logo Lokapc.com

Bản cập nhật Sun Valley của Windows 10: ngày ra mắt và những cải tiến gần nhất

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 27/02/2021

Bản update Windows 10 21H2 năm nay hứa hẹn đem lại những thay đổi hoàn toàn mới kể từ khi được ra mắt cho hệ điều hành của Microsoft.

  • Ngày ra mắt: Tháng 10/11 2021
  • Tên Update: Window 10 21H2
  • Tên mã: Sun Valley
  • Thiết kế mềm mại mới mẻ
  • Thêm nhiều animation mới
  • Thanh thông báo trạng thái Windows 10X
  • Giao diện Disk Management hoàn toàn mới
  • Quản lý đa GPU theo ứng dụng
  • Cải thiện các cài đặt về thiết bị âm thanh

Bản cập nhật Windows 10 cực lớn trong năm 2021 có thể coi gần như là những gì chúng ta có đươc đối với Windows 11. Tuy nhiên với việc Windows 10 được xác nhận là phiên bản Windows cuối cùng và với việc hệ điều hành của Windows đang dần trở thành mô hình kiểu mẫu với hai bản cập nhật mỗi năm thì chúng ta có thể chắc chắn rằng sẽ không có Windows 11.

Mặc dù vậy nhưng đội ngũ công ty đang tìm cách làm mới giao diện, trải nghiệm và tính khả dụng của Windows 10 để chứng tỏ rằng nó không chỉ là cả tá các bản vá lỗi. Với bản cập nhật đầu tiên của năm 2021 có tên mã là Sun Valley thì sẽ không có nhiều thay đổi ngầm như WIndows 10X mới được ra mắt gần đây những nó vẫn sẽ đem đến những yếu tố trong thiết kế giao diện của hệ điều hành mới mẻ.

Bạn thắc mắc không biết Windows 10X là gì ư? Không phải lo bởi vì nó không phải một sản phẩm được thiết kế cho có các PC gaming và nó cũng không phải là một hệ điều hành mà bạn có thể tự mua và cài đặt được. Nó là sản phẩm dành cho laptop công sở và giáo dục được loại bỏ các tính năng kế thừa chẳng hạn như không hỗ trợ Win32. Đó là lí do tại sao Windows 10X chỉ dành cho những sản phẩm mới ra mắt.

Bản cập nhật Windows 10 Sun Valley được hi vọng sẽ mang đến một làn gió mới cho hệ điều hành này và theo như những gì mà Zac Bowden từ WindowsCentral đã ghi trong mục nhân sự thì Microsoft đang tìm kiếm để một sự thay đổi hoàn toàn mới trong trải nghiệm Windows để cho người dùng thấy rằng Windows đã trở lại và nó là hệ điều hành tốt nhất dành cho họ.

Vậy thì làm thế nào mà Microsoft cho chúng ta thấy được rằng Windows thực sự quay trở lại?

Windows 10X sẽ được ra mắt trước với các tính năng nổi bât sẽ có mặt trong bản cập nhật Sun Valley (Nguồn: Microsoft)

Ngày ra mắt bản câp nhật Windows 10 - Sun Valley

Microsoft đã công bố thời gian cụ thể về thời điểm ra mắt các bản cập nhật hai lần một năm Windows 10 gần đây. Cụ thể đó là vào mùa xuân và mùa thu với đợt cập nhật đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng Tư hoặc tháng Năm và lần thứ hai sẽ diễn ra vào tháng Mười hoặc tháng Mười Một.

Và với việc thông tin tuyển dụng mới được đăng tải trong thời gian gần đây thì có khả năng cao là nó sẽ không xuất hiện trong đợt đầu tiên. Vậy nên chúng ta thể mong đợi bản cập nhật Sun Valley sẽ được cập bến vào tháng Mười và tháng Mười Một này.

Microsoft đã cho rò rỉ thời gian ra mắt cho bản cập nhật đầu tiên của Windows 10 qua đoạn mã hóa Chromium đã qua chỉnh sửa là sẽ diễn vào khoảng tháng Sáu 2021. Cụ thể đoạn mã ghi là: Bản cập nhật Windows sắp ra mắt vào tháng Sáu 2021 có sử dụng API nhằm ngăm chặn việc lợi dụng lỗ hổng KTM”.

Bản cập nhât Windows 10 21H1 này sẽ là bản nhỏ, chủ yếu là sửa lỗi và cải thiện hiệu suất nên chúng ta hãy cùng chờ đợi cho Sun Valley với nhiều tính năng mới mẻ. Bên cạnh đó thì Windows 10X sẽ được tung ra trong mùa xuân này để Microsoft có thể tập trung nguồn lực cho việc phát triển phiên bản dành cho máy bàn.

Thiết kế giao diện được bo tròn các cạnh trong Windows 10 là điều đã được dự đoán trước và bạn có thể thấy ở các ứng dụng được hiển thị như trên (Nguồn: Microsoft)

Những tính năng nới trong bản cập nhật Windows 10 – Sun Valley

Sự thay đổi với giao diện người dùng lớn là tính năng quan trọng nhất trong bản cập nhật Windows 10 lần này của Microsoft. Với ngôn ngữ thiết kế mới thì công ty mong muốn đem đến tín hiệu cho thấy rằng sẽ có một sự thay đổi lớn với hệ điều hành và chìa khóa cho điều đó là sử dụng thiết kế mềm mại thay thế cho vuông hình sắc cạnh đặc trưng hiện tại của Windows 10.

Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy các biểu tượng, ứng dụng và giao diện được gọt đi các cạnh và trở nên mềm mại. Để có thể đánh giá thì nó phụ thuôc ào ý kiến cá nhân của mỗi người nhưng bản thân tôi lại khá thích thiết kế thực dụng vuông góc của hiện tại đặc biệt là những ứng dụng được thiết kế frame-free.

Chúng ta cũng sẽ có thêm các hiệu ứng ứng cho hê điều hành chẳng hạn khi một ứng dụng nào được mở ra. Có vẻ như một vài yếu tố của Linux sẽ được thêm vào hệ điều hành của chúng ta vậy.

Cách cạnh được bo tròn mềm mại với hiệu ứng đổ bóng (Nguồn: Microsoft)

Bên cạnh đó còn có thông tin cho rằng thanh thông báo trạng thái mới của Windows 10X có thể sẽ được thêm vào bản cập nhật Windows 10 Sun Valley, cho phép bạn truy cập nhanh các thông báo mới cũng như cài đặt các tính năng mà không phải tốn thời gian mở các ứng dụng lằng nhằng để thay đổi một vài cài đặt đơn giản thay cho chức năng tắt bật cơ bản hiện có của Windows 10.

Một điều mà đáng được đón nhận nồng nhiệt là giao diện Legacy BIOS sẽ được cập nhật thay đổi hoàn toàn cho phù với thiết kế của Windows 10. Đây là điều mà Microsoft tốn thời gian rất lâu để thay đổi khi mà phần lớn các màn hình cũ có giao diện gần như chả khác gì Windows 2000.

Hiện nay thì Microsoft đã bắt đầu làm mới màn hình Legacy bằng thiết kế hiện đại tiêu biểu như là gần đây bạn có thể thay đổi các cài đặt nâng cao cho tốc độ quét màn hình từ màn hình chính thay cho cài đặt adapter màn hình như trước kia.

Trong bản cập nhật Sun Valley thì chúng ta sẽ chia tay ứng dụng Disk Management đã cũ và thay vào đó là một phiên bản mới với tên gọi trực quan hơn là Manage Disks and Volumes. Tuy nhiên ứng dụng không hoàn biến mất mà chỉ cơ bản là cho về sân sau nên bạn vẫn có thể truy cập vào nếu bạn trải nghiệm một cảm giác thuở sơ khai.

Microsoft còn giới thiệu thêm phần mềm quản lý card đồ họa tinh vi hơn với chức năng chuyên bieetj dành cho dàn máy tính sử dụng nhiều GPU để bạn có thể lựa chọn cái nào để làm các tác vỵ nhẹ nàng và cái nào là dành chông công việc nặng.

Cá nhân tôi thì thấy khá mơ hồ về tính thực tiễn của chức năng đối với một dàn máy gaming. Tuy là nó sẽ không ảnh hưởng đến khả năng gaming đa GPU bởi nó đã chết và được chôn vùi rất lâu rồi nhưng thay vào đó nó sẽ đem đến khả năng quản lý đồ họa như ở laptop lên máy tính PC: sử dụng card đồ họa tích hợp cho các chức năng cơ bản và card đồ họa ngoài khi cần thiết.

(Nguồn: Nvidia)

Chúng tôi sẽ làm các bài kiểm tra đánh giá khi tính năng này được ra mắt đầy đủ nhưng tôi đoán là bạn sẽ cần kết nối màn hình với mainboard của bạn (miễn là nó có các cổng xuất hình) để có thể chạy card đồ họa từ CPU. Và có vẻ như điều này sẽ loại bỏ đi việc sử dụng màn hình tốc độ làm tươi cao cho dàn máy của bạn.

Tính năng này còn có thể cài đặt để hoạt động theo ứng bạn nên có thể chọn một chiếc GPU cụ thể cho một công việc và cái còn lại cho việc khác. Chẳng hạn như ứng dụng nào đó có các chức năng dành riêng cho Nvidia còn chiếc GPU AMD của bạn sẽ tốt hơn để chơi game chẳng hạn? Tôi vẫn kkhoong chắc về cách nó hoạt động, nhưng tôi sẽ khá ngạc nhiên nếu chúng ta đạt được gì khác ngoài giảm hiệu năng gaming khi chỉnh chức năng này.

Microsoft còn nói thêm là họ sẽ cải tiến chức năng lựa chọn đầu ra/vào cho âm thanh để bạn có thể chọn thiết bị mặc định tùy theo ứng dụng ngay ở Volume Mixer. Nếu mà Windows có thể làm vậy mà không khiến cho Nvidia Broadcast tự thay đổi cài hoặc Oculus Quest 2 tắt ngúm nếu không sử dụng đầu ra âm thanh chính thì tôi sẽ rất là hài long.

Windows 10 hay gặp lỗi liên quan đến âm thanh, nên sẽ tốt hơn nếu các lỗi đó cũng được khắc phục.

Nguồn: PC Gamer

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav