logo Lokapc.com

CHIP RYZEN 7000 VÀ RDNA 3 CỦA AMD SẼ ĐƯỢC RA MẮT VÀO CUỐI NĂM NAY

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 17/06/2022

Báo cáo tài chính của AMD đã hé lộ thông tin rằng, các sản phẩm sắp tới của AMD sẽ hướng tới những nhà đầu tư giàu có.

Zen 4 AKA Ryzen 7000 sẽ được ra mắt vào cuối năm nay và có khả nhanh xử lý nhanh hơn mẫu Zen 3 tận 15%. Các dòng chip 4nm và 5nm mới sẽ giúp tăng tốc độ clock (bản demo của Ryzen 7000 có thể chạm đến 5.5 GHZ). Hiệu năng cũng được cải thiện, AMD khẳng định rằng CPU Zen 4 có sẽ tăng khả năng xử lý trên mỗi watt tiêu thụ lên 25%. Các thông số trên là của Zen 4 CPU với 16 nhân và 32 luồng (ngang với Ryzen 9 5950X) chạy Cinebench multicore test.

Zen 5 sẽ là đời tiếp theo của Zen 4 và dự kiến được ra mắt vào năm 2024, con chip sẽ “thừa hưởng và phát huy các điểm mạnh của chip đời trước”. Theo 1 nguồn thông tin khác cả hai dòng chip Zen 4 và Zen 5 sẽ được trang bị 3D V-Cache, cùng với một high-density “C” variant dành riêng cho các máy chủ.

Về phía CPU, mẫu card RDNA3 sẽ sử dụng các chip 5nm và 6nm, sử dụng các chiplet tiên tiến và hoàn thiện hệ thống Infinity Cache. Điều này sẽ “tăng 50% khả năng xử lý so với các thế hệ trước”. RDNA3 dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay, tuy nhiên, AMD chưa công bố thông tin về RDNA4/ Navi4XGPU.

Dòng laptop SoC mới với tên gọi “Phoenix Point cũng rất được chú ý. Với việc sử dụng bộ xử lý Zen 4 và RDNA3 Mobile GPU, tích hợp bộ xử lý tỷ lệ ảnh thế hệ mới, khả năng hiển thị và refresh được nâng cao hơn. Tuy nhiên, khi so sánh với các notebook Ryzen 6000, chiếc laptop này có phần nghèo nàn hơn về mặt công nghệ. 

Hiện tại AMD đang quảng bá rất nhiều về các phần mềm AI, các phần cứng lưu trữ cloud và cải tiến cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, các đối thủ nặng ký của AMD là Nvidia và Intel cũng có những bước đi của riêng mình khi: GPU RTX4000 của Nvidia cũng rất được mong chờ và Intel cũng đang hoàn thiện nốt những công đoạn cuối cùng để tung ra thị trường mẫu bộ xử lý và mẫu card đồ họa của riêng mình. 


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav