logo Lokapc.com

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ ÁNH SÁNG MỚI CỦA NVIDIA CÓ THỂ ĐÁNH BẠI RAY TRACING

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 05/04/2022

Công nghệ dò tia sáng (Ray Tracing) là đột phá mới của ngành đồ họa game trong những năm gần đây. Nó thực sự rất tuyệt vời, tuy nhiên cũng rất tốn phần cứng để vận hành. Kể cả đối với các dòng PC đời mới nhất, nó có thể giảm số FPS trung bình xuống còn một nửa sau khi bật ray tracing, yêu cầu người chơi phải dựa vào các công nghệ khác như Super Sampling để cải thiện tình hình. Nvidia không thể chấp nhận tình trạng này. Path Tracing thời gian thực sẽ là đột phá mới của công nghệ xử lý ảnh sáng trong game cùng với nhiều hứa hẹn.

 

Path tracing là một phiên bản nâng cấp của Ray Tracing. Nó thay thế những công đoạn thiếu đồng nhất và phức tạp trong việc tính toán tia sáng bằng một câu lệnh đồng nhất, điều này làm giảm lượng tài nguyên tiêu tốn vào ánh sáng trong những phân cảnh 3D bằng một câu lệnh duy nhất. Đây là phương pháp tiếp cận tổng thể khác hẳn so với phương pháp dò tia thông thường, nó theo dõi đường đi của ánh sáng từ nguồn sáng đến các điểm khúc xạ và phản xạ, sau đó kết hợp kết quả với các giải pháp xử lý ánh sáng thông thường như “shadow mapping” và “screen space reflection”.

 

Để làm đơn giản hơn vấn đề này: Nếu ray tracing sử dụng nhiều phương trình không gian để tạo ra một cảnh, path tracing có thể xử lý việc này với một phương trình vật lý duy nhất. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này, cũng như việc kết hợp giữa ray tracing và path tracing qua video này:

 

 

Giống như ray tracing, path tracing cũng được sử dụng trong việc dựng đồ họa 3D từ những thập niên trước, tuy nhiên, cho đến hiện nay, công nghệ này mới tiếp cận được mảng đồ họa thực của game. Nvidia đang dần dần áp dụng công nghệ trước đây để phát triển và đã công bố kết quả tại GTC. Bạn có thể thấy ánh sáng tự nhiên được tái hiện sắc nét nhờ path tracing trong bản demo.

 

 

Mặc dù công nghệ này cần cải thiện rất nhiều trước khi được đưa vào việc dựng đồ họa, và cần nhiều thời gian hơn để được đưa vào game. Trong lúc các nhà phát triển có thể sử dụng path tracing ở Nvidia SKD, nó vẫn tốn rất nhiều phần cứng. Framerate và độ phân giải cũng bị ảnh hưởng, ngoài ra, noise cũng xuất hiện, giống như khi bạn sử dụng ISO quá cao trong nhiếp ảnh. Các lệnh về ánh sáng vẫn cần cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, một khi công nghệ này được hoàn thiện, nó có tiềm năng mô phỏng ánh sáng tốt nhất trên thị trường khi hiệu suất không bị giảm quá nhiều như các công nghệ ray tracing hiện nay.


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav