đều đã xác nhận về vấn đề nhưng hiện họ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của vấn đề.

(Còn tiếp...)

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav