logo Lokapc.com

Chrome giờ có thể tạo phụ đề cho (gần như) bất kì video hoặc audio nào

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 07/06/2021

 

Đây là một tính năng rất tuyệt vời.

Hiện có rất nhiều trang web làm về content dưới dạng video hoặc podcast gây rất nhiều khó khăn cho những người giảm chức năng nghe hoặc khiếm thính, những người gặp khó khăn trong việc xử lí thông tin bằng lời nói, hoặc đơn giản là bạn đang ở nơi ồn ào, khó nghe. Thì đây, chúng tôi vui mừng cho bạn biết rằng tính năng Live Caption mới đây của Google Chrome giờ có thể cung cấp phụ đề cho nhiều loại video và file âm thanh - online hay offline kể cả khi những định dạng ấy ko được hỗ trợ sẵn.

“Với Live Caption trên Chrome thì giờ đây bạn có thể tạo phụ đề trên thời gian thực cho bất kỳ file âm thanh nào có trong trình duyệt của bạn,” là những gì Google công bố trong bài thông báo của họ. “Nó hoạt động trên mọi mạng xã hội, trang video, podcast cũng như radio, thư viện hình ảnh, các trình phát video online và hầu hết các các dịch vụ voice chat và video call.

Sử dụng Live Caption rất dễ dàng. Điều đầu tiên là đảm bảo trình duyệt của bạn đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất (Bạn vào Trợ giúp > Giới thiệu về Google Chrome) bởi đây là tính năng mới. Sau đó bạn cần mở menu của Chrome (nó là dấu ba chấm dọc ở trên góc trên cùng bên phải thanh URL) để lựa chọn Cài đặt, rồi bấm vào Nâng cao nằm ở thanh điều hướng ở bên trái. Từ đó bạn chọn Hỗ trợ tiếp cận và rồi kích hoạt Phụ đề trực tiếp trong bảng hiển thị. Bên cạnh đó thì còn có Lựa chọn ưu tiên về phụ đề ở ngay dưới cho phép bạn thay đổi hình dáng và hành vi của phụ đề.

Hiện tại thì Phụ đề trực tiếp chỉ hỗ trợ tiếng Anh và nó có trên mọi phiên bản mới nhất của Chrome cũng như các máy Android N, nơi mà công nghệ này được giới thiệu. Bạn thậm chí không cần online để sử dụng được nó.

“Những dòng phụ đề xuất hiện trong Chrome được tạo ra trên thiết bị, cho phép chúng xuất hiện cùng với content thay vì phụ thuộc các tính năng khác ngoài máy tính của bạn”, Google cho hay. “Phụ đề trực tiếp có thể dùng khi offline nên bạn có thể tạo phụ đề cho các file audio và video được lưu trên máy của bạn khi bạn mở bằng Chrome.”

Những phụ đề được tạo bởi AI này không phải là không có vấn đề. Và giống như phụ đề được tạo tự động trên YouTube của Google, bản dịch có thể gặp vấn đề với các giọng trọng âm nặng hoặc nói nhanh và đôi khi nó còn dở chứng. Tuy nhiên dịch tự động hoạt động tốt trong phần lớn các trường hợp và tuyệt vời trong các bài đánh giá của chúng tôi.

Khen ngợi cho đội ngũ phát triển của Chrome vì đã tạo ra tính năng trợ năng tuyệt vời này. Phụ đề trực tiếp sẽ giúp đỡ rất nhiều cho những ai không nghe ra được các từ ngữ ở trên các trang web chia sẻ video.

Nguồn: PC World

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav