logo Lokapc.com

Cách đánh giá benchmark cho card đồ họa của bạn

Đăng bởi Trần Mạnh Linh vào lúc 27/08/2021

Ngay cả khi bạn không thích ép xung thì việc đo benchmark cho card đồ họa của bạn có thể giúp đảm bảo GPU của bạn đang hoạt động đúng như mong đợi.

https://lh4.googleusercontent.com/dNPRvctSKGpUPViZTEUknxkVplsUd03xOtSDjzX8S-2byMWcdaqFK3Y5_JAjDjyt48YC5VRd84rp--DrWV435GVPr_6mKy2WJ7f-FufRoV9ExFoD14LnBfzIYZR3jyUEgneYmXF5

 

Việc đo benchmark cho card đồ họa nghe có vẻ gì đó khó khăn giống như khoa học nghiên cứu tên lửa nhưng thực tế thì nó hoàn toàn không khó như bạn tưởng tượng. Tất cả những gì bạn cần phải làm là xắn tay áo lên và tiếp tục theo dõi hướng dẫn này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để dễ dàng đánh giá chiếc GPU của bạn. Và nó không chỉ hữu ích khi bạn đang ép xung cho máy mà còn giúp kiểm tra độ ổn định và hiệu suất cho chiếc máy của bạn.

 

Tại sao bạn nên đánh giá benchmark cho GPU của mình

Đầu tiên chúng tôi muốn cho bạn thấy những lý do tại sao bạn nên đánh giá chuẩn cho card đồ họa của mình ngay cả khi chiếc máy của bạn không phải là một chiếc máy cấu hình khủng nằm trong top xếp hạng đi nữa:

  • Để có được chỉ số hiệu suất cơ bản giúp cho bạn biết liệu GPU của mình có hoạt động bình thường hay không bằng cách so sánh các thông tin nhận được với các kết quả tiêu chuẩn khác.

  • Để so sánh hiệu suất của PC hiện tại với các bản nâng cấp phần cứng trong tương lai. Bạn sẽ dễ dàng hình dung được chiếc card mới chuẩn bị mua sẽ đạt được bao nhiêu hiệu suất so với thiết bị bạn đang sử dụng.

  • Để kiểm tra độ ổn định của máy và các thông số quan trọng khác như nhiệt độ, tốc độm đồng hồ, v.v.

 

Kiểm tra độ ổn định và nhiệt độ

https://lh5.googleusercontent.com/sAlTb1IAfBChvI5A8Z3WWePE47OyoTU7f9NL_dKBfnq2Vk9SJkzjdM3wMyN8vvzAs8205VGcpk9W00k3_BKT_E3NzIxmDakvTn2oMeJ_MElZuMyHhDVSFLigFowsISaFQwD3Di4nBenchmark của Unigine Heaven

Bây giờ bạn đã biết tại sao bạn nên đánh giá benchmark tiếp theo chúng ta sẽ cùng tiến đến cách thực hiện nhé. Hãy bắt đầu với sự ổn định và trạng thái. Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng đôi khi card đồ họa cũng có thể bị lỗi từ nhà máy. Điều đó có thể có nghĩa là bạn có thể gặp phải một card hỏng hoàn toàn nhưng thông thường thì bạn sẽ gặp phải một số lỗi cơ bản hơn như không hoàn chỉnh trong hình ảnh, màu sắc nhấp nháy hoặc thậm chí xung động.

 

Chương trình đầu tiên chúng tôi sử dụng để test benchmark là Unigine Heaven 4.0 (https://benchmark.unigine.com/heaven). Đây là một phần mềm miễn phí cho các mục đích sử dụng cá nhân. Chương trình sẽ chạy các đoạn test đồ họa thực để kiểm tra hoạt động cho GPU của bạn. Đầu tiên nó sẽ đảm bảo card đồ họa của bạn có thể chạy mà không bị tắt hoặc có các biểu hiện trục trặc với các hình ảnh đồ họa kỳ lạ vì vậy bạn cần để nó chạy tối thiểu 30 phút để GPU tăng nhiệt độ và cho các kết quả chính xác hơn.

 

Nếu mọi thứ đều ổn thì bạn có thể để ý đến các chỉ số quan trọng được hiển thị ở góc trên cùng bên phải cùng với nó là các thông tin GPU của bạn.

 

Thông tin quan trọng đầu tiên cần chú ý là nhiệt độ. Nó có thể chỉ ra một số vấn đề tiềm ẩn với phần cứng của bạn và khả năng tản nhiệt của vỏ máy. Nếu GPU của bạn đạt đến giới hạn nhiệt độ tối đa một cách nhanh chóng trong một số sự cố hiếm gặp (nhưng có thể xảy ra) với keo tản nhiệt hoặc trong trường hợp phổ biến hơn (nhiều khả năng) là luồng khí bị hạn chế nếu không có đủ chỗ cho quạt để lấy không khí mát từ bên ngoài.

 

https://lh3.googleusercontent.com/HThMshPmTwrXLdSHsuQQqPbHAeSANaQXQXhaShHfwGhItu-eHsoMUQPZ95udQfdi4XphICUhOm9UazgJzvMv-UJ-Xssy50kve_5sVH5vd0YSxXlzRhQTApRJOTuCKOWq4_MPwwsu

Một cấu hình GPU làm mát bằng chất lỏng tùy chỉnh do tác giả tạo ra.

 

Một ví dụ điển hình cho các vấn đề gần đây là nhiệt độ bộ nhớ GDDR6X của GeForce RTX 3090 Founders Edition của Nvidia. Nếu không có stress-testing của GPU bạn sẽ không bao giờ biết rằng bộ nhớ có thể tăng lên rất cao làm ảnh hưởng trục tiếp đến tuổi thọ và độ bền của máy. (Một số người đã tìm cách cải tiến khả năng tản nhiệt cho máy và nhận thấy sự cải thiện đáng kể)

 

Vậy làm thế nào để bạn biết nhiệt độ hoạt động bình thường cho lõi GPU card đồ họa của bạn? Thông số này sẽ thay đổi cho từng kiểu máy vì vậy bạn có thể tìm kiếm trên Google tên GPU của bạn để biết thông số cụ thể.Thông thường những bộ làm mát kiểu tiêu chuẩn có thể vận hành ở nhiệt độ cao tới 84 độ C trong khi đó thì một số card đồ họa có kích thước lớn hơn với bộ tản nhiệt to hơn và được trang bị nhiều quạt như EVGA GeForce RTX 3080 FTW3 Ultra có thể hoạt động với nhiệt độ trung bình tầm 60 hay 70 độ C. Bạn sẽ phải cảnh giác khi nhiệt độ của máy ở khoảng 80 độ C và quạt làm mát phải chạy hết tốc lực. Những biểu hiện trên thường cho thấy sự trao đổi khí của hệ thống làm mát bên trong máy hoạt động không tốt. Để khắc phục thì có thể tăng số quạt làm mát hoặc mở một số tấm chắn để cải thiện nhiệt độ. Tất cả những thông tin đó sẽ có được sau khi bạn tiến hành đo benchmark và kiểm tra GPU của bạn.

 

Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến vấn để ép xung thì bạn cũng có thể theo dõi các thông tin core clock và memory clock của GPU để đảm bảo rằng nó hoạt động gần với thông số kỹ thuật dự kiến. Thậm chí bạn chỉ cần chạy tùy chọn benchmark trong Unigine Heaven sau đó đem so sánh điểm của mình với những người khác và có được cơ sở để đảm bảo rằng thiết bị của bạn đang ở tình trạng tốt.

 

Cách tính benchmark GPU của bạn để đo hiệu suất cơ bản

https://lh3.googleusercontent.com/Dc3aWrRaOELLLfaLjcELVcyHj9lCZppi6dtOCjYn5T1M-ePHnx-DQpsb-hN7qgQQXboi2pK_e3LuROHMFM85WcfXRAPGnQ51cFOqc0WI_gSNPGKkRoeBHC4fFkGDtBvZAl5iVwTe

Một ví dụ về điểm 3DMark Time Spy và hiệu suất trò chơi ước tính.

 

Sau khi kiểm tra độ ổn định và nhiệt độ, bạn có thể tăng mức benchmark của mình lên bằng cách kiểm tra hiệu suất. Ở đây chúng tôi sử dụng bộ benchmark 3DMark chuyên test về khả năng xử lý 3D (https://benchmarks.ul.com/3dmark). Phần mềm này bao gồm một số chế độ miễn phí như Time Spy (kiểm tra hiệu suất đồ họa của DirectX 12) và Port Royal (kiểm tra hiệu suất của Ray Tracing) là một số benchmark được sử dụng rộng rãi nhất hiện có. 3DMark thậm chí còn có một bảng xếp hạng trực tuyến cho phép bạn có thể so sánh điểm số của mình với những người khác!

 

Vậy tôi phải quan tâm đến những con số nào? Để đơn giản thì bạn có thể kiểm tra điểm tổng benchmark và sau đó là điểm số cho từng phần riêng biệt cho CPU và GPU khi sử dụng Time Spy. Riêng Port Royal chỉ có điểm GPU và tổng điểm mà thôi. Khi bạn dự định thay thế một bộ phận trong máy hoặc nâng cấp thì các điểm số riêng lẻ sẽ cho bạn biết rõ hơn về sự thay đổi khi lắp hoặc nâng cấp. (Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn ép xung). https://lh3.googleusercontent.com/mUxByL2BacsC7iXo6k7rRYK-Q9aZFaCkE2IO9I_ndpwCSDvOxm0wQHEfBY5ZvesYFSMOYXLgvTuBFYufE6xOQX_S2i-AT7ysl0KrCabyPwMfEjRV8ekDWubqRkwouafFbNLGA5J0

Trang đầy đủ về điểm số và kết quả cho bài kiểm tra Port Royal của 3DMark.

 

3DMark cũng có thể hiển thị cho bạn hiệu suất tốc độ khung hình mà bạn sẽ nhận được với một trò chơi và độ phân giải đã chọn. Nó là thông tin rất hữu ích để đo lường hiệu suất hiện tại của bạn và có cơ sở để so sánh nó với những linh kiện mà bạn dự tính nâng cấp trong tương lai. Nếu bạn đang ép xung thì việc chạy 3DMark càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì nó có thể tiết lộ những bất ổn trong việc vận hành hệ thống của bạn chẳng hạn như sự cố có thể xảy ra khi có một thông số bất thường nào đó. Khi đó bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh các thông số của mình và thử lại.

 

Cách đánh giá GPU của bạn khi chơi game

Có một cách khá thú vị để đo benchmark đó là sử dụng các chương trình benchmark được tích hợp sẵn trong một số game mới để test.

 

https://lh3.googleusercontent.com/GoZEsG53Ml5ihl7mGXmPVngUh-lOdzjhbvTpxai_Plh0tYstdUb1vD2EXDo7YoxG2LYXpIXA-vvy0_OciruAET-forBxH_NKgmoPjobwsAJQu3cerqM5GuyaySHtblmW8Abxckhi

Tổng quan kết quả benchmark tích hợp sẵn của Shadow of the Tomb Raider.

 

Shadow of the Tomb Raider Rai là một ví dụ khi bạn có thể dễ dàng xem FPS mà bạn nhận được trong mỗi cảnh giúp cho bạn đánh giá được khả năng vận hành của máy khi chơi game. Khi đó bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt nếu bạn nâng cấp card đồ họa hoặc sử dụng một chiếc máy khác để chơi cùng một game. Lúc này bạn có thể chạy lại benchmark và biết chính xác những gì bạn đã đạt được.

 

Các game thủ chuyên nghiệp có thể sử dụng các phần mềm như Fraps hoặc OCAT để đánh giá theo cách thủ công hiệu suất của các trò chơi không có phần mềm benchmark tích hợp sẵn. Tuy nhiên điều này đòi hỏi nhiều thời gian hơn trong việc thử nghiệm và tìm ra những cách test phù hợp để có thể đưa ra những kết quả chính xác nhất.

https://lh3.googleusercontent.com/s6nUpAR2tgUuH_PCrgIbucxrjfv2OqEUXDNo0lyI4HTHtgdz5DAfwloGXB7XcQv9-vshOfKO0N7iyWp1TbOcHtpxe0RZJ0AEe3MIKwHcs2TAABtUAvDeq4jjrCROsVojjhCuCHzw

 

Nếu bạn đã dành thời gian đọc đến đây thì xin chúc mừng bạn vì đã trở thành một chuyên gia trong việc đo benchmark GPU. Giờ đây bạn đã biết cách xác định rằng card đồ họa của mình có hoạt động tốt và ổn đình hay không. Ngoài ra còn có thể xác định các số liệu hiệu suất để đảm bảo GPU của bạn hoạt động trong thông số kỹ thuật cho phép và có thể đo hiệu suất cơ bản của phần cứng để có cơ sở so sánh với các nâng cấp trong tương lai. Và biết đâu được? Test nhiều lại nghiện thì sao!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav