logo Lokapc.com

CPU CORTEX - X2 THẾ HỆ MỚI CỦA ARM ĐỐI ĐẦU VỚI INTEL

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 10/06/2021

arm cortex x2

CPU Cortex cùng bộ xử lý đồ họa Mali có thể được sử dụng trong các laptop chạy Windows và những chiếc điện thoại flagship hệ điều hành Android thế hệ tiếp theo.

Cuối tháng 5 vừa qua, Arm đã công bố những chi tiết đầu tiên về chiếc CPU Cortex cùng lõi xử lý đồ họa Mali-G710, được thiết kế để chạy những thiết bị laptop và smartphone chạy Android vào năm 2022. Arm đã có những khẳng định táo bạo trước Intel.

Cụ thể rằng, Arm khẳng định lõi “hiệu năng” flagship của mình, Cortex-X2, sẽ nhanh hơn 40% trong việc xử lý đơn luồng so với CPU Intel 11th Gen Core i5-1135G7 ở 15W – về cơ bản là nhanh ngang ngửa những chiếc CPU Tiger Lake phổ thông năm 2020. Arm cũng giới thiệu một thiết kế core “lớn” mới, Cortex-A710, cũng như một core “nhỏ” tiết kiệm năng lượng, Cortex-A510. Ba thiết kế GPU Mali mới cũng có thể được lựa chọn để tích hợp vào trong chip – Mali-G710, Mali-G510 và Mali-G310.

Arm gọi những con chip này bằng thuật ngữ “total compute”, là sự kết hợp của cả 3 loạt lõi Cortex và 1 GPU Mali vào 1 thiết kế chung. Những thiết kế này đều thuộc thế hệ Arm v9, mà Arm đã công bố từ tháng 3 (Cortex-A710 có tên gọi là “Matterhorn” mà công ty Arm đã công bố từ trước đó).

Người phát ngôn của Arm cũng thông báo rằng những con chip này có thế đi vào sản xuất vào cuối năm nay, tuy nhiên phân khúc PC và handsets sẽ phải đợi đến năm 2022. “[Arm] sẽ cho bạn cơ hội làm những gì bạn muốn, ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, mà không phải đánh đổi lấy hiệu năng, tuổi thọ pin, hay bảo mật,” Paul Williamson - giám đốc của chuỗi kinh doanh với khách hàng ở Arm – nói trong 1 buổi họp báo. “Điều này cho phép các nhà thiết kế có thể tự do đổi mới các form factor mới, và tiên phong vào các thị trường mới.

Arm Cortex v9 Cortex-X2 gaming performance 

Arm’s Cortex-X2 dẫn đầu

Nên nhớ rằng, thiết kế System-on-chip của Arm bên trong smartphone và PC của bạn tích hợp nhiều lõi CPU vào với nhau, cùng hoạt động. Thiết kế gồm core “hiệu năng” Cortex-X2; 3 hoặc vài core “lớn” A-710 được thiết kế cân bằng giữa hiệu suất và hiệu năng; cuối cùng là 4 hoặc vài core “nhỏ” Cortex-A510 được thiết kế chuyên về hiệu năng. Những nhân đồ họa Mali sẽ trợ giúp việc xử lý đồ họa sau đấy.

Một trong những lợi thế của kiến trúc Arm là những công việc nhẹ nhàng hơn được đảm nhiệm bới những core “nhỏ” tiết kiệm năng lượng hơn. Chính vì điều này, việc đánh giá hiệu năng tổng thế khá khó khăn. Mặt khác, dưới vai trò là 1 thiết bị chơi game, Arm ước tính rằng Arm v9 CPU và Mali GPU sẽ cho thêm 33% hiệu suất CPU, 20% hiệu suất xử lý đồ họa, và 15% hiệu năng pin so với thế hệ trước.

Arm Cortex CPU Cortex-X2 edit 2

Arm cũng có những tuyên bố chuyên biệt về từng lõi của họ. PC sẽ phần lớn được chạy bởi các lõi Cortex-X2, mà Arm khẳng định sẽ mang lại hiệu suất tang 16% so với Cortex-X1. Cortex-A710 sẽ nâng 10% hiệu suất so với Cortex-A78 của thế hệ trước và tăng 30% hiệu năng. Cortex-A510, là thiết kể core “nhỏ” đầu tiên của Arm trong 4 năm, sẽ có thêm 35% hiệu suất so với thiết kế cũ A55. Nói cách khác, các lõi “nhỏ” mới A510 này sẽ có hiệu năng ngang ngửa với thiết kế core “lớn” cũ hơn, theo lời Williamson.

Hoc máy (Machine Learning) cũng là 1 điểm quan trọng cần cải tiến, khi ngày càng nhiều điện thoại sử dụng các chức năng này cho chế độ chân dung, nhận diện giọng nói và hơn nữa. Cả ba thành viên của gia đình v9 Cortex CPU đều nâng cao hiệu suất xử lý ML lên gấp đôi so với thế hệ trước, và đều hỗ trợ tập lệnh Arm v9 SVE2, cho phép các nhà phát triển sử dụng hết những khả năng ấy tùy thích.

Nhưng vẫn còn một vài điều và chức năng chúng ta chưa biết về tập lệnh v9, như là liệu những chiếc CPU và GPU v9 này sẽ bao gồm chức năng ảo hóa Realms hay khả năng dò tia (ray tracing) mà Arm đã công bố hồi tháng 3. Dưới góc độ bảo mật, lõi Cortex sẽ hỗ trợ chức năng memory tagging, được Arm phát triển cùng Google để bảo mật bộ nhớ của điện thoại

 

Mali GPU mang lại cải tiến đồ họa

Arm nói rằng những nhân đồ họa Mali sẽ cũng có những cải tiến về hiệu năng nhất định (Những chiếc laptop mà PCWorld thử nghiệm như Samsung Galaxy Book S sử dụng chip Qualcomm có lõi đồ họa Mali đều có hiệu năng tốt).

Arm v9 Mali cores

Arm cho biết, nhân đồ họa mạnh nhất của hãng Mali-G710 sẽ cho hiệu suất tăng 20%, giảm 20% tiêu thụ điện năng, và 35% hiệu năng xử lý Machine Learning. Nhân đồ họa Mali G510 sẽ có gấp đôi hiệu suất của thiết kế cũ G57, “dựa trên một loạt nội dung bao gồm các bài đánh giá”, Williamson nói.

Các quan chức của Arm cũng cho hay, thiết kế của Cortex CPU và Mali GPU là tách rời, và các nhà sản xuất laptop có thể thiết kế 1 chiếc máy tính chạy CPU Cortex cùng với GPU của một hãng thứ ba, thí dụ như Nvidia GeForce chẳng han (Nvidia cũng đang trong quá trình mua lại Arm, nhưng giao dịch này sẽ không kết thúc ít nhất là cho đến hết năm 2021, nếu được thông qua).

Mọi thứ sẽ được kết nối bởi một hệ thống có tên CoreLink CI-700 và CoreLink NI-700. CI-700 cho phép sự kết nối liền mạch, thống nhất giữa các thiết bị băng thông cao của con chip, như CPU và GPU. NI-700 sẽ đảm nhiệm những kết nối còn lại, như các thiết bị ngoại vi.

Arm Cortex v9 Cortex-X2 what’s inside

Đăng ký bản quyền sử dụng Arm: sự khác biệt giữa Apple và Qualcomm

Ở trên nền tảng PC, hai đơn vị sở hữu bản quyền Arm nổi tiếng nhất là Apple và Qualcomm. Dĩ nhiên, Apple đã thiết kế ra con chip M1 rất mạnh của họ, có mặt trên cả máy để bàn Mac và máy tính bảng iPad Pro. Qualcomm, mặt khác, đã thiết kế loạt chip Snapdragon dành cho PC, tuy nhiên lại gặp nhiều khó khăn đuổi kịp các chip Ryzen của AMD cũng như Core của Intel.

Tại sao lại tồn tại sự khác biệt về hiệu năng như vậy? Arm cho sử dụng chip CPU của họ theo hai hướng khác biệt: hoặc là chỉ có các tập lệnh, hoặc là 1 loạt thiết kế CPU Cortex mà người sử dụng có thế tích hợp và chỉnh sửa vào thiết kế của riêng họ theo ý muốn. Sự khác biệt là thứ mà mỗi công ty đăng ký sử dụng, theo lời phân tích gia Kevin Krewell của Tirias Research.

“Qualcomm Snapdragon sử dụng lõi CPU Arm Cortex thiết kế bởi Arm”, trong lời nhắn của Krewell. “Apple M1 sử dụng lõi Arm được thiết kế bởi đội ngũ của Apple. Apple chỉ đăng ký sử dụng các tập lệnh Arm, không phải các CPU Cortex”. Arm chưa tiết lộ rằng liệu Apple có đăng ký sử dụng v9.

Arm Cortex v9 Cortex-X2

Khi Arm khởi động tập lệnh v9 của họ vào tháng 3, họ tiên đoán rằng hiệu suất mỗi core sẽ tăng 30% cho mỗi hai thế hệ CPU v9 đời đầu, bắt đầu với những con chip mới này. Arm nói vào thứ ba rằng Cortex-X2 mang lại hiệu năng tăng 16% so với Cortex-X1.

Cortex-X1 cũ là nền tảng cho CPU Qualcomm Snapdragon 888 cũng như CPU Samsung Exynos 2100, cả hai đều được sử dụng trong điện thoại Samsung Galaxy S21 rất được đón nhận (Những chiếc S21 ở thị trường Mỹ chạy Snapdragon và những thị trường khác chip Exynos sử dụng trong những chiếc smartphone này).

Nói cách khác, điều này hoàn toàn có khả năng rằng chúng ta sẽ sớm thấy những chiếc điện thoại android cao cấp và laptop Arm chạy những con chip Cortex-X2 này, trong khi những kỹ sư của Apple vẫn sẽ tiếp tục theo con đường của riêng họ với những phiên bản tiếp theo của M1 (Krewell cũng chỉ ra rằng Qualcomm đã mua một công ty khởi nghiệp tên là Nuvia vào tháng một, và công ty này sẽ thiết kế những con chip Arm theo yêu cầu của Qualcomm và được sử dụng vào trong các thiết kế Snapdragon tương lai).

Lãnh đạo của Arm cũng nhấn mạnh rằng những nhân xử lý Cortex và Mali này mang lại là sự hứa hẹn về những cải tiến dành cho PC và điện thoại. Hiệu năng sẽ dựa vào các khách hàng, cách họ sử dụng thiết kế, và dựa trên tiến trình sản xuất mà họ dùng để sản xuất những con chip này. Mặt khác, các bài đánh giá đều nhận định rằng những cải tiến Arm đang đạt được là tối thiểu mà những con chip này có thể đạt được, có nghĩa rằng còn nhiều điều đáng mong chờ hơn nữa.

 Nguồn: PC World


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav