logo Lokapc.com

Cách kiểm tra tình trạng pin của máy tính xách tay của bạn

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 14/08/2021

Battery Report là một công cụ có sẵn trên Windows nhưng được ít người biết đến. Nó có thể cung cấp cho bạn những số liệu thống kê về độ bền của máy tính xách tay, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng nó. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp cho các bạn có cái khái quát về chương trình này cũng như cách mà bạn có thể tự kiểm tra pin cho máy laptop của mình.

https://lh4.googleusercontent.com/MD4idUUenmaxhZjeU4beyCX2tmPnUgQu2_S7rOaDXDv-V7cC7sURE7oKCci0eeUFYA0NpawksJhCRGbQUdlIC2eEF0-wt4bZb06eVU6fq8RgkzHWPAeyjeN8eXMU8TLop3bRhYth

 

Thời lượng pin là một khái niệm khá mơ hồ và trừu tượng. Về lý thuyết, nó có thể là một con số duy nhất nhưng trên thực tế có đến hàng trăm yếu tố có thể rút ngắn hoặc kéo dài độ bền của pin theo nghĩa đen. Điều đó gắp nhiều khó khăn trong việc cố gắng đánh giá thời lượng pin và tình trạng của chiếc máy tính xách tay. Đặc biệt là nếu bạn đang phân vân xem đã đến lúc mua một máy tính xách tay mới hay chưa.

Windows có một tính năng bí mật vô cùng hữu ích được gọi là Battery Report. Đây là một chương trình mà chúng tôi sử dụng để kiểm tra độ bền của máy tính xách tay tại trang báo PCWorld. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách truy cập Battery Report và giúp bạn tìm hiểu những gì nó tiết lộ về chiếc máy tính xách tay của bạn.

Cách tạo một Battery Report

Battery Report không phải là một tính năng gì mới tuy nhiên nó vẫn chưa được nhiều người biết đến bởi vì không có cách nào để mở chương trình này thông qua menu có sẵn của Windows. Bạn chỉ có thể tạo Battery Report thông qua các câu lệnh trên Command Prompt. Vas au đây là hướng dẫn chi tiết:

  • Đầu tiên bạn cần nhấn phím Windows và gõ tìm kiếm cụm từ CMD hoặc cụm Command Prompt. Lúc này bạn sẽ thấy Command Prompt xuất hiện trong số các kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy Command Prompt nằm trong danh mục của Windows system trong Start menu của Windows.

  • Sau khi mở Command Prompt, bạn sẽ thấy một dòng lệnh bắt đầu bằng C: và kết thúc bằng tên tài khoản người dùng của bạn và một con trỏ sẽ nhấp nháy ở cuối dòng lệnh này. (hình minh họa bên dưới). Việc ban cần làm là nhập lệnh powercfg/batteryreport và nhấn Enter.

  • Nếu thành công, Command Prompt sẽ hiện lên cho bạn biết báo cáo về tuổi thọ pin đã được lưu vào thư mục người dùng của bạn.

  • Lúc này bạn cần tìm đến nơi mà Battery report được lưu theo đường dẫn hiện lên trong Command Prompt. Thông thương thư mục người dùng mặc định của bạn, là C:\Users\<yourusername>\

 

https://lh3.googleusercontent.com/AR-hZiFFg7PqFfVaT2sEKq9LMoHR5aXTW_c8f-QsPbDE3x0GaD7LItAvU-xmTQeU3LjpLGD4bbNa_dFGdYaBAsgFbB-GEXUgY7mewTy8WE9JtYeChFZKPuZwxErmHRWPXN35QNAW

 

Bạn có thể tìm file Battery Report bằng cách sử dụng truy cập vào ổ C và tìm phần user để mở file này trong thư mục người dùng của mình hoặc bạn có thể tìm file Battery Report bằng chức năng tìm kiếm Windows Search. Lưu ý rằng bạn có thể mất vài phút để Windows Search có thể tìm ra file report của bạn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đường dẫn trong File Explorer để tìm nhanh hơn.

File Battery Report sẽ được lưu dưới dạng HTML, vì vậy bạn có thể mở nó bằng một trình duyệt web tùy ý. Sau khi mở, bạn sẽ tìm thấy một bản báo cáo dài chứa đầy thông tin về pin của bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách giải mã ý nghĩa của từng phần trong file báo cáo này.

Cách sử dụng Battery Report để ước tính thời lượng pin

Battery Report có thể được sử dụng để đánh giá thời lượng pin theo một số cách khác nhau tuy nhiên hầu hết mọi người sẽ muốn kéo xuống cuối báo cáo để tìm thấy phần Battery life estimates.

Đây là phép toán ước tính thời lượng pin có thể sử dụng dựa trên thông tin bạn sử dụng máy mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Ước tính này rất hữu ích vì bạn không phải xả hết pin.

Hãy xem cột Active dưới phần At Full Charge. Kết quả hiển thị sẽ được định dạng theo giờ, phút và giây. Ví dụ trong hình mình họa thì cột ghi 4:56:22, điều đó có nghĩa là thời gian ước tính cho pin sẽ sử dụng được trong khoảng thời gian là 4 giờ 56 phút và 22 giây.

 

https://lh5.googleusercontent.com/i-_dmLgIKSsFlRd9DXAf4aPK34dynGlMWYFi67OoeFmZo13QzPWM2D8_LivM_sNZSe8lePS7bDzPGcU3r5wtn1lf3H33jIQFXH-veftN9l85q00sbkf2HJRlsNsO2waoFhKlfiTT

 

Bạn cũng sẽ thấy cột là At Full Charge và At Design Capacity. Cột At Full Charge cho bạn biết khoảng thời gian bạn sẽ sử dụng được laptop khi được sạc đầy.

Còn cột At Design Capacity khác một chút khi nó cho biết khoảng thời gian có thể sử dụng máy khi máy còn mới (hiểu đơn giản là khoảng thời gian lý tưởng theo thiết kế). Đây là thông số giúp bạn có cơ sở so sánh khi máy đã cũ để xem sự khác biệt có nhiều hay không.

Các số liệu đều mang tính ước lượng và không thể chính xác tuyệt đối. Các uớc tính dựa trên dữ liệu về cách mà bạn đã sử dụng pin trong quá khứ, vì vậy nó sẽ có sai lệch nếu bạn thay đổi cách sử dụng PC trong tương lai. Ngay cả một thay đổi nhỏ như chuyển đổi trình duyệt web mà bạn sử dụng đều có thể làm cho kết quả có thể không đạt được như ước tính.

Các phép tính của Battery Report đôi khi cũng có thể hơi ... kỳ quặc. Bạn sẽ có thể thấy lỗi khi hệ thống chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn hoặc liên tục trong nhiều ngày. Hoặc bạn cũng có thể nhận thấy lỗi nếu hệ thống không được sử dụng trong vài tuần.

Cách sử dụng Battery Report để đo tuổi thọ pin

Bạn có thể có thông tin về thời gian ước tính mà laptop có thể hoạt động khi đày pin tuy nhiên bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ hơn nếu muốn có kết quả chính xác.

Đầu tiên bạn hãy xem phần Battery usage của báo cáo. Phần thông tin này cho bạn thấy lượng pin thực tế đã được sử dụng trong ba ngày gần nhất. Bạn có thể sử dụng những thông số này để tính toán cho mình thời lượng pin trung bình tuy nhiên điều này cũng tương đối khó khăn.

Bạn chỉ có thể có được một kết quả tương đối chính xác bằng cách bắt buộc máy tính xách tay của bạn xả hết toàn bộ pin trong một lần sử dụng. Có nhiều cách để thực hiện điều này. Bạn có thể sử dụng máy tính xách tay bình thường cho tới lúc hết pin nhưng sẽ dễ dàng hơn khi nếu bạn bật xem video thật dài có sẵn hoặc tự tạo các câu lệnh tự động để cho máy hết pin mà không cần phải canh chừng. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

  • Bật một video trên YouTube dài 10 giờ hoặc lâu hơn.

  • Sử dụng chương trình Basemark Web 3.0 benchmark (https://web.basemark.com/). Vào phần configuration và bật chế độ Battery life, chế độ này sẽ tự chạy vô hạn cho tới lúc hết pin.

  • Sử dụng chương trình iMacros để tạo một macro bất kì và sau đó chỉnh cho các vòng lặp vô hạn để chạy macro cho đến khi hết pin.

  • Sử dụng một chương trình như Macro Recorder để tạo một vòng lặp vô hạn.

 

Bạn nên lưu ý phải đồng thời tắt tất cả các tính năng Sleep và hibernation và cả những tính năng tự tắt hoặc làm mờ màn hình (turn off or dim the display).

 

https://lh4.googleusercontent.com/ghFIZZD4mYKyn70krYyzSFuHfHl_He6AgCC4wfKHOX6LKuopdk3o-ePONS-YJAk8NnErcR5LL1O1s2X1K5IddbzQ_NDwMaBZ_ebBp501RQ7LeU63i_mLyOn077dvLWBSivIE8bGZ

 

Sau khi chọn một trong những phương pháp nêu trên và đợi cho đến khi máy tính xách tay của bạn tới lúc hết pin thì nó sẽ tự động tắt nguồn.Lúc này bạn cắm điện lại cho máy tính xách tay, bật máy lên và chạy lại Battery Report. Lúc này phần Battery usage của báo cáo sẽ cho bạn biết thời lượng pin hoạt động được trên thực tế.

Bài kiểm tra này sẽ cung cấp cho bạn một biểu đồ chính xác về độ bền của pin. Bạn có thể so sánh nó với các chiếc máy tính xác tay của người khác có cùng model với bạn để so sánh tình trạng pin của bạn.

Cách sử dụng Battery Report để đo tình trạng pin

Battery Report còn cung cấp thêm cho bạn hai cách để có thể quyết định xem pin của bạn đã tới bên kia sườn dốc hay chưa.

Đầu tiên là phần Cycle Count ở gần đầu báo cáo dưới mục Installed Batteries. Cycle count là ước tính số lần mà bạn có thể sạc đầy pin và sử dụng.

Đây là quá trình tích lũy: một Cycle có nghĩa là pin đã được xả 20% trong năm lần hoặc 100% trong một lần. Một pin cho máy tính xách tay chuẩn phải xử lý vài trăm Cycle sạc trước khi có bất kỳ sự thay đổi nào về dung lượng pin. Hầu hết trung bình có thể xử lý từ 500 đến 1.000 Cycle trước khi dung lượng pin có vấn đề.

Bạn cũng có thể kiểm tra phần Battery capacity history được tìm thấy ở nửa sau báo cáo. Điều này cung cấp nhật ký về dung lượng pin sạc được và dung lượng sạc theo thiết kế của pin.

https://lh5.googleusercontent.com/4NzZ-m_zlCigCbcgz2EwbcpLLEGg2O7zizHTXGxA0w1UHuGqfy420XgfzFH-d8Tq5H1Sk2KnDaQmz8l0XFc0dseNhXJzjOBzHa1Csz2i9GG3GfrmwJMpNEvBuEPTUNAEnNU0cXbP

 

Nhiều máy tính xách tay mới sẽ hiển thị Full charge capacity cao hơn một chút so với Design capacity tuy nhiên Full charge capacity sẽ giảm dần khi pin già đi. Ví dụ, hình minh họa ở trên là của chiếc máy tính xách tay đang đến gần sinh nhật lần thứ mười của mình.

Full charge capacity thấp hơn khoảng 20% so với Design capacity ban đầu hoặc thậm chí có thể thấp hơn nữa. Điều này thể hiện rằng pin của máy đang cũ dần. Tuy nhiên, không có gì có thể ngăn lại được quá trình lão hóa của pin trong quá trình sử dụng cả. Các dòng pin mới cho máy tính xách tay hiện đại thông thường sẽ có thời gian sử dụng dài hơn và được sử dụng cho tới khi nó trở nên chai dần và không thể sử dụng được nữa.


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav